Gud mornin
:3
Edited : Ah, trong bài có 1 vài từ chửi thề, mình dịch vậy vì mình nghĩ hợp cảm xúc của người trả lời. Nếu có vi phạm quy tắc ứng xử thì mong được report để chỉnh sửa lại ạ
:v
Q: Tại sao đầu bếp trong các nhà hàng thường là nam giới, trong khi ở nhà thì người đứng bếp lại thường là nữ giới ?

#chefs

#professionalche
fs

#gender

#genderdifferenc
es
Link :
http://qr.ae/
TUpVg1
A: Amanda Rudow (nữ), Đầu bếp chuyên nghiệp kinh nghiệm hơn 7 năm.
Tôi sẽ cho bạn một câu trả lời khá là khó chấp nhận (theo chủ nghĩa giới tính, vì đây cũng là lí do chính)
ĐẦU BẾP CHUYÊN NGHIỆP LÀ CÁI NGHỀ LAO ĐỘNG CHÂN TAY VẤT VẢ KHỦNG KHIẾP VÀ SẼ NGỐN HẾT CẢ CUỘC ĐỜI CỦA BẠN.
Đừng nhìn tôi như thế. Bạn đương nhiên hiểu công việc này vất vả. Tôi thề là không có nói quá với các bạn chút nào.
Đây nhé để đôi cho một ví dụ. Cuối tuần vừa rồi, từ thứ 6 đến Chủ nhật, tôi làm việc gần 45 tiếng đồng hồ, tức là trung bình 15 tiếng 1 ngày. Trong 15 tiếng đó, cứ cho là có 14 tiếng thì tôi đi lại liên tục đi. Tôi phải bê các thùng rau quả lớn, nhấc lên và xuống cầu thang, rồi rửa một núi bát đĩa cao vô tận (khi người rửa bát chạy đâu mất hút), di chuyển mấy cái nồi đầy 20 lít toàn đồ nóng bỏng, rảnh thì ngồi quấy mấy nồi chất lỏng quánh chả rõ khi nào xong, rồi thì sơ chế cắt gọt tỉ thứ trên đời.
Đấy là chưa kể lúc phục vụ bữa trưa với bữa tối, là cái lúc mà tôi phải gắng chạy hết sức bình sinh, dưới áp lực khủng khiếp và liên tùng tục. Xung quanh toàn tiếng la ó, trong một không gian tí nị mà nóng vãi linh hồn, cùng với một đám người bốc mùi hôi nách hôi chân, yep, cả tôi cũng thế. Mông chạm vào mông rồi lại chạm vào bẹn mỗi lần chúng tôi vặn vẹo cạnh nhau. Tay đồng nghiệp còn nhỡ tay bóp vú tôi khi tôi rướn người qua hắn trong khi hắn đang cố với lấy thứ gì đó. Tôi còn vừa có một cái thẹo bỏng mới cứng trên cánh tay vì quên mất là vỉ lò chưa nguội.
Giờ thì, làm ơn dành vài phút nghĩ một chút, về 5 người bạn là nữ của bạn. Trong số họ, bạn tưởng tượng có bao nhiêu đứa muốn nếm trải chuyện đó MỖI NGÀY trong suối 20 năm sắp tới ? Tôi nghiêm túc đó, dành lấy vài phút mà nghĩ. Tôi không hỏi là có bao nhiêu người CHỊU ĐỰNG được, tôi hỏi bao nhiêu người MUỐN ĐƯỢC ?
Rồi giờ tưởng tượng bạn mang bầu và làm việc trong một môi trường như thế. Tôi đây đã từng làm việc cùng phụ nữ mang thai vài lần, và họ thảm hại vãi cả l*n. Tôi cũng từng mang thai, trong có vài tháng, và nó đúng chuẩn cực hình, không hiểu nổi tại sao họ chịu đựng được suốt 8,9 tháng trời.
Sự thật là trên thế giới vẫn có phụ nữ đứng bếp nhà hàng. Phần lớn họ chắc chắn không sơn móng tay hay sáng dậy trang điểm làm tóc. Chắc chắn luôn. Tôi không có ý vơ đũa cả nắm, nhưng tôi biết là tôi đéo. Có nhiều thứ mà bạn buộc phải từ bỏ nếu bạn làm nghề này, mấy thứ đàn bà ý. Tôi nhớ lắm hồi chân tôi không bị sưng phồng và sần sùi. Tôi nhớ lắm đôi bàn tay và cánh tay không tì vết. Tôi cũng nhớ hồi còn xinh xẻo nữa, đôi lúc.
Những đầu bếp hay phụ bếp nữ tôi quen biết mà có con nhỏ ở nhà ý, là họ chắc phải có đến 5 bảo mẫu thường trực, phòng khi họ phải kết thúc ca làm lúc 1, 2h sáng. Và xử trí với mỗi bảo mẫu thì lại còn phức tạp gấp bội.
Cái mặc định mà chỉ có phụ nữ thuộc về bếp gia đình thật là phân biệt giới tính và cổ lỗ sĩ.
Còn trong bếp nhà hàng á ? Tôi biết rõ lắm. Tôi biết rõ vì sao chúng tôi lại là thiểu số.
------
Comment : Ross Boardman
Tôi cũng thường xuyên bị người ta thắc mắc sao Gordon Ramsay chửi thề éo gì lắm thế. Câu trả lời rất giống của thím. Bếp là nơi vất vả vãi chưởng, còn đám nhà phê bình ngồi ghế bành thì tốt hơn nên chết nghẹn với tiếng rên rỉ của chính họ đi.
First job của tôi là làm bếp, hồi 14 tuổi. Tôi làm tạp vụ rửa đồ (KP – Kitchen Porter), chuẩn bị với rửa nồi cả ngày mẹ luôn. Tay trưởng bếp thì nghiện rượu với bạo lực, chẳng phải loại boss bình thường tẹo nào. Yep, vất vả vãi loằn.
Rep : Amanda Rudow (OP)
Aahh, yes, đầu bếp bạo lực nghiện rượu, một cụm từ buồn. Rất đồng cảm luôn. Khi bạn dính phải mấy thứ nghiện vật chất thì bạn sẽ thấy nó VUI cỡ nào…
------
Comment : Noël Lynne Figart
15 tiếng 1 ngày trong 3 ngày thành 45 tiếng. Có phải thím làm 3 ngày rồi nghỉ 4 ngày không ?
Rep : Amanda Rudow (OP)
Không, mỗi tuần tôi nghỉ có 1 ngày. Cái lúc đó thì là một cuối tuần giữa mùa hè, nên lịch làm hơi kinh dị. Một ngày làm việc bình thường của tôi thì khoảng 12 tiếng.
Ở chỗ làm mới bây giờ, tụi tôi thậm chí còn đéo được nghỉ ngày nào, trong khoảng từ tháng 6 đến hết tháng 9, vụ này cũng hơi bị vui à nha….
------
Trans : nhớ hồi mới đi làm bếp mình cũng có hôm làm từ 10h sáng đến 2h sáng hôm sau mới về đến nhà
=)
)) Part-time đấy u guys won't believe
=)
))


Trình Trần
profile.php?id=100003084186959

I know that feeling bro :)) nhớ hôm làm ca 10 tiếng ,rửa đâu chừng gần ngàn cái đĩa, nồi chảo abcxyz,mà các bác biết là bọn Tây nó ăn nhiều dầu mỡ+cheese thì khó rửa tới cỡ nào rồi đấy:)) thêm vụ cắt gọt rau củ với khuấy súp thì sml :))

Tuan Anh Duong
dqtuananh

"Bếp là nơi vất vả vãi chưởng, còn đâm nhà phê bình ngồi ghế bành thì tốt hơn nên chết nghẹn với tiếng rên rỉ của chính họ đi." 👍🏼

bữa cũng xin đi làm bếp 1 lần, làm đc 1 ngày 5 tiếng thì hôm sau xin nghỉ luôn :)

Quan Hoang
quan.hoang.31

Có 1 câu ví von là khu bếp của các nhà hàng cũng là chiến trường. Nấu ăn 3 bữa 1 ngày đã thấy mệt, đây huống chi là nấu cho bao nhiêu người, liên tục từ sáng đến tối.

Chuẩn quớ. I can relate to that. Nhận thấy phải có đam mê mạnh mới theo đc nghề này.

Quang Trung
profile.php?id=100009388896371

đi làm thêm ngày 5-6 tiếng đã mệt chết mẹ rồi

Nhat Nguyen
nguyen.m.nhat96

KP mình tưởng là Kitchen Porter chứ chưa nghe qua Kitchen Police :D

Linh Mai
kira.light.967

Tôi vừa kết thúc ca làm bếp 12 tiếng và giờ đang nằm bẹp trên giường với cảm giác sắp gẫy lưng. Nấu ăn là một nghệ thuật nhưng mà nấu ăn trong một nhà hàng giá rẻ và đông vl thì đéo phải.

Le Tam
annammithocinhlit

lần đầu thấy bài dịch trong quora dùng từ bậy, đọc cứ tưởng đang đọc bên reddit vn :))

Phạm Phương Nam
profile.php?id=100009083794969

Hè 2 năm tr làm phụ bếp đúng sai lầm mà toàn chơi bếp than ms chết chứ về nhà mắt đỏ au ko phải do tui khóc nhé :(

Duy Đăng
duydangnguyen.dkt

trước có đọc hồi ký của một đầu bếp ở NY trong giai đoạn 1980-1999(thời đầu bếp còn bị khinh nghiệt tại Mỹ bấy giờ), ông viết rằng đó là một công việt cực nhọc + áp lực lớn nên phần lớn giới đầu bếp ở NY đều ít nhất có sử dụng ma túy hay chất hướng thần khác để làm việc.cá nhân mình thực tế thấy việc bếp núc ở nhà hàng rất nặng nhọc nhưng những người trong bếp trong 1 ca cảm giác như gia đình vậy.

Takemoto Tetsu
tetsu.takemoto

Nóng nóng và nóng, trong cái thời tiết mùa hè thế này đây dù có điều hòa vẫn thấy nóng. May sao chỉ đi làm thêm thôi :(. Mà cường độ làm việc cao với nặng kinh khủng luôn

Nguyễn Duy Mạnh
duymanh.nguyen.92560

Wow dịch hay ghê, từ ngữ rất mượt

Huỳnh Kim Thạch
moechi.kimthach95

[Tổ lái]Vậy tức là trong điều kiện tổng hợp nhiều việc với độ cực nhọc thường gặp thì phụ nữ giải quyết hiệu quả hơn? Trong môi trường chuyên mạnh (đến khắc nghiệt) lâu dài về 1 thứ thì nam trội hơn? 🤔🤔🤔Btw, thôi kệ, giới với chả tính. Đằng nào chả b…See More

Tr Minh
nminh2311

Yep, thường nữ giới dù có chuyên môn nhưng vẫn thiệt thòi hơn nam giới ở độ tháo vát. Bài viết có hơi quá lên khoảng 1,5 ( hoặc giả như nơi ỏng làm việc thuộc đẳng cấp michelin thì mình chịu) nhưng tất tần tật mọi việc sẽ là như thế. Bắt đầu 1 ca làm và ngay cả khi kết thúc nó, thì bạn vẫn cảm thấy chưa hoàn thành hết 100% lượng công việc trong bếp! Nên quá khó cho 1 người nữ nếu họ k có đủ sự can đảm và 1 chút may mắn ngoài tay nghề để trụ dc trong 1 căn bếp "đúng nghĩa"

Đường Cát
nguyetcat.han.94

Bài này cần đc đăng lên page để mấy cha lúc nào cũng gào nam giới nấu ngon hơn nữ giới vì nhiều đầu bếp nam hơn đầu bếp nữ đọc

Tô Nguyễn Quốc Anh
diamond.dalson

2.5 năm làm tất cả mọi thứ trong Domino’s, đôi lúc là làm một mình cả đêm tới 11-12h nếu sớm hoặc 2-3h sáng nếu trễ.Vơn, fast food cũng cực ko kém gì các nhà hàng đâu ạ...

Hoàng Nguyễn
profile.php?id=100009468692364

Lại nhớ mấy anh nam thiển cận chưa đứng bếp bao giờ như ng cứ kiểu "đàn ông hay làm bếp trưởng vì họ nấu ăn ngon hơn phụ nữ" ừm

Tr Minh
nminh2311

Để ý thấy 1 điều, danh xưng "Đầu bếp" ở việt nam dùng dễ dàng qa. Những nơi như mĩ, pháp, canada,... muốn dc gọi là đầu bếp phải dc challenge và dc cấp 1 dấu ấn chỉ hành nghề mà k phai đơn giản mà đạt được.

Kim Yến
elypham

Hồi đợt thi môn speaking ở trường đc hỏi câu phụ y như này và cũng trả lời theo hướng này nên điểm thấp 🙃

Huyền Trần
hblue.187

Vào bếp sợ nhất là phải vừa làm vừa dọn vừa canh cái này canh cái kia . Mắt đảo như thăngf ăn trộm

Tran Nam
nam.tzo

mẹ tui là đầu bếp khách sạn nên tui hiểu hết những gì vất vả mà bạn kia nói.- Để chuẩn bị nấu tiệc cưới buổi trưa thì bà phải rời nhà từ 6h sáng -_-- Dọn dẹp xong tiệc cưới buổi tối thì bà về nhà lúc 12h đêm.- Và đương nhiên như thế bạn sẽ ăn trưa lúc 3h chiều hoặc ăn tối vào lúc 9 10 11h đêm là chuyện bình thường ở huyện. Thi thoảng có thể 2h sáng mới về đến nhà nếu cỗ quá lớn.- Công việc thì ko hề nhàn nhã và ở trên bạn ko chỉ đứng làm việc và thi thoảng đi lại đâu. Bạn chạy như chong chóng vì khách đang gào rú chửi bới ở phòng ăn vì nghĩ đầu bếp đang vừa làm vừa chơi nên phục vụ quá chậmChưa kể vì nghề làm dịch vụ thì gặp không thiếu khách vô ý thức như vứt xương, đồ ăn thừa xuống tấm vải trắng lót bàn hay thậm chí... ra thảm. Trong khi họ có thể để đồ ăn thừa vào cái đĩa lót bát để những người dọn dẹp có thể đỡ cực nhọc khi giặt. Thậm chí nhà nào có trẻ con mà ko biết quản thì... thôi chả nói nữa.=> cuối cùng bà bị đau dạ dày rất nặng vì ăn uống ko theo giờ giấc nào và bị quá stress do áp lực công việc.