Hỏi: Bạn đã từng chứng kiến hiệu ứng Dunning – Kruger trên thực tế?
Satvik Beri, người theo chủ nghĩa duy lý
Điều phổ biến khi mọi người nói về hiệu ứng Dunning Kruger (D.K). Nhiều người hiểu nhầm rằng D.K nghĩa là những người càng thiếu năng lực thì càng tự tin hơn những người có năng lực.
Điều này hoàn toàn sai. Hiệu ứng D.K là một hiệu ứng đơn giản hơn rất nhiều: Người có năng lực hơn thì càng tự tin, nhưng về cơ bản mọi người tin rằng khả năng của họ nằm trong phân nhóm 50th – 70th (nhóm tốt hơn trung bình), bất kể họ là người mới học hay đã là chuyên gia hàng đầu. Biểu đồ dưới được lấy từ nghiên cứu thực tế:
---------------
---------------
---------

http://qr.ae/
TU18M3
Bình luận: Câu trả lời này không nhắm vào câu hỏi nhưng anyway..
Dunning từng phát biểu trong một cuốn sách: “Nếu bạn bất tài, thì bạn không thể biết được rằng bạn bất tài. Những kỹ năng cần thiết để tìm ra câu trả lời đúng cũng chính là những kỹ năng bạn cần để nhận diện câu trả lời đúng.” Câu này ám chỉ nếu bạn không thể tìm ra câu trả lời thì bạn cũng không biết một câu trả lời là đúng hay sai. Nếu bạn kém cỏi và không đạt đủ yêu cầu, thì bạn thậm chí không biết mình sai ở đâu.
Nhìn vào biểu đồ có thể thấy ĐA SỐ đều nghĩ rằng họ tốt hơn trung bình và ĐA SỐ (khoảng 75%) đều đánh giá năng lực của họ cao hơn thực tế.
Thực ra hiệu ứng này theo mình chỉ đúng cho những kỹ năng định tính mà khó có tiêu chuẩn chính xác có thể tiếp cận. Giả dụ mọi người cho rằng họ thông minh trên trung bình (vì đa số đều không được kiểm tra chính thức) hoặc là khả năng lái xe khá ổn. Nhưng nếu một người thi IELTS năm lần đều được 4. – 4.5 thì họ cần phải nhận ra rằng họ yếu kém tiếng Anh.
Mình biết một người dù bản thân rõ ràng là sai nhưng không bao giờ chấp nhận. Không biết do cố chấp, kiêu ngạo hay ignorance.
Câu hỏi cho bạn: Liệu bạn có thuộc phần đa số đó?


Sawamura Seiji
sawamura.seiji.39

Nice trans bro keep it up

La Đức Huy
duchii3

Rồi, rất nhiều là đằng khác :)))

Trung Anh
sieusaovutru

Tui lúc nào cũng tự ti kém người khác, nhìn xung quanh toàn người tài giỏi còn mình vô dụng vl :(

Hoang Nguyen Duc
hoangnguyen.duc.92798

Chu Quang Bách =)))

Vương Huỳnh
regiswong2002

Bảo Trân sáng vừa nói xong :))

Nguyen Tuan Hai
tuanhai

"Không biết là mình không biết" là một hiện tượng phổ biến :v

Hữu Nguyễn
nowayst

"Nếu bạn bất tài thì bạn không thể biết được rằng bạn bất tài" 😉