#TheArt

#FineArt

#PaintingandPain
tings

#SalvatorMundi

#LeonardodaVinci

Q: Các nhà nghệ thuật lịch sử chắc chắn như thế nào về việc bức Salvator Mundi là của Leonardo da Vinci?
A: Tim Nighswander, Nhiếp ảnh gia
Tôi không phải là sử gia nghệ thuật tuy nhiên tôi có cơ hội dành nhiều thời gian cho hội hoạ nhiều hơn những người khác. Trong suốt những giai đoạn cuối của việc phục chế các tác phẩm nghệ thuật và sau khi việc phục chế hoàn thành (rất rất lâu trước khi chúng được tái phát hiện và công bố ra toàn thế giới), tôi đã dành rất nhiều ngày để chụp những bức ảnh với độ phân giải cao về các bức tranh và làm việc với những người chịu trách nhiệm cho việc phát hiện và phục chế tác phẩm.
Những điều tôi biết như sau. Những nhà phục chế đã dành thời gian tưởng chừng như vô tận để nghiên cứu những cuốn sổ tay của Leonardo và các tác phẩm khác trước khi họ kiếm tìm những dấu hiệu cho thấy rằng đây là bức tranh từ chính tay ông vẽ ra. Ngoài ra còn có những nghiên cứu học thuật toàn diện lần theo dấu vết lai lịch của bức tranh. Hơn năm năm những nhà nghệ thuật đầy kinh nghiệm và tỉ mỉ đã tham gia vào việc phục chế những phần bị huỷ hoại của bức tranh. Học giả lừng danh thế giới về Leonardo, Martin Kemp, cùng với những học giả và các nhà sử gia nghệ thuật khác đã xác thực bức tranh và Bảo tàng quốc gia London thì đủ tin cậy về tính chính thống của tác phẩm để đưa nó vào trong cùng triển lãm năm 2012 về các bức vẽ của Leonardo. Chẳng ai trong số họ muốn mạo hiểm danh tiếng của mình trừ khi họ chắc chắn 100% rằng đó là tác phẩm thực sự của Leonardo da Vinci. Tôi tin tưởng hoàn toàn vào đánh giá của họ. Chẳng có ai xác nhận rằng “Nhiều học giả đồng thuận với sự thật rằng một học trò hay một người theo đuổi trường phái của da Vinci đã vẽ bức Salvator Mundi.”
Về “quả cầu”: Tôi khá tò mò về chi tiết này kể từ lần đầu tiên nhìn thấy bức tranh. Bất cứ ai (da Vinci hay ai khác) đã từng nhìn thấy quả cầu pha lê đều biết rằng những gì nhìn qua đó đều sẽ bị biến dạng. Vậy nên việc vẽ nó hoàn toàn không bị biến dạng gì là một sự lựa chọn và từ đó ẩn chứa một ý đồ gì đó. Việc hiểu được thấu đáo chi tiết này vẫn còn là một câu hỏi mở.
Liệu tác phẩm này (hay bất cứ bức tranh nào khác) có xứng đáng với mức giá 450 triệu đô hay không lại là một câu hỏi hoàn toàn khác. Nó nói lên việc số tiền khổng lồ được nắm giữ bởi một phần thiểu số trên trái đất này hơn là có gì đó liên quan đến nghệ thuật.


Bùi Thu Vân
mimeomahong

Luiz Lopez

Tram Bui
baotrambui

bức này là đắt nhất thế giới từng dc giao dịch thì phải

Bùi Thu Vân
mimeomahong

Chắc kia ko fai quả cầu pha lê rồi :)) để mai đào thêm xem sao

Với chiết suất của mọi loại vật liệu trong suốt bao gồm cả nước thì quả cầu này chắc hẳn là một quả bóng thuỷ tinh cực mỏng

Lê Nhật Linh
NhatLinh241

Lại bài hay nữa, cảm ơn bạn đã dịch <3