Câu hỏi: Bạn có tưởng tượng nổi Michelangelo đã khó khăn như thế nào để tạc ra được những bức tượng từ các khối cẩm thạch không?
Trả lời bởi: Michelle Gaugy, chủ phòng tranh, tác giả, cố vấn nghệ thuật.
Source:
http://qr.ae/
TUNFPQ
Konrad, tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn dựa trên những thông tin dẫn xuất từ người chồng trước của tôi, một nhà điêu khắc được đào tạo một cách bài bản và đã tốt nghiệp gần như toàn bộ các trường nghệ thuật ở Châu Âu. Ông đã điêu khắc với toàn bộ vật liệu mà bạn có thể hình dung được, bao gồm cẩm thạch thường, và cả cẩm thạch Carrara cao cấp.
Cẩm thạch rất dễ dàng để chạm khắc. Nó là đá vôi và rất mềm. “Em hoàn toàn có thể tạc nó bằng ngón tay của mình”, là những gì ông đã nói với tôi. Vấn đề nằm ở chỗ phần thớ, bởi vì nếu như bạn chạm vào đúng mạch nó sẽ trượt ra theo từng thớ đá, và cả tác phẩm của bạn sẽ đi tong. Vậy nên bạn cần phải học cách điêu khắc bằng âm thanh. Khi bạn tạc tượng, bạn lắng nghe sự thay đổi trong âm thanh, và bạn có thể nhận ra mình đang tiến gần tới mạch đá. Ông ấy kể với tôi rằng có một lần ông đã chạm phải mạch đá của một khối cẩm thạch Carrara lớn. Ông hoàn toàn nhận thức được sự thất vọng, bị kịch và tổn thất mà sai lầm đó có thể mang lại.
Vậy nên thực sự công việc của Michelangelo là vô cùng, vô cùng khó khăn. Nhưng bản chất tự nhiên của sự tinh xảo sẽ luôn là khó khăn chứ không đòi hỏi sức lực. Một lần nữa theo thông tin có được từ chuyên gia của tôi “Khi bạn điêu khắc, bạn phải tự mình ‘biến thành’ những gì mà bạn đang làm, và bạn tự ‘cảm nhận’ cách mình làm ra được tác phẩm.” Và như vậy thì rõ ràng bạn phải làm việc với thái độ hết sức thận trọng và kỹ lưỡng.
Tình cờ ông ấy cũng nói rằng vật liệu tệ nhất để điêu khắc là đá granite bởi nó cần phải được mài vì quá cứng. Máng xối nước của Notre Dame là đá granite. Khi ở Beaux Arts, ông ấy đã tình nguyện tham gia sửa chữa phần này, và ông nói rằng đó là một công việc gian nan khủng khiếp.
Tác phẩm: Lòng thương xót (La Pietà (tiếng Ý), The Pity (tiếng Anh); năm 1498–1499.
Bức tượng đức mẹ Mary đang ôm trong lòng đứa con đã chết của mình (chúa Jesus sau khi bị đóng đinh câu rút). Hãy xem với hình ảnh có độ phân giải cao, mình tin rằng các bạn sẽ bàng hoàng với từng chi tiết của tác phẩm.
Kích thước: 174 cm × 195 cm
Được đặt tại: Nhà thờ thánh Peter, Vatican.


Loan Minh Văn
loanminhvan

Hay quá mình có thể mươin bài được không bạn ơi. Cám ơn bạn rất nhiều

Thắng Lê
speedwizard

bạn nào rành có thể cho mình hỏi câu này: những bước tượng điêu khắc là người ta sẽ làm một mô hình tương tự (có thể khác tỉ lệ) rồi theo đó khắc hay là mọi thứ đều nằm trong trí tưởng tượng của họ?

Nguyễn Kim Các
profile.php?id=100009351281509

Bức tượng chi tiết và tinh tế đến từng đường nét :o Và mình thấy Đức Mẹ có chiếc mũi rất đẹp ^-^

Gia Bao Huynh
giabaohuynh.raven

Yen Decottignies

Đinh Nho Anh
nhoanhdinh

Hay quá

Nhung
profile.php?id=100007925886393

Nhưng sự khó khăn chứ không phải sức mạnh, luôn là bản chất tự nhiên của sự tinh xảo. Tức là sự khó khăn là bản chất của sự tinh xảo hả bạn

Sơn Tùng
whosmi

"Khó khăn là ở sự khéo léo hơn là sức lực"

Đông Lê
vudong.ct

Nhà làm cẩm thạch đây, confirm là nó mềm và khá dễ chạm trong số các loại đá. Nhưng vì quá mềm nên cũng dễ vỡ và khó chạm nét nhỏ.

Luiz Lopez
nuiznopez

Cứ tưởng tạc thì sử dựng nhiều kỹ thuật tay, hóa ra dinkout lại là thính giác. Anw Bùi Thu Vân, e cứ tưởng gargoyle là để trang trí nhà thờ, hóa ra công dụng là trang trí phần máng xối nước :)!

Phạm Đạt
Iam.an.UFOOOOOO

This statue reminds me of Gerald of Rivia, somehow 🤔

Hoang An
hoang.vancom

Tiểu nhân xin đóng góp pho Release from Deception được đục bởi anh Francesco Queirolo vào thế kỷ 18, ở Í - đây là tác phẩm điêu khắc làm tôi ấn tượng mạnh một thời gian dài, anh Fran đã mô tả được nhiều chất liệu trên một tác phẩm: vải bạt, vải mềm, da thịt, giấy, bìa cứng, và quan trọng nhất là tấm lưới đánh cá như các anh các chị đã thấy.

Krad Thuy  Le
kradself

Ngày xưa các cụ không có smartphone hay giải trí nhiều như bây giờ nên chỉ ăn với tạc tượng thôi... Giờ rảnh tay check inbox phát là thôi khỏi làm gì nữa cũng hết ngày 😒

Thanh Thao Dang
seikusa.dang

Hay quá cái này lý giải đc cho tui biết tại sao ng ta gọi những nhà điêu khắc thiên tài là ng có thể nhào nặn ra mọi thứ! Mình xin share về blog riêng nha credit đầy đủ nè 👍

Đặng Thu Phương
phuong.stradivarius

Uhm mình cực thích Michelangelo, ko chỉ có điêu khắc mà hội hoạ cũng thích, lại nhớ đến mấy bức tranh tường của ông

Quang Nguyen
quang.nguyen1709

Quân Đặng

Tui chỉ biết lúc học môn lịch sử mỹ thuật thì học mấy ông này là dài nhất mà ông nào cũng mấy chục trang, xong lúc đi thi phải chép tóm tắt lại, muốn khùng luôn, đã vây cô giáo lại nghiêm khắc, đúng 1h30 là khóa cửa, sv ngồi ngoài thường đông hơn sv trong lớp. Nhưng dù sao thì môn này vẫn là 1 trong số ít môn mình hứng thú.

La Pieta

Huỳnh Kim Thạch
moechi.kimthach95

Mình không rành lắm về mỹ thuật, cho nên chỉ comment qua phương diện vật liệu. Các vật liệu phân lớp/mạch như cẩm thạch rất khó gia công hiệu quả, kể cả khi bạn dùng các giải pháp hỗ trợ công nghệ cao. Thời nay, cẩm thạch đã theo bước máy mài mà phổ biến hơn, song thật sự nó không dễ. Bạn phải đảm bảo rung chấn từ máy mài không được tác dụng đáng kể đến mạch đá. Ở các chi tiết "âm" như góc kẽ, lõm, lỗ,...thì máy mài hiệu quả phải có tốc độ rất lớn mới đảm bảo việc mài. Tuy nhiên, động cơ quay quá nhanh tạo ra rung chấn mạnh kết hợp với các rung chấn tần số cao (như âm bổng, tiếng rít). Và các rung chấn này ngay cả khi máy công suất nhỏ vẫn rất dễ gây "tróc".Giải pháp hóa học cũng không dễ. Tại các vị trí mạch đá rất dễ hình thành vết lan với tốc độ ăn mòn khác thường (còn nếu ăn mòn loãng thì lại lâu :v )Độ cứng của granite không chỉ đem lại bất lợi là làm lâu, mà còn là GIÒN. Về kết cấu vật liệu, tuy không phân mạch rõ ràng như cẩm thạch nhưng nó cũng là kết cấu ô hợp. Nó không trượt thảm họa như cẩm thạch nhưng chỉ hư hỏng cục bộ 1 hạt nào đó do bản chất bất đồng nhất cơ tính cũng dư phá hủy bề mặt gia công rồi.Cơ mà sao không dùng những vật liệu nào khác vừa đẹp vừa ổn định hơn mà lại chọn cái này nhỉ 🤔🤔🤔

Hoang Nguyen Duc
hoangnguyen.duc.92798

Vương Tú Chi

Linh Hien Nguyen
hienlinh.nguyen

Diep Phong Nguyen