#TheDarkestHour

#WinstonChurchil
l

#GaryOldman
Hỏi: Bộ phim lịch sử về Winston Churchill, "The Darkest Hour", có bám sát với thực tế những gì đã xảy ra không? Liệu ông ấy có thực sự bắt tàu điện ngầm đi một mình tới Tòa Nghị viện không?
Trả lời: Tim Buxton, người đã chứng kiến vài thế hệ Thủ tướng đến và đi.
Bộ phim này thực tế cũng chỉ là bình mới rượu cũ, với một số sự thật bị bẻ cong và một vài chi tiết hoàn toàn là dàn dựng. Tôi nghĩ hầu hết các độc giả sẽ cảm thấy thú vị khi so sánh bộ phim này với một trong rất nhiều tiểu sử viết về Churchill - những quyển được viết bởi Martin Gilbert, Roy Jenkins hay một số tựa có nội dung dễ thấm hơn của Boris Johnson, tất cả đều là những tác phẩm xuất sắc mà tôi đã có cơ hội được đọc. Sự thật là ngay từ đầu Churchill đã biết việc thỏa thuận hòa bình với Hitler là không thể xảy ra, và chính ông là người chỉ đạo toàn bộ nội các chính phủ và người dân theo hướng suy nghĩ này - không phải theo cách ngược lại*. Còn cái vụ Winston tự đi xuống ga tàu ngầm (không cần vệ sỹ - hay 'thám tử' - như hồi đó người ta vẫn gọi) để khảo ý dân xem mình nên làm gì là thực sự hoang đường.
===============
===============
==
Trả lời: Jon Trew, người đọc nhiều và tự tin biết tuốt.
Tôi chắc chắn rằng những người trả lời câu hỏi này đều đúng, cuộc hội thoại giữa Winston và người dân Anh trên tau điện ngầm là hoàn toàn bịa đặt. Tuy vậy, bộ phim này thực sự đã khắc họa rất sát sao một số điểm nổi bật của con người Churchill.
Ông ấy đúng là chẳng mấy khi cần người đi theo bảo vệ trong suốt thời chiến (thi thoảng có một viên cảnh sát ăn mặc đơn sơ với cây súng ngắn dắt túi đi bên). Ông ta cũng đúng là vô cùng cứng đầu, đã muốn gì thì thì sẽ quyết tâm làm cho bằng được, mặc kệ nếu điều đó sẽ ảnh hưởng tới an nguy của chính bản thân mình. Điển hình là việc ngồi trên nóc Bộ Không quân và ngước mặt lên theo dõi trực tiếp cuộc đột kích trên không, hoặc tham gia lực lượng Quân đồng minh Pháp ngay hôm sau D-Day**. Không có lệnh ngăn cản kịp thời trực tiếp từ nhà vua thì ông ta đã kiên quyết đến Normandy ngay lúc đó rồi.
Quan trọng hơn, phim đã thực sự làm tới chốn cách ổng gạt phăng đi đám người khao khát làm hòa với kẻ địch bằng cách lắng nghe cảm xúc của công chúng và tiếng nói của thời đại lúc bấy giờ, thứ mà Thượng nghị sĩ Halifax đã hoàn toàn hiểu sai. Chỉ mới 2 năm trước đó thôi, Thủ tướng Chamberlain còn đang đắm mình trong sự tung hô của dư luận với chính sách hòa giải và những nỗ lực ngăn cản Hitler của ông với Hiệp định Munich. Dân chúng khắp nơi ùa ra đường chào đón khi ông ta trở về từ Đức năm 1938. Tuy nhiên, bầu không khí này đã hoàn toàn đảo ngược vào năm 1940, khi công chúng nhận ra Đức Quốc xã thực ra là những con quỷ dữ không hơn. Churchill đã sớm nhận ra điều này, và chính nó đã khiến ông có cơ sở thẳng tay gạt bỏ ý tưởng về một hiệp định hòa bình. Điều làm cho tôi đến giờ vẫn ngạc nhiên, là tại sao một con người có suy nghĩ đồng điệu với số đông dân chúng như vậy, lại có thể mắc sai lầm trầm trọng như thế chỉ 5 năm sau đó, và cuối cùng lại bị tống cổ đi một cách không thương tiếc.
--------------

http://qr.ae/
TU1ypA
*Trong phim Darkest Hour, Winston Churchill tự mình đi tàu điện ngầm đến cung điện Westminster, trên tàu có quay ra hỏi từng người dân xem liệu có nên kí hiệp định hòa bình không.
**D-Day: Deliverance/
Doom Day - Ngày phán quyết hoặc Ngày tận thế, là tên gọi cho chiến dịch đổ bộ bãi biển Normandy của quân Đồng minh vào ngày 6/6/1944


Thien An Nguyen
thienannguyen.deviant

đoạn hay nhứt phim :)) hoá ra lại hư cấu

Nguyễn Đăng Thành
tom.nguyen.58152

we shall never surrender!

Nguyen Tran
profile.php?id=100004072431275

Thấy cái đoạn hỏi dân nhạt vch, không phải là phim siêu anh hùng để có mấy đoạn sướt mướt, bông lơn như vậy 🤦‍♂️ xem phim này cảm giác nó cứ trớt quớt sao đó, k như The iron lady

Hoang Anh Nguyen
meteorailluminati

Mọi người cho mình hỏi phim này hay ở điểm nào vậy, mình xem đc nửa là phải bỏ vì quá nhạt nhẽo và ko thấy có gì đặc biệt nhưng lại đc nâng tầm 1 cách thái quá. Bản thân Oldman thể hiện vai Churchchill là 1 thủ tướng mờ nhạt, ông chỉ quyết sẽ chiến đấu, ko đầu hàng quân đức chứ ko có chính sách cụ thể. Một con người nghiện rượu, thuốc, nhu nhược và thiếu chính kiến. Chưa kể vai diễn khắc hoạ hình ảnh 1 ông già thừa cân đầy bệnh tật, đến thở và di chuyển cũng khó khăn, nói ko ra hơi.