#bipolar

#mentalillness

#kanyewest
Q: Kanye West có thực sự bị rối loạn lưỡng cực không?
A: Kevin Carvedi, nhà nghiên cứu tâm lý sinh học hành vi (2016 – hiện tại)
Năm 2017, Kanye West được chẩn đoán lâm sàng với chứng rối loạn lưỡng cực (bipolar disorder).
Ngay từ những năm đầu khởi nghiệp trong làng hip hop, hầu như mọi người và bạn bè của anh đều biết rõ Kanye rất cực đoan về bản thân và không né tránh bất cứ cuộc tranh cãi nào. Anh ta sẽ đột ngột hành xử vô lý và ngớ ngẩn, đơn cử như vụ việc ê chề trên sân khấu VMA với Taylor Swift. Tuy nhiều người cho rằng Kanye là một thiên tài âm nhạc, cũng có không ít người khó chịu vì bản tính anh ta quá kiêu ngạo và thẳng thắn. Mùa hè 2018 vừa qua, Kanye đã cởi mở hơn khi chia sẻ với công chúng về vấn đề tâm lý của mình. Ở tuổi 39, Kanye West được chuẩn đoán mắc chứng rối loạn lưỡng cực. Hơn bao giờ hết, những hành động của anh giờ đây đã có thể lý giải một cách rõ ràng.
Rối loạn lưỡng cực được biết đến là bệnh hưng phấn-trầm cảm (hưng cảm – maniac-depressi
ve) gây ra những thay đổi bất thường về tâm trạng, năng lượng, mức độ hoạt động và khả năng thực hiện các công việc hàng ngày. Sự xáo trộn cảm xúc này phát sinh từ các vấn đề giữa mạch não nhất định và các hóa chất/
chất dẫn truyền thần kinh cho phép bộ não giao tiếp. Hai chất dẫn truyền thần kinh bị mất cân bằng trong rối loạn tâm thần của chứng trầm cảm và lưỡng cực là noradrenaline (điều chỉnh hành động, cảnh báo trước phản ứng chiến-hay-chạy <fight-or-flight stress hay còn gọi là phản ứng stress cấp tính>) và dopamine (điều hòa cảm xúc và trung tâm cảm xúc của não). Khi có sự rối loạn hoặc gián đoạn trong mạch điện giao tiếp, hậu quả để lại khá nghiêm trọng. Có bốn loại rối loạn lưỡng cực cơ bản:
1. Rối loạn lưỡng cực I
Rối loạn cấp 1 là một tình trạng thực sự nghiêm trọng dẫn đến các cơn hưng phấn kéo dài tối thiểu 7 ngày, hoặc bệnh tình chuyển biến nghiêm trọng hơn cần được chăm sóc tại bệnh viện. Triệu chứng trầm cảm kéo dài khoảng 2 tuần.
2. Rối loạn lưỡng cực II
Cấp độ 2 là ít nghiêm trọng hơn, nơi người bệnh trải qua những giai đoạn trầm cảm và hưng phấn nhẹ (hypomaniac), nhưng không nguy hiểm bằng cấp 1.
3. Rối loạn cyclothymic (còn gọi là cyclothymia)
Rối loạn này có thể đem lại triệu chứng hưng cảm nhẹ cũng như nhiều giai đoạn trầm cảm kéo dài ít nhất 2 năm (1 năm ở trẻ em và thanh thiếu niên).
4. Lưỡng cực xác định/không xác định và các rối loạn liên quan
Các triệu chứng lưỡng cực không có đủ những dấu hiện kể trên.
- Theo Viện sức khỏe tâm thần quốc gia (National Institutes of Mental Health) - Rối loạn lưỡng cực
Tuy không hoàn toàn xác định được chứng rối loạn lưỡng cực của Kanye West rơi vào cấp độ nào trên quang phổ, chúng ta vẫn nhận ra anh mắc phải các triệu chứng được liệt kê. Công chúng tước tiên sẽ biết được “tình trạng tâm lý” của Kanye thông qua lời bài hát trong album mới, ye (tên bản ngã – alter ego của KW). Album có 7 track với lời bài hát về việc người vợ không rời bỏ Kanye (Wouldn’t Leave) và chứng rối loạn lưỡng cực của anh (Yikes). Qua lời bài hát, Kanye muốn người nghe ghi nhận thông điệp của mình:
“Rối loạn lưỡng cực, thì sao chứ?
Đó là siêu năng lực của ta, đếch phải khuyết lực!
Ta là siêu anh hùng!”
(“That's my superpower, n***a, ain't no disability!
I'm a superhero! I'm a superhero!”)
____Yikes
Những điều mọi người hẳn không hoàn toàn hiểu được, chính là những cụm từ (siêu năng lực, siêu nhân, bất khả chiến bại hoặc không thể chạm tới) ẩn dụ cho những người bị rối loạn lưỡng cực mà Kate Leaver của tờ Independent viết về. Nhà báo này biết bản thân mắc chứng rối loạn lưỡng cực. Kate đã viết rằng đây là một cách để những người bệnh cảm thấy được truyện sức mạnh và không lùi bước bởi bệnh trạng của họ.
Sức ảnh hưởng của những cụm từ này cũng được thể hiện qua chính bìa album của Kanye West.
Một số người cho rằng việc sử dụng từ "siêu năng lực" của Kanye không liên quan trực tiếp đến giai đoạn hưng cảm, mà là cách nhìn nhận hai thái cực cảm xúc cực đoạn (hưng cảm và trầm cảm) – những gì Kanye phần nào liên hệ tới. Điều đặc biệt về Kanye West là thế giới có người tồn tại và thành công trải qua rối loạn lưỡng cực trong môi trường của người nổi tiếng. Và giờ thế giới có thể biết được suy nghĩ nội tâm của một người đối mặt với rối loạn lưỡng cực thông qua lời bài hát của anh ta.
Trên hết, việc này thành công lôi kéo sự chú ý, và đặt ra vấn đề về chứng rối loạn này. Đó chính là siêu năng lực được nhắc đến của nó. Rõ ràng Kanye phải cảm thấy may mắn khi có thể ra ngoài kia sản xuất âm nhạc của riêng mình mà không gặp phải trục trặc gì. Trong khi những người khác mắc bệnh tâm lý tương tự thì không có sự xa xỉ đó. Kanye đã bị chỉ điểm và ở khía cạnh nào đó, cũng chính là siêu nặng lực của anh:
“(Anh ta) thật may mắn, thay vì những người có vấn đề tâm lý không phải là Kanye West, họ không thể đi đâu và tự làm [một album] và khiến bản thân cảm thấy tốt hơn.”
Và,
“Thử nghĩ xem ai đó nói chính xác những gì tôi nói tại TMZ (t/n: KW nói “slavery was a choice) và họ chỉ đang làm việc? Nhưng rồi sáng thứ Ba, họ mất việc và không thể nào quay lại nữa.”
Kể từ đó, Kanye West gặp rắc rối với một số bình luận về TMZ và trong album có nhắc đến chế độ nô lệ là "sự lựa chọn" hoặc chế độ nô lệ "nghe giống như một lựa chọn". Tuy một vài khía cạnh nhất định của rối loạn lưỡng cực có thể khiến cho người bệnh làm điều dại dột, bệnh tâm lý không nên bị lợi dụng để người bệnh khăng khăng theo đuổi những tư tưởng sai trái. Sau đó trong một cuộc phỏng vấn với TMZ, Kanye thay đổi toàn bộ và liên hệ "mang từ quán bar” trở thành chủ đề chính.
Mặc dù Kanye West là một nhạc sĩ rất thành công, anh không phải là người độc nhất mắc rối loạn lưỡng cực. Rất nhiều người trên thế giới chịu đựng những chứng bệnh tâm thần. Cần phải nói rằng không nên có bất cứ sự kỳ thị nào. Mọi người đều gặp phải vấn đề tâm lý. Quan trọng là mức độ bệnh lý của chúng ta nằm ở đâu. Xin đừng ngại chia sẻ và tìm sự giúp đỡ.
_________
References:
Pasquini, M. (2018). PEOPLE | Celebrity News, Exclusives, Photos, and Videos. [online] PEOPLE| Celebrity News, Exclusives, Photos, and Videos. Available at: Kanye West Reveals He Was Diagnosed with a 'Mental Condition' at Age 39: 'It's a Superpower' [Accessed 12 Jul. 2018].
Bipolar Disorder. (n.d.). Retrieved from Bipolar Disorder [Accessed 12 Jul. 2018]
Who is Kanye West? Everything You Need to Know. (2018, April 5). Retrieved July 12, 2018, from Who is Kanye West? Everything You Need to Know
Papenfuss, M. (2018, June 04). Kanye West Reveals He Was Diagnosed With 'Mental Condition' At 39. Retrieved July 12, 2018, from Kanye West Reveals He Was Diagnosed With 'Mental Condition' At 39
Causes of Bipolar Disorder. (n.d.). Retrieved July 12, 2018, from Causes of Bipolar Disorder
Leaver, K. (2018, June 07). 'Now he's spoken openly about it, I'm going to treat my bipolar disorder like Kanye treats his'. Retrieved July 12, 2018, from 'Now he's spoken openly about it, I'm going to treat my bipolar disorder like Kanye treats his'
Link Quora:
http://qr.ae/
TUNsU4


Lê Khoa
lperseusbrisingrk

Nhạc kanye hay quá trời quá đất...

Tâm Nguyễn
profile.php?id=100007010790419

Bài Power là bài tui thấy hay nhất 😍

Luiz Lopez
nuiznopez

Mấy album gần đây mặc dù hơi đuối nhưng vẫn chất, nhưng lyric thì đúng là điên thật, từ ngày gặp Kim :3 Mercy có lẽ là dinkout cuối cùng :3

Trần Khánh
mortaldesires

Finally somebody with knowledge who’s done actual research.

Alyce Tran
honeysuckle44

ye không phải album xuất sắc nhất nhưng chắc là album cá nhân và nhiều tâm sự nhất https://youtu.be/Wz_YwUpNOcwBài này về Kim, người vẫn ở bên Kanye ngay cả sau khi chị suýt mất mạng và bị đe doạ vì những phát ngôn của chồng. …See More

Loc Nguyen
nguyenthanhlocNSFW

:)) không thể tin nổi là gặp được 1 bạn nữ (có vẻ) là fan Kanye ở đây. cực kì hạnh phúc khi đọc bài này ☺️ có vẻ bạn là 1 fan rất có tâm của Kanye, và âm nhạc của ảnh.

Alyce Tran
honeysuckle44

Bài này chắc emo nhất https://youtu.be/DSY7u8Jg9c0Có con North rồi ổng mới biết quý trọng phụ nữ hơn, ngày xưa chỉ biết chơi bời chinh phục đàn bà, bây giờ chỉ muốn chăm sóc và bảo vệ con gái của mình. "N***** is savage, n***** is monstersN***** is pimps, n***** is players'Til n***** have daughters, now they precautiousFather forgive me, I'm scared of the karma'Cause now I see women as somethin' to nurtureNot somethin' to conquer"

Nguyễn Ngọc Minh
tsunamiopus

Một trong những bài tôi thích nhất https://www.youtube.com/watch?v=gG_dA32oH44