Q: Một số bức tranh gây tranh cãi nhất?
A: Valerie Cooper, Vẽ từ khi tôi 4 tuổi
Bức họa ‘Cái chết của Sardanapalus’ của họa sĩ Eugene Delacroix, lần đầu tiên được trưng bày năm 1827, đã không được đón nhận. Lúc ấy, bức tranh được xem là man rợ, nhưng bây giờ được xem như là một trong những kiệt tác của ông. Ngang 496 cm và cao 392 cm, nó là khá đáng kinh ngạc.
Từ
theartbible.com
:
Chuyện về người cai trị của người Assyria, Sardanapalus, là một câu chuyện bi thảm, nên chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi nó thu hút sự chú ý lệch lạc của Eugene Delacroix. Dựa vào câu chuyện, Sardanapalus là vị vua cuối cùng của Nineveh, một thành phố nằm giữa Biển Địa Trung Hải và Biển Caspi (ngày nay là Iraq).
Khi biết được rằng thành phố của mình bị tấn công bởi một nhóm phiến quân nổi loạn, ông ta đã quyết định chủ động ra tay. Thay vì phải đổi mặt với sự thật bại nhục nhã, Sardanapalus tự mình phá hủy tài sản quý giá nhất của mình.
Những người thê thiếp - bao gồm cả Myrrha yêu thích của ông, những con ngựa, những người nô lệ, tất cả phải bị hỏa thiêu và giết chết. Bản thân vị vua này cũng biết mình sẽ chết trên giàn hỏa thiêu khiến phản ứng lãnh đạm của ông ta càng kinh khủng hơn. Truyền thuyết kể rằng vị vua này đã chết năm 876 trước công nguyên.
Eugene Delacroix cũng lấy cảm hứng từ các tác phẩm văn học và Cái chết của Sardanapalus cũng dựa trên "Thảm kịch Sardanapalus" của Lord Byron năm 1821. Người ta tin rằng câu chuyện của Byron bị ảnh hưởng bởi nhà sử học Hy Lạp Diodorus (thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên).
Source:
https://
www.artble.com/
artists/
eugene_delacroix
/paintings/
the_death_of_sar
danapalus
____________

http://qr.ae/
TUpaTt
____________
Eugène Delacroix (1798 – 1863) là một họa sĩ Pháp theo trường phái lãng mạn có ảnh hưởng rất lớn đến thế giới hội họa.
Ông được xem là “bậc thầy của màu sắc”. Ông xây dựng phong cách riêng bằng cách khắc họa nỗi đau đớn và đau khổ về thể xác và tinh thần mà lại dùng những gam màu tươi sáng trong những bức tranh sơn dầu của mình.
Phần lớn những tác phẩm nổi tiếng của ông hiện tại được trưng bày ở Musée du Louvre, Paris.


Anh Nguyen
shiroisuisen

Chuyện bên lề, vào Salon năm 1827 của Pháp, tức là lúc bức tranh này của Delacroix được trình làng, thì cũng là lúc Ingres cho ra mắt bức The Apotheosis of Homer. Hai bức tranh này đánh dấu cho cuộc đối đầu đầu tiên giữa hai người họa sĩ này - cũng là cuộc đối đầu giữa hai trường phái Neoclassicism và Romaticism. Hồi đó người ta còn nhại lại tên bức tranh của Ingres để mỉa tranh của Delacroix, gọi là "sự phong thánh cho cái ác".

Giang H. Nguyen
giang.nguyen.148553

La croix là chữ thập đúng không các bác?

Đông Lê
vudong.ct

Tranh thời phục hưng có lối vẻ cực kì thoát tục và có nét phóng khoáng, thoải mái. Điển hình như phụ nữ thường mập béo, đàn ông thì khỏe khoắn cơ bắp, chủ đề thì thường là các bữa tiệc, hay các buổi... thác loạn. Có cảm giác ngày ấy cuộc sống rất là phồn thịnh.

Tuấn Anh
profile.php?id=100000602995615

Fun fact: Phông nền phía sau MV bài hát Viva La Vida của nhóm nhạc Coldplay là bức tranh La Liberté Guidant le peuple của Eugene Delacroix

Anh Nguyen
shiroisuisen

Klq lắm, chuyện buồn cười là mình đọc tài liệu các thứ nhớ chuyện chính thì không nhớ, ví dụ như chỉ nhớ lõm bõm vài bức nổi nổi gọi là của Delacroix với Ingres, nhưng mối thâm thù và lòng căm ghét Ingres giành cho Delacroix lại nhớ như tạc =))). Cả thế giới thời đó cũng khoái hóng hớt đến mức đồn thổi tin đồn về hai ông này rất lắm, thậm chí còn tường thuật mối căm ghét này lên cả mặt báo. Trong mẩu báo, kể về chuyện Ingres giận tím mặt khi phải dự tiệc cùng Delacoix, chuyện khác nhớ lõm bõm thật, nhưng riêng câu từ dùng trong bài báo thì khs nhớ như in: "He, Ingres, the adorer of god Sanzio; he, the light of orthodoxy, seated at the same table as this heretic" "Drawing, sir, Drawing is honesty! Drawing, sir, Drawing is honor."