Bài dịch đầu tiên, hế lô mọi người
:D

Lưu ý: Bài rất dài, thông tin dễ hiểu về việc chống lão hóa

https://qr.ae/
TUKTz0

#futurism

#medicalandhealt
hcare

#scientists

#aging

Hỏi: Các nhà khoa học đã tiến gần với việc tìm ra cách để làm chậm quá trình lão hóa và tăng tuổi thọ của con người tới mức nào?
____
Roey Tzezana trả lời:
Thấy ảnh cô nàng phía dưới không? Tên cổ là Elizabeth Parrish. Cô ấy là người phụ nữ đầu tiên - thực chất là cá thể người đầu tiên - được trải qua liệu pháp gene nhầm làm chậm và có khả năng dừng hẳn quá trình lão hóa ở một số bộ phận trên cơ thể. Và điều tuyệt vời nhất ở đây là: nó thật sự có triển vọng.
Khi bạn đọc hết câu trả lời này, bạn sẽ thấy là tui không chỉ cho bạn biết cổ đang ở độ tuổi bao nhiêu mà còn cho các bạn biết về cách cô ấy đã thực hiện nó lên chính mình, vì sao và cách để bạn có thể tự thực hiện lên bản thân mình (và đây cũng là lí do vì sao đó có lẽ là một trong những thứ điên nhất mà bạn từng làm trên cơ thể mình)
(Phần lớn hiểu biết của tui ở mảng này đến từ việc phân lập và đánh giá các thông tin từ một chương về tương lai của loài người trong cuốn sách "Hành trang đến tương lai" 3 năm trước. Tui liên tục cập nhật những thông tin về các nghiên cứu và tui cũng đã phỏng vấn Ms. Parrish năm ngoái. Tui không có liên hệ gì với cổ hay công ti của cổ (BioViva) dưới bất cứ hình thức nào và cũng không chứng thực / hỗ trợ bất cứ phương pháp điều trị nào mà họ đưa ra)
Đầu tiên, cần phải báo trước là hiện nay chưa có bất cứ một giả thuyết đầy đủ toàn diện, hợp lí nào về lão hóa cả. Dù vậy, có một giả thuyết tương đối nổi trội đó là thuyết về Telomere, thuyết cho rằng lão hóa là do quá trình ngắn dần của các đoạn terlomere.
Dựa vào thuyết này thì lão hóa xảy ra khi các đoạn telomeres - đoạn ở đầu các nhiễm sắc thể chứa vật chất di truyền - bị ngắn đi. Bất cứ khi nào các tế bào trong cơ thể nhân đôi, đoạn này lại ngắn đi. Vì vậy các đoạn này được xem như là một cái đồng hồ để kiểm tra xem đã phân bào bao nhiêu lần nhằm đảm bảo rằng tế bào không nhân đôi loạn xạ.
Các nhà khoa học đã chỉ ra* rằng độ dài của các đoạn telomere có liên hệ đến tuổi thọ của con người. Họ cũng đã chỉ ra rằng ta có thể tiến hành kéo dài chúng ra ở chuột bằng việc sử dụng liệu pháp gene lên chúng** và kéo dài một cách nhân tạo. Điều đó có nghĩa là họ có thể xoay ngược được cái đồng hồ tuổi thọ của tế bào.
Nghe hay ha mấy ông? Vậy thì ta vẫn có thể làm vậy trên người đúng không?
Quèo, nầu. Ít nhất thì, chưa.
Chưa có bất cứ thí nghiệm thực tế nào chỉ ra rằng dùng liệu pháp gene nhân tạo để kéo dài telomere thì có thể tăng tuổi thọ con người lên hết. Và thí nghiệm trên chuột thì không được xem là một bằng chứng để đưa ra kết luận. Sau cùng thì, qua vài thập kỉ qua, chúng ta đã chữa được cả ung thư, alzheimer, liệt và đủ thể loại bệnh khác trên chuột. Dù vậy thì chúng ta còn ở rất xa trong việc áp dụng những phương pháp đó lên người. Việc mà vốn đã có lí do hết sức rõ ràng rồi. Chuẩn bị chưa? Nghe nè: NGƯỜI KHÔNG PHẢI LÀ CHUỘT.
Ngạc nhiên chưa, tui biết mà.
o Người phụ nữ đầu tiên bất lão (có lẽ vậy)
Một vài người đặt rất nhiều niềm tin vào thuyết telomere và lão hóa nên họ đã thực sự đem bản thân mình ra để thử. Và đó là việc mà Elizabeth Parrish về cơ bản đã làm. Parrish thành lập và quản lí BioViva - Một công ti về liệu pháp gene chuyên về phát triển các phương pháp chống lại lão hóa. Và trong gần như suốt 2 năm bay sang Colombia, nơi mà cổ nhận được 2 liệu pháp khác nhau - đều được tạo ra bởi công ti của cổ.
Thứ nhất, cổ tiến hành liệu pháp gene đối với các tế bào bạch cầu và kéo dài các đoạn telomere của chúng lên khoảng 9%. NẾU mà thuyết telomere và lão hóa là đúng và NẾU ta chấp nhận tin vào kết quả của phòng lab (Cả 2 đều không chắc được) thì nó có nghĩa là Parish vừa mới TRẺ HÓA cả hệ miễn dịch của mình 20 năm. Vì lúc đó cổ đã 44 tuổi nên sau khi dùng liệu pháp xong thì hệ miễn dịch của cổ lúc đó CÓ LẼ là 24 tuổi.
Thứ hai, các tế bào cơ của cổ cũng được tiến hành liệu pháp gene để sản xuất thêm follistatin, một protein mà tăng cường phát triển cơ bắp. Và liệu pháp này đã được chứng minh trên cơ thể người**** (mặc dù chỉ mới áp dụng trên những người bị bệnh teo cơ và giúp họ tái cấu trúc lại một phần các khối cơ của mình). Điều đó giống như là cơ bắp của Parrish sẽ thoái hóa ít hơn khi về già, được xem là kết quả chính của phương pháp đó.
o Mấy bạn cũng có thể làm vậy (Cơ mà không nên nha)
Và bây giờ thì đây mới là tin vui lớn nhất nè: trong tương lai gần, các bạn cũng sẽ được trải qua các quá trình trên.
Sao tui lại nói như vậy? Thứ nhất, vì ngày nay việc các bạn sử dụng liệu pháp gene là cực kì dễ. George Church, một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về liệu pháp gene và là một thành viên chủ chốt của công ti BioViva, đã nói rằng***** một thực tập sinh trong lab của ổng đã chuẩn bị liệu pháp trên phù hợp để tiến hành trên động vật chỉ trong vài ngày. Tui kì vọng là sẽ có rất nhiều thực tập sinh có thể thấy vui và tiến hành các thí nghiệm - và có thể chia sẻ những thứ hay ho với bạn bè của họ.
(Điều tương tụ cũng đã được đưa ra bởi George Church, nhân tiện, ông có liên hệ đến khoảng 100 công ti y sinh khác nhau cũng như điều khoản tuyên bố rằng chúng ta có thể đảo ngược quá trình lão hóa trong khoảng 10 năm tới******)
thứ hai, BioViva vừa hoàn thành xong việc khảo sát*******, và có vẻ như đó là khảo sát để tìm tình nguyện viên cho các thí nghiệm về liệu pháp gene mới của họ. BioViva đã và vẫn đang tiến hành rất nhiều nghiên cứu gene liên quan đến quá trình trẻ hóa, cường hóa cơ bắp, trẻ hóa da và rất nhiều liệu pháp khác mà có khả năng làm chậm lại quá trình lão hóa.
À, và họ cũng sẽ yêu cầu bạn phải bay qua nước khác để tiến hành vì ... quèo, các liệu pháp gene của họ bị cấm tiệt tại Mẽo.
Hiểu rồi ha, đây chính là lí do vì sao mà tui đã nói trước ngay từ đầu là dù liệu pháp gene này có tác dụng thì có lẽ đó vẫn là điều ngu nhất mà bạn từng làm trên cơ thể của mình. Thiệt luôn. Liệu pháp gene có nghĩa là chỉnh sửa và thay đổi lên chính gene của mình. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra khi đó? Thường là chả gì hết vì nếu bất cứ tế bào nào trong cơ thể mà có hoạt động nào bất thường do tác động của liệu pháp gene, nó sẽ bắt đầu tăng sinh liên tục và có khả năng sẽ trở thành các khối u ung thư. Khá là chắc kèo bây giờ chưa phải là lúc để tiến hành nó. Nguy cơ ung thư càng cao hơn vì các liệu pháp trên đó giờ còn chưa được tiến hành thí nghiệm trên người nữa.
o Vậy bạn có lên làm vậy không?
Nói túm lại là: Bạn có nên bắt chước Elizabeth Parrish và đăng kí tiến hành các liệu pháp chống lão hóa của BioViva? Tui sẽ nhấn mạnh lại lần nữa là: Những liệu pháp trên dựa vào một giả thuyết mà chưa được chấp nhận bởi giới khoa học và khá là chắc kèo rằng sẽ có rất nhiều tác dụng phụ mà gắn liền với bạn cả đời vì bạn đang chơi đùa với ADN của mình.
Quan trọng nhất, dù vậy, tui vẫn sẽ nhắc cho bạn nhớ về những gì George Church đã nói: Chúng ta có thể đảo ngược quá trình lão hóa trong khoảng 10 năm tới. Cá nhân mà nói, tui tin rằng ta sẽ cần nhiều thời gian hơn vậy - khoảng 30 năm hoặc hơn - nhưng tui sẽ đợi các phương pháp đã được chứng minh thay vì phá hủy sức khỏe của mình bởi các phương pháp chưa bao giờ được thử nghiệm trên người.
Vì vậy, tui sẽ kiên nhẫn đợi. Bất tử là một thứ đáng để đợi mà.
(Với những bạn mà đã đang kiên nhẫn đợi câu trả lời về tuổi của Ms. Parrish thì: Cổ tiến hành các liệu pháp cách đây 2 năm khi cổ 44 tuổi. Tui không biết là bức ảnh được chụp lúc nào nhưng mà tui có thể cho rằng nó được chụp trong khoảng thời gian gần đó. Vì vậy - cổ trong hình có lẽ khoảng 44 tuổi)
( Trans: Nguyên cú lừa
:)
) )
###Update
Tui đã không trả lời câu hỏi chính về các giả thuyết khác / các phương pháp được cho rằng có thể chống lão hóa. Đây là những giả thuyết được bàn luận nhiều nhất hiện tại là:
o Số lượng các gốc tự do bị giảm dần trong cơ thể: Chưa được chứng minh ở người và có thể gây hại nếu các bạn sử dụng một lượng lớn các chất chống oxi hóa.
o Giới hạn tối đa về calo của cơ thể: chưa được chứng minh trên cơ thể người và rất khó để thay đổi trên gần như là mọi cơ thể.
o Truyền máu từ người trẻ sang già: chưa được chứng minh ở người và khả năng cao là phi đạo đức nữa.
Từ danh sách trên, các bạn có thể hiểu hơn về việc các nhà khoa học đã đến gần với sự lão hóa như thế nào: Rất nhiều gợi ý sốc óc, ý tưởng và giả thuyết nhưng mà vẫn chưa có gì là chắc chắn hết.
___________
Các đường link được đánh dấu:
*
https://
academic.oup.com
/jnci/article/
107/6/djv074/
871011/
Peripheral-Blood
-Leukocyte-Telo
mere-Length-and
**
http://
embomolmed.embop
ress.org/
content/4/8/691
***
http://
bioviva-science.
com/blog/
first-gene-thera
py-successful-a
gainst-human-ag
ing-2
****
http://
www.nature.com/
articles/
srep17535
*****
https://
www.technologyre
view.com/s/
542371/
a-tale-of-do-it-
yourself-gene-t
herapy/
#comments
******
http://
www.nextbigfutur
e.com/2017/02/
george-church-in
dicates-reversa
l-of.html
*******
https://goo.gl/
forms/
cbDmrcYDNOOQU6xu
1


Thanh Chan
thisisthanhtran

welcome bác 👐

Duy Kiệt Lê
kiet.leduy.3

Wellcome :">

Già yếu là sụp đổ cơ thể mang tính dây chuyền (hệ quả) và tích lũy. Khi đó, các thành phần hỏng hóc không được đào thải đúng mức và cản trở hoạt động tái kiến thiết. Ngoại trừ các tế bào tuổi thọ rất cao như thần kinh, phần lớn tế bào cơ thể tuổi thọ khá hạn chế. Vậy nên khác biệt lớn giữa cơ thể khi trẻ và về già là điều kiện tái kiến thiết. Nó giống như không thể xây lại thành phố hoang tàn khi chưa dẹp tốt đống đổ nát vậy.

Nguyễn Thành Long
longloe.cter

Bánh Bao

Tạ Chi
talanchi0795

Wow cảm ơn bạn Mình rất thích đọc các bài viết về khoa học và y tế nữa.

Ngọc Phượng
mimikool10490

Sinh lão bệnh tử sinh...Quy luật thôi mà, thời gian suy nghĩ và đi tìm cách kéo dài cuộc sống chi bằng sống trọn giây phút mình đang có.Biến đổi gene nguy hiểm lắm, không phải như phim siêu anh hùng đâu. Trước đây mấy vị vua chúa uống thủy ngân để mo…See More

Nam Anh Rico
namanh.rico

Khi bạn nghịch mod game nhưng ko thể gỡ mod hay xóa đi cài lại đc. Nah it sucks