Mục đích của cuộc sống là gì?
Source:
https://bit.ly/
2yBgw0R
Trả lời: Richard Muller, Giáo sư Vật lý , Đại học Berkeley, tác giả quyển "Now-The Physics of Time"
Tôi sẽ trả lời cho một câu hỏi khác liên quan đến câu của bạn: Tại sao chúng ta lại đi tìm mục đích cuộc sống. Hành trình đi tìm mục đích, theo kinh nghiệm của tôi, chỉ có ở những người quá quan tâm đến bản thân mình. Đôi lúc tôi nói đùa rằng việc đi tìm mục đích sống là hình phạt của Chúa dành cho những người quan tâm đến bản thân nhiều hơn là quan tâm đến người khác.
Tôi đã từng gợi ý cho một sinh viên đang cảm thấy cuộc sống thật vô nghĩa là thử đi làm tình nguyện tại một bếp ăn dành cho người nghèo, chỉ cần 1 lần 1 tuần. Cậu ta đã thử; vài tháng tôi có nói chuyện lại, thì cậu ấy vẫn chưa tìm được mục đích sống, nhưng giờ đây cậu ấy đã không còn quan tâm đến nó nữa.
Những bậc cha mẹ tập trung vào con cái, đặt chúng lên trước cả sự nghiệp và thành công (trừ khi khi đạt được một vài thành công nào đó sẽ giúp họ lo cho con tốt hơn) cũng chả suy nghĩ về mục đích của cuộc sống. Cũng như những người quan tâm một cách sâu sắc đến những người khác. Không phải là họ đã tìm được mục đích sống, nhưng (giống như cậu sinh viên của tôi) câu hỏi đó đã không còn khiến họ phải bận tâm nữa.
Hãy để ý đến những người xung quanh. Giúp đỡ họ. Bạn không cần phải cố giúp nhiều người, chỉ một vài người là đủ. Lắng nghe họ. Tương tác với họ. Hãy thực sự quan tâm đến những suy nghĩ và mối quan tâm của họ. Hãy là một phần của cộng đồng. Khi đó hành trình đi tìm mục đích sống thực ra chỉ nặng về mặt triết học và rất nhàm chán, nó sẽ sớm phai nhạt dần và trở nên vô nghĩa.
---------------
-----
Trans: câu hỏi này thực chất không có đúng hay sai. Mà chỉ tùy vào quan điểm của từng người. Mong các bạn tranh luận trên cơ sở tôn trọng ý kiến của nhau.


Nhung Tin Tin
nhungtintin94

Mình luôn luôn nghĩ cho người khác nhưng bản thân còn chẳng biết giờ này mình vẫn tồn tại vì điều gì 😏

Nhu Thuy Pham
lion.heart.2771998

Và rồi một ngày bạn quên mất cảm xúc của chính bản thân mình vì đã luôn hướng sự quan tâm của mình ra bên ngoài

Pham Tung
tsundteo

Bài đầu tiên mình muốn share ra trong quora

Chi Ho Phuoc Bao
chi.hophuocbao

Chỉ khi nào nhận ra là cuộc sống của mình thật ra chẳng có mục đích gì thì lúc đó chúng ta mới vững tâm sống tiếp. Còn con đường của OP chỉ là tránh né đối mặt với câu hỏi đó thôi. Đó cũng là cách mà đa số chúng ta chọn, lao đầu vào công việc để đầu óc luôn bận rộn để khỏi phải suy nghĩ xa xôi, Để rồi cuộc đời trôi qua, tới lúc già lại tiếc nuối.

Chi Ho Phuoc Bao
chi.hophuocbao

Kẹo ngọt dễ ăn, thuốc đắng thì khó nuốt. Các bạn chỉ cần nghe vài lời đường mật kiểu như cứ sống tốt, giúp đỡ mọi người mà không tự phản chiếu bản thân và tìm hiểu triết học thì không bao giờ cảm thấy thanh thản tâm hồn đâu. Lúc đó lại phải dựa vào người khác và bị họ dẫn dắt cuộc sống của mình (như tôn giáo). Ừ, tui nói mấy bạn khen lấy khen để ở trên đấy haha

Nguyễn Mai Hoa
hoa.mai.2104

Thật ra ý của OP có lẽ là: Khi bạn thật sự đắm mình vào cuộc sống rồi thì mục đích sống sẽ tự thân hiện diện - đó là được Sống, chỉ đơn giản vậy thôi. T có thể cảm giác được ý của OP nhưng có vẻ cách diễn giải hơi sai rồi. Thật ra những người mải miết tìm mục đích sống có khi là do thiên hướng tự nhiên, luôn muốn biết mình là ai, muốn diễn giải những điều xung quanh theo một cách có ý nghĩa nào đó... Thiên hướng này không xấu nhưng nếu sa đà vào đó quá thì như OP nói, có thể trở thành kiểu chỉ biết suy nghĩ xoay quanh mình mà xa rời thực tế. T cảm thấy việc con người nghĩ về một thứ gọi là "mục đích sống" mới khiến con người trở nên như bây giờ đấy chứ, vừa đau khổ vừa trăn trở mà cũng vừa có thể tạo ra những thứ đẹp đẽ. T có thể sống như cách OP nói nhưng t cũng muốn đồng thời suy nghĩ về những thứ như mục đích sống, bản ngã, cái tôi... t k nghĩ chúng là vô nghĩa, chỉ là nó có ý nghĩa thế nào với mỗi người thôi ^^

Duy Henry
DuyHenry1997

An Mee Hãy thử hỏi:" Sống để làm gì? - Rồi trả lời nó! "

Richardus Tertius
jero.lionheart

Việc bạn được sinh ra làm gì có mục đích. Bạn ở đây vì bạn bắt trúng thăm được sinh ra (có thể là tốt, có thể là xấu). Bạn muốn làm cái gì cũng được, có mục đích sống hay không cũng được. Tất nhiên, bạn muốn dành cả đời để tự hỏi "mục đích sống là gì" cũng được luôn.Không thể có câu trả lời chung, miễn bạn thấy ổn với câu trả lời của mình là được rồi. Xã hội không ăn thịt bạn chỉ vì bạn không có mục đích sống đâu. Vài người sẽ chỉ lấy tiền của bạn thôi.

Yuki Yoshiro
yuuki.kim.39

Hừm. Thật ra câu này khá đúng. Muốn tìm ý nghĩa cuộc sống, trong trường hợp bạn chẳng đam mê gì triết học, thì việc đúng nhất là giúp đỡ người khác, quan sát người khác. Khi giúp đỡ mọi người, với tâm trạng thoải mái, không cần người ta trả ơn, thì bạn sẽ để ý cuộc sống nhiều hơn, ví dụ như để ý tiếng chim hót hay mấy hành động cutoe của các em bé ở trên đường. Dần dần bạn sẽ nghĩ về cuộc sống khác đi, bạn sẽ tự giải nghĩa mục đích cuộc sống theo ý hiểu của mình. Và kết quả thì đa số mọi người sẽ đồng ý với quan điểm của hầu hết tôn giáo, đó là chúng ta sống để yêu thương nhau.Do đó, mục đích cuộc sống không nên và không thể bó hẹp trong phạm vi triết học. Chúng ta cần thừa nhận rằng triết học giúp ích rất nhiều cho những ai muốn tìm hiểu về ý nghĩa cuộc sống, hay mục đích cuộc đời, nhưng nó không phải tất cả. Cuộc sống thú vị hơn nhiều, nên nếu cứ đi tìm mục đích sâu xa nào đó trong sách vở mà thiếu đi trải nghiệm cá nhân, thì đúng như chủ thớt nói, bạn sẽ thấy cuộc đời vô nghĩa ngay thôi.Tuy nhiên, tôi không đồng tình về việc chủ thớt cho rằng mục đích cuộc sống là thứ gì đó nặng tính triết học (dù nó thường được giải nghĩa như vậy). Mục đích cuộc sống hay cái gì mà chúng ta đi tìm, nó nằm ở giữa việc hướng ra bên ngoài (là trải nghiệm cá nhân : giúp đỡ người khác, lắng nghe, vv...) và hướng vào bên trong để suy ngẫm (tức là triết học). Chỉ khi làm cả hai thì người ta mới trân trọng cuộc sống, và theo thời gian thì họ mới hiểu mục đích cuộc sống là gì. Thế nên triết học vẫn là món đáng lưu tâm nếu bạn đang băn khoăn về cuộc đời.

Nguyen Thanh Hai
thanhhai.nguyen.718689

Ông ấy nói cũng đúng, đừng giới hạn bản thân vào mục đích sống của mình mà nên tập trung về vai trò của mình trong cuộc sống. Thì lúc đó mình sẽ không cần luôn luôn nghĩ về điều không cần thiết như nếu thế này, nếu thế kia. Vì tương lai không ai biết trước được nên họ dùng vai trò, đặc tính của mình đã trải qua như kinh nghiệm sống, việc làm bố, việc làm học sinh, vân vân. Và tiếp tục đạt được thứ mình muốn làm.Vậy nên khi càng nói chuyện, giúp đỡ người khác, vai trò và đặc tính của mình cũng mở rộng ra và tự nhiên mục đích sống nó quá nhỏ bé để so với trải nghiệm hiện tại mình có. Bây giờ mình là bạn của người bị nạn hay là bây giờ mình là bạn của Vân. Và mục đích sống này lại tiếp tục mở ra, chúng ra lại tìm những vai trò mới như thành bố, ông bà, chú, người chồng vân vân. Nếu tiếp tục như thế thì mục đích sống hoàn toàn không quan trọng, điều cần tập trung hơn là bản thân đã sống hết mình đóng vai trò trong một cuộc sống đầy dãy những khả thi khác chưa. Thế nên cứ sống hết mình, lắng nghe bản thân, lắng nghe điều mình muốn, và lắng nghe vai trò, đặc tính của mình. ĐIều đó sẽ làm hoàn thiện mình hơn, vì trong mục đích khám phá cuộc sống, sẽ có muôn vàn thứ khác để bạn đắm chìm trong nó.

Phuong Yen Hoang
yenphuong

Huy D. Hoang cũng hay nhỉ :))

Đồng Yên
BlueCrystal.W.715.1314

Cái gì chả có hai mặt, giúp người khác thì cũng phải tự giúp mình chứ. Cuộc đời như cái bập bênh ấy, bạn quan tâm vào thế giới bên ngoài quá cũng hỏng, mà quan tâm bản thân mình quá cũng hỏng.

Keo Ngot Khong
khongngot.keo.756

hình như avt của ông là dr mahâtn gì đó phải không