#wednonquora
(God it finally came!)
Mình muốn xin ý kiến các bạn 2 vấn đề sau ạ:
2. Mình đag lên plan làm một chương trình thực tế về tâm lý học tội phạm ở Việt Nam, nhưng đầu mình đang bị lấn át bởi Conan và show Crime Scene (Korean Reality Show) nhiều quá nên format cứ quanh quẩn giống giống 2 bộ ấy nên mình muốn hỏi:
(2a) Về bản quyền các chương trình thực tế, như thế nào thì bị gọi là sao chép bản quyền (mình đọc vài thông tin thì họ chỉ bảo trên 10%, nhưng là 10% về cái gì (nội dung, format, tuyến nhân vật, giá trị cốt lõi..)
(mình hỏi để biết điều chỉnh, nếu thực sự mình bí ý tưởng và không thay đổi format đc mình thà mua chứ sẽ k vi phạm bản quyền)
(2b) Bạn nào biết khoảng giá bản quyền (ước lượng hoặc trung bình thôi cũng được ạ) về các show Hàn Quôc rating trung bình tầm 1-2% không ạ?! Ngoài cách liên lạc với nhà đài còn cách nào để biết giá nhanh hơn không ạ?! (Mình liên lạc nhà đài rồi nhưng họ rep rất chậm ^^~)
(2c) Nếu mình làm show về điều tra tội phạm, tâm lý tội phạm, các bạn có góp ý gì về format, nội dung, cách thức.. không ạ.
Ví dụ Conan là kiểu: đến địa điểm bất kỳ -- xảy ra vụ án -- gom nghi phạm -- điều tra CÁCH THỨC gây án (động cơ ít đc quan tâm hơn) -- phá án.
Còn gameshow Crime Scene thì tập trung vào động cơ, ai có nhiều động cơ và mạnh hơn thì có thể khả năng cao hơn là hung thủ.
Ở VN mình có Điệp vụ đối đầu, nhưng show ấy.. hơi thô, thiếu logic, cảm tính nhiều. Mình thực sự nghiêm túc thực hiện một show về tội phạm ở Việt Nam: công phu bài bản, logic hợp lý, khoa học hơn, nên rất mong phản hồi từ mọi người trong group - những người mình rất tin tưởng.
1. Bạn mình người Nhật, hiện đag làm việc ở Việt Nam, cô ấy đag gặp vấn đề về nơi ở. Những nơi cô ấy thuê cô ấy cần phải làm giấy tờ với địa phương các loại giấy tờ hợp pháp về cư trú tạm trú. Vì những chỗ chủ nhà làm giúp thì lúc nào giá cũng cao (+ cả phí môi giới nữa) nên bạn nào biết về (1a) quy trình làm giấy tờ ấy cho mình xin tham khảo, và không biết có (1b) khu phòng ở nào (<5tr/tháng, cách Vòng Xoay Phù Đổng Q1 bán kính 4km) mà họ có thể làm giấy tờ hộ bạn mình không ạ?!
Cảm ơn mọi người ạ.


Nguyễn Bình Nguyên
nguyenbinhnguyen2411

1. Bạn của bạn có yêu cầu phòng ở như thế nào không, mình biết có phòng đang cho thuê trên chung cư 155 Bùi Viện, Q1, sang chảnh thì không rồi đó, nhưng về cơ bản vẫn tươm tất ở được, có WC riêng. Giá khá rẻ, dưới 5 triệu đó.

Nguyễn Bình Nguyên
nguyenbinhnguyen2411

Mục 2c, mình không có góp ý gì, nhưng đọc câu hỏi đó mình nhớ tới chuyên mục Hồ sơ phá án trên vnexpress, biết đâu bạn có thể dùng nó để tham khảo. :)

Hoàng Long
khongminh.812

Bạn học j mà nghiên cứu về tâm lý học tội phạm?

Duy Vũ
DuyVu147

cho hỏi mục đích show là giáo dục ý thức pháp luật hay gì hả bạn

Không biết có phải anh hỏi về giấy tờ này không, nhưng anh tham khảo thử thủ tục ở Điều 37 Luật Xuất nhập cảnh với Điều 4 Thông tư này xem sao: https://thuvienphapluat.vn/.../Thong-tu-31-2015-TT-BCA... Thường thường em đi làm thì thấy bên người sử dụng lao động người ta vẫn thường làm thủ tục này giúp cho người nước ngoài. Còn giấy xác nhận tạm trú ở Công an địa phương thì anh tới CA phường xin, chỉ cần đã đăng ký tạm trú và còn thời hạn visa thì họ sẽ xác nhận cho.