Tình yêu của Michael dành cho ai nhiều hơn: Apollonia Vitelli Corleone hay Kay Adams? Ai trong số họ là người bạn đời lý tưởng cho Michael?
Trả Lời: Brian Overland
Kay là người vợ mà Michael "nghĩ" là anh ta muốn có, nhưng Apollonia là người vợ lý tưởng hơn.
Kay Adams là hiện thân cho những thứ mang đậm chất Mỹ nhất... vẻ ngoài ưa nhìn, có học thức, và (tôi đoán là) có gốc gác Bắc Âu, theo đạo Tin Lành. Dù chẳng mấy khi thể hiện niềm tin vào Chúa ra bên ngoài và dòng máu người Ý không chảy trong huyết quản nhưng gia đình Corleone vẫn sẵn sàng chấp nhận Kay làm con dâu trong nhà.
Thực ra việc Michael quay lại với Kay vào cuối phim phản ánh những mong ước cuối cùng về một "gia đình kiểu mẫu" mà người Mỹ vẫn thường ưa chuộng ("Thượng nghị sĩ Michael Corleone", "Thống đốc Michael Corleone",... "Chúng ta nhất định sẽ làm được"...)
Apollonia, "sở hữu vẻ đẹp tựa như một nữ thần Hy Lạp" và là nàng thơ của Sicily, tuy vậy, lại mang dấu ấn của một "vùng đất cũ kĩ" và là hiện thân cho những giá trị cổ hủ của nước Ý.
Một trong những thứ mang đậm chất "Bố Già" nhất là những người cha trong phim luôn cố gắng "bảo vệ" con gái của họ khỏi sự ve vãn của mấy gã đàn ông trẻ tuổi, nhưng Michael biết cách vượt qua những rào cản đó - là gìn giữ bản sắc, tuân theo những giá trị truyền thống:
Gia đình là trên hết.
Khi anh muốn cưới một cô gái làm vợ, anh phải thắng được gia đình mình trước đã.
Ở nước Mỹ, đàm đạo về cuộc sống, về tình yêu và thế thái nhân tình là thừa thãi. Một cô gái có thể lấy người mà cô ấy yêu khi và chỉ khi gia đình chấp nhận.
Rồi sau đó, khi đã yên bề gia thất, một người vợ trẻ phải hiểu rằng cô ấy không có nghĩa vụ cũng như quyền được tham gia vào các hoạt động kinh doanh và làm ăn của chồng, tốt nhất là hãy trở thành một hậu phương vững chắc.
Tóm lại thì thế này, vấn đề chỉ là rào cản ngôn ngữ, nhưng rồi họ cũng đã vượt qua được, Apollonia thực sự là người vợ lý tưởng cho Michael Corleone. Và xin được nhắc lại, dù Michael đã nghiệm ra sự tàn nhẫn của xã hội hiện đại, anh ấy vẫn mang dòng máu Sicily trong huyết quản và là mẫu người tôn thờ những giá trị "xưa cũ".
__________
Link:
http://qr.ae/
TUG9Im
__________
Cái chết của Apollonia theo cá nhân mình có thể xem là một trong những biến cố lớn nhất trên hành trình trở thành "Don Corleone" của Michael. Khi người con gái Sicily chết trước mặt Michael thì có lẽ chàng quân nhân Michael hiền lành ngày nào cũng đã chết. Giờ chỉ còn là Don Corleone của gia đình Corleone.


Thinh Joey
thinhjoey611

Đỉnh cao của đến nhà nhạc phụ.Về phần này, có 1 đoạn anh Nham Hoa viết rất hay: "Vito là dân Ý gộc, đại diện cho truyền thống; còn Michael, sinh ra và lớn lên trên đất Mỹ, đại diện cho sự giao thoa của hai nền văn hóa. Mặc dù vậy, nhưng Michael lại thoải mái như cá gặp nước khi trở về nguồn cội. Khí chất của anh không chỉ bộc lộ khi hạ sát kẻ thù hay khi điều hành gia tộc, mà còn được thể hiện (trong những tháng ngày lưu lại đất Sicily) theo một cách khiến cánh đàn ông không khỏi thở dài ngưỡng mộ. Cái cách Michael chinh phục Apollonia và gia đình cô, nó vừa tôn nghiêm, vừa hùng hồn, vừa câm lặng. Cái cách Michael đối diện với ông bố vợ tương lai, với các bà cô bà bác bà dì lẽo đẽo theo chân đôi tình nhân trẻ, nó vừa tự tin, vừa điềm tĩnh, vừa ngạo mạn.Người viết tin rằng, khi xem tới đoạn này, nhiều anh con giai chỉ ao ước rằng mình có một nửa cái khí phách của Michael mỗi lần ló mặt đến nhà nhạc phụ tương lai. Rõ ràng, Michael là hiện thân của sự mẫu mực trong mọi vai trò mà anh gánh vác: là người lính, anh được phong anh hùng; là đứa con, anh kế thừa xuất sắc cha mình; là người chồng, anh có sự tôn sùng tuyệt đối từ Apollonia; là ông trùm, anh được đàn em kính nể và kẻ thù sợ hãi. Chưa hết, anh (trong ngoại hình của Al Pacino) lại đẹp trai lồng lộng, và ăn mặc cũng cực kỳ khí phái nam nhi (hay tất cả đàn ông ngày đó đều ăn mặc như thế, khác hẳn phong cách metrosexual nhan nhản thời nay?) Đời một thằng đàn ông, thử hỏi còn mong gì hơn thế?"

Vũ Duy Long
vu.duy.long.92

Luiz Lopez

Chrissy Nguyen
yumii.ette

Cả sách lẫn phim em đều ko thể thích Kay :(

Mình nghĩ Michael yêu Apollonia hơn,cũng hợp vs nàng hơn Key Adams, nhưng Key Adams hợp làm vợ của Don Corleone hơn, hợp vs gia đình Bố già hơn.

Kiểu như Kay Adams là người bạn đời lý tưởng trong suy nghĩ của Micheal, phù hợp với tiêu chuẩn mà anh đề ra từ bấy lâu. Còn Apollonia là tình yêu thật sự, chỉ đơn thuần là tình yêu, nó đánh bật mọi tiêu chuẩn trước đây của Micheal. Với Micheal, Apollonia là tình yêu đích thực.

Quốc Huy
quochuy24

Hoàng Phương

Nguyen Hoang Anh
nguyen.hoang.anh.2812

Tui nghĩ là Apollonia là người mà Michael yêu nhiều hơn. Sau cái chết của cô nàng khiến Michael sụp đổ, rồi mới gắng gượng đứng dậy sống sót mà trả thù.Kay Adams yêu thì cũng có yêu đấy, nhưng mà tình yêu đấy hết rồi, 3 năm trốn chui trốn nhủi làm tình yêu thời trai trẻ của Michael ngẫm lại thấy sao mà xưa quá, không còn cái nồng nàn và nỗi nhớ da diết như ban đầu nữa. Xa mặt cách lòng, huống gì khi đó Michael gặp ngay nàng thơ của đời mình và đem lòng yêu nàng sâu đậm.Xét về người bạn đời lí tưởng, Kay lại càng không hợp vì nàng đòi biết nhiều quá. Mà cái gì biết nhiều quá thì không tốt. Tui tin chắc rằng Kay thừa nhận ra rằng Michael làm cái gì nhưng mà nàng không chấp nhận, dù trước đó đã nói tin tưởng lẫn nhau và đừng xen vào việc của nhau. Có lẽ do Kay Adams được nuôi dạy trong gia đình sạch sẽ nên khó chấp nhận nổi mấy thứ này, so với Kay, Apollonia càng hợp hơn, nàng là nàng thơ của Sicily và cũng vì nàng biết cái gì nên hỏi và cái gì thì không nên.Nhưng khá là buồn vì nếu Apollonia không chết thì có lẽ Michael cũng sẽ không thực sụ trưởng thành và chấp nhận gia đình của mình. Nên nàng chết là điều cần thiết, cần thiết cho Michael và Bố Già.Sau cùng, thì cũng chỉ còn Kay, vì Michael sẽ không đau lòng cho bất cứ người con gái nào nữa.

Ha Hoang Le
Ha250892

Mình đọc truyện và xem phim thì thấy Michael có vẻ yêu Apollonia hơn là Kay, nhưng với kiểu bố già như Michael thì Kay lại là người hợp làm vợ hơn. Còn rất đồng ý với tác giả là lúc Apollonia chết là bước ngoặt thay đổi con người của Michael

Pham Tung
tsundteo

cảnh xe nổ và đoạn nhạc phim lúc đó làm tôi nổi da gà...

Sadie Mẫn Nhi
sadie.mannhi

Hàn Thuyên là tên người, "hàn huyên" mới là từ đúng, nhưng dùng ở đây vẫn sai, nghĩa của "hàn huyên" là trò chuyện, hỏi han (xã giao) khi gặp lại nhau sau một thời gian xa cách, Michael sang Ý, trò chuyện với Apollonia hay ông bố thì cũng ko phải là "hàn huyên" :v

Bùi Thu Vân
mimeomahong

Michael ngày xưa yêu Kay và tuyên bố đó là gia đình anh chứ ko fai anh thực sự đã chết rồi.

Apollo là để yêu, Kay là để cưới, cuộc đời Michael từ khi có Kay mới trở thành Bố Già mà mọi ng xem. Việc 1 ông trùm bị người phụ nữ bên cạnh mình rời bỏ là điều day dứt nhất của Michael, cho đến tận cuối đời. Nếu cứ sống hạnh phúc ở Ý và ko trở về thì cả gia đình Corleone cũng chẳng tồn tại được bao lâu. Tiếc là cuộc đời chỉ cho ngta chọn 1 mà thôi.

Ngoc Anh Nguyen
profile.php?id=100001189642875

Thực sự mình cảm thấy Apollonia chỉ là tình cảm chớp nhoáng kiểu thấy gái xinh và ham muốn chinh phục được, cũng thoả mãn một phần suy nghĩ muốn trốn tránh quá khứ và có được cuộc sống yên ổn hơn sau biến cố lớn của cuộc đời. Nên tình yêu này đúng chất trữ tình, đắm đuối và quên hết mọi thứ xung quanh, nhưng nó chỉ là ảo tưởng và sẽ không kéo dài. Và đúng là sau khi cô này chết thì Mike mới thức tỉnh rằng đời còn vả nhiều, anh phải thực sự đối mặt với hiện thực. Còn Kay là người yêu thực sự, họ phù hợp về tính cách học thức v....v. Nhưng thời cuộc không cho phép tình yêu ấy ngây thơ như ban đầu. Nhưng phàm cái gì ở đời, không toàn vẹn lại khiến người ta nhớ nhung, người người thương tiếc Apollonia xinh đẹp ngây thơ, nhưng người như Apollonia có thể có rất nhiều, nhưng người như Kay, không chung tiếng nói nhưng vẫn ở bên nhau mới là hiếm. Và mình nhớ rằng trong truyện có lần Mike đùa bảo Kay không giống Mẽo gì hết vì cô đẻ sòn sòn như gái Ý, đến bà trùm cũng không phàn nàn về cô con dâu này, chứng tỏ cô ấy có thể thích nghi rất tốt với văn hóa truyền thống xứ Ý. Vấn đề giữa hai người này không liên quan đến phần "cổ xưa" hay "hiện đại" mà chính là cô ấy không thỏa hiệp với quan niệm tốt xấu của riêng mình mà thôi.

Do Quoc Tuan
tlgod

Apollonia

Hang Giang Stock
kiaranine.giang

Thực sự thì mình thấy Kay mới là người Mike yêu thực sự. Giữa hai người này, mình cảm thấy họ có sự gắn kết, đồng điệu, và tương tác về mặt tình cảm đậm sâu hơn nhiều so với những điều xảy ra giữa Mike và Apollonia. Với mình thì tình yêu này thiếu lãng mạn hơn, nhưng chân thực hơn.

Phương Nguyễn
profile.php?id=100002404705538

Phim gì vậy bác

Thanh Tú Lê
lethanhtu12793

Theo mình thì Apollonia là người mà Michael yêu hơn, nên lúc Apollonia chết, Michael mới thực sự thức tỉnh, thừa nhận sứ mệnh của đời anh. Mà lúc Apollonia chết, đến mình còn sốc vì 2 người đang vô cùng hạnh phúc, quấn quýt nhau, thì có thể nói Michael sụp đổ như thế nào. Nhưng sau đó Michael và Kay quay lại nhau, vì sao? Mình nghĩ vì Kay chính là chỗ dựa tinh thần của Michael. Kay là hiện thân của những tháng ngày tự do của Michael và ở 2 người có sự đồng điệu hợp tác nhất định. Với học thức của một người Mỹ, nhưng lại hoà nhập một cách trơn tru với gia đình người Ý (thể hiện ở việc Michael nói Kay đẻ sòn sòn và hoà thuận với mẹ chồng), thì Kay chính là người phù hợp nhất để làm phu nhân của một ông trùm.Apollonia là tình yêu bản năng của Michael, là nàng thơ của đời anh. Còn Kay là vợ, là bạn đời, là người Michael yêu bằng việc sát cánh bên nhau, cùng nhau tôn trọng.

Nguyễn Việt Anh
vietanhnguyen14.1

Simonetta Stefanelli trong mọi phân cảnh đều đẹp một cách xuất sắc, btw chủ thớt có thể thi thoảng dịch 1 số bài breaking bad đc k :)) vừa xem xong nên muốn thảo luận quá

Nguyễn Tuấn
tuannguyenb5

Trc xem phim thì thích Vitelli hơn, nhưng đọc truyện thì lại mê Apollonia :)) phim nói về Apollonia k đc đẹp như truyện :)) với cả phim xem hồi còn nhỏ, đoạn cởi áo thấy hơi shock =)))

Minh Pham
profile.php?id=100005190632786

Những lời tỏ tình của Michael dành cho Kay là một trong những đoạn mình thích nhất trong cả tác phẩm! Thực ra trên phim là bịa thêm phần 2 là Kay bỏ đi thôi chứ, ngay từ tác phẩm gốc Kay ban đầu chưa hiểu nên bỏ đi, sau đó Tom Hagen đi gặp rồi nói chuyện, Tom nói rằng " nếu tôi không lầm, trên thế giới chỉ có 2 người mà Mike không bao giờ động đến là 2 mẹ con cô" Kay hiểu ra và trở về bên Michael từ đó không ngày nào cô không cầu nguyện cho linh hồn của Michael Corleone !