40

#life

#invest

#vmc
Hỏi: "Giấc mơ Mỹ“ là gì? Thuật ngữ này được đặt ra như thế nào và lịch sử đằng sau cụm từ này là gì?
Trả lời: Gordon Miller, Doanh nhân và Nhà đầu tư
.
Chính xác thì Giấc mơ Mỹ là gì?
Giấc mơ Mỹ là một LỜI NÓI DỐI, được nói ra bởi những kẻ lừa đảo để bán cho người ta ảo tưởng về chủ nghĩa tiêu dùng và bắt họ chìm đắm trong nợ nần mãi mãi.
.
Lời nói dối về Giấc mơ Mỹ bao gồm:
.
1. Học hành chăm chỉ trong trường học sau 12 năm và cố gắng hoàn thành những bài kiểm tra của mình (K-12: kintergargen + 12 - 4 năm nhà trẻ và 12 năm trên ghế nhà trường - nd).
.
2. Học đại học trong 4 năm, có thể nhiều hơn nếu bạn thích việc trốn tránh trách nhiệm.
.
3. Có được một công việc tốt và làm việc với nó trong 40 năm, có lẽ không phải tại cùng một công ty như "những ngày xưa cũ đẹp đẽ" nhưng ôi thôi, bạn phải thanh toán nhiều hóa đơn.
.
4. Trên con đường của mình, kết hôn, có 2,6 đứa con và một con chó.
.
5. Mua một căn nhà lớn mà bạn khó có thể chi trả, thanh toán căn nhà đó trong vòng 30 năm để cuối cùng bạn chi 3 lần chi phí của ngôi nhà và làm cho các ngân hàng trở nên giàu có.
.
6. Mua, hoặc tốt hơn là thuê, một chiếc xe hơi đắt tiền mà bạn khó có thể mua, lái nó trong 3 năm và sau đó lại lái một chiếc xe hơi đắt tiền khác mà bạn cũng khó có thể mua được.
.
7. Đi ra ngoài ăn tối mỗi buổi tối. Có những kỳ nghỉ xa hoa và đặt hết nợ nần lên thẻ tín dụng của chúng tôi. Đừng lo lắng, nếu bạn chi hết chiếc thẻ đó, ai đó sẽ đưa cho bạn một thẻ khác.
.
8. À, đừng quên, bạn có 3 đứa trẻ phải nuôi đến đại học. Từ đó phát sinh ra rằng bạn thiếu 750.000 đô la.
.
9. Chết tiệt thật, bạn biết rằng bạn 60 tuổi và bạn đã quên tiết kiệm cho việc nghỉ hưu, nhưng giờ đã quá trễ để bắt đầu. Cũng có thể kế hoạch chỉ đơn giản là trở thành một gánh nặng cho các con của bạn.
.
10. Chết trong khi phá sản, thất nghiệp, vô gia cư và không có bạn. Mẹ kiếp, giờ thì không còn vui sao? "Giấc mơ Mỹ" là cơn ác mộng của hầu hết mọi người.
.
Tỉnh dậy đi mọi người. Chủ nghĩa tiêu thụ quá mức đã chiếm lĩnh toàn bộ nước Mỹ. Madison Avenue đã bắt đầu bán cho bạn LỜI NÓI DỐI về "Giấc mơ Mỹ" trong những năm 1950 và bạn đã phải đắm chìm trong nó từ đó.
.
Ông của vợ tôi có 11 đứa con trong một ngôi nhà 2 phòng ngủ có diện tích dưới 180 mét vuông vào những năm 1940. Thế giới hậu Thế chiến II lợi dụng con người và trong những năm 50, quảng cáo đã thúc đẩy người ta mua sắm. Trong những năm 1960 và 1970, chủ nghĩa tiêu thụ đã thực sự cất cánh. Trong những năm 1980, nó đã được nâng lên thành một hình thức nghệ thuật và leo thang dưới thời Tổng thống Bill Clinton trong những năm 1990 trong thời kỳ Dot-Com.
.
Nền kinh tế Mỹ đã không sụp đổ vào năm 2001 vì 20 kẻ khủng bố chiếm được 4 chiếc máy bay và lái chúng vào các tòa nhà. Thực ra nền kinh tế bắt đầu sụp đổ vào năm 1999 và 2000 và vụ khủng bố 11/9 chỉ là kẻ hứng mũi chịu sào tiện lợi để đổ lỗi cho sự sụp đổ này. Sự sụp đổ bắt đầu vào những năm 40 và 50.
.
Vậy, tôi nên làm gì?
.
Thế chấp và Nhà ở:
Bạn nên mua một ngôi nhà bạn có đủ khả năng mà chi phí hàng tháng không quá 20 - 25% thu nhập của bạn dựa trên một khoản thế chấp không quá 15 năm. Điều đó có nghĩa là nếu bạn kiếm được 54.000 đô la mỗi năm và thu nhập khoảng 4.500 đô la mỗi tháng, bạn không thể chi hơn 1.125 đô la vào một ngôi nhà bao gồm cả thuế và các khoản phí. Vậy là khoảng 165.000 đô la cho một ngôi nhà. Cái gì cơ? Không có cái gì rẻ như vậy ngoài kia sao? Ồ, vậy thì đó là lúc bạn đi thuê.
.
Khoản vay 165.000 đô la trong 15 năm với lãi suất 3% sẽ kết thúc với tổng số tiền 205.000 đô la được thanh toán. Nó là vậy đấy. Ngôi nhà của bạn có vẻ cũng sẽ có giá trị hơn 205.000 đô la một ngày nào đó. Bây giờ hãy xét rằng những người khác sẽ mua một căn nhà trị giá 275.000 đô la trong 30 năm và trả cùng một khoản tiền nhưng cuối cùng sẽ phải trả 418.000 đô la cho ngôi nhà đó trong 30 năm. Ngôi nhà đó sẽ KHÔNG BAO GIỜ có giá trị bằng những gì bạn phải trả cho nó. Bạn phải trả quá 200.000 đô la vì bạn không đọc câu trả lời này.
.
Ôtô:
Bạn chỉ nên dành không quá 10% thu nhập hàng tháng của bạn chi cho ô tô. Tốt nhất là bạn nên trả tiền mặt cho một chiếc xe mà bạn có thể mua được. Khoảng 10.000 đô la là đủ tốt. Nhưng nếu bạn không thể làm được điều đó, thì hãy dành 10% thu nhập của bạn trong 4 năm. Sử dụng liên hiệp tín dụng của bạn với tỷ lệ 2.9%. Trên cùng khoản 54.000 đô la một năm và 4.500 đô la mỗi tháng, sẽ là không quá 450 đô la mỗi tháng đối với TẤT CẢ ô tô. Khoản đó chỉ hơn 20.000 đô la một ít cho tất cả các xe ô tô. Mua những chiếc ô tô đã 3 năm tuổi và mới chỉ chạy dưới 30.000 dặm. Nếu bạn không thể tìm thấy những xe như vậy thì hãy chọn xe với 5 năm tuổi và đã chạy được dưới 50.000 dặm.
.
Các kỳ nghỉ, Đi ăn ngoài, Những món hàng xa xỉ:
Làm ơn đi, bạn không phải là Donald Trump - người đã nói bạn phải mua tất cả những thứ đó đấy chứ? Thanh toán tiền mặt cho mọi thứ. Có một thẻ tín dụng và trả hết cho nó mỗi tháng. Tôi sử dụng American Express vì họ không cho bạn bất kỳ sự lựa chọn nào. Bạn không thanh toán thẻ họ sẽ khóa nó lại và bạn sẽ choáng váng. Tiết kiệm 6 tháng trong quỹ khẩn cấp của bạn. Tránh việc ôm các khoản nợ vào người và sống bằng khả năng của mình.
.
Nghỉ hưu và Đầu tư:
Tiết kiệm 500 - 1.000 đô la mỗi tháng trong một tài khoản Thị trường Tiền tệ với lệ phí thấp và trong một Quỹ Chỉ số của Thị trường ... và KHÔNG CHẠM VÀO NÓ.
.
Nghe này mọi người ... tôi yêu tất cả các bạn, nhưng bạn phải tỉnh dậy với thực tế mà tôi có đây. 94% người Mỹ không có 1.000 đô la tiền mặt. Nếu bạn là một trong số họ rất có thể là bạn đã tin những lời nói dối ấy. Làm theo lời khuyên của tôi và bạn sẽ Ok.

https://
www.quora.com/
What-is-The-Amer
ican-Dream-How-
did-this-term-g
et-coined-and-w
hat-is-the-hist
ory-behind-this
-phrase/answer/
Gordon-Miller-21
Ảnh: trong kinh tế học có một khái niệm là 80-20. Các nhà nghiên cứu kinh tế phát hiện ra rằng có những thời điểm 80% số tài sản của một đất nước nằm trong tay 20% dân số của đất nước ấy. Sau này, người ta phát hiện rằng 80-20 không chỉ là quy luật kinh tế mà còn liên quan tới rất nhiều lĩnh vực cuộc sống khác. Bạn tìm hiểu sẽ thấy. Từ đầu thế kỉ 21, con số trên càng ngày càng có xu hướng dịch chuyển, đã là 90-10 và người ta đoán nó sẽ có thể là 99-1 !!!


Khang Duy Lê
leduykhang13

Đã có nhiều bài viết rất hay về vấn đề này, cám ơn bạn đã dịch :3 Về quan điểm cá nhân, mình hạn chế vay mượn hoặc mua trả góp hết mức có thể, mình là người duy nhất trong phòng không có thẻ tín dụng và không định làm thẻ tín dụng, mình chưa từng mua trả góp bất kì thứ gì, dù phải rất lâu mới có được nó một cách trọn vẹn, có mượn thì mượn bạn bè khoảng dưới 500k chứ ko muốn vay ngân hàng. Thật ra mình ghét cảm giác thiếu nợ là chính chứ lúc đó chưa đọc mấy bài phân tích về tổng tiền phải thanh toán. Còn về nhu cầu mua sắm thì hạn chế nhấp vào quảng cáo vì biết fb sẽ lấy data để tiếp tục hiện quảng cáo kích thích mua sắm ko cần thiết. Giờ mình chỉ dùng "American dream" để nói mỉa mai về độc lập dân chủ thôi :)))

Minh Cao
xuanminh.cao2

nghe mùi cách đây 40-50 chục năm

Bùi Mạnh
manhbui21

tưởng vay tiền để mua nhà mua xe là một cách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế? ._.

Trung Pham
trungpham91nb

Những khoản tín dụng nói cho cùng thì không nên động vào tí nào ! Đấy là theo quan điểm sống của mình ! Tín dụng càng lớn nghĩa là cuộc sống hàng ngày của bạn càng lệ thuộc vào nó ! Mua 1 căn nhà ở trong khi có thể tiết kiệm dần trong 10 hoặc 20 năm để có còn hơn giải quyết luôn vấn đề này và nảy sinh vấn đề khác và ở với nó trọn vẹn cuộc đời :v

张功成
Ghosthammer

nói chung là nếu muốn mua sắm nhưng vẫn cố để tiết kiệm được thì phải có một kế hoạch chi tiêu rất rõ ràng và đảm bảo được dòng tiền ổn định. sử dụng nguyên tắc 7-3 hoặc 8-2 để có thể tiết kiệm được tiền :))hồi chưa lấy vợ thì dù lương chưa tới 8 củ nhưng tháng nào mình cũng tiết kiệm đc ít nhất 4 củ :v

Phong Nguyen
gloc88

Bài dịch ổn và tốt. Nhưng nếu ai đó dựa vào đây để mỉa mai nước Mỹ thì mình ái ngại thay cho não trạng của họ. Giống như 2 gymer nói với nhau "tao tập nhiều đau cơ quá mày" sau đó một ông VN k bao giờ tập luyện nghe lỏm rồi chĩa vào "đấy bọn tập gym toàn thứ tứ chi phát triển, lạm dụng thuốc, chậm chạp và chim bé"Khi nào đi làm, kiếm tiền, đi ra thế giới, các bạn sẽ hiểu. Tại sao 90% người Mỹ không có nổi 1000$ cash và họ lại không xem đó là vấn đề. Tại sao người VN bỏ cả mấy trăm triệu chạy vào biên chế rồi nhận lương ổn định 3tr/tháng suốt 20 năm. Nước Mỹ từ siêu cường tụt xuống hạng cường quốc, điều đó không làm cho VN trở nên tốt hơn đâu. Trừ người Đức, tôi không thấy ai đủ tư cách dạy khôn cho người Mỹ về tiền, ít nhất trong 20 năm qua.PS: Tôi cũng ủng hộ phê phán giấc mơ Mỹ ko tươi đẹp như trước đây :)) Và những lời khuyên về tín dụng trong bài là đúng. :))

Phan Văn Đa
smileanddie

Bài học rút ra là nên trả tiền mặt, tiết kiệm với mức 10-20% 1 tháng, không chi tiêu hoang phí để rồi nợ dồn trong thẻ ngân hàng phải hem ạ ?

Nguyễn Quang Đức
changtrai.anhhungzero

Cám ơn chủ thớ t

Mary Loan
profile.php?id=100004569107742

Đầu tiên là cám ơn bạn vì đã bỏ công dịch

Nguyễn Tuấn
tuannguyenb5

Cảm ơn thớt đã chia sẻ :) rất hữu ích

Tôn Thất Hồ Hải
hohai.tonthat

Thks bạn Ryan dịch bài này hay quá :D. Cho mình góp ý chút chỗ cái xe "have less than 30.000 miles" nghĩa là cái xe đó mới đi được 30k miles chứ không phải là "còn lại". Đọc tới đó mình tưởng ông tác giả xúi mua xe sắp hết date :D.

Phuong Nguyen
feongnguyen

Minh Nguyen cái lâu nay vẫn nói này, mua "tài sản" bằng nợ và cả đời đi cày để trả nợ

Đức Toại
bundleoftoto

Bổ ích lắm. Thanks b 😚

Văn Huy
huybv.tc

đó là cách nó khiến đất nước vận động nhanh :3

Nguyễn Đức Đạt
ndd.datnguyen

Bài rất hay, cảm ơn bạn!

Nhân Lê
nhan.nhinho.3

Rất cảm ơn công sức dịch của bạn. Có vẻ như “buy into those lies” là “tin vào những lời nói dối” đó, ko phải là “mua những lời nói dối ấy”

Tùng Nguyễn
tung12nguyen

Cái phần ôtô nó là "chuỗi niên kim " nhé

Nguyen Pham
poorlittlefool

Caroline Ta 😡

Ngày trước nói mình có thể tiêu mỗi tháng 3tr và tiết kiệm tất cả số còn lại, còn bây giờ mỗi tháng 8-10tr vẫn chẳng thấy đồng nào... :<