#AI

#ArtificialIntel
ligence

#trítuệnhântạo
Q: Tôi cần bắt đầu từ đâu nếu muốn tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo? Có khả thi để có được công việc nghiên cứu trong lĩnh vực A.I hay không? Có các dự án mở nào mà tôi có thể tham gia không?
A: Muskan Banthia, Khoa học Máy tính Btech, Đại học Kỹ thuật và Công nghệ Jaypee (2019)
TRÍ TUỆ NHÂN TẠO CÓ THUA KÉM TRÍ TUỆ TỰ NHIÊN CỦA CON NGƯỜI?
Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì?
Có phải bạn đang nghĩ về Chappie, Terminator và Lucy? Việc xuất hiện robot có khả năng cảm nhận và tự nhận thức đang dần trở thành hiện thực hơn bạn nghĩ. Điểm mấu chốt của trí tuệ nhân tạo là phát triển hệ thống máy tính thông minh ngang bằng hoặc hơn con người. Trí tuệ nhân tạo (AI) là nghiên cứu về khoa học máy tính tập trung vào phát triển phần mềm hoặc máy móc nhằm biểu đạt trí thông minh của con người. Một định nghĩa đủ đơn giản, phải không?
Rõ ràng vẫn còn nhiều hơn thế. AI là một chủ đề rộng lớn, từ máy tính đơn giản đến công nghệ tự lái đến thứ gì đó có thể thay đổi hoàn toàn tương lai.
Mục tiêu và Ứng dụng của AI
Các mục tiêu chính của AI bao gồm suy luận và lý luận, trình bày kiến thức, lập kế hoạch, lập trình ngôn ngữ tư duy (NLP), học tập, nhận thức và khả năng thao tác và di chuyển các đối tượng. Mục tiêu dài hạn của nghiên cứu AI bao gồm đạt được sự sáng tạo, trí thông minh xã hội và trí thông minh chung (Cấp độ Con người).
AI đã ảnh hưởng sâu rộng đến các lĩnh vực khác nhau mà chúng ta có thể không nhận ra. Ray Kurzweil nói "Hàng ngàn ứng dụng AI thâm nhập sâu vào cơ sở hạ tầng của mọi ngành công nghiệp." John McCarthy, một trong những người sáng lập AI, đã từng nói rằng "ngay khi nó bắt đầu hoạt động, không ai gọi nó là AI nữa."
Các loại AI
Mặc dù có nhiều dạng AI khác nhau vì đây là một khái niệm rộng lớn, chúng ta có thể chia nó thành ba loại sau dựa trên khả năng của AI:
AI yếu, còn được gọi là AI Hẹp, tập trung vào một nhiệm vụ. Không có sự tự nhận thức hoặc trí thông minh thực sự trong trường hợp AI Yếu.
iOS Siri là một ví dụ điển hình về AI yếu kết hợp một số kỹ thuật AI yếu để hoạt động. Nó có thể làm rất nhiều thứ cho người dùng, và bạn sẽ thấy sự "hạn hẹp" khi bạn thử trò chuyện với trợ lý ảo.
AI Mạnh, còn được gọi là True AI, là một máy tính thông minh như bộ não con người. Loại AI này sẽ có thể thực hiện tất cả các nhiệm vụ mà con người có thể làm. Có rất nhiều nghiên cứu đang diễn ra trong lĩnh vực này, nhưng chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm. Ví dụ về AI mạnh có Matrix hoặc I, Robot.
Siêu trí tuệ nhân tạo sẽ làm bạn kinh ngạc nếu AI Mạnh gây ấn tượng với bạn. Nick Bostrom, nhà tư tưởng hàng đầu về AI, định nghĩa nó là "một loại trí tuệ thông minh hơn nhiều so với bộ não của người giỏi nhất trong mọi lĩnh vực, bao gồm sáng tạo khoa học, trí tuệ nói chung và kỹ năng xã hội."
Siêu trí tuệ nhân tạo là lý do tại sao nhiều nhà khoa học và công nghệ nổi tiếng, bao gồm Stephen Hawking và Elon Musk, đã đưa ra quan ngại về khả năng tuyệt chủng của con người.
Từ khoa học viễn tưởng đến hiện thực: Sự Tiến hóa của trí tuệ nhân tạo
Đây từng chỉ là một sản phẩm của trí tưởng tượng của một số nhà văn khoa học viễn tưởng nổi tiếng nhất của chúng ta. Trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần cắm rễ trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vẫn còn vài năm nữa để robot có thể tức khắc tuân theo lệnh của chúng ta, nhưng AI đã có tác động sâu sắc một cách tinh tế hơn. Dự báo thời tiết, lọc thư rác, dự đoán tìm kiếm của Google, và nhận dạng giọng nói, chẳng hạn như Siri của Apple là những ví dụ. Các công nghệ này có điểm chung là các thuật toán học máy (machine-learni
ng algorithms) cho phép chúng phản ứng và phản hồi trong thời gian thực. Sẽ có những khó khăn/căng thẳng ban đầu khi công nghệ AI phát triển, nhưng hiệu quả tích cực mà nó mang lại cho xã hội là vô cùng lớn.
Tìm hiểu về Trí thông minh nhân tạo từ các khóa học/hướng dẫn trực tuyến nào được đưa ra/đề nghị và bình chọn bởi cộng đồng lập trình.
Tìm hiểu về Trí tuệ Nhân tạo - Hướng dẫn tốt nhất về Trí tuệ Nhân tạo:
Link:
https://
hackr.io/
tutorials/
learn-artificial
-intelligence-a
i
Điều đầu tiên mà bạn cần làm là học một ngôn ngữ lập trình. Mặc dù có rất nhiều loại ngôn ngữ, Python là thứ mà nhiều người chọn khi bắt đầu bởi các thư viện của nó phù hợp hơn với Học Máy (Machine Learning)
Dưới đây là một số nguồn khá tốt cho việc tìm hiểu về Python & Machine Learning:
Tìm hiểu Python - Hướng dẫn tốt nhất về Python:
Link:
https://
hackr.io/
tutorials/
learn-python
Tìm hiểu về Machine Learning - Hướng dẫn tốt nhất về Machine Learning:
Link:
https://
hackr.io/
tutorials/
learn-machine-le
arning-ml
"Không có gì ngăn cản chúng ta tạo ra cuộc sống của riêng mình!"
_______________
_______________
_______________
____
Link:
https://
www.quora.com/
How-do-I-start-l
earning-artific
ial-intelligenc
e-Is-it-possibl
e-to-get-resear
ch-work-in-the-
field-of-A-I-Ar
e-there-open-so
urce-projects-w
here-I-can-cont
ribute?fbclid=I
wAR1hsRAURPJZwX
w1_BA-w1580EVUp
QsB90Fj3FvGhmFI
hgAmtOinhBAOIIU


Cảm ơn vì bài dịch.Chỗ machine learning thì dịch máy học thấy có vẻ hợp hơn là học máy nhỉ

Đức Minh Nguyễn
profile.php?id=100008153045577

có đc conciousness rồi, liệu chúng nó có tự hỏi bản thân và hỏi nhau: "sao mình lại phải phục vụ lũ lòn này" ko ?

Lại Minh Duy
lmduy.0207

Nếu là về trí tuệ nhân tạo thì mình cực kì recommend chuỗi bài dịch này trên spiderumhttps://spiderum.com/.../Cuoc-cach-mang-tri-tue-nhan-tao...

Lê Quang Huy
traamflangx

"Ví dụ về AI mạnh có Matrix hoặc I, Robot."Tức là chúng ta mới chỉ có AI mạnh trên phim ảnh thôi hả các bạn?

Hoàng Huynh
TKOTDNz

cho hỏi không khí là trans cũng theo R&D ?

Nguyễn Nam
moc.phuong.545

It's not about a journey upward or downward, it's inward.