Q: Tăng vốn từ vựng có thay đổi cách suy nghĩ của bạn không hay cho phép bạn diễn đạt tốt hơn những suy nghĩ của mình và hiểu được những suy nghĩ của người khác?
A: Marc Ettlinger, Tiến sĩ ngôn ngữ học @ Berkeley, nhà thần kinh học @ the VA
Đây là một câu hỏi thú vị và liên quan đến một "đề tài nóng" trong lĩnh vực nhận thức tâm lý học –ngôn ngữ học.
Ở mức cơ bản, câu trả lời cho câu hỏi cụ thể của bạn là CÓ: khi bạn đang học một số từ cụ thể, bạn ‘có thể’ sẽ học về các khái niệm liên quan đến những từ này. Đây là những khái niệm ‘có thể’ (một lần nữa) mới đối với bạn và do đó bạn đang học những cách mới để suy nghĩ về sự vật.
Nhưng chúng ta cũng có thể đảo ngược câu hỏi lại: Liệu một vốn từ hạn chế có thu hẹp khả năng suy nghĩ của bạn?
Ví dụ, trong cuốn “1984” của George Orwell, Đảng Anh cả (Big Brother) đã cố gắng hạn chế vốn từ của giai cấp Vô sản bằng cách thu hẹp từ biểu cảm thành tốt, tốt nhiều, tốt gấp đôi (good, plus-good, double-plus-goo
d) v.v, Điều này là nền tảng của giả thuyết Sapir-Whorf (hay còn gọi là giả thuyết tương đối của ngôn ngữ) dựa trên một số bằng chứng cho thấy rằng những người nói thứ ngôn ngữ không có một số từ nhất định sẽ suy nghĩ về sự vật khác biệt hơn. Bạn có thể đọc các bài báo, báo cáo về vấn đề này trên truyền thông và trong những bài ngụy khoa học, như là một câu chuyện 60 phút về bộ lạc Moken ở Nam Thái Bình Dương không có từ “ngày mai” do đó họ không thể nghĩ về tương lai?
Trong thực tế, vấn đề này có đang bị thổi phồng quá mức? Máy tính không tồn tại trước khi có từ “máy tính”, nhưng ai đó đã có khái niệm về nó mà không cần từ đó. Tương tự như vậy, tiếng Anh không có từ chỉ "niềm vui mà người ta cảm nhận được trước sự bất hạnh của người khác" trong khi người Đức có "schadenfreude"
, nhưng tôi thực sự có thể cảm nhận được cảm xúc này (hoàn toàn y hệt, tôi cam đoan). Và rất nhiều nghiên cứu cho thấy những ảnh hưởng này của từ vựng thường cho thấy một "hiệu ứng", tức là chậm hơn hoặc nhanh hơn một chút để xử lý một cái gì đó, chứ không phải là mở ra một khả năng hoàn toàn mới hoặc thiếu khả năng để hiểu một cái gì đó.
Qua những gì mà nghiên cứu cho thấy, thì đúng vậy, từ vựng của bạn ảnh hưởng đến tốc độ hoặc cơ sở để bạn xử lý mọi thứ bằng nhiều cách cụ thể. Tuy nhiên, từ vựng không phải là "nền tảng" để suy nghĩ và thêm hoặc bớt các từ trong một ngôn ngữ không thể hạn chế hoặc mở rộng phạm vi tư tưởng của bạn, tất cả những thứ khác đều bình đẳng.
Trở lại câu hỏi ban đầu của bạn, nếu bạn đã được dạy những khái niệm lôgíc không qua từ ngữ, kiến thức của bạn sẽ tăng lên tương ứng, trong khi học từ sẽ mang lại cho bạn những khái niệm có thể đo đếm được.
______________

http://qr.ae/
TbSKtV
______________


Phạm Tú
thanhyuen.pham

Vũ Nam

Minh Duy Trần Hoàng
minhduy.tranhoang

Lại nhớ tới phim Arrival 😌

An Phạm
minhanpm

Một số từ trong phật giáo rất hay áp dụng vào để dịch sách tâm lý học. Ví dụ "ngã" " tự ngã" ...

Nguyễn Đăng Thành
tom.nguyen.58152

Giống tiếng việt từ nào khoai quá là kéo hán việt vào.T.anh thì kéo tiếng latin, hy lạp.

Ngô Thế Vinh
Ntvim88

Nói ngắn gọn là Ý thức ko sinh ra vật chất.Ở đây ý thức là ngôn ngữ, vật chất là sự vật, hiện tượng :))

Midikson Peter
lucino.midikson

Tớ xin phép đc share bài này với ạ :D

Nguyễn Hưng
profile.php?id=100010250448390

cái ví dụ về không có từ ngữ khá là hay. người hy lạp ngày xưa cũng không có từ riêng miêu tả màu xanh. vì vậy họ thường tả mặt biển màu rượu nho

Quang Vũ
moe.lover1308

Nhưng học ngôn ngữ vô tuyết tính giúp bạn thấy trc tuơng lai