Q : Điều gì khiến bạn tự hào là người Việt Nam?
A : James Luong (梁孟俊), Một người bản địa bình thường
┬┴┬┴┬┴┤・ᴗ・)ノ├┬┴
┬┴┬┴
Cùng điểm nhé :
- Người Việt là một dòng dõi đáng tự hào của những vị tổ tiên đã đến định cư tại mảnh đất này từ hàng chục nghìn năm trước. Một dân tộc có huyết thống pha lẫn giữa Đông Bắc Á và Đông Nam Á.
- Văn hóa Việt Nam có nhiều dấu tích còn sót lại từ Văn hóa Hòa Bình và Văn hóa Đông Sơn, hai nền văn hóa tiền sử quan trọng tại châu Á. Trải dài từ nam Trung Quốc đến Indonesia, ta vẫn có thể thấy được nhiều dấu vết đặc trưng của những thời kì xa xưa này.
- Tiếng Việt được khai sinh từ một ngữ hệ cũ có niên đại ít nhất 2000 năm trước Công nguyên. Nó đã trải qua những lần lột xác và những thay đổi lớn để biến mình một thứ ngôn ngữ độc đáo. Ngày nay, nó là một nét đặc sắc trong nhóm những ngôn ngữ châu Á phổ biến nhất, vô cùng tương xứng với mức độ phát triển ngày càng tăng của Việt Nam và là minh chứng cho sự tiếp nối và giữ gìn giữa các nền văn minh đất Việt.
- Người Việt có một lịch sử văn minh đáng tự hào kéo dài ít nhất 4000 năm. Dân tộc Việt Nam là những người thừa kế di sản đó. Trong suốt chiều dài lịch sử, đây là một cường quốc trong khu vực, một minh chứng rõ ràng cho sự khéo léo của người Việt và kiến thức và trí tuệ mà chúng tôi được thừa hưởng từ nền văn minh Đông Á cổ đại.
- Văn hóa Việt Nam vẫn được duy trì dưới mọi hình thức : ngôn ngữ, văn học, mỹ thuật, nghệ thuật biểu diễn, triết học, giáo dục - bất chấp những quãng lịch sử dài dằng dặc bị thống trị, và thậm chí còn tự làm phong phú thêm thông qua những tác động qua lại với chính các nền văn hóa xâm lược thống trị đó. Hòa trộn nhưng không hòa tan.
- Việt Nam là một trong những nước có kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á. Người dân ai cũng có nhiều cơ hội để làm giàu nếu họ có tài và tận dụng lợi thế riêng. Tham nhũng, bất bình đẳng và cơ sở hạ tầng yếu kém… có tồn tại nhưng có nước đang phát triển nào mà không gặp phải những vấn đề đó? Ta không nên vì thế mà nản lòng. Người Việt trẻ hơn ngày càng giàu hơn, mặc dù chậm, và có những người đang là tỷ phú đô-la.
- Việt Nam có một chính phủ ổn định dù chịu sự kìm kẹp về kinh tế, chính trị và quân sự. Tự thân chính quyền Việt Nam không có sự dân chủ, nhưng những nền kinh tế thành công nhất châu Á ngày nay đều khởi đầu từ phi dân chủ. Làm thế nào và khi nào một đất nước đi lên từ sự phi dân chủ mới là điều quan trọng. Sự ổn định có ý nghĩa rất lớn, đặc biệt nếu ta nhìn vào sự hỗn loạn ở Thái Lan và Philippines gần đây. Làm sao mà ăn ngon ngủ yên khi đất nước của bạn đang bị khủng hoảng bởi những cuộc đảo chính chính trị hoặc cuộc nổi loạn được hỗ trợ bởi những kẻ khủng bố cơ chứ?
- Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Việt Nam có một quân đội mạnh và đáng gờm. Là một nền văn minh đại lục, người Việt Nam luôn tự hào về sức mạnh và tinh thần của quân đội, tuyến phòng thủ đầu tiên và cuối cùng chống lại tất cả những kẻ xâm lược. Có một câu nói thế này, ‘quân đội Việt Nam có thể không phải là mạnh nhất, nhưng không ai mạnh hơn người Việt khi chiến đấu ở Việt Nam’. Sức mạnh quân sự của đất nước đang dần gia tăng, vì thế tôi hy vọng chúng tôi có thể bảo vệ đất nước trong tương lai gần. Thế kỷ vừa qua thật hỗn loạn đối với người Việt Nam, và hòa bình là điều cần thiết để xây dựng lại đất nước.
Thế nên, yeah, tôi tự hào. Là một đứa con trong gia đình quân nhân, tôi thấy tự hào gấp đôi. Tôi có niềm tin rằng chúng ta sẽ vượt qua được mọi chuyện, như chúng ta đã luôn.
.

https://qr.ae/
TUrrrX
(*Cảm ơn bạn Kat đã dịch giúp chỗ bí)
---------------
--------------
Chúc mừng năm mới : D


Ngô Huy Chương
ngohuychuong.paperone

Có 3 thứ làm mình tự hào, là nước duy nhất vả sml Mẽo ( các nước muốn làm VN thứ 2 đều bị mẽo nó vả sml hết @@ ), và cái thứ 3 là có Đảng, Nhà nước toẹt cmn zời <(") Cảm ơn Đảng đã cho ta 1 mùa xuân....

Mộc Anh
moc.anh.758

Tiếng Việt thật đẹp. Và con người thì vẫn còn tình cảm lắm

Luu Viet Hoang
viethoang4032

Câu nói được trích trên của ai đấy?

Đỗ Đức Thịnh
yamisukeyboard

Vo Justin

Duyên Nguyễn
duyennguyen614

Tự hào vì nền ẩm thực phong phú của người Việt :3

Phạm Thảo
nguoikhonglosupdo42

- Đồ ăn Việt Nam xếp thứ 5 trong danh sách ẩm thực ngon, đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe (nếu mình nhớ không nhầm vì đã đọc lâu lâu rồi) :> - Tỉ lệ người biết chữ cao, tuổi thọ trung bình cũng khá cao, mình nghĩ cái này là ưu điểm của 1 Nhà nước xã hội chủ nghĩa. Nhiều người vẫn luôn cho rằng tư bản, dân chủ tốt hơn nhưng để trả cho cái tốt đấy thì bạn phải gồng mình hơn, chịu trách nhiệm nhiều hơn, căng thẳng hơn, áp lực hơn và nhanh chết hơn -^- mình lựa chọn cuộc sống bình thường, không cần quá giàu có, nhưng quan trọng nhất là tinh thần phải được thư thái chứ không phải gồng mình làm việc sml rồi stress quá mà tự tử đâu :>

Truong Thinh
profile.php?id=100016836846274

Ghê hôn

Đưa bài lên page đi ạ 😘

Gohan Vũ
gohandeptrai

Con người, cảnh vật và cả đời sống xã hội . Đọc lên 2 chữ"Việt Nam" là cũng thấy cái gì đó trong lòng phấn khởi vui sướng rồi =))

Phuc Tran
PhucTran.profile

Mình cứ thấy buồn buồn về văn hóa của nước mình bây giờ kiểu như bị mai một đi ấy.

Han Pham
han.pham.317

7

Có ai hôm nào cũng xem lại cái vid này không :v cảm xúc phải gọi là tuôn trào luôn

Thanh Bui
thanh.vanbui.1

Ở nước ngoài mấy năm, người ta ko biết mình là người VN, nhưng khi biết rồi thì đa số đều biết VN thắng Mỹ, có 1 ông Iraq còn kể hồi trước toàn ăn gạo của VN xuất sang 😊

Dương Tuyết Nhã
tuyetnha.duong.16

Kinh tế phát triển nhanh nhất ĐNA chứ?

Lê Ngọc
buou.oc.1232

Hồ Chí Minh :)

Lại Minh Duy
lmduy.0207

Người VN như vầy các bạn có tự hàohttps://www.facebook.com/trollgamecom/posts/2058845697750947

Nguoime Laotu
profile.php?id=100012004804531

Người Việt Nam nào cx bẻ đôi dc quả táo( ngoại trừ tui)

Nguyễn Trường Vũ
vu.nguyentruong.12139

Mọi người nhìn cách tôi đánh mông cổ nhé , ba lần thôi

Hoàng Dũng
dung.hoang.39

Gần 4000 năm dựng nước, giữ nước. Chiến tranh liên miên, thắng có, bại có nhưng có một điều chắc chắn là dân tộc này chưa bao giờ cúi đầu khuất phục trước 1 thế lực nào cả...

Nguyễn Quang Huy
profile.php?id=100005614306162

Dân mình lạc quan yêu đời với lại đoàn kết nữa. Thề chứ đợt bóng đá tới giờ cảm thấy tự hào dân tộc lắm luôn :)))

Nguyễn Gia Phong
alphongsonguyen

T chỉ biết là yêu VN thôi rồi. Dù còn khuyết điểm nhưng có nước nào hoàn hảo đâu :))) cơm ngày ba bữa, có nhà che mưa, hàng ngày đi học đầy đủ, ăn chơi đầy đủ dịch vụ ... Còn đòi hỏi gì nữa :)) tự hào đã sinh ra và lớn lên ở đây :))

Lê Bảo Châu
baochaule97

nhớ không lầm Việt và Do Thái là 2 dân tộc bị đô hộ trên 1000 năm mà không mất tiếng dân tộc

Vu Phuoc
m.vuphuoc

Từ hồi vào Reddit Quora thì yêu nước hơn bao nhiêu, rồi qua đợt bóng đá 2018 tới giờ lại càng yêu nhiều nhiều hơn nữa. Tất nhiên là đâu cũng còn cái tốt và cái chưa tốt, nhưng với mình VN đẹp kinh khủng, yêu VN cực nhiều luôn ạ :>

Dat Nguyen
ntd.success

Cách Việt Nam vươn lên qua bao nhiêu khổ sở giống như cách đội tuyển VN tỏa sáng năm nay vậy. From zero to hero.

Nói dễ ăn chửi, nhưng người Việt xoay sở trong điều kiện sản xuất đồ dỏm không thua Quảng Đông: nguyên liệu rẻ nhưng chất lượng phải đủ xài (trở lên). Ai cũng biết độn chì vào các hợp kim đồng để tiện đúc tinh vi, tác hại là ảnh hưởng cơ tính do chì mềm và chì thiên tích, tạo 2 thể kim loại trong cùng tổ chức và dễ bị ăn mòn điện hóa nên không được độn nhiều. Lượng chì khác thường trong mọi đồ đồng thời Đông Sơn gần như chỉ thể hiện điều duy nhất: người Việt rất cần dùng nhiều kim loại nhưng bị thiếu hụt trầm trọng. Bạn nào không tin cứ tham khảo lượng chì trong đồ đồng Đông Sơn rồi thử đúc với công thức tương tự đi, tầm >20% Pb ấy, sẽ ra thứ hợp kim rác rưởi chứ không dễ được như hàng Đông Sơn đâu <(") Để bù vào nguyên liệu sida, người Doăn (Ywơn/Yuen/Yuon - Văn Lang) đã phải chọn lại phương án đúc, nhiệt độ hợp kim phải cao hơn (cực gần như đúc gang thép), chế độ làm nguội nghiêm ngặt hơn để giảm tác hại và cải thiện lợi ích của hiện tượng thiên tích chì. Do lượng chì quá cao, để đảm bảo chất lượng, đồng Đông Sơn không bao giờ được đúc dày. Mà chì ở nhiệt độ cao như nấu gang thép lại khá dễ bay hơi. Có thể nói rằng ngay cả những người Kinh lành lặn đến hôm nay đều ít nhiều có tổ tiên phải chịu nhiễm độc chì nặng thời Urang Ywơn (Văn Lang). Con người và thiên nhiên Văn Lang đều đã từng phải gánh chịu hậu quả ô nhiễm chì nặng nề từ nền luyện kim Đông Sơn (di vật nhiều lại ở khắp nơi :v ), chỉ là còn sống lành lặn đến thế hệ hôm nay :vP/s: nhưng đừng lạm dụng năng lực tổ tiên đi ngậm chì khi làm chài lưới; bệnh tật từ nhiễm độc chì vẫn dễ đánh sập kinh tế gia đình đấy <(")

AL Norman
hayashistagr

Đọc tới phần chục ngàn năm trước :))))))

Yuki Yoshiro
yuuki.kim.39

Cuộc sống yên bình, an nhàn.Nếu có đánh nhau thì hiếm khi thua =))))

Thanh Thao Dang
seikusa.dang

Hồi trước lúc tuyển U23 đá trận cuối cứ thấy clip này là lòng xốn xang.

Cuong Luong
shinosuke.nohara.9026

Cái đoạn chính trị này: đúng là VN thiếu tính dân chủ ở một mức độ nhất định và vấn đề tham nhũng vẫn còn. Tuy nhiên điều tốt ở đây là, người đứng đầu, tức Đảng Cộng sản VN và bộ chính trị hiện tại vẫn luôn cho dân và vì dân. Tất nhiên ở phần dưới cũng có nhũng nhiễu nhưng người đứng đầu nhà nước có đủ tâm đủ tầm là đủ yên tâm rồi. Người đứng đầu mà thoái hóa thì mới đáng sợ. Nhiều người không biết chứ ở châu Phi cũng thiếu dân chủ mà nó khổ bỏ mịa ra. Dù gì thì gì dân chủ cũng chỉ là một ideology của các bạn neo liberal thôi, nó không phải là đúng tuyệt đốiĐất nước đang đi lên, chính trị ngày càng trở nên ổn định hơn nhờ "một số đồng chí" và vây cánh đã ra đi (không làm mạnh được như Trung Quốc vì Hoàng đế ở bển quá mạnh, cán cân quyền lực hoàn toàn nghiêng về Hoàng đế lun). Thêm nữa đất nước mới bắt đầu phát triển từ cải cách năm 86 và bỏ cấm vận năm 90 nên như này là quá nhanh đó. Mình ở nước ngoài 3 năm, đợt vừa rồi về mà thấy đổi khác kinh khủngNói chung là mọi thứ đang dần đi lên rất nhanh. Mình thấy kinh tế chính trị VN rất tuyệt và ổn định đó (dù còn nhiều bất cập)

Trương Xuân Nam
truongxuannam

Người Việt cách đây chục nghìn năm chả liên quan gì đến người Việt hiện tại, tác giả có phông kiến thức lệch lạc nghiêm trọng

Trần Minh Trí
profile.php?id=100030348064191

klq lắm nhưng bài có số like đẹp tặng bạn dịch :D

Alice Letterman
madravenleafy

T yêu Việt Nam lắm ạ huhu,yêu từ ngôn ngữ văn hoá yêu đi huhu

1 bài viết ấm lòng ngày đầu năm heo ❤

Chanh Meo
chanh.meo

Bài rất hay và ý nghĩa trong thời điểm đầu xuân, cảm ơn bạn nhiều. Chúc năm mới vạn sự như ý nhé :) ❤️🌸

Ly Tran
kyoiu.gtao

Cảm giác từ hiệu ứng u23 mà nhiều bài có tinh thần ntn hơn. Trước đọc ít lớm

Thịnh Nguyễn Quốc
thinh.nguyenquocbn

đồng quan điểm phi dân chủ nhưng phát triển cũng ko quá chậm ! :) thay dổi dần thôi!

Mình vẫn chưa hiểu các bạn định nghĩa nhu nào về việc Việt Nam "chưa có dân chủ"? Các bạn thích đi đâu thì đi, thích xem gì thì xem, chỉ một số bộ phận bị hạn chế khi làm trong lực lượng chức năng vì tính chất đặc thù... còn lại mình thấy người Việt thậm chí có nhiều quyền làm con người hơn kha khá những nước vỗ ngực là dân chủ xịn

Trần Duy Nguyễn
meogung.nhanhan

Tự hào sau năm 75 hàng trăm ngàn người Việt đã xâm lược thành công Hoa Kỳ

Kiet Huynh
louiskiet2903

Bún mắm 😘😘

Nguyễn Đức Dương
ducduong.hust.vn

Squat kiểu Việt :)))