#wednonquora

#art

#painting
Giới thiệu sách hay dành cho các bạn muốn tìm hiểu về hội họa thời Phục Hưng (và các thời khác)
( lời khuyên của mình là không nên đọc Quora
:)
) )
Những mảng chuyên môn dễ tiếp cận như hội họa, âm nhạc, marketing, v.v...lại là những phần dễ bị hiểu sai nhất. Mình đã lội kha khá câu hỏi về hội họa trên Quora từ khi Group này chưa xuất hiện, cũng có theo dõi và góp ý cho một số bài dịch về hội họa (mà từ nửa năm nay không thấy nữa) thì đều nhận thấy một điều là với vốn kiến thức ít ỏi của mình mà mình vẫn thấy phần lớn câu trả lời trên Quora có sự thiếu hụt kha khá về kiến thức. Rất dễ để ai đó phân tích Monalisa tại sao lại xấu/đẹp nhưng rất ít hay gần như không có ai tập trung được vào chuyên môn, thay vì thế toàn đi lòng vòng lan man vào sự suy đoán cá nhân và những myths không có cơ sở.
Nếu bạn không có nhu cầu học chuyên sâu về hội họa nhưng lại hứng thú tìm hiểu về chúng, hay ít nhất là về các tác phẩm kinh điển hay các họa sĩ nổi tiếng, mình xin giới thiệu với các bạn sách của nhà xuất bản Taschen. Nhà xuất bản này mới thành lập được gần 40 năm nhưng thành công rất nhanh chóng, số sách in rất lớn, chất lượng cao mà giá thành khá rẻ.
Taschen có 2 bộ sách chính về Basic Art và Basic Architecture. Riêng bộ Art thì có khoảng 100 cuốn về 100 họa sĩ nổi tiếng bao gồm đủ từ tiểu sử chi tiết, phân tích phong cách của tác giả theo thời gian, kỹ thuật vẽ, dựng và dùng màu, biến cố hay những vấn đề xảy ra khi tác phẩm được vẽ, giới thiệu cả về những khách hàng đã đặt hàng từ họa sĩ. Từ chuyện ngồi lê đôi mách đến phân tích chuyên sâu vừa đủ đều có cả. Đặc biệt là TẤT CẢ tranh đều được in màu giấy tráng nên đẹp long lanh, có những họa sĩ mình đã đọc nát về tiểu sử tác phẩm rồi nên mua sách về chỉ để ngắm tranh.
Về giá thành thì hiện sách của Taschen trên amazon siêu siêu rẻ, mua loại cũ mình nhớ chỉ tầm 3-4 usd/cuốn, cuốn mới dao động 10-15usd. Còn ở Việt Nam bán với giá còn rẻ hơn, chỉ có 200k/cuốn cho bản nhỏ (lớn hơn cuốn vở bình thường 1 chút) , bản to thì đóng bìa cứng dày cộp, nội dung dài gấp 3, tranh in khổ lớn đẹp long lanh giá chỉ 350k.
Điểm trừ của Taschen:
- Bản khổ nhỏ chữ cũng khá nhỏ để nhét vừa nội dung đồ sộ (trừ cuốn về Escher đúng nghĩa là artbook) nên đọc lâu có thể gây mỏi mắt
- Màu sắc trong sách tuy đẹp nhưng không hẳn là hoàn hảo. Ví dụ như cuốn về Toulouse-Lautre
c thì bản tiếng Anh in màu bị nhạt hơn, bản tiếng Pháp màu mới đúng.
Cá nhân mình rất thích Taschen, kiến thức ở mức nền là đủ để mình cảm nhận và trải nghiệm được hội họa, không phải ngắm tranh nàng Maya khỏa thân mà không biết vì sao nó đẹp. Với giá tiền bèo bọt cho chất lượng đỉnh cao mình không có gì phàn nàn cả. Nếu bạn nào đang chập chững tìm hiểu thì Taschen là nhà xuát bản không nên bỏ qua. Riêng những họa sĩ hay tác phẩm mình quan tâm nhiều hơn mình sẽ mua cuốn bản to hoặc của nhà xuất bản chuyên môn hơn.


Tran Vu
nhatvucqb

Mình nghĩ Quora là nơi rất tốt để bắt đầu tìm hiểu một thứ gì đó, nhưng để đi xa hơn có lẽ đã quá khả năng của nó rồi.Cảm ơn chia sẻ của bạn ^^

Vương An Nguyên
profile.php?id=100011328336987

Kiến thức nhập môn bao giờ cũng khó, vì cái phức tạp mà chuyển thành cái gì đại khái dễ hiểu thì cần phải do người có chuyên môn hiểu sâu làm... ko thì sẽ thành những thứ tóm tắt hay đơn giản hoá đến sai lệch. Điều này càng dễ nhận thấy khi mọi người tiếp cận kiến thức các ngành nghệ thuật và xã hội khi mọi thứ ko chỉ hay ko thể biểu đạt qua số liệu va biểu đồ.Các ngành tự nhiên, kinh tế, kỹ thuật thì ít ra còn có số liệu và biểu đồ để cụ thể hoá...Chưa kể dân Việt ko đc tiếp cận từ bé kiến thức nền các ngành nghệ thuật, triết học nên càng dễ đi vào sai sót 🙂

Phat Nguyen
vl.chan.5

Giấy kiểu đó đọc khó chịu lắm :v

Cheoh Lie
mezzazzy

Noted, nhiều khi muốn đọc chỉ để mở mang đầu óc thôi, chả cần gì cao siêu

Vũ Hoàng Long
vu.hoanglong.908

Đánh dấu cái nào

Tiểu Lâm
tieulam

Quynh Anh Nguyen Taschen nữa nè, mà bên này không có về thời Victoria hở c?

Mai Anh Vu
profile.php?id=100009067264199

Sách đẹp lắm. Mua về ngắm đã thích lắm rồi :p

Minh Nguyen
MinhZulu

Ở VN, hoặc HN cụ thể hơn, có địa chỉ nào bán sách hả bạn, mình đang muốn tìm mua ?

Thùy Trần Linh
tranthuylinh281194

Bộ taschen rất hay nhưng kiếm mua theo t thấy khá khó í :(

Minh Trung Nguyễn
zhaki.jaeshin

Hellu chiến hữu, note lại đọc sau

Chi Ngố
andyphung11

Cuốn này k có nền tảng đọc đc k bác?

Ko chỉ hội hoạ đâu

Võ Tường Vy
vivianvo.5011

hồi trước mình mua ở artbook gì trong hội sách ở tpHCM chỉ có 250k 1 cuốn bản to bìa cứng về cái trường phái hội họa rất hay. nhược điểm là có nhiều từ chuyên ngành tiếng anh nên đọc hơi mệt, từ từ đọc là ok. Rất đáng đồng tiền luôn nếu bạn nào muốn tìm hiểu, vì thường mấy cuốn artbook giá thành khá cao.

Pretty Phoenix
profile.php?id=100027662708354

Lan LinhLinh má ơi t thích kiểu bvầy nè m. Mà giờ nghèo quá,

Vũ Thư
vu.thu.3956

Mình không biết giờ còn không chứ Barnes and Noble có bán Taschen sale giá rất ổn với vài quyển. Có quyển tính ra tiền Việt chừng 100 mấy chưa đến 200 ngàn. Còn giờ không biết sao. Nếu ai có người quen ở Mỹ có thể nhờ xách tay về giùm 😀