#review

#Isotretinoin

#khamdalieu

#skincareroutine

#sharekinhnghiem
Tớ chia sẻ quá trình điều trị mụn của tớ với Isotretinoin. Bài viết tương đối dài, nên tớ hy vọng mọi người có thể kiên nhẫn đọc hết.
Tớ bị mụn khá nặng suốt 7 năm cấp 2 và cấp 3. Sau đấy lớp 12 thì tớ đến khám tại khoa da liễu – bệnh viện Bạch Mai. Tớ cũng xếp hàng lấy sổ khám như mọi người, chứ không phải là nghe danh bác sĩ nào để đến khám cả.
Tháng 1 và tháng 2 khi điều trị mụn, tớ KHÔNG HỀ ĐƯỢC KÊ Isotretinoin. Tớ nói điều này vì nhiều bạn cứ quan niệm khám da liễu là phải uống Iso, không phải vậy.
Tháng thứ 3 tớ bắt đầu được kê Iso 20mg. Tớ có đọc nhiều bài trên group mọi người nói về uống tích luỹ, rồi cân nặng...tớ không hiểu lắm. Nhưng khi kê Iso cho tớ, bác sĩ có hỏi tớ nặng bao nhiêu cân, sau đó nhân chia một hồi thì bảo tớ có thể uống liều 20mg. Theo tớ thì chắc bạn nào cân nhẹ quá thì chỉ uống được liều 10mg chẳng hạn, đây là tớ đoán thế.
Tớ uống Iso 20mg trong vòng 4 tháng. Trước khi uống Iso, bác sĩ hỏi tớ rất cẩn thận về việc có ý định mang bầu không, rồi mới quyết định. Vì khi uống Iso thì không được có em bé trong thời gian uống và 6 tháng sau khi ngưng thuốc. Khi uống Iso tớ được kê rất nhiều loại thuốc đi kèm. Tớ chỉ nhớ đại loại là bổ gan, rồi mấy cái thuốc bổ dành cho người ốm. Vì uống Iso khá hại gan nên không có chuyện bác sĩ chỉ bảo uống Iso không. Nếu có thì nên xem xét lại việc có nên theo bác sĩ đấy nữa không.
Khi uống Iso bác sĩ có dặn tớ là phải uống giảm liều. Tức là 4 tháng 20mg, 3 tháng 10mg, 2 tháng 10mg cách ngày, xong 5 ngày uống 1 viên...Hiểu đơn giản là để giảm dần việc cơ thể bị phụ thuộc vào thuốc. Sau khi ngừng Iso thì nên uống bổ gan từ 3-6 tháng nữa.
Hồi đấy sau khi uống xong 4 tháng Iso 20mg thì tớ ngừng luôn. Không nghe theo lời dặn của bác sĩ, vì lúc đấy mặt tớ rất đẹp, nên tớ không uống nữa.
Sau đấy khoảng vài tháng thì mặt tớ bị lên mụn trở lại. Ban đầu rất ít, tớ nghĩ là bình thường, vì tránh làm sao được lúc da ẩm ương. Sau đấy lại đúng đợt mùa hè, da tiết dầu nhiều nên mặt tớ kiểu bung bét luôn. Tớ lại quay lại viện. Tình cờ thế nào lại gặp đúng bác sĩ đã điều trị cho tớ lần trước. Bác sĩ hỏi tớ là có kê giảm liều cho tớ không? Tớ bảo là không (ờ, chả biết sao lúc đấy tớ lại nói dối). Bác sĩ rất ngạc nhiên, và bảo chưa có ai bác sĩ kê Iso mà không uống giảm liều.
Lần này thì tớ uống Iso 20mg trong 4 tháng, sau đó uống đến liều 10mg rồi 10mg cách ngày, rồi 5 ngày 1 viên. Khi uống Iso 20mg thì mặt tớ đẩy mụn rất rất nhiều, so với lần đầu tiên thì kinh khủng hơn nhiều. Nói chung là rất ám ảnh.
Tớ bắt đầu uống Iso là tháng 10/2014, ngừng Iso là tháng 9/2015. Hiên tại tớ chỉ uống bổ gan. Và tớ sẽ uống bổ gan đến tháng 4/2016. Tức là còn hơn 1 tháng nữa là tớ thoát kiếp thuốc men triền miên.
Trong thời điểm bị mụn, tớ đi khám 1 tháng/1 lần. Chủ yếu là bác sĩ kiểm tra xem tiến trình điều trị đến đâu, rồi điều chỉnh thuốc bôi. Tức là nếu tớ thấy thuốc bôi mụn không hiệu quả, tớ sẽ nói luôn với bác sĩ để được điều chỉnh. Uống Iso bị khô da, rụng tóc...tớ cũng nói với bác sĩ, để bác sĩ kê thêm thuốc phụ trợ hoặc kem bôi. Kinh nguyệt không đều cũng hỏi luôn xem có vấn đề gì không.
Tớ không tán thành việc có bạn định mua Iso về tự uống, rất nguy hiểm. Uống thuốc không phải chuyện đùa, phải có chỉ định của bác sĩ.
Hiện tại mặt tớ có 4 cái mụn (do ăn uống, rồi kinh nguyệt thôi), cộng thêm vài vết thâm.
Tớ xin phép chia sẻ luôn skincare routine của tớ. Da tớ là da dầu, lỗ chân lông to.
Rửa mặt: srm Hada Labo Việt Nam (loại màu đỏ) + cerave + thorakao sữa bò (nói chung là xen kẽ, tuy nhiên tập trung nhất là Hada)
Toner: thayer lavender.
BHA 2% liquid Paula Choice's (tớ bắt đầu dùng từ 5/2/2016) tớ bị đẩy rất ít, gần như là không nhận thấy việc đẩy mụn. Hiệu quả BHA đem lại là da tớ mịn hơn trước rất nhiều. Lỗ chân lông thu nhỏ đáng kể, không thấy sợi bã nhờn ở mũi nữa. Tuy nhiên da hơi khô, bôi kem chống nắng, loại cho da dầu bị mốc mặt, nên tớ đang cân nhắc serum dưỡng ẩm.
Sau đấy là lotion mask bằng lotion Hada labo Việt, loại cho da thường.
Cuối cùng là kem dưỡng vàng của Clinique dạng gel.
Kem chống nắng tớ dùng lung tung, lúc thì Bioré, Missha, A'pieu, Omi sun bear...
Tẩy trang tớ dùng nước tẩy trang Ganier sau đó đến dầu tẩy trang (Kose hoặc Hada Labo Nhật). Tức là tớ tẩy trang 2 lần.
Mụn thì tớ bôi kem trị mụn tràm trà của Vedette (mua ở Guardian), thâm mụn thì tớ dùng Hiruscar tuýp màu trắng-xanh (mua ở hiệu thuốc, 135k). Về kem trị mụn là vì thi thoảng bị lên mụn, chấm cái đấy thì mụn nhanh khô đầu. Còn lúc tớ bị mụn nặng thì tớ bôi thuốc theo đơn của bác sĩ nhé.
Tớ hy vọng chia sẻ của tớ sẽ giúp mọi người có các nhìn đúng hơn về việc uống Iso.


ThùyLinh Hồ
thuylinh.ho.7

kem dưỡng cliniqen tnao b?

Thư Nguyễn
thunguyen.2711

khá thích. Nhưng khi dùng BHA thì tớ thấy không đủ ẩm, chắc tại thời tiết hơi khô nữa. Thấm nhanh, nhẹ mặt. không gây mụn với da tớ

Margaret Le
margaret.le.95

Ban co the cho minh coi hinh vien thuoc iso dcko?

Thư Nguyễn
thunguyen.2711

viên hình oval, mềm mềm bạn ạ

Lily Bui
mei.po.758

chị ơi trong thgian dùng iso mình có dc dùng kcn với tẩy trang ko ạ. em cũng cbi dùng iso nhưng ông bsi của em ko dặn dò kĩ càng như bsi của chị nên em hơi phân vân mua thuốc về rồi mà chua dám uống

Thư Nguyễn
thunguyen.2711

Có chứ em, bác sĩ dặn là nhất định phải bôi kem chống nắng, đương nhiên là phải tẩy trang. Cái tháng mà chị đẩy mụn mạnh nhất, mặt be bét, thế là không dám dùng kem chống nắng, xong đến bác sĩ mắng cho 1 trận. Chị so thấy da mặt chị còn đen hơn da tay =)). Nói chung là tìm mua loại kcn nào cho da mụn ý em, chọn mấy cái dược mĩ phẩm cho yên tâm

Thư Nguyễn
thunguyen.2711

khiếp :< uống iso nhiều tác dụng phụ mà em. Chị tái khám bác sĩ còm hỏi có bị mệt mỏi hay như nào ko, vì thuốc này cũng hại ý. May mà chị ko gặp phải bác sĩ này, ko có mà toi. Chị được kê srm riêng cơ, chứ rửa bằng nước lã làm sao mà sạch đc, ở trong nhà cũng thấy bụi huống hồ còn ra đường

Linh Chi
Linhchi002

B ơi trong thời gian uống iso b đc kê dùng kcn Eucrin vs tẩy trang Bioderma đúng ko b? Trc đi khám mình cũng đv kê như thế

Thư Nguyễn
thunguyen.2711

ko, cái đấy bác sĩ ko kê. Bác sĩ bảo mình tự tìm loại nào phù hợp là đc, vì trước đấy bác sĩ có kê 1 loại kcn cho mình nhưng mình dùng ko hợp. Thời gian đấy mình dùng tẩy trang kose, kcn thì lung tung lắm, tại dùng nhiều loại

Linh Linh
trinh.trang.1848

Hnay mình đi khám cũng đc kê ío kèm thêm dưỡng môi. Nhưng ko có thuốc bổ j cả. Ko biết có nên uống 6 tháng ko. B uống ko đủ 6 tháng thì bị lại phải uống đợt mới à

Trang Nguyen Hong Ha
profile.php?id=100006662851823

:( chủ top ơi, em cũng đang uống iso ạ, nhưng mà lạ là tận 4 tháng r , mụn mủ với viêm cũng hết nhưng thi thoảng vẫn lên 1 cái, còn mụn ẩn thì siêu nhiều ở hai má, bác sĩ kê thuốc cho e cũng k giảm liều lượng mà còn dồn vào 1 bữa 20mg, cũng k hỏi cân nặng gì cả , cũng cho bôi cái khác ko phải tretinoin ( erylick) đâu ạ, em đọc rất nhiều bài trên mạng bảo phải giảm liều lượng rồi nhiều thứ khác nhưng e vẫn đc kê uống 20mg? Đang phân vân kb nên theo tiếp hay dừng để dùng tretinoin dạng bôi để chữa ko ? Cho em ý kiến với ạ