377

#mars

#space

#exploration

#vmc
Hỏi: Hiện chúng ta đã có công nghệ để đưa con người lên sao Hỏa rồi sau đó đem họ trở về hay chưa?
Trả lời: Robert Frost, Hướng dẫn và Điều khiển Chuyến bay tại NASA
===============
=
Không, chưa đâu nhé.
Đây là chỗ khiến tôi rất bực khi đọc được trên Quora này. Một hiểu biết sai lầm chung về nghĩa của từ công nghệ. Người ta thường nghĩ rằng nếu họ đã hiểu được những nguyên lý khoa học và có khả năng chế tạo máy móc, thì đã có công nghệ rồi. Đó không phải là công nghệ nhé. Đây là lúc tôi phải sử dụng một trong những dấu ấn của mình: "Bất cứ khi nào người ta hỏi rằng chúng ta đã có được công nghệ để thực hiện một thứ gì đó cực kỳ phức tạp mà chưa ai từng làm được hay chưa. Câu trả lời luôn luôn là KHÔNG nhé. Bạn không có được công nghệ đó cho tới khi bạn thực sự thực hiện được việc ấy đâu".
Thực sự chẳng có gì để nói rằng chúng ta đã có được công nghệ thực hiện việc gì đó mới mẻ về không gian. Các sứ mệnh không gian luôn cực kỳ phức tạp, và luôn cần tới sự phát triển công nghệ. Năm mươi tư năm trước, chúng ta đưa được con người lên quỹ đạo thấp của Trái Đất. Vậy mà hôm nay, những công ty như SpaceX lại đang phát triển những công nghệ cần thiết để thực hiện việc tương tự cơ đấy. Không gian không phải là chuyện "lấy được là dùng luôn" đâu nhé.
Hiện nay chẳng ai có được một thiết bị phóng có thể mang theo một tàu vũ trụ đủ lớn để đưa con người lên thẳng sao Hỏa đâu. Có một vài thứ đang trong giai đoạn phát triển, nhưng ngay bản thân từ phát triển cũng đã nói cho chúng ta biết rằng họ đang tạo dựng công nghệ.
Không ai có phương tiện nào để đưa bước chân con người lên sao Hỏa. Sao Hỏa có bầu khí quyển cực mỏng, nghĩa là nó không có tác dụng như một cơ chế hãm giống như bầu khí quyển Trái Đất. Nếu bạn theo dõi nhiều chương trình Mars Rover, bạn sẽ nhớ ra rằng họ đã phải làm mọi thứ điên rồ để có thể làm chậm những phi thuyền ấy trước khi chúng chạm vào mặt đất như sử dụng túi khí hay cả trực thăng cẩu. Chẳng ai tạo ra được một môi trường sống cho phi hành đoàn trong thời gian họ ở trên sao Hỏa.
Cũng không ai có được phương tiện có thể đưa con người ra khỏi bề mặt sao Hỏa. Chúng ta chưa từng đưa con người ra khỏi một thiên thể nào đó mà không có một tên lửa đẩy lớn, kể từ năm 1972. Có rất nhiều công nghệ cần được phát triển.
Chúng ta chưa có được một tàu vũ trụ cho các phi hành gia trú ẩn trong vòng hơn hai năm mà không có những nguồn viện trợ từ Trái Đất.
Cũng chưa có cách gì để giữ cho các phi hành gia khỏe mạnh trong suốt những sứ mệnh kéo dài như vậy. Đây là một trong những mục tiêu chính của ISS - giúp chúng ta phát triển được công nghệ như vậy.

https://
www.quora.com/
Do-we-currently-
have-the-techno
logy-to-send-hu
mans-to-Mars-an
d-then-bring-th
em-back-again/
answer/
Robert-Frost-1


Quan Hoang
quan.hoang.31

Cứ đọc mấy thứ về vũ trụ thì càng thấy con người quá là nhỏ bé 😞 Vũ trụ như là ví dụ rõ ràng nhất cho sự vô hạn ngoài khả năng con người.

Cái con robot cô đơn nhất sao hỏa đây mà,mỗi năm phải tự hát Happy Birthday.. và tự nghe :)))

Nguyễn Du
du.nguyenduc.754

khai thác được đống khoáng sản trên mặt trăng cũng đủ giàu rồi :V , sao hỏa từ từ cũng đc

Tống Trần
tong.tran.diem

Tôi tự hỏi là nếu ra ngoài và lên được mấy hành tinh thì cứ lên đó và tuyên bố chủ quyền thôi à :v

Hùng Trương Lý
hung.truongly.71

đơn giản ngay như việc bảo vệ phi hành gia khỏi các tia phóng xạ từ mặt trời thôi cũng đã làm được đâu. Ở trong trái đất các bạn được từ trường bảo vệ khỏi các tia phóng xạ có tính ion hóa cao cơ mà bay lên sao hỏa thì không có đâu nha. Phơi nhiễm phóng xạ cường độ cao trong thời gian dài sẽ làm da thịt của bạn rơi khỏi xương và thành 1 đống bầy nhầy trên sàn. Cơ mà đừng có lo vì bạn sẽ hôn mê sâu và chết trước khi đến cái giai đoạn đấy nên các bạn không cảm thấy gì đâu. Có khi trước khi bất tỉnh sẽ thấy có vị kim loại trong mồm hay rét run cầm cập hay nôn mửa khắp nơi (dấu hiệu của thoái hóa thần kinh) cơ mà sẽ không đau đớn (nhiều) đâu. Điều nữa là các vi khuẩn trên người bạn đóng vai trò phân hủy xác bạn cũng sẽ chết sạch nên cái đống bầy nhầy đấy sẽ còn mãi khi tàu đậu xuống sao hỏa. oh wow tưởng tượng cái thằng tiếp theo lên sao hỏa và phải lau dọn cái đống ấy đi.giờ thì sau khi đọc xong có ai hứng thú làm người đầu tiên lên sao hỏa không?

Tuấn Đức
philly1512

Rất nhiều năm sau này có lẽ nhân loại sẽ nhìn lại và cười đùa rằng đã từng có thời chúng ta còn dám mộng tưởng đến hành tinh cơ đấy.

Nguyễn Duy Tài
underwaterhp93

có lẽ lên tập trung làm thuốc bất tử trước đã

Tuấn Dương
n.tuanduong.1208

Moon *cough landing *cough

Su Hào
haochungdiep

Làm nhớ tới phim này :-)