#wednonquora

#autism
Bài viết mang tính chất tâm sự nên hơi dài.
Mình là một người khá trầm tính. Trước giờ cũng ít có bạn hay hangout với ai. Mỗi lần nói chuyện hay giao tiếp xong thì mình sẽ nhớ cuộc nói chuyện đó khá lâu và nó như tua lại trong đầu mình vậy. Thậm chí đôi lúc còn kéo dài cuộc nói chuyện trong đầu ra thêm, kiểu đóng vai người kia nói chuyện tiếp vậy. Có lúc lại lẩm bẩm thành tiếng nữa.
Anh bạn cùng nhà nghe được hỏi mình nói chuyện với ai thì mình mới kể như vậy, nói mình cẩn thận tự kỉ. Mình thì cũng chẳng lo lắm vì vẫn thấy bình thường, yêu đời yêu bản thân. Nhưng đến giờ là gần một năm hiện tượng này vẫn xảy ra làm mình hơi lo ngại. Liệu đây có phải là một vấn đề bình thường của một người hướng nội, hay là một triệu chứng của tự kỉ?


Quang Khuê
d.d.quangkhue

Tự kỷ thì nên đến bác sĩ nhé. Hỏi trên này bố ai mà biết được.

Thái Hà
petitecornery

Tốt nhất nên đêsn bs tư vấn, chuyện tâm lí ko bao giờ phán đoán ntn được và tự kỉ ko có tự dưng phát triển mà từ lúc sinh ra đã thế rồi. Nếu ở sg thì chị có thể cho em sđt của 1 bà bác sĩ tâm lí cho em nói chuyện thủe

Mai Phương
trangphiu123

Bạn là một người nhạy cảm ? Và cậu chuyện ấy khiến bạn suy nghĩ rất nhiều ? Điều ấy không chứng minh bạn bị tự kỉ mà chỉ chứng minh một điều bạn là người giàu cảm xúc 😊

Thành Đào
thanhcu.hanh.3

không nhé, chỉ là b có xu hướng độc thoại nội tâm thôi, chắc chắn không phải tự kỉNhững chiều hướng đáng lo là: hoang tưởng hoặc đa nhân cách (nhẹ) khi câu chuyện đi xa hơn và bắt đầu chệch hướng khỏi khả năng kiểm soát của mình.

Đường Cát
nguyetcat.han.94

Nếu cảm thấy bản thân có gì bất thường thì đi khám cho chắc ăn

Lan Thanh
ayane.kaiyoshi

Mình cũng hay như thế lắm bạn, nhưng khác là chưa ai nghe được thôi. Mình cũng không chắc ăn lắm, nhưng nếu bạn muốn thì đi bác sĩ kiểm tra trước xem sao.

Tiến
Bivu11

internal monologue hả bán :D Đôi khi mình cũng thế, cơ mà mình thì kiểu tua lại cuộc nc theo cách mà lúc đó mình sẽ không nói và tiếp diễn câu chuyện theo hướng đó =)))Và holy shit 1 thằng ham đi chơi như mình đố ai bảo mình tự kỷ =)))

Ngọc Nga Hoàng
ngocngaskytara

Xin chào. Cậu không phải bị tự kỷ đâu, tự kỷ cũng không phải bệnh, nó là hội chứng. Và biểu hiện của nó không phải là "độc thoại", tự kỷ gần giống như tự khép kín, nhưng không phải tự khép kín. Người tự kỷ khó có thể giao tiếp, và thậm chí khó đọc, họ thích những vật xoay tròn liên tục, như chong chóng... Cậu có như vậy không? Người tự kỷ không phải ai cũng có khả năng đặc biệt, và có quá nhiều người hiểu sai về hội chứng này. Cậu có thể đọc manga With the light - Đi cùng ánh sáng để biết thêm. Là manga nhưng nó không nhàm quá đâu... Trở lại vấn đề của cậu. Tôi lan man một chút, hình như cậu có khả năng viết? Vậy thì, việc nói chuyện một mình hỗ trợ rất nhiều nhỉ? Cậu hãy đọc comment của bạn Thành Đào phía trên, đó cũng là điều tôi muốn nói. Nếu việc nói chuyện một mình không quá nguy hiểm cho cậu, kiểu như nghĩ gì nói đó, nói hết cả ra, thì không sao đâu. Cứ quen dần thôi. Tôi nghĩ vậy. Nhưng nếu bất ổn, cậu nên đi khám. BPD này, BD này, có nhiều chứng bệnh tâm lý được coi là bình thường, nên không nhận ra được, nó chỉ giết người bệnh từng ngày thôi.

Vuong Vũ
true.ham.95

tự kỉ á =)) người tự kỉ trí tuệ chỉ dừng lại ở 5 tuổi thôi.

Ng T Do Thu
i.m.doan.thu

Bình thường thôi à. Ở một mình thì mình cũng tự đối thoại thôi. Tự tâm sự với bạn trong tưởng tượng của mình ( mình biết bạn đó lâu rồi) về mấy chuyện ko ai biết mà cũng ko kể với ai được. Vẫn sống bth, vấn đi học đi làm bth

Hiền Quang Thành
thanhquanghien

Cái từ "tự kỉ" ở VN bị lạm dụng khá nhiều. Người ít nói, ít giao tiếp với người khác cũng bị quy chụp là "tự kỉ". Nên đôi khi nó bị sai lệch đi khá nhiều.Thật chất thì tự kỷ bao gồm 3 loại:- Loại thường gặp nhất là cái mọi người hay nói đến và dễ nhận ra nhất: trí tuệ chậm phát triển, gặp khó khăn trong giao tiếp xã hội...- Loại nhẹ hơn là Hội chứng Asperger, dạng nhẹ hơn của cái trên, chỉ gặp một vài khó khăn nhỏ trong giao tiếp thôi, chứ trí tuệ và khả năng ngôn ngữ hoàn toàn có thể xem là bình thường.- Loại cuối là PDD-NOS là loại nhẹ nhất, khi chuẩn đoán có thể thấy một vài tiêu chí khi bị hai loại trên nhưng không phải tất cả cả tiêu chí. Nếu bạn cảm thấy bản thân không ổn thì nên tìm một bác sĩ tâm lý nào đó hoặc người có chuyên môn để được trợ giúp. Vì nói thật với bạn, tìm câu trả lời trên mạng xã hội về những vấn đề tâm lý thường sẽ bị xem thường hoặc đùa cợt.

Lý Tài
aingumoilamduoc

Mình cũng giống bạn, chỉ 1 cuộc hội thoại, mình nằm ngủ tưởng tượng ra nguyên 1 kịch bản phong phú cực kỳ, cơ mà vui mà :)))

Trần Tiến
hexpionn

Nghĩ đơn giản nếu bị tự kỉ thì bạn sẽ không thể viết bài hỏi thế này được đâu =)) cùng lắm tâm thần phân liệt thôi. Mà nói chuyện thế kia thì khả năng cao là ttpl đấy =))

Tự kỷ là bệnh chắc chắn sẽ biểu hiện ra từ khi còn nhỏ. Không có chuyện lớn lên mới mắc bệnh.

Có khi triệu chứng của tuổi này không ông?Trước tui cũng bị như vậy.Còn đặt tên cho hai cái đầu gối và cái thằng trong gương nữa.Giờ thì tui thấy chẳng sao.

Thi Nguyễn
reine.camaieu

Vẫn câu chuyện cũ là không nên tin hay chất vấn bản thân về những gì mà người không có chuyên môn nói, thấy vấn đề mình có ảnh hưởng đến mình thì tốt nhất nên tự động tìm đến người có chuyên môn thay vì chất vấn bản thân mình có thể bị cái này bị cái kia, mà dẫn đến có hại hơn là lợi

Ngọc Hà
vuthingocha1807

Mình cũng hay tưởng tượng tiếp câu chuyện với người khác, rồi drama nó lên :v đến lời thoại của mình thì mình cũng thỉnh thoảng nói thành tiếng ~~ nhưng mình thấy nó thú vị mà, kiểu phát huy khả năng sáng tạo rồi trình bày suy nghĩ của mình bla bla... hơi khác bạn ở chỗ mình nói nhiều kinh khủng :v đến mức tối nào cũng cảm thấy hơi đau họng... quay lại câu chuyện của bạn: mình nghĩ đấy chỉ là thích độc thoại với bản thân (nhân vật tưởng tượng nào đó) chứ tự kỷ thì không đâu

Cường Bá
cuong.ba.7

tôi và đây để xem có bao nhiêu người giống mình và chủ thớt :v

Hannah Vu
bong.pup

Mình vẫn như v từ bé luôn nha bạn. Ko có vấn đề gì hết á.

Đặng Thu Phương
phuong.stradivarius

Mình toàn thế suốt này, đừng nói là 1 năm

Thảo Ngân
profile.php?id=100009764254568

mình cũng giống như thế này suốt. đôi lúc còn trách mình sao không trả lời như thế này, như thế kia, đôi lúc sẽ thú vị hơi và có thể kéo dài các cuộc đối thoại

Nghĩa Trần
nghia.tran.7330

C nên lên mạng tìm hiểu thêm về bệnh tự kỉ nhé, nó kiểu 1 chứng bệnh từ bé ấyVs cả t nghĩ đây là 1 cách giải tỏa căng thẳng th, thỉnh thoảng t cũng thế ^^

Nguyễn Thu Uyên
profile.php?id=100010080213134

Trường hợp của bạn không có vấn đề gì đâu vì mình cũng hay vậy :v. Có thể vì bạn ít muốn nói thêm gì đó với người kia mà chưa kịp nói nên tưởng tượng thêm . Nếu bạn lo lắng thì thử mở rộng thêm nhiều mối quan hệ bạn bè. Còn cá nhân mình thấy tưởng tượng như vậy thú vị mà, đừng lo !!

Kiet Phan
kitphan17

Google tìm hiểu về tự kỷ đã bạn, hạn chế dùng từ tự kỷ bừa bãi, thấy giới trẻ dùng hơi nhiều :D Đùa thì được chứ mấy ai hiểu tự kỷ nó thế nào đâu :)

Cao Trang
profile.php?id=100000220838172

Thực ra nếu c băn khoăn quá, cách tốt nhất t thấy là c nên đi gặp bác sỹ tâm nếu nó gây trở ngại cho cuộc sống của c.

Linh Thuỳ
lavenderrrable

heyy đừng lo :) t cũng là đứa hướng nội cực kì, và thường xuyên cảm thấy không thoải mái khi phải nói chuyện mặt đối mặt với nhiều người. Mình thấy phần lớn những người hướng nội thường hay gặp vấn đề\ thất bại trong các cuộc trò chuyện tranh luận thì khi ở một mình họ sẽ tự nghĩ lại về đoạn hội thoại đó và tự giả định ra những điều đáng nhẽ nên nói đúng không? T thì k nói hẳn ra thành tiếng khi ở một mình, mà giống như sống ở 1 thế giới khác luôn ấy, ví dụ như khi đang gõ mấy dòng này thì t cũng đang quay lại thời điểm 1 cuộc cãi nhau cách đây mấy tháng trong đầu =)) đôi khi nghĩ nếu như Barry có thể chạy lại quá khứ và tạo ra các timeline khác thì cái não mình cũng như cái máy thời gian vậy =)))

Mai Pham
maipham.vampire

Nói chung là mình thấy không phải vấn đề to tát nhưng bạn nên đi khám tâm lý nếu cảm thấy lo lắng, bất thường. Có thể bạn còn những biểu hiện khác mà không biết / không kể ở đây. Mọi comment chỉ mang tính chất tham khảo;)