Q: Làm cách nào bạn khám phá ra bạn là ai? Tôi đã đi và trải nghiệm rất nhiều rồi, ấy vậy mà tôi chẳng biết tôi thích gì, giỏi cái gì, sự nghiệp sau đại học, hoặc người mà tôi muốn trở thành?
A: Jordan Allen, enthused student and observer of human behavior for 20+ years
Bạn đừng đi tìm bản thân mình, hãy định nghĩa bản thân mình đi
Tôi không thể giúp nhưng tôi thấy chán và tức khi nghe ai đó nói họ cần làm cái XYZ để "đi tìm" bản thân họ.
Bạn quyết định thứ bạn muốn làm, điều bạn muốn theo đuổi và cách bạn phản ứng với sự việc. Đó chẳng phải là một khái niệm hoang dã.
Nhưng tôi hiểu bạn đang thực sự hỏi điều gì. Bạn muốn khám phá những thứ bạn yêu thích và điều bạn giỏi phải không.
- LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHÁM PHÁ ĐIỀU BẠN YÊU THÍCH
=> Làm nhiều hơn. Đọc nhiều hơn. Và, nói chuyện với nhiều người hơn đi.
+ Mỗi cuối tuần, hãy tìm một hoạt động mà bạn chưa từng làm hoặc một nơi mà bạn chưa từng đến và thử nó. Chỉ vậy thôi, nếu bạn chưa phát hiện ra điều bạn thích làm và các ngày cuối tuần.
+ Đọc vào mỗi buổi sáng. Quỏa là một nơi tuyệt vời để bắt đầu, và tôi nhắc đến Blinkist trong tất cả các câu trả lời của tôi, 15 phút độc một chủ để bất kỳ từ một cuốn sách mà bạn chưa đọc từ ý muốn của bạn. Nếu chủ đề đó hấp dẫn bạn, cuối cùng nó sẽ gợi ý cuốn sách tiếp theo để bạn đọc
+ Nói chuyện với mọi người về cuộc sống của họ.
Hỏi họ làm gì vào cuối tuần, làm gì trong cuộc sống, và những điều mà họ thích thú. Bạn sẽ không những tìm thấy sự lôi cuốn đến họ vì bàn tới những thú vui mà họ làm và họ sống, mà bạn sẽ học được nhiều hơn nữa về những thứ bên ngoài kia.
- LÀM SAO ĐỂ TÌM RA ĐƯỢC BẠN GIỎI CÁI GÌ?
=> Đấu tranh và nhận phản hồi
Khi bạn phát hiện được điều bạn thích làm, hãy thử đấu tranh với nó. Thực sự so sánh bản thân bạn với người khác. Xem cách bạn đang làm với cách người khác đánh giá.
Điều đó có thể mâu thuẫn với sự khôn ngoan thông thường, nhưng còn có cách nào khác bạn có thể biết được bạn giỏi điều gì?
Có một cách khác...
Kiểm điểm bản thân mình. Tháng Mười Hai năm ngoái, tôi đến nói với những thành viên trong gia đình, đồng nghiệp, và bạn bè rằng: "Tôi đang kiểm điểm bản thân mình, tôi cần bạn để biết rằng tôi đang ở đúng không gian để nghe câu trả lời thật lòng, chứ không phải câu trả lời mà tôi muốn nghe. Bạn nghĩ tôi giỏi và kém ở những điểm gì ạ?
Bạn sẽ chẳng biết được chính điểm mạnh hay điểm yếu của bạn. Những người thực sự quan tâm đến bạn sẽ thật lòng nếu bạn để họ biết được hoàn toàn là OK để nói ra sự thật. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về bản thân mà trước kia bạn chưa biết.
Điều thực sự tuyệt vời là trong khi những thứ bạn kém có thể nghe thấy một chút, bạn sẽ trở nên thực sự tự tin về những gì bạn giỏi, 4-5 người khác nhau nói với bạn rằng bạn như thế, ắt hẳn bạn phải như vậy rồi.
Hãy làm những điều này và bạn sẽ tim được chính xác con người bạn đang định nghĩa.
~


Lê Thành Quang
neville266

.

Cách mà mình thấy hiệu quả nhất cho bản thân và tư vấn bạn bè ổn nhất là đi hỏi mọi người cảm nhận về mình thế nào, cảm nhận nào mình thấy phù hợp thì giữ lại và phát huy. Cứ vậy câu trả lời sẽ có ngay và ngày càng chính xác hơn.

Bao Anh Dang
sayyourname2312

Cách của mình là ở một mình, thực ra mình vẫn có bạn, khá nhiều bạn nhưng mình ít khi tụ tập bạn bè. Thực ra không cần tìm kiếm đâu xa, chính bản thân bạn đã câu trả lời rồi 🙂