Hỏi: Nghiên cứu không gian vũ trụ có phải là một sự lãng phí lớn không?
Trả lời: Robert Frost - làm việc tại NASA.
Khi nhận huân chương Edison, nhà vật lí Robert Andrews Millikan đã có bài phát biểu về giá trị của khoa học. Trong đó ông ấy có nói rằng:
"Xét cho cùng, điều tối quan trọng trên thế giới này, và cũng là thứ có giá trị thực tiễn nhất cho nhân loại, sau tất cả không phải là những phát minh hữu dụng, mà là thứ nằm ẩn sâu đằng sau nó, là "lối tư duy của loài người" - nhận thức của loài người về thế giới xung quanh và mối liên hệ của chúng ta với thế giới. Chính sự soi sáng ấy, sự mở mang về nhận thức thông qua những phát kiến khoa học mới là mục đích chính của khoa học thuần túy. Tuy nhiên, đằng sau mục đích ấy, là niềm tin vững chắc rằng cuộc sống của con người sẽ càng phong phú thêm nếu ta càng hiểu rõ các quy luật tự nhiên, vì rõ ràng để điều khiển tự nhiên theo ý ta thì ta phải hiểu được nó".
Ở đầu bài diễn văn, Millikan nói rằng ông cảm thấy khá ngạc nhiên khi nhận được giải thưởng:
"Vì khi nhìn lại hơn 30 năm nghiên cứu khoa học của mình, tôi chưa từng thấy ngành công nghiệp nào phát triển nhờ những phát minh của tôi, hay là cái gì đó hưởng lợi ngay trước mắt từ những phát hiện đó cả".
Những công trình của Millikan có ý nghĩa tối quan trọng trong hiểu biết của chúng ta về hiệu ứng quang điện. Tôi không biết ông ấy sẽ cảm thấy ra sao nếu ông ấy còn sống đến ngày nay, nhìn thấy trạm vũ trụ ISS, và biết được rằng những tấm pin mặt trời cung cấp năng lượng cho nó được chế tạo ra là nhờ những hiểu biết của chúng ta về hiệu ứng quang điện. Và những tấm pin mặt trời đó đã cải thiện cuộc sống của rất nhiều người ở những nơi thiếu thốn cơ sở vật chất.
Nếu Aristotle nghe những người không thấy giá trị gì khi ông nghiên cứu mô hình địa tâm (trans: trái đất là trung tâm vũ trụ) thì sao? Ptolemy sẽ không có cơ sở để nghĩ ra ý tưởng về thuyết ngoại luân (trans: những thiên thể nhỏ quay quanh thiên thể lớn).
Nếu Corpernicus cũng nghe theo những người tầm thường khác thì ông đã không thể khám phá ra rằng thuyết ngoại luân là đúng và mặt trời mới là trung tâm của vũ trụ.
[...] Nếu không nhờ những nghiên cứu đó, Kepler sẽ không có dữ liệu để khám phá ra 3 định luật về chuyển động thiên thể mang tên mình. Và nếu ông cũng nghe những người không thấy giá trị gì trong những công trình của ông thì sao? Newton sẽ không có gì làm cơ sở để khám phá ra định luật vạn vật hấp dẫn được biết đến rộng rãi ngày nay.
Tôi có thể kể ra rất nhiều nhà khoa học vĩ đại khác nữa, nhưng nói ngắn gọn thì nếu không có công trình của Newton, sẽ không có những khám phá về chuyển động vệ tinh, và vệ tinh vũ trụ sẽ không được phát minh. Nếu không có vệ tinh, chúng ta sẽ không có khả năng giao tiếp gần như tức thì tới bất cứ đâu trên thế giới. Chúng ta cũng không có những tính năng trong những smartphone hiện nay; không có các cảnh báo về thiên tai bão lụt để di tản và tránh thiệt hại về người. Chúng ta sẽ không có bản đồ nông nghiệp để giúp tăng năng suất, giúp giảm đi nạn đói và nỗi khổ của loài người.


Tran Vu
nhatvucqb

Bài hay thế mà ko chịu dịch hết, tiếc quá, ko thì lên TV rồi :v

Tiến Đạt Đỗ
dotiendat.bu

cho lên page đi ad ơi, để e còn share :v

bài này làm mình liên tưởng tới ngành marketing của mình. Nhiều người cho rằng nghiên cứu thị trường là lãng phí, nhất là với những sản phẩm có tính phổ thông như thời trang, hàng tiêu dùng nhanh. Vì không cần nghiên cứu thì cũng đoán được tâm lý khách hàng như thế nào. Nhưng họ không hiểu bản chất của nghiên cứu thị trường chính là tìm ra cái mà họ không thể đoán được trong tâm lý khách hàng :D