#Superlatives

#Sadness

#Truth

#SmartPeople

#People

#Intelligence

#PhilosophyofEve
rydayLife
Hỏi: đâu là sự thật đáng buồn nhất về những người thông minh?
Trả lời bởi Aman Mehta, thông minh nhưng không tự khen bản thân. (trans: hmm...)
-Tự phê bình: Người thông minh có thể nhìn thấu bản thân. Họ biết cách đặt cái tôi của của mình sang một bên để xem xét những thiếu sót. Có lẽ, họ thiếu đi sự đồng cảm từ xã hội, cũng như giao tiếp không tốt lắm. Không như những gì chúng ta nghĩ, người thông minh thường xử lí thông tin chậm, hoặc ít sáng tạo hơn họ kì vọng. Việc chấp nhận những khiếm khuyết của mình cũng thường khiến cho người thông minh bất mãn về một phần của bản thân, đặc biệt là phần sẵn có trong họ, phần mà không thực sự có thể thay đổi được.
-Nhìn nhận được sự thật: người thông minh biết rằng không có cái thứ gì gọi là "công lý tối hậu" tồn tại trên cõi đời này, rằng cuộc sống là sự bất công. Bạn có thể thấy mọi người thường tích cực chỉ trích và lên án người khác hơn là hoan nghênh hay khuyến khích họ. Người thông minh dễ dàng nhìn ra những thiếu sót của mọi người, và sẽ nhớ kỹ chúng. Tất nhiên, họ vẫn thấy được phần tích cực như tình yêu và sự phóng khoáng, nhưng thường thì, người thông minh có xu hướng chối bỏ ý nghĩ rằng con người đa phần là "thiện". Họ thừa biết, các phương tiện truyền thông, tivi và xã hội thường khoe khoang về việc thể hiện lòng tốt. Nhìn thấy sự thật, quả nhiên là một quan niệm xấu đối với người thông minh.
-Sự ngu dốt: bởi sự thông minh của mình, những người thông minh thường phải đối mặt với vô số những thứ ngu ngốc trong cuộc sống thường ngày. Sự ngu dốt đó không phải do thiếu kiến thức hay trí tuệ, mà là bởi sự tự mãn, kiêu ngạo và cứng nhắc của con người.
-Hiệu ứng Dunning-Kruger:
Một trong những đặc trưng của người thông minh, đó là họ luôn luôn tìm kiếm kiến thức. Nhìn bề ngoài thì việc này giống như một sứ mệnh cao cả. Nhưng thực ra, lại khiến họ ngày càng phiền muộn. Một người thông minh biết càng nhiều điều, thì họ càng hiểu hơn rằng những gì họ biết nhỏ bé đến nhường nào. Thêm nữa, người thông minh tỏ ra khá cởi mở đối với những lời chỉ trích và các quan điểm mâu thuẫn. Bởi vậy, khi một người nào đó tìm ra và thuyết phục được về một thiếu sót trong ý tưởng nào đó mà họ đã tin tưởng trong nhiều năm, sẽ khiến họ - trong một khoảng khắc nào đó – chối bỏ toàn bộ những gì mà họ đã từng tin vào. Người thông minh thực sự bị làm phiền bởi những giới hạn kiến thức của họ.
-Sự thiếu chắc chắn: Người thông minh không bao giờ tin vào sự tuyệt đối – có thể là đạo đức, các chuẩn mực xã hội hay quy luật vũ trụ. Họ có thể tự tách đôi ý thức của bản thân để tranh luận về một vấn đề nào đó mà không hề có bất kỳ sự thiên vị trong nhận thức nào. Và sau nhiều lần, họ nhận ra, ngay cả khi lý luận một cách hợp lý cũng không thể tránh khỏi sự xuất hiện của những quan điểm trái chiều. Họ cũng thấy được rằng, có một số thứ tồn tại trên đời này một cách bất ổn, do đó không thể giả mạo cũng như chứng minh được. Người ta thấy thoải mái trong việc bày vẽ ra các thứ và gắn mác cho chúng – nhà thần học, người vô thần, chủ nghĩa xã hội, nữ quyền, những người hướng nội (INTP),... Bởi cho rằng mọi thứ là tương đối, những người thông minh không thích trói buộc bản thân vào những thứ như vậy. Họ không muốn phải theo phe này phe nọ bởi chẳng có gì với họ là chắc chắn. Sự thiếu chắc chắn mang lại cảm giác không hoàn thiện và do đó không thể đưa yên bình đến lí trí của họ.
Buzowski, Nietzche, một số nhà triết học nổi tiếng, các nhà khoa học hay tác giả đều đã nói như thế này:
"Kiến thức được trao cho chúng ta cùng với nỗi buồn. Bạn có thể chọn hạnh phúc hoặc hiểu biết, nhưng không bao giờ có được cả hai."
"With knowledge, comes sorrow. You can either choose knowledge or happiness, never both."
(Dù những dòng trên có hơi độc đoán đối với tôi)
P.s: Vì không thể nào định nghĩa một cách tổng quát về người thông minh, câu trả lời này được viết dựa trên quan điểm cá nhân của tôi về họ. Và hoàn toàn ổn nếu như những đặc điểm trên không phù hợp với quan điểm của bạn về sự thông minh.
------
Link Quora:
http://qr.ae/
TU1Odi


Duy Tran
dymdua.duy

thiệt khó để cười với những unsalty joke từ những người xung quanh, vậy mà cũng phải ra vẻ đồng cảm

Khôi Đặng
khooi.dng

Dù biết là chân lý tuyệt đối là không thể có nhưng mà không thể ngưng được cái khao khát tìm ra cái chân trị đó...

Ngọc Tường
profile.php?id=100006312609136

Thẩm du tinh thần trong 3 2 1...

Lan Thanh
ayane.kaiyoshi

Đọc truyện Frankenstein mới thấy ông quái vật ổng kêu là càng hiểu biết nhiều thì ổng nhận ra cuộc đời của ổng càng bi thảm.Nhưng cuộc đời chẳng lẽ lại ngu hoài, thà thông minh trong đau khổ còn hơn vui vẻ nhưng ngu =))))Seek knowledge! Seek knowledge!

Hoàng Dung
hoangpdung11

"Happiness in intelligent people is the rarest thing I know" - Ernest Hemingway

Trần Phương Hằng
tranphuonghang.29

Hào Anh Phan

Nguyễn Hoàng Hiếu
meubeu.con.3

Trẫm là 1 mèo thông minh

Gia Linh
Madorsell

Không biết mọi người có thấy đúng không, nhưng tui để ý thì thấy những người mà tui thường cho là thông minh, họ có được những quan điểm sống khá thú vị, không lẫn đi đâu được, nói chuyện với họ về những vấn đề sâu xa cũng không hề nhàm chán, mà ngược lại còn rất là thú vị

Tuan Linh Phan
tuanlinh.phan.7

"smart", "intelligent", khá gần nghĩa nhưng không hẳn là một

Vu Nguyen Minh
minhvu.loveuall

Và "biết nhiều" với "thông minh" là hai phạm trù phân lập.

Dương Phong
DuongPhongNhamNhi

Cứ ngu ngu như mình, sống trong đáy giếng với tầm nhìn là 1 cái nắp vung... Âu cũng đc gọi là hạnh f... :v

Nguyễn Mai Hoa
hoa.mai.2104

Nhg ng thông minh tui gặp thường đều khá hài hước, tất nhiên k phải tất cả nhg mà nhiều ^^ Đôi khi khá dị nữa ;A;

Lê Minh Hiệp
hiepcongchuuua

Người thông minh chưa chắc đã hài hước nhưng người hài hước chắc chắn sẽ thông mình :v.

Diệu Linh
beo.bi.3

Nhiều lúc tôi cũng chẳng biết thế nào là thông minh, vì mỗi người tôi quen đều giỏi trong 1 lĩnh vực nào đó. Tôi nghĩ là ai cũng thông minh cả, chỉ là ở lĩnh vực nào mà thôi 😕😕

Long Nguyen
long20998

Tôi có hầu hết nhưng tôi éo phải người thông minh các ông ạ :)

Vu Phuoc
m.vuphuoc

Tôi cũng được khen là thông mình, nhưng giờ này thì tôi không quan tâm nhiều tới trí thông minh lắm =]]. Thật sự thì nếu tôi cứ thẩm du tinh thần và ỷ lại nhiều vào trí thông minh thì tôi sẽ chẳng làm được cái gì nên hồn, nên tôi đã dừng việc suy nghĩ về trí thông minh của mình và rèn luyện sự kiên nhẫn, chăm chỉ và quyết tâm =]]. Thật sự thì người thông minh trên đời này rất nhiều, và số lượng thiên tài là hiếm, tôi thì tất nhiên là đéo thể nào thông minh bằng họ được rồi, tôi nhận thấy con nguời ta hơn nhau chủ yếu ở chăm chỉ và ý chí cơ =]].

Alex Red
iamalexred

Aiz, dù biết có những giá phải trả khi làm người thông minh những tôi vẫn ghen tị biết bao với những kẻ nhanh nhạy các môn tự nhiên :")

PS Thuỷ
roisinante.donquixote

Để vừa có hạnh phúc và vừa có hiểu biết tốt nhất nên làm một đứa khờ_like me.🤣🤛

Mình thấy khổ nhất là việc nhớ quá nhiều. Càng nhớ ít càng hạnh phúc. Nhớ nhiều càng thêm đau khổ.

Sarah Churchill
profile.php?id=100023825207719

Mình có được hết mặt xấu của việc thông minh mà vẫn không thông minh nè, woa tốt ghê vậy á 🙂

Nguyễn Đăng Duy
chepchep139

hít hà....

Phạm Trung Đức
baynam1995

So tired

Đặng Phương
profile.php?id=100011659148028

"người thông minh thường xử lí thông tin chậm" sao lại thế nhỉ mình nghĩ thông minh là phải kiểu nhanh nhạy chứ

Hiền
hienvu.124

Lại nhớ có câu: cứ mỗi khi tôi có hứng thú với 1 vấn đề gì đó mới 5 phút, lên mạng thì đã thấy có ng nghiên cứu vấn đề đó 20 năm, cảm giác mình nhỏ bé vô cùng 😂

Tóm lại: Càng ngu càng hạnh phúc. Vì vậy chúng ta nên biết ơn chính sách ngu dâ... à thôi

Hảo Ngọt
nguyenthanhlong61988

This is a golden mine! Hãy đọc những bài trả lời phía dưới câu hỏi chính. Đề nghị ai có tâm trong nhóm mình dịch hết các top cmt trong post này. Hay vl 😫🤔😵😱🤓

Trần Khánh Toàn
TheZodiacII

Nai xừ :)))))..........

Kieu Anh
kieuanhb208

Diep Phong Nguyen

Hiếu Trần Đình
trandinhhieuvn

Lê Danh Lam

Quan Nguyen
alo.iamquan

"ngu si hưởng thái bình"

ち ふり
shlimazl.me

May quá mình ngu

Hina Matsu
maggie.ton.9

hơ hơ... đang dằn vặt giữa ranh giới là mình thông minh (tựa tựa nhận định trên) hay đơn giản là mình thật sự thua kém tất cả mọi ng :)

Phạm Long
Olgno

Nếu bạn nghĩ mình thông minh thì thật sự là bạn không

Huỳnh Kim Thạch
moechi.kimthach95

Jerome LeBiết là knowledge thôi, tri, trí, thức ấy.Intelligent/intellectual gốc Latin xa là Intellego, hợp thể từ inter- và lego. Inter là liên, giữa những thứ; lego là lựa chọn, kết nối.Trí tuệ là biết tỏ, thông tuệ là nghe tỏ, thông minh là sáng tỏ, hiểu tuệ 曉慧 là tỏ rõ, tỏ tường. Con người phải tỏ tường để liên kết được sự thể, ấy là thông minh. Liên kết tốt rồi thì hiểu biết đẻ thêm hiểu biết, gần giống lãi mẹ đẻ lãi con vậy.Thành thử thay vì cần biết và nhớ tùm lum, đứa thông minh chỉ ưu tiên chọn những thứ cần biết, những thứ để tự biết, suy thêm cái khác.Mặt khác, mặt trái của trí tuệ là điên khùng do liên kết quá nhiều, bản thân nhiều khi phức tạp không đáng; thường vấp phải đau khổ do biết, tỏ quá nhiều thứ không cần/không nên biết. Và đây là vấn đề chí tử: sáng tạo rất trắc trở. Họ nhận ra quá nhiều vấn đề cần giải quyết, cân bằng thay vì trẻ trâu đưa ra phương án kiểu như "năng lượng tái tạo rất rẻ nên phải áp dụng rộng", "phát thải CO2 gây hại môi trường nên phải giảm", "xăng pha chì độc hại nên phải loại bỏ",... Trong kinh nghiệm hạn hẹp của mình, gần hết hoạt động xã hội, phong trào,...chỉ sử dụng hiểu biết sơ bộ, rất hiếm khi sử dụng trí tuệ hoặc có sử dụng đúng mức. Dù điều này có vẻ không công bằng, nhưng những yếu tố mang tính xã hội, phong trào...ở Việt Nam cũng như trên thế giới không phải tự nhiên không được đề cao lắm. Không hẳn vì quá ngu dốt hay thiếu não, mà vì dạo này người ta thực hiện nó nhưng kém tôn trọng cũng như dựa trên nền tảng trí tuệ.

Lê Hải Minh
scyther2111

tất cả những người thông minh tôi thấy đều cố chấp và ngạo mạn ~ theo một cách nào đó <(")