McDonald có vai trò gì trong việc bùng phát nạn béo phì tại Mỹ?

https://qr.ae/
TW8ZUe
Trả lời: Feifei Wang.
Đúng, nhưng không phải theo cách mà bạn nghĩ.
Đúng, McDonald là một doanh nghiệp. Chả có ai ép bạn phải ăn hết một cái bigmac cả. Mỗi cá nhân đều tự chịu trách nhiệm về lựa chọn ăn uống của mình. Nhưng hãy thử nghĩ về trường hợp này:
Mary là một bà mẹ đơn thân có 2 đứa con. Cô ấy phải làm 2 công việc để lo cho gia đình. Cô tan làm lúc 5 giờ, và ca tiếp theo bắt đầu lúc 7 giờ. Cô phải lái xe để đi đón bọn trẻ tan học, cho chúng ăn, đưa chúng đến chỗ trông trẻ, rồi mới đến chỗ làm thứ hai. Tất cả đều diễn ra trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Và cô ấy chỉ có khoảng từ 10$ đến 15$ để lo cho 3 người ăn.
Cô cũng không có thời gian để đi chợ, mua đồ tươi và làm ra những món đủ dinh dưỡng cho bọn trẻ và bản thân. Cô ấy cũng không có tiền để mà mua được những con cá hồi tươi với hàm lượng chất béo và Omega 3 tốt cho sức khoẻ. Và phiếu đồ ăn thì chỉ toàn đồ hộp.
Ngoài ra, cô còn đang mệt nữa, bọn trẻ đang gào thét ở sau xe, và cô còn những 4 tiếng làm việc nữa rồi mới được nghỉ.
Cô ấy sẽ làm gì? Bạn sẽ làm gì? Mua những cái bánh kẹp đầy chất béo, hoá chất, đường được nấu trong vòng chưa đến 1 phút rồi ăn trong xe. Nó giữ cho lũ quỷ vui vẻ và Mary được bình tĩnh thêm một ngày nữa.
Và cuối ngày, khi Mary về nhà mệt mỏi và căng thẳng. Bạn nghĩ cô ấy sẽ làm gì để thư giãn? Đến phòng tập vào lúc 3 giờ sáng? Hay là ngồi ăn nốt cái bánh vừa ngồi xem Netflix? Cô ấy vừa có một ngày vất cả, đáng ra phải được tưởng thưởng chứ?
McDonald’s và những chuỗi đồ ăn nhanh khác, cũng như các thương hiệu thực phẩm đóng gói giá rẻ góp phần gây ra nạn béo phì ở Mỹ bởi vì đó là những loại đồ ăn duy nhất mà người nghèo có thể đáp ứng được.
Dựa theo nghiên cứu của hiệp hội đái đường Mỹ năm 2011. Có một sự liên quan trực tiếp giữa nghèo khổ và béo phì:
https://bit.ly/
2sYH8Jj
Tỷ lệ nghèo và béo phì được đánh giá ở 3,139 hạt trên toàn nước Mỹ. Ngược lại với xu hướng của thế giới, người dân Mỹ sống tại các hạt nghèo khổ có nguy cơ bị béo phì cao nhất. Các hạt có tỷ lệ nghèo >35% thường có tỷ lệ béo phì lớn hơn 145% so với các hạt giàu hơn.
Việc thiếu những thực phẩm tươi, đạt chất lượng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng béo phì cho những người nghèo.
Và còn chưa kể đến xu hướng ngăn không cho người nghèo ăn uống lành mạnh. Bạn còn nhớ Fox News đã tức tối đến mức nào khi mà một người nghèo sử dụng phiếu đồ ăn mà lấy được cả hải sản ở siêu thị? Có vẻ như ở Mỹ, khi bạn nghèo, thì bạn không được quyền sống như một con người. Bạn phải chịu những điều tồi tệ nhất, kể cả đồ ăn. Bạn chỉ đáng được ăn loại thức ăn kém dinh dưỡng nhất. Và khi họ trở nên béo phì, thì cộng đồng lại bảo là “đồ lười”.
Sẽ là mù quáng khi nói “chính bạn đã chọn nó” khi mà người nghèo gần như không có một lựa chọn nào tốt hơn cho sức khỏe của bản thân. Liệu họ có thể đáp ứng được những thực phẩm bổ dưỡng, và tránh xa khỏi đồ ăn nhanh? Một vài người có thể, và đang làm điều đó. Mary có thể đến cửa hàng rau quả giá rẻ vào cuối tuần, để làm những món ăn bổ dưỡng cho 3 người. Tổng cộng là 30 khẩu phần (chưa tính ăn sáng), cho 3 người, 5 ngày trong tuần. Việc này đòi hỏi phải lên kế hoạch, và rất nhiều ý chí để thực hiện. Hãy nghĩ về một bà mẹ đang làm 2 công việc cùng lúc, đặt mình vào hoàn cảnh của cô ấy, liệu bạn sẽ duy trì được trong bao lâu?
Và người nghèo (hay bất cứ ai đi chăng nữa) cũng không nên phải có thêm công việc khác chỉ để được ăn uống lành mạnh như phần còn lại của xã hội. Họ nên có đủ khả năng để mua được đồ tươi, những thực phẩm đóng gói sẵn tốt cho sức khỏe của bản thân và gia đình. Trường học nên có những bữa trưa đủ dinh dưỡng và bữa lỡ dành cho học sinh miễn phí. Cửa hàng đồ ăn nhanh nên cung cấp những sản phẩm tốt hơn cho sức khoẻ thay vì những thứ đồ ăn chỉ toàn chất béo và đường.
Quan trọng hơn nữa, một bà mẹ đơn thân nên có đủ khả năng để nuôi gia đình với chỉ một công việc trả mức lương tối thiểu. Cô ấy nên có đủ khả năng để tiếp cận với các dịch vụ y tế bao gồm cả những giải pháp dự phòng giúp cô và các con mình ăn uống lành mạnh hơn. Cô ấy nên có thời gian để chăm sóc con, để tập thể dục, có một cuộc sống đầy đủ.
McDonald’s và những chuỗi đồ ăn nhanh khác không nên bị quy trách nhiệm cho tình trạng béo phì ở Mỹ. Và trách nhiệm này cũng không hoàn toàn nằm trên vai của mỗi cá nhân. Chúng ta nên hành động cùng nhau như một cộng đồng để giải quyết tình trạng nghèo khổ, để từ giúp giảm đi nạn béo phì.
Thêm một điều nữa: đừng đến gào lên với tôi rằng bạn cũng nghèo những vẫn mua được đồ ăn cho bản thân và con cái. Đó không phải điều tôi muốn nói. Tôi không ám chỉ là người nghèo thì không thể sống tốt. Tôi chỉ muốn nói rằng “người nghèo không nên bị ép buộc phải cố gắng gấp nhiều lần người khác chỉ để có một cuộc sống bình thường”. Những người sinh ra đã nghèo, hoặc trở nên nghèo vì lý do gì đi nữa (bệnh tật, bị đuổi việc…) không nên bị trừng phạt bởi vì họ thiếu may mắn. Nếu bạn sống tốt dù điều kiện khó khăn? Tốt thôi! Những hãy tưởng tượng bạn sẽ tiến xa đến đâu nếu xã hội hỗ trợ bạn trong lúc khó khăn. Tưởng tượng xem cuộc sống mà bạn và gia đình có được nếu bạn cố gắng làm việc chăm chỉ. Chẳng phải bạn nên có được thêm thứ gì đó vì đã làm thêm công việc thay vì chỉ ở cùng một mức với những người có điều kiện sống tốt hơn?
Bạn tự hào về việc mình đi lên từ 2 bàn tay trắng không có gì sai. Nhưng sẽ là không ổn khi ủng hộ một xã hội đang hành hạ con người chỉ bởi vì họ nghèo.


Nguyễn Hiếu
hieu.nguyenvan.9461

cách giải quyết là mang bún, phở, bánh mì pate, đồ ăn nhanh của Vn sang :v

Đinh Quốc Toàn
quoctoan.tdt

Qua đó lại thành đồ mắc tiền

Bá Sơn
son.ba.56

Ở VN đồ ăn đường phố quá rẻ ngon và nhiều năng lượng đến nỗi mcdonald k thể nở rộ. Mà dân mình cũng chuộng rau xanh k ưa đồ nhanh lắm

Đinh Quốc Toàn
quoctoan.tdt

Chủ nghĩa xã hội à....

Bảo Châu
baochau.hoangduy

Mà công nhận mcdonald ở mỹ ngon thiệt ạ :(( ai mà mua phần happy meal vừa rẻ vừa tiết kiệm

Thanh Tam Nguyen
michellengnx

Công nhận thật bạn ơi nhiều khi đi học về chỉ muốn ghé mcdonald’s ăn cho tiện

Bảo Châu
baochau.hoangduy

Suy ra nên ăn in & out vì nó dùng thịt tươi =)))

Ly Que Anh
crystalsnow1013

vừa order set mcnuggets xong thấy bài này...

Đỗ Tú
anhtudo970

Bài viết tập trung quá nhiều vào thủ thuật tự sự, tạo cảm xúc. Đó là bàn về phong cách viết.Về nội dung:Nếu nghèo mà vẫn có đồ ăn lành mạnh, chất lượng, và xa hoa, (hải sản), cũng tương tự như vẫn có đủ nơi ăn chốn ở, điện nước, y tế,... thì lấy đâu …See More

Trung Pham
trungpham91nb

Đỗ Tú ông cậu mình ở úc một thời gian :v cũng chi phí tiết kiệm lắm ngoài nhà thuê ra thì tranh thủ trồng rau xanh trong vườn đôi khi còn thả rọ ở sông bắt cá =))) thề chứ ông bảo dân Úc ko bao giờ ăn cá sông nên cá ở bên đấy nhiều lắm , vậy nên 1người nghèo nếu họ có trách nhiệm với bản thân thì cũng vẫn có thể dành ra 30 phút chăm vườn trồng rau blap blap các kiểu để cải thiện 1 bữa ăn tốt cho sức khỏe hơn

Trà Hương Lê
tra.huongle.58

Mình phản đối ý kiến cho rằng phải để người nghèo thiếu thốn để tạo động lực. Nước nào cũng muốn rút ngắn khảng cách giàu nghèo giữa các tầng lớp xã hội. Và cái khoảng cách ấy thể hiện rõ nhất ở các living standard mà bạn đã nói. Ấn Độ hay Philippines …See More

Dương Tuấn
gghavefun7

Nhưng phải công fast Food nhiều chỗ ăn khá ổn, nhưng ăn nhiều ớn lắmĐồ ăn Việt vẫn là ổn nhất hehe

Jumaine Gaius
profile.php?id=100009286557937

Bài viết hay và có nhiều góc nhìn quá, cảm ơn bạn dịch :))

Tín Nguyen
Nguyen.Tr.Tin

phiếu đồ ăn (food stamps): phiếu mua đồ ăn của chính phú phát cho những người có thu nhập thấp hoặc cần hỗ trợ về thực phẩm.

Quang Minh
profile.php?id=100013699176413

Ăn ít tinh bột thôi thì đỡ béo. Ăn ít mỡ để tránh bệnh tim

Trà Hương Lê
tra.huongle.58

Thiếu 1 ý nữa về accessibility của mc donald. Ko như ở Vn lúc nào cũng có hàng quán mở cửa xuyên đêm, đi làm về muộn hay thức đêm đói vẫn có đồ ăn đủ chất, thì ở bên Mĩ & Ca tối muộn thì hầu như chỉ có pizza và fast food còn mở. Nên những người làm lao động chân tay hoặc làm nhà máy ca đêm không có nhiều sự lựa chọn.

Nhân Đoàn
nhan.doan.961

Người nghèo ở VN thì không bao giờ có cơ hội ăn McDonald. :)

Nguyễn Hà
Konfuzianer

Rau ở Châu Âu và Mỹ giá ở trên trời.

Phương Ngọc
polyngx

Khổ ko được đi chợ mua đồ tươi rẻ ăn là thiệt thòi lớn luôn :( hôm trc mình nấu đồ theo kiểu Mỹ xong phải nhịn gần 1 tuần hức :( toàn chất béo vs đồ công nghiệp bảo sao Mỹ lắm ng béo thế là phải, ở VN kể cả siêu thị hay hàng ăn nhanh cũng có nhiều món ngon rẻ bổ ít chất béo

Duy Quách
duy.quach.1232

Yến Nhi

Trần Thủy
macerlinetran

Một bài viết đậm chất chủ nghĩa xã hội, khoan bàn về tính đúng sai, mà mình cx chẳng bt bên nào đúng bê nào sai nữa. Thì ng trả lời đã quá đề cao trách nhiệm của xh đối vs ng nghèo, mà k ns về trách nhiệm của ng nghèo vs bản thân họ, bà mẹ trẻ đơn thân k có nghề ngỗng đàng hoàng ôm theo 2 đứa con? Ngta tức giận vì food stamp có thể mua dc hải sản cx phải thôi, nếu ng nghèo có thể dùng dc free stamp để mua thức ăn của ng trung lưu thì còn ai chịu cố gắng để thoát nghèo nữa. Ng trả lời đã lậm lờ, và đánh vào cảm xúc của ng đọc ở chi tiết này, ai cũng có quyền dc mua hải sản, dù nghèo hay giàu, dù đen hay trắng, miễn là có tiền.

Kayla A. Nguyen
sura.nguyen.7

Thật không hiểu nổi tại sao McDonald sang châu Á lại trở thành một chuỗi hàng ăn thời thượng cho giới trẻ...

Ha Nguyen
profile.php?id=100004628408365

Thức ăn nhanh đối vs mình là bánh mì kẹp thịt Ko ngò ớt .

Võ Hoàng Trí Dũng
shiroi.genius

Hay nghe ông thầy người Mỹ bảo ở bên Mỹ đi làm 1 tiếng là đủ mua 3 cái Big Mac ăn cả ngày rồi. Nên đúng là bên đấy thì fastfood là thứ phù hợp nhất cho người nghèo.

Minh Anh Ng
minhanhng.tbs

Muốn béo phì vì nghèo như thế mà chưa được nữa đây :3

John Lee
jjohnlleee

Truc Huynh

Chi Luan Nguyen
helianonguyen2602

Hahaha người trả lời nên cho sống trong thời bao cấp ấy.

Huân Trần
hoanglamhuan

Nguyên Nguyên

Bình Lê
binh.uchiha

Chăm là phan của Mich Donald. Anh ý thường chơi luôn 2 Big Mac cho bữa tối.Trên con Air Force One, anh ý còn nuôi 4 anh bếp của Mich, KFC, pizza, và Diet Coke.https://www.scmp.com/.../it-starts-two-big-macs-trumps...

Hoàng Nam
thnam276

Luu Ngoc Kha Thy

Thong DH Tran
pham.tran.16

Well. Ở VN chỉ người có tiền mới ăn fastfood. Dân nghèo thì lại tự nấu ăn hay ăn street food tươi :)

Nguyễn Trường Anh Khôi
NiigaFegotGeiReterd

Ở việt nam người giàu mới ăn dầu mỡ rán rủng các kiểu, người nghèo chỉ đi mua đồ tươi về làm thôi 😞

An Tran
heki.golightly.chan

Thật ra rất khó nói về việc ngi nghèo tại sao chỉ có fastfood là affordable. Hồi mình ở Anh, mình nhận thấy tình trạng này k phổ biến như ở Mỹ. Đơn giản vì ở Anh họ sẽ cố đi xe xa hơn để tới các siêu thị rẻ vào ngày cuối tuần, nấu hết vào ngày cuối tuần và chia nhỏ các bữa ăn trong tuần. Đừng nói là 2-3 lát bánh mỳ +trứng+ham là tốn thời gian nhé. Tỉ lệ béo phì 2 nước mình k dám so sánh, nhưng mình nghĩ 1 phần là chăm làm việc nhưng lười nấu ăn và lừoi suy nghĩ cho bản thân.

Huỳnh Trà My
behindep

Không phải người nghèo bị béo phì, mà là người lười mới bị béo phì :) Mình quen 1 chị, sống ở Mỹ, gia đình 4 đứa con. Chị ấy làm giáo viên, chồng làm văn phòng, ba mẹ đi làm là con đi học, không có ngồi nhà ăn trợ cấp như đám lười nhác. Vậy mà mỗi lần…See More

Nguyễn Thanh Đức
duc.t.nguyen.50

Mình vẫn thấy nhiều bạn miss the point. Vấn đề ko phải là xh phải có trách nhiệm với người nghèo bị béo phì, mà là NẾU bạn muốn giải quyết vấn đề béo phì THÌ nên giúp đỡ người nghèo tiếp cận cách sống tốt hơn

Nguyen Duy Thai
nguyenduythaihp

Sao k dịch là Tiểu đường 🤣🤣

Dương Hiền Nhân
nhan.duonghien.3

Trương Lý Minh Trí

Các bạn học về sinh học - thực phẩm - dinh dưỡng lưu ý: những gia đình nhưng trong câu chuyện OP kể KHÔNG THỂ BỚT ĂN. Vì con người cần nhất là NĂNG LƯỢNG, cả cuộc sống lẫn làm việc. Thức ăn nhanh không phải vô dinh dưỡng, mà nó không cân bằng thôi (quá ưu tiên về năng lượng). Và nó cũng không thể cân bằng với điều kiện làm việc của khách hàng - cân bằng dinh dưỡng phải ăn nhiều lên thì mới đạt năng lượng cần thiết tương xứng, vậy hóa ra đắt, chưa kể rắc rối chuyện đi vệ sinh; mà giữ nguyên lượng ăn thì dễ hụt hơi ngay khi làm việc. Và KHÔNG PHẢI AI cũng có thể chia bữa ăn - có những công việc không thể vừa làm vừa ăn.

Mình ko nghĩ nguyên nhân là thiếu tiền và thời gian, mà những người này họ bị làm quen với vị fastfood từ nhỏ nên khi lớn lên tiếp tục sinh hoạt, nuôi con theo cách đó. Vd ngay tại nơi mình ở, nếu bà mẹ muốn mua 3 phần Bigmac cho bà ta và 2 đứa con sẽ tốn khoảng 12Eur cho 1 bữa (tương đuơng 1 giờ lương lao động cơ bản) Cũng với số tiền đó bà ta có thể mua đc 1 bánh mì baguette loại to, 4 bánh croissant, 1 hộp trứng 10 quả, 1 hộp bơ, 150gr thịt nguội xông khói, 1 quả dưa chuột, 1 bắp salad, 1 kg chuối tầm 4, 5 quả, 1 hộp sữa. Ngoài bánh mì thì tất cả những thứ kia có thể ăn tới vài ngày sau. Đó là tính giá bình thường chưa săn sale gì đâunhé! Chế biến cũng ko cầu kỳ, bọn trẻ con có thể tự chuẩn bị bữa ăn cho tụi nó khi mẹ chưa về. Đây là thực đơn cơ bản của mình suốt mấy năm học đại học, chứ sv ko có tiền mà ngày nào cũng ăn Mc với KFC sinh hoạt phí nào chịu nổi.

Như Junie đọc cả cmt nữa :>

Đỗ Duy Khánh
dien.mat

Ông khách của tui ở Kansas, đang chủ 1 nhà hành phụ tùng mô tô, ở tầm khá, ý mà đợt về HN dẫn đi ăn thì khên lấy khen để. Xa VN từ bé nên k hiểu nhiều về VN, cứ nghĩ VN đói ăn đói kém. Mấy hôm dẫn ổng đi ăn bún cá, bún riêu, bánh canh, các thứ ổng khen ngon quá trời và khách đông. Trong suy nghĩ của ổng VN còn nghèo lắm và đồ ăn k dành cho người nghèo, vì mấy món tui dẫn ổng đi ăn toàn là nhà hàng không à 🍽

Hiền Quang Thành
thanhquanghien

Cái Obesity Epidemic này khá là phức tạp. Nó liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau Sinh học - Hành vi - Kinh tế - Xã hội - Văn Hóa. Nó là kết quả của nhiều thứ móc nối với nhau mà ra.Hệ thống kinh tế buộc bố mẹ đều phải đi làm để kiếm việc, người thu nhập thấp phải làm 2 3 việc một lúc để đủ tiền nuôi con. Vì phải làm 2 3 công việc, đủ tiền nhưng lại thiếu thời gian chăm sóc con, không đủ thời gian nấu ăn tại nhà. Lúc này, họ sẽ chọn những giải pháp nhanh gọn và "tiện" nhất cho gia đình, McDonald's và cả cửa hàng thức ăn nhanh là lựa chọn dễ nhất và rẻ nhất cho họ. Do được tiếp xúc với thức ăn nhanh giàu muối (thức ăn) và giàu đường (thức uống) từ sớm, trẻ em ở Mỹ bị một cái gọi "Nghiện thức ăn" - "Nghiện đường". Rồi trẻ em từ đó thay đổi một số cấu trúc trong di truyền, lại truyền tiếp cho con họ. Vòng quay cứ thế lặp đi lặp lại.

Trần Thùy Tiên
tranthuytin

Thấy nể những người làm 2 3 công việc 1 ngày ghê. Làm một việc thôi mình đã thấy rã rời rồi ý. Ngồi nhiều xong hoạt động trí óc căng thẳng đầu cứ ong ong

Thùy Linh
profile.php?id=100009934005116

Well MC Donald các kiểu về VN thì thành thức ăn chơi cho nhà giàu :)) Nhà bần tự nấu cơm ăn với bánh kẹp thì ăn bánh mì 25k full option

Ngoc Huynh lâu lâu được bài hay

Tú Nguyên
tunguyenphan.96

Cảm ơn bạn dịch. Thích nhất 2 câu cuối 😘

Nguyễn Đức Long
profile.php?id=100007516598425

Về Việt Nam sao đắt thế nhỉ 🙂

Anh Duy
profile.php?id=100027611583276

Về Việt Nam là thành đồ ăn cho người giàu ngay !! Chả khác gì sữa bột , sữa bột bên đó chỉ người nghèo mới uống do truyền thông của nó nói sữa bột tốt hơn sữa tươi ... truyền thông tốt đến nỗi qua Việt Nam ai cũng tin sữa bột tốt hơn thật , cái người ta đổ xô cho con uống sữa bột ngoại ---> sữa bột tăng giá trên trời

Văn Cường
profile.php?id=100007591635769

Phuong Trang wtf :)) mấy cài này về Việt Nam! Lại là đồ đắt

Phạm Trần Nhã Thy
phamtrannhathy

Ngược lại với VN nhỉ

Ho Anh
hophiducanh

HAY :D

Anh Nguyen
anhbigshow

Hằng Hà

Thi Thi
uyenthi306

Mình thấy cái này nó chỉ là 2 cái bánh mì, thịt, tí phô mai, rau... thì ko đến nỗi béo phì. Cái chính là bạn ăn cái hambergur đí xong bạn lại nốc hết 1 ly côcacola thật to, mà đường thì trong đó thì khỏi nói, mà đường thì là nguyên nhân chính gây béo phì. Chứ ko phải burger hen

Pretty Phoenix
profile.php?id=100027662708354

Lan LinhLinh đọc nè. Nhớ đọc cm. Thấy nhiều ý kiến

Quang Nguyen Ngoc
quang.nguyenngoc.92

Bài viết hay (y)

Nguyên Diệp
nguyenngdiep05.08

"Hạt"? .-.

Ninh Chu
chulucninh09

Lmao chủ thớt Communist chặt =)) nghèo thì ko cố gắng gấp đôi để thoát nghèo mà đi ăn xin tình thương thì thật là vl

Linh Lan
linh.t.be

Mình nghĩ có thể bổ sung là những món high carb, high sugar rất dễ khiến người ta bị nghiện đường và rất khó bỏ, ví dụ như ơr VN các chị em hay bị nghiện trà sưax (do đường có khả năng gây hưng phấn tức thời) . Một khi đã ăn quen mà bắt đầu ngừng ăn thì giống như nghiện mà không được cho thuốc vậy nên nếu không kiên định và không cảm giác được sự cần thiết phải giảm ăn đường đi thì làm rất khó để không ăn fast food, nhất là ở Mỹ ăn fast food rất tiện lại còn rẻ nữa :3

Yến Nhi
nhiholeo

Duy Quách tớ đọc hết rùi. có ai muốn minh nghèo đâu, xã hội đủ tốt để giúp đỡ thì no table r.

Ngài Marx khi thấy được điều tương tự ở thời đại của mình đã viết nên 1 quyển sách, và chúng ta có thiên đường XHCN ngày nay. :D