#walloftext

#france

#macron

#politic

#president
Tại sao người Pháp lại phản đối vị tổng thống đã được bầu cử dân chủ của họ, Emmanuel Macron, một cách cứng rắn và bạo lực chỉ trong một thời gian rất ngắn như vậy?
Source:
https://bit.ly/
2QIJUgP
Trả lời: Lyonel Perabo, ai mới là người bị tổn thương ở Pháp?
Bởi vì nền dân chủ ở Pháp rất là… kỳ lạ.
Nó về cơ bản là một hệ thống mà kẻ thắng sẽ có tất cả.
Tổng thống Pháp có quyền lực rất rộng. Có thể nói là rộng nhất mà một vị nguyên thủ có thể có được thông qua bầu cử dân chủ. Ông ta có thể tự mình ban hành các chính sách, chỉ đạo các bộ trưởng, chỉ định phần lớn các vị trí lãnh đạo cấp cao, giải tán nghị viện và hơn thế nữa.
Trái ngược với phần lớn các nước Châu Âu, nghị viện Pháp không được bầu cử dựa trên phần trăm đại biểu của các chính đảng. Đảng phái của Macron vốn chỉ chiếm 30% lượng phiếu bầu nhưng lại có được phần lớn số ghế trong nghị viện. Điều này luôn xảy ra khi một ứng viên trở thành tổng thống. Đảng phái của ông ta dựa vào chiến thắng này và chiếm được quyền kiểm soát hoàn toàn.
Và nói đến việc bầu cử tổng thống thì nó cũng rất…kỳ lạ.
Đảng phái đối đầu trong vài năm qua là RN, với người đứng đầu là Le Pen. Bà và đảng của mình có lịch sử bị phân hoá rất mạnh. Việc công khai ủng hộ Le Pen đồng nghĩa là bạn sẽ bị xa lánh và coi thường bởi 2/3 dân số (1/3 còn lại là những người ủng hộ Le Pen).
Trong 2 – 3 thập kỷ vừa qua, đảng này đã bị xa lánh bởi gần như mọi đảng phái khác. Chúng tôi gọi nó là “cách ly”, điều này có nghĩa là khi mà một ứng cử viên đảng RN đối đầu với một người từ đảng khác, thì những người ủng hộ của tất cả những đảng còn lại sẽ bỏ phiếu cho bất cứ ai đối đầu với RN. Điều này tất nhiên không phải là bắt buộc nhưng nó khá đúng trong thực tế ở một mức độ nhất định.
Sự phân hoá này đóng một vai trò quan trọng trong quá trình bầu cử. Xét thêm đến việc Le Pen là đối thủ mạnh mồm nhất so với 3 đời chính phủ trước, thì bà đã gần như nắm chắc vị trí thứ 2 của cuộc bầu cử, gần như sẽ không nhận được nhiều phiếu bầu như đối thủ, chắc chắn sẽ trở thành kẻ bại trận, do truyền thống bị “cách ly” ở trên.
Nên là ai mà có được nhiều phiếu hơn Le Pen trong vòng đầu tiên thì 99% sẽ trở thành tổng thống. Điều này dẫn đến một hệ quả là chất lượng đi xuống của những bài diễn văn tranh cử. Vị tổng thống tương lai không cần phải là người tốt nhất cho tất cả, mà chỉ cần là người tệ thứ hai dành cho những ai không ủng hộ Le Pen.
Điều này là nguyên nhân cho thành công của Macron. Bởi vì, hãy nhìn vào thực tế. Ba năm trước kỳ bầu cử, công chúng còn không biết ông ta là ai. Một con người thuộc về tầng lớp 1% với lợi thế về chính trị chủ yếu là không dính vào các vụ bê bối và còn khá trẻ.
Cộng thêm sự ủng hộ của truyền thông chính thống cùng với tình hình rối ren lúc đó và sự không thoả mãn của những cử tri trung tả (do Hollande đã đi sai hướng), ông nhanh chóng thành một ứng viên tiềm năng. Một con người trẻ tuổi, nhiệt huyết, biết vài thứ về kinh tế, nhưng quan trọng nhất đó là ông không có nhiều liên quan đến hai đảng phái chính đã thay nhau nắm quyền nước Pháp hàng thập kỷ qua (ông chỉ có một thời gian ngắn nằm trong ban cố vấn cho Hollande cũng như giữ chức bộ trưởng tài chính).
Một yếu tố nữa nằm ở ứng cử viên trung hữu là Fillon, đang có xu hướng đi theo đường lối cánh hữu nhiều hơn dự tính và có tai tiếng từ một vụ bê bối tham nhũng nhỏ và phe cánh tả không lôi kéo được đủ số cử tri ủng hộ chính phủ trung tả trước đây và thế là:
Macron trở thành một lựa chọn tồi thứ 2 dành cho gần như tất cả mọi người.
Việc chỉ sau một thời gian ngắn tổ chức tranh cử, ông nhận được khá nhiều sự ủng hộ cũng không gây ra quá nhiều ngạc nhiên. Bởi thật ra, ông đang đi theo đúng con đường của hai vị tổng thống ít được biết đến và gây chia rẽ nhất trong lịch sử hiện đại Pháp (Sarkozy và Hollande).
Phong cách khi xuất hiện của ông cũng khá là... hấp dẫn. Macron tự giới thiệu bản thân là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, sẵn sàng chỉ thẳng ra vấn đề. Việc cải tổ mang xu hướng thân thiện với thị trường tuy không phổ biến nhưng chắc là không thể nào tệ hơn được chính phủ khoá trước được.
Thật không may cho Macron là mọi chuyện không diễn ra như mong muốn. Vụ ngoại tình tai tiếng liên quan đến một nhân viên thân cận (được cho là người tình đồng tính bí mật của Macron. Bởi vì ở Pháp có "luật" là tổng thống PHẢI có ít nhất một tình nhân bí mật) đã rọi ánh sáng vào việc quản lý yếu kém của ông.
Sau một thời gian, những thành viên dính líu đến tội phạm trong nội các và đảng của Macron dần bị đưa ra ánh sáng. Chưa có ai bị chính thức buộc tội, nhưng điều này gây ra nhiều tiếng xấu. Cộng thêm với việc công chúng dần nhận ra một sự thật là Macron không thực sự “đưa những người tài” vào nội các và các vị trí lãnh đạo đã làm giảm dần đi sự ủng hộ.
Để cuối cùng, “phong cách” của Macron bị đánh giá là thô lỗ. Liên tiếp những cuộc đấu khẩu giữa ông và người dân đã cho thấy một hình ảnh của một tên quý tộc ích kỷ, một kẻ không quan tâm đến những người “yếu hơn", thay vì một nhà lãnh đạo khai sáng. Những chính sách của ông đang đẩy nước Pháp rời xa khỏi mô hình kinh tế truyền thống được định hướng bởi chính phủ sang mô hình dân chủ “kiểu Mỹ” khiến nhiều người lo ngại.
Nhưng điều đó cũng không thay đổi được sự thật là Macron đã nắm được quyền lực. Đang có quyền kiểm soát toàn bộ chính phủ, đã bổ nhiệm những người thân tín vào các vị trí quan trọng và chiếm được đa số ghế trong nghị viện. Quyền lực của ông hoàn toàn không bị kiểm tra cho đến tận năm 2022. Không ai có thể thay đổi được điều đó. Đây là cách mà hệ thống chính trị Pháp đã và đang hoạt động hàng thập kỷ qua.
Và rồi ông ta đề nghị tăng thuế xăng dầu lên một chút, để hạn chế người dân xả thải và đóng góp vào cái mà ông ta gọi là “chuyển đổi hệ sinh thái”. Tuy nhiên nó vẫn có thể được thông qua. Nhưng cùng lúc đó, ông ta giảm thuế của giới siêu giàu và không đánh thuế những công ty công nghiệp lớn cho việc sử dụng nhiên liệu đã là giọt nước làm tràn ly.
Dẫn đến phong trào của phe áo vàng. Một phong trào không có người lãnh đạo gây ra những cuộc tranh luận nhắm vào Macron để đáp lại những kết quả tồi tệ cũng như việc tăng giá sinh hoạt và xã hội. Những cuộc biểu tình nổ ra là không bất ngờ. Trong quá khứ đã từng có những cuộc biểu tình khiến chính phủ phải rút lại hoặc thay đổi những chính sách tái thiết gây nhiều tranh cãi.
Do hiến pháp năm 1958 đã tăng thêm quyền lực cho tổng thống và giới hạn những bất ổn trong hệ thống mà rất nhiều những chính phủ nghị viện từng gặp phải, nên biểu tình là cách hữu hiệu duy nhất để người dân Pháp có thể gây áp lực (hoặc phản ứng lại) với những quyết định chính trị ngoài kỳ bầy cử.
Rất có thể là hệ thống hiện tại đã hết thời, và việc thiếu một quy định cho tỷ lệ có mặt trong nghị viện đã biến Pháp trở thành một chính trường đầy mâu thuẫn đến nỗi mà bất kỳ một hình thức cải cách nào cũng không thể thành công nếu không trải qua những cuộc biểu tình hoặc nổi loạn. Thật ra, tôi cũng không thể dự đoán được chuyện gì sẽ xảy ra, nhưng như tôi đã viết ở một vài bài khác, thì tôi không thực sự lạc quan về tương lai của nước Pháp. Nhưng ít nhất, là bây giờ tôi cũng không lạc quan về tương lai của Macron và điều đó ít nhất cũng có một ý nghĩa nào đó!


Vũ Đức Hạnh
virtue.rain

K kiểm chứng được đúng sai, cơ mà theo câu trả lời này thì dù đa đảng nhưng Tổng thống Pháp có quyền lực khác gì vua phong kiến đâu nhỉ. 🤔

Hiếu Nguyễn Trung
hieungtrung98

"ở Pháp có luật là tổng thống PHẢI có ít nhất một tình nhân bí mật" wut???

Toàn Vũ
toan.vu.5473

"Bởi vì ở Pháp có luật là tổng thống PHẢI có ít nhất một tình nhân bí mật" ai giải thích dùm đoạn này dc ko? :(

Lê Tiến Anh
le.tienanh.9

nghĩa là muốn có tình nhân hợp pháp thì phải lên tổng thống à?

Giang Do
dogiang11

Bài hay quá, cám ơn thớt

Giang Truong
jiang.chang.3

Hình như bài dịch có lược 1 số đoạn nhỉ 😃

Nguyễn Minh
katt.demiojbius

Kha Lê

Vinh Nguyễn
vinhnguyen1211

bài dịch hay quá

Lại Minh Duy
lmduy.0207

Liệu có Đệ Lục Cộng hoà k đây 🙃🙃🙃

Nguyễn Tài
taihmu94

Máy chém is coming

Chẹp đọc bài này mình muốn làm tổng thống pháp quá =)))

Minh Tran
lena.wozirenburg.weirenstich

Liệu sẽ có Đệ Lục Cộng hoà - La Sixième République ko đây...

Đấy đâu phải cứ nhập khẩu dân chủ là tốt đâu

Vince Stark
vince.stark.hn

Bài dịch hay ạ

Thương Vũ
vu.quynhthuong

Mng Tran :))

Hoàng Huy Đỗ
dohoanghuy

Một châu Âu vui nhộn 🙃🙃

Linh Nếp
nang.tim.1

Chắc đại diện Gilets Jaunes viết bài này...Thuế tài sản cho người giàu để giảm sl ngta chuyển sang nc bên cạnh, làm giàu cho nước khác. Thuế đất, thuế nhà ở Pháp đã giảm thì phải có j tăng để bù lại chứ...Cái gì cũg muốn giảm mà đòi nhiều quyền lợi...Đến khộ =')

Mai Anh Vu
profile.php?id=100009067264199

Bài này nghe còn hợp lí Trần Đinh Khánh Linh