#Schießbefehl

#DeutscherSozial
ismus

#DeutscheDemokra
tischeRepublik

#Wiedervereinigu
ngDeutschlands

#SozialistischeE
inheitsparteiDe
utschlands

#BerlinerMauer

#BundesrepublikD
eutschland

#VorUndNachteile
#DeutscheDemokr
atischeRepublik
(DDR)
#DeutscheGeschic
hte
Hỏi: Đâu là những mặt tốt và mặt trái của Cộng hòa Dân chủ Đức?
Trả lời:
Hanne Levien, trước đây là một bà nội trợ, bây giờ là một người hưu trí (2015-2019)
Link:
https://
de.quora.com/
Was-waren-die-Vo
r-und-Nachteile
-der-DDR/
answer/
Hanne-Levien
Mặt tốt là là bạn sống trong xã hội có an ninh tốt, không sợ mất việc hoặc không đủ thu nhập để sống. Chúng tôi không hề biết đến giá thuê liên tục tăng, giá vé phương tiện công cộng, bưu chính, vv...
Mặt trái là bạn không được tự do đi lại, nhưng không có tiền, thì ngay cả bây giờ bạn cũng không thể làm điều đó. Bạn không có nhiều lựa chọn thời đó, giờ thì có rất nhiều lựa chọn, nhưng bạn cũng không thể chi trả cho rất nhiều trong số chúng.
Ines Pischel, làm việc ở công ty cá nhân
Link:
https://
de.quora.com/
Was-waren-die-Vo
r-und-Nachteile
-der-DDR/
answer/
Ines-Pischel
Cảm ơn Mara vì câu hỏi.
Trước tiên, bạn nên biết, trải nghiệm của những người từng sống và làm việc ở Cộng hòa Dân chủ Đức không phải lúc nào cũng giống nhau, nó cũng phụ thuộc vào địa điểm (thành phố nhỏ hay lớn) hoặc thời gian/năm.'
Những mặt tốt đã được kể ra rất nhiều, vì vậy tôi chỉ muốn bổ sung thêm một chút thôi:
- Nơi làm việc an toàn đã được Hanna nói đến, và tôi nghĩ đó là điều tốt nhất về đất nước này. Nhưng không chỉ có thế. Bạn không thể luôn luôn làm việc chân tay nặng nhọc cho đến khi bạn nghỉ hưu, vì thế, bạn được cho khả năng thực hiện: Chú tôi đã làm việc nhiều năm ở Roten Meißner Granit và ông ấy tiếp tục điều khiển cần cẩu cho đến khi nghỉ hưu (ở cùng doanh nghiệp). Mẹ tôi đã làm bảo vệ trong một vài năm ở một công ty khác.
- Bạn có thể lập gia đình riêng với điều kiện chắc chắn rằng bạn có khả năng chăm sóc nó. Có thể không phải là nhiều, nhưng ở đây bảo hiểm rủi ro là một điểm cộng.
- Sự thất nghiệp có tồn tại không? Có, nhưng tỷ lệ thất nghiệp là khá thấp và nếu có thì thường chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn. Vì ai cũng cần thiết trong việc sản xuất, những người thất nghiệp tạm thời được trao cho các khoản trợ cấp một lần.
- Công việc trong kỳ nghỉ: Cũng ngay ở đây, chúng tôi khi còn là thanh thiếu niên cũng có cơ hội để kiếm tiền.
- Quần áo trẻ em được trợ giá. Mặc dù mức giá thường thấp, bạn vẫn phải tính toán về nó khi bạn có con.
- Tỷ lệ tội phạm thấp, giáo dục và chăm sóc trẻ em miễn phí cũng đã được báo cáo tương đối đầy đủ.
Thế còn những mặt trái (những cái mà ít nhất là tôi cảm thấy được)?
- Danh sách đợi để sở hữu một căn hộ rất dài. Ở một số vị trí nhất định hoặc nếu bạn có mối quan hệ và / hoặc may mắn thì nó nhanh hơn một chút. Gia đình có con nhỏ thường được xếp đầu. Cho dù có thể đó là một lợi thế, tôi vẫn không cảm thấy nó công bằng.
- Các thiết bị điện rất đắt tiền và không nhiều người có thể mua được. Dì và chú của tôi đã trả 6,000 Mark cho cái TV màu đầu tiên của họ. Nó chắc chắn không quá cần thiết cho cuộc sống, nhưng đối với các gia đình thu nhập thấp hay gia đình mở rộng thì khó mua được.
- Quần áo: Chắc chắn không phải là nhược điểm lớn nhất, vì mọi người ai cũng có thể chi trả được cho quần áo, nhưng loại cho trẻ con đôi khi bị rách, đó là chưa kề quần áo cỡ khá nhỏ. Ai có thể may và/ hoặc đan, rõ ràng là có lợi thế.
- Điều làm tôi cảm thấy phiền là thời gian làm việc dài và bắt đầu sớm (6:30 sáng). Điều đó có nghĩa là: 6:00 đứng với con sâu ở cũi (mình chưa hiểu ý của OP trong câu này là gì), rời khỏi nhà và lên xe bus để đảm bảo mình không đến muộn. Tôi cảm thấy khá là khốn khổ cho đứa trẻ.
- Ô tô: Không cần phải nói nhiều về chuyện này. Vâng, thời gian chờ đợi đã lâu, nhưng số lượng lớn lượt đăng ký khiến nó còn trở nên khó khăn hơn. Mọi người, tôi nói là tất cả mọi người, từ người học việc đến ông già bị móm trong gia đình, đã đặt mua một chiếc xe, cho dù có cần hay không. Kết quả là, cũng có sự giao hàng kép, đó là lý do tại sao người khác phải đợi lâu hơn.
- Sự bắt buộc gia nhập Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Đức (SED): Bạn không bị đánh đập để buộc phải tham gia SED, nhưng điều đó sẽ được đón nhận và cần thiết để có được một số công việc nhất định, vì thế có rất nhiều "đồng chí cửa sổ" (nguyên văn: Schaufenstergen
ossen), như cách chúng tôi gọi. Thật sự là tồi tệ.
- Một thứ khác cũng tồi tệ không kém: quần jeans bị cấm ở trường học, ít nhất là ở thập niên 60 và 70, còn sau đó thì tôi không dám khẳng định, vì khi đó tôi đã không còn học ở trường. Nói chung là có thời gian dài những thứ gì có ít nhiều "mùi" của phương Tây đều không được chấp nhận. Cuối thập niên 80 đã có cửa hàng Internet, thật tuyệt, khi không có đồng Mark Đức.
- Sự tự do đi lại, hay nói đúng hơn, là sự không được tự do đi lại. Thật sự là một vấn đề khi bạn muốn đến một nước không theo xã hội chủ nghĩa, như cách họ gọi nó. Trừ khi bạn là thợ cơ khí nước ngoài hoặc là người đã hưởng lương hưu, bạn chỉ có thể được đi khi bạn có người thân. Tôi đã từng ở đó (Bayern), vì dì tôi sống ở đó, nhưng còn người khác thì sao?
- Lệnh bắn (nguyên văn: Schießbefehl - lệnh bắn tất cả những ai cố gắng vượt qua bức tường để sang Tây Berlin): Đó là chương đen tối nhất trong lịch sử CHDC Đức. Tôi nghĩ bạn không cần phải nói với ai về chuyện này.
Một số cái chắc chắn xứng đáng cần bổ sung, và đó chỉ là trải nghiệm của tôi. Tôi sẽ rất vui khi đọc từ những người khác.
Tôi không thể nhận xét về Quân đội Nhân dân Quốc gia (nguyên văn: NVA - viết tắt của Nationale Volksarmee), điều kiện học tập, sự đàn áp những người có nguyện vọng rời khỏi Đông Đức hay cái việc đó diễn ra như thế nào trong nhà tù
Điều cuối cùng:
Mặc dù cuộc sống ở Đông Đức có thể thoải mái và dễ đoán, tôi không muốn quay lại thời đó.
Trân trọng.


Hà Thuận Thành
digitalis2507

thấy không than phiền về sự rình mò soi mói của ủy ban an ninh Đông Đức ( STASI ) nhỉ , nghe nói cứ 100 dân Đông Đức sẽ có 1 nhân viên STASI

Đỗ Việt Anh
profile.php?id=100014740324422

Đông Đức thuộc hội ngon lành nhất trong các nước xhcn rồi... nhưng LX không thể tạo ra cái hào nhoáng lôi kéo người khác như Mỹ được

Hang Giang Stock
kiaranine.giang

Bạn dịch bị tối nghĩa ở một số chỗ rồi. Ví dụ như đoạn: " Bạn có thể lập gia đình riêng, với điều kiện chắc chắn rằng bạn có khả năng chăm sóc nó". Dịch vậy là không đúng. Mình thấy dịch chính xác hơn nên là: "Bạn chắc chắn có thể có một gia đình cơ bản, nó được tạo điều kiện để có thể thực hiện".Vì sao OP lại nói như vậy, là bởi vì đây là điểm cộng của Đông Đức thời kỳ đó. Khi bạn có gia đình, bạn được phép thuê phòng riêng, hoặc xây nhà riêng, các nhà để thuê hồi ấy giá cũng rẻ để ai cũng có chỗ ở.. Nhà nước hỗ trợ các trợ cấp cơ bản để một gia đình trẻ phát triển. Nước Đức ngày nay đang mất dần điều đó. Rất nhiều các cặp đôi ko dám ( muốn) đẻ, lập gia đình, vì họ không có đủ các hỗ trợ từ chính phủ. Nhà ở quá bé, trợ cấp ít, không đủ nhà trẻ, áp lực có nhà ở và đủ tiền nuôi con rất lớn vì nhà cửa quá đắt.

Hang Giang Stock
kiaranine.giang

Bạn không thể làm một công việc nặng nhọc cho đến tận lúc nghỉ hưu. Do vậy, bạn được tạo điều kiện để chuyển việc.

Hang Giang Stock
kiaranine.giang

Và Würmchen là ý chỉ trẻ con đó bạn, cách gọi yêu thôi mà. Vì phụ huynh phải đi làm sớm, nên bọn sâu con cũng phải dậy rất sớm từ 6h sáng để theo chân bố mẹ.

Lại Minh Duy
lmduy.0207

Tú Trương