Q: Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn được nuôi dạy mà không có bất kì quy tắc nào?
A: Flor Diaz, sống tại Argentina
Ba mẹ tôi nuôi dạy tôi với 1 quy tắc duy nhất:
"Con được phép làm bất cứ điều gì mà con muốn, miễn là con không nói dối về điều đó"
Tôi phá vỡ quy tắc này 1 lần, năm 14 tuổi, và nó đã khá tệ.
Nhưng rồi tôi rút kinh nghiệm, và tôi không nói dối kể từ đó.
Mọi thứ về sau như thế nào?
Tôi đã đặt chân tới 5 nước, 2 châu lục, một mình. Tôi không có giờ giới nghiêm. Tôi có thể đi chơi bất kì khi nào tôi muốn, với bất kì ai mà tôi muốn. Tôi chưa từng bị nhắc nhở làm bài hay học bài.
Tôi được mong đợi tự giặt quần áo, nấu ăn, bắt xe buýt tới mọi nơi, và tự làm bài tập được giao, có thể nói tôi đã tự lập từ năm 16 tuổi
Tôi là người chân thực nhất mà bạn từng gặp. Nói dối không có trong con người tôi. Tôi chưa từng thấy ý nghĩa của việc đó.
Tôi đang học năm 3 ngành kĩ thuật hóa học và đứng nhì lớp.
Tôi có 2 công việc, mà tôi yêu thích. Chúng đều là part time và tôi có thể sắp xếp lịch được.
Trong những người cùng tuổi mà tôi biết, tôi có mối quan hệ tốt đẹp nhất với ba mẹ. Chúng tôi rất hợp nhau, và họ như 2 người bạn thân của tôi vậy. Tôi chia sẻ với họ về mọi thứ. Chúng tôi có trải qua nhiều mâu thuẫn, nhưng cuối cùng thì họ vẫn là gia đình tôi.
Tôi thực sự rất, rất biết ơn khi có người bố, người mẹ tâm lý và ủng hộ mình như vậy
_______________
____


Quan Nguyen
alo.iamquan

how about "mẹ ơi, con đi chơi cocaine với bạn đây, sáng mai con về nhé". liệu có bố mẹ nào chịu đồng ý cho con làm vậy không ??? :D

Quang Huy
ActuallyQhuy

Impossible 😯

Uht Ah
profile.php?id=100010800074898

Vấn đề là giáo dục đến từ nhiều phía không chỉ gia đình

Xuân Anh
trtxuananh

Từ hồi nhỏ cho đến khi đi khỏi nhà, quy tắc của ba mẹ tui là không được ăn mặc hở hang (bao gồm quần short và áo 2 dây), không được đi chơi quá 9h tối, không dc uống bia, hút thuốc, phải chơi với mấy bạn đoàn đội này nọ (trong mắt mẹ tui thì đoàn đội là nơi tốt để học hành, vui chơi này nọ) vân vân và mây mây.. nhưng càng quá nhiều quy tắc thì người ta càng tìm cách phá vỡ nó. Tui thường trốn nhà lúc nửa đêm đi chơi, giao du với một vài người xấu, thử nhậu nhẹt và đua đòi các kiểu.. Càng lớn, tui càng nghĩ về những quy tắc của ba mẹ mình, thật ra nó được ba mẹ đặt ra để giúp con cái tránh khỏi những thứ không tốt, nhưng cho dù là ba mẹ canh sát sao đến đâu, thì họ cũng không ngăn được con mình phạm sai lầm và lớn lên, trưởng thành hơn về những sai lầm đó. Tui đến giờ gần 30t, nhiều lúc nghĩ lại những lần trốn nhà đi đêm hồi còn thiếu niên mà còn cảm thấy rùng mình, cứ nghĩ sao mà lúc đó ngu dễ sợ vậy, một đứa nhóc 16-17t ở ngoài đường nửa đêm chung với mấy thằng ất ơ lỡ như có chuyện gì xảy ra thì sao? Đến giờ, khi không còn sống chung với gia đình, tui tự cho mình một cuộc sống thoải mái, quần áo không định hình được tính cách, đi chơi khuya cũng được. Tui không rượu bia, thuốc lá. Những người không tốt thì không muốn dính vô. Nhưng khi về thăm gia đình, tui vẫn giữ quy tắt về quần áo và giờ giấc, tui biết ba mẹ tui sẽ không ngăn cấm tui như khi tui còn nhỏ nữa, đơn giản là tui muốn ba mẹ mình biết tui tôn trọng mọi người và biết ơn họ đến chừng nào!

Nghia Bak
v.n.bac

Các bậc cha mẹ mình thường thấy thì hay quản lý con cái quá mức đến nỗi chúng không có được tự do trong quyết định và suy nghĩ. Hậu quả trong những trường hợp đó thường là đi ngược lại với điều họ mong muốn.

Vũ Mai Thuỷ Tiên
VuMaiThuyTien

Anh Quân chị Cảnh đây hở Hannah Vu

Thanh Hoàng
profile.php?id=100004785274225

having too much time translate things, ehh?