#ChiaSe

#NoiVeGiamCan

#GiamMo

#Fact

#Diet

#LifeStyle

Qua tết chắc nhiều bạn đang lấy đà giảm cân nên mình vào kể chuyện chút chơi.
LÝ DO BẠN ĐỪNG BAO GIỜ TÌM CÁCH GIẢM CÂN CẤP TỐC: vì giảm cân khó một, giữ cân khó mười. Giảm cân quá nhanh chỉ tạo đà cho cơ thể bạn tăng cân lại gấp đôi mà thôi.
Fun fact 1: số lượng tế bào mỡ của bạn sẽ chỉ có TĂNG chứ không có GIẢM.
Bạn nghĩ giảm cân xong là sẽ quăng ngay được vòng mỡ quanh bụng đi à? Không phải đâu. Câu chuyện trong bức hình phía dưới là thế này. Khi bạn tăng cân, cơ thể bạn tạo thêm một đống tế bào mỡ mới để dự trữ mỡ. Vậy khi bạn giảm cân tiêu mỡ thì các tế bào mỡ đó đi đâu? Không đi đâu hết, nó chỉ xẹp đi thôi. Tất cả chúng nó vẫn ở đó, chờ đợi chỉ một giây sơ hở của bạn để phình lên mà thôi. Các bạn có thấy cuộc đời quá nghiệt ngã không?
Chưa hết đâu, cơ thể bạn luôn chống lại bạn. Sau mỗi lần giảm cân, cơ thể lại có xu hướng muốn tích trữ mỡ để tăng cân nhiều hơn. Không chỉ tìm mọi cơ hội để bơm đầy lại mấy cái tế bào mỡ có sẵn, nó còn có xu hướng càng tạo thêm nhiều tế bào mỡ mới hơn. Càng giảm cân nhanh theo kiểu nhịn ăn càng làm cơ thể bạn muốn tích trữ nhiều hơn và bạn sẽ lên cân nhanh hơn, nhiều hơn.Tưởng tượng bạn cứ phập phù tăng rồi giảm, giảm rồi tăng chừng chục lần thì đừng có mà tự hỏi vì sao mình chỉ có hít khí trời cũng mập lên được.
Fun fact 2: khi đã béo lên thì thể trạng của bạn cũng thay đổi.
Rõ nhất là xu hướng tích trữ mỡ, rõ nhì là các cơn thèm ăn nhiều hơn và bạn thấy mình thèm ăn nhiều đồ béo đồ ngọt hơn.Người ta nói mấy đồ junk food đó gây nghiện là vậy. Ngay cả các cơ quan đoàn thể trong cơ thể bạn cũng khác đi. Ví dụ như dạ dày "nở" ra và đòi ăn nhiều hơn (tin vui là nếu bạn bóp mồm bóp miệng một thời gian thì dạ dày có thể "co" lại đó.) Hệ sinh thái của các vi sinh vật trong ruột (gut flora) cũng biến đổi và ảnh hưởng tới chuyển hóa hấp thu , trao đổi chất và abc xyz nhiều thứ khác nữa.
Người ta nói có "tạng người" ốm, "tạng người" mập. "Tạng ốm" thì mình không biết chứ "tạng mập" phần do di truyền, phần khác cũng có thể tự chuốc lấy bằng lối sống sinh hoạt không điều độ đó nha.
Đặc biệt kêu gọi các bà mẹ đang mang thai hay nuôi con nhỏ đừng nhồi đồ ăn cho con quá đà, đừng nuông chiều cho con ăn quá nhiều đồ ngọt béo, đồ chế biến sẵn. Mới nhỏ xíu mà mang cái tạng béo phì thì cuộc sống tụi nhỏ từ nay sẽ khó khăn lắm.
TÓM LẠI LÀ: ai đang ốm đừng để cho mập, ai lỡ mập thì đừng manh động mà hãy chuẩn bị tinh thần chiến đấu cả đời. Hãy tránh xa tất cả các thể loại thuốc thang và diet giúp bạn giảm xx kg trong yy tháng. Thay vào đó hãy xây dựng một lối sống lành mạnh.
BUILD A LIFESTYLE, NOT A DIET.