Bài 1: Khi nào thì quyền riêng tư sẽ biến mất khỏi nhà vệ sinh?

#privacy

#freedom

#restroom

#toilet
A: Bob Anderson, Founder and CEO Merlin.World
Chuyện đó sẽ xảy ra nếu chúng ta chấp nhận. Thời điểm đó sẽ đến sớm hơn nhiều những gì bạn nghĩ .
Chẳng hạn, bạn hãy đọc hai mẩu tin tức giả tưởng sau…
Các điều tra viên đã phát hiện ra kẻ khủng bố đã lắp ráp bom ngay trong nhà vệ sinh nam của trung tâm thương mại. Từ hậu quả của vụ tấn công, các nhà chức trách tuyên bố rằng đặt máy ghi hình ở mỗi buồng vệ sinh là điều quan trọng mang tính sống còn.
Và…
Để vượt qua máy dò kim loại, kẻ xả súng 14 tuổi mang từng lần từng phần của vũ khí tự động tới trường, che đậy trong một dự án khoa học. Hắn ta dấu mỗi ngày một viên đạn vào trong người, sau đó lắp ráp và lên đạntrong phòng vệ sinh nam, ngay trước khi vào xả súng tàn khốc ở khu vực hành lang lúc bữa trưa. Hoang mang bởi vụ việc này, các nhà quản lý trường học trên khắp đất nước cam đoan rằng chỉ cho phép những cán bộ được tuyển chọn kỹ lưỡng xem xét và lưu trữ những thước phim ghi được từ máy ghi hình mới trong mỗi buồng vệ sinh. Bạn hãy nghĩ về chuyện đó, và tự hỏi, bạn có đủ can đảm đứng lên chống lại một đạo luật mới sử dụng máy ghi hình như vậy khi mà công chúng đang thèm khát sự an toàn hơn và ít những vụ xả súng tại trường học hơn?
Ghi hình buồng xí - ToiletCams
Người đề xuất ra cái ghi hình buồng xí sẽ lập luận rằng, đó chỉ là chuyện nhỏ thôi mà… sau cùng thì, loài người chúng ta có hai kiểu cơ thể, những hành động đi tiểu tiện, đại tiện và vệ sinh cá nhân đều phổ biến, chẳng có gì là bí mật cả.
Họ sẽ nói,
"Nếu bạn không làm gì sai trái trong toa lét, bạn không cần phải che dấu điều gì cả."
Hơn nữa, họ khẳng định rằng:
khi bạn không phản đối việc họ thu thập và xử lý một lượng thông tin cá nhân khổng lồ từ bạn, từng động thái, từng mối quan hệ trong xã hội của bạn, sao giờ bạn chống lại họ trong việc củng cố an ninh bằng cách kiểm soát những hành vi phổ biến như đi tiểu, đi nặng?
Có một vấn đề lớn hơn ở đây.
Sự thờ ơ của xã hội đối với giá trị của sự riêng tư đã lên đến mức cực kỳ cao. Điều này một phần là do những vấn đề chúng ta gặp phải đã bị nhìn nhận trong một bối cảnh lệch lạc.
Có một điều đã được nhắc tới nhiều lần, nhưng vẫn đáng được nhắc lại …
[...] Sự riêng tư không phải về việc giấu diếm thứ gì đó, mà là về việc bảo vệ chúng. [Đó là chúng ta. Đó là những gì chúng ta tin tưởng. Quyền riêng tư là quyền để trở thành cái tôi. Quyền riêng tư cho phép bạn có khả năng chia sẻ với thế giới bằng cách của chính bạn. Để cho họ hiểu những gì bạn đang cố gắng trở thành và bảo vệ cho những phần mơ hồ trong cái tôi còn đang khai phá.
Nếu chúng ta không có quyền riêng tư, điều chúng ta mất là khả năng được mắc lỗi, khả năng được trở thành chính chúng ta ...] trích Snowden Privacy Argument, phần [...] trích thêm không có trong nguồn Quora
Vấn đề sâu hơn ở đây đó là đa số mọi người nghĩ rằng sự tự do ghê gớm mà họ đang hưởng thụ là điều dĩ nhiên, rằng tự do đã và đang luôn còn đó và sẽ luôn tồn tại.
Lịch sử đã chỉ ra một câu chuyện hoàn toàn khác. Nó dạy chúng ta rằng tự do không miễn phí, cái giá của nó khá đắt. Bạn phải trả bằng việc sống trong xã hội với một lượng tội phạm nhất định, một lượng khủng bố nhất định, một chút hành đống xấu, vì nếu không bạn sẽ tạo ra một cỗ máy giám sát tầm cỡ như STASI, theo dõi và kiểm soát tất cả mọi thứ, mọi thời điểm, với những chi tiết đáng kinh ngạc nhất. Trong đó bao gồm cả cơ thể của bạn.
Bạn có thể làm gì với ghi hình buồng xí
Đơn giản thôi. Tác động tới luật để chặn sự bành trướng của bộ máy giám sát, thứ mà rốt cuộc sẽ mở toang được cánh cửa phòng vệ sinh của bạn.
>> source:
https://goo.gl/
foJ37x
---------------
-----
lần đầu em dịch bài đăng trên group, rất mong được nghe ý kiến của mọi người.


La Đức Huy
duchii3

Bài đầu hơi flop chắc do tương tác thui 😋 Cố gắng nhen