#Visiting_and_Tr
avel_in_Vietnam
,
#Vietnam
,
#Survey_Question
Hỏi: Điều gì bạn không thích ở Việt Nam?
Đáp: Thomas Griffin, làm việc tại Whole Foods Market
Đây chỉ là tôi làm một anh Tây khó tính, nhưng tôi sống ở Việt Nam tính đến nay đã vài tháng và tôi nhận thấy có nhiều điều làm tôi khó chịu, chủ yếu là những thứ lặt vặt. Để nói trước, có rất nhiều điều tôi thích về Việt Nam. Khi tôi rời đi tôi vẫn sẽ nhớ đất nước này.
Bắt đầu nào!
Sự phân biệt chủng tộc rất đỗi bình thường. Tôi hiểu là phân biệt chủng tộc hẳn không phải một vấn đề to tát ở đây, nhưng tôi đã nghe được vài điều khá sốc về người da đen ở Việt Nam. Ngay cả từ lũ trẻ.
Thời tiết. Cá nhân tôi không thích thời tiết ở đây. Tôi đang ở Hồ Chí Minh, và nói thật, trời quá nóng và ẩm quá thường xuyên. Tôi chỉ đơn giản là không thích cái nóng đi cùng độ ẩm.
Giao thông. Đúng là bạn sẽ quen với giao thông ở Việt Nam, nhưng tôi không hứng thú gì với chuyện mạo hiểm mạng sống của mình hàng ngày chỉ để qua đường hoặc đi xe máy (nhưng mà nó rất vui!)
Những định kiến về phương Tây. Thật là đáng tiếc cách rất nhiều người ở đây tự động coi da trắng/mặt tây là "giàu". Điều này thường biến chúng tôi thành những miếng mồi béo bở cho những kẻ lừa đảo và xu nịnh, ngay cả với đám trẻ con trung thực. Ừ thì, tôi hiểu là so với hầu hết người đân Việt Nam, chúng tôi có cuộc sống khá ổn, nhưng trong một môi trường khác, nếu chúng tôi đang ở nước mẹ đẻ của mình, nơi mà chúng tôi sớm muộn gì cũng sẽ quay về, chúng tôi cần tiền cũng nhiều như họ thôi.
Mấy con gián. Chưa bao giờ thấy nhiều gián như vậy ở bất cứ đâu, dù tôi nghĩ ở những chỗ khác cũng tệ như vậy thôi.
Du khách tây trẻ tuổi. Lại một lần nữa, chuyện này không riêng gì ở Việt Nam, nhưng tôi thật sự không phải là fan của nền văn hóa biếng nhác trong những du khách (đàn ông) phương Tây và những ý định của họ ở đây. Tôi có cảm giác là rất nhiều anh chàng tới đây với hình ảnh về một người phụ nữ châu Á hoàn mĩ, nghe lời mà họ không thể kiếm được ở đất nước mình, và họ làm tất cả những gì có thể để tìm được một cô như vậy. Đây là lỗi từ hai phía, nhưng cuối cùng thì tôi chỉ thấy thương mấy cô người Việt Nam, theo như những gì tôi nghe được thì họ vốn đã không được đối xử tôn trọng bởi đàn ông Việt, vì thế họ kiếm tìm đàn ông da trắng độc lạ, những người lợi dụng họ như một món đồ gia dụng. Chúng ta như vậy là vì hoàn cảnh xã hội, nên không thể chỉ đổ lỗi cho một người cụ thể, nhưng tôi nghĩ tâm lí của cả hai phía cần thay đổi.
Giờ thì là những điều tôi thích!
Đồ ăn. Đặc biệt là Mì Xào Bò. Đó là "beef noodles", cho những ai không biết. Nó không quá béo, và nó đủ no. Rẻ nữa!
Bữa trưa 2 tiếng. Người phương Tây cần học hỏi điều này, đặc biệt là người Mĩ. Từ 11:30-1:30, tất cả mọi người ngừng làm việc và đi ăn trưa, hoặc về nhà ngủ trưa. Tôi cực kì ủng hộ cái này. Bạn nghỉ ngơi tốt hơn vào buổi chiều, và những người phải làm việc đêm có thể làm hiệu quả hơn vì họ đã ngủ đủ buổi chiều.
Không phải sợ người lạ, và sự thân thiện nói chung. Tôi đặc biệt yêu thích cách bọn trẻ con tiếp cận bạn với không chút dè chừng và nói "hello". Không phải "Xin Chào", mà là "hello" trong tiếng Anh ấy. Ở đây, trẻ con bắt đầu học tiếng Anh từ sớm, và chúng không ngại ngùng việc luyện tập với người nước ngoài. Và các ông bố bà mẹ hoàn toàn ổn với chuyện ấy. Không chỉ vậy, họ còn ủng hộ bọn trẻ con làm thế. Tôi cực kì yêu việc này, nó giúp tôi thư giãn. Tôi đoán là nó là một lẽ tự nhiên trong thành phố lớn này, mọi người sống ngay phía trên hoặc bên cạnh nhau. Vì thế họ đã học được cách sống hòa thuận.
Thái độ chung của người dân. Đôi lúc tôi nghĩ người Việt Nam có đủ mọi lí do để ghét người Mĩ. Ý tôi là, chúng tôi đã đô hộ nước họ vô cớ trong khoảng 20 năm, và chúng tôi đánh nhau với họ và giết hàng ngàn người Việt Nam bằng đủ loại vũ khí. Ở đây còn có một bảo tàng chiến tranh trưng bày những việc đã xảy ra, và nó không hề giảm tránh gì hết. Vậy nên họ hẳn phải ghét chúng tôi, đúng không? Ngược lại là đằng khác. Không như nhiều nước phương Tây, khi mà các quốc gia này có vẻ thù nhau rất dai, người Việt Nam vô cùng sẵn sàng dẹp quá khứ sang một bên và tiến lên phía trước với trái tim rộng mở. Tôi ngưỡng mộ điều này hơn họ có thể hiểu. Họ còn hỏi tại sao người Mĩ không đến đây. Tôi sẽ đoán đó là vì chúng tôi nghĩ mình sẽ không được chào đón; đến cả tôi lúc đầu còn hơi lo. Và ngay cả vậy, bạn nên thấy khuôn mặt của những người Mĩ đến xem bảo tàng- khá là u ám. Tôi muốn nhấn mạnh là người Việt Nam không thù hằn chúng tôi vì những sai lầm quá khứ. Họ rất lạc quan, vui vẻ, và đầy cảm hứng.
Cứ là chính mình thôi, Việt Nam ạ.
---------------
---------------
---
Nguồn:
https://
www.quora.com/
What-do-you-not-
like-in-Vietnam
/answer/
Thomas-Griffin-3
1?share=820daaf
0&srid=u4Dhc
Ảnh:
http://
jojitlorenzo.com
/
street-photograp
hy/


An Nguyễn
annha1511

Thả tim nhưng tôi muốn khóc cơ

Tuan Anh Duong
dqtuananh

"[...] tôi đã nghe được vài điều khá sốc về người da đen ở Việt Nam. Ngay cả từ lũ trẻ.">Thanks, Get High, Cơm gà & Well Played

Thái Hà
petitecornery

Vụ trai tây (lông bông) gái Việt nhức nhói tới mức có nhóm bóc phốt liệt kê danh sách luôn :))))

Duy Anh Trần
DuyAnhTran2701

hóng lên page share :v

Trần Việt Hoàng
profile.php?id=100021869264109

Hà nội cái gì cũng rẻ, chỉ có đắt nhất bạn bè thôi Hà nội cái gì cũng rẻ, chỉ có đắt nhất tình người thôi...

Nguyễn Thành Trung
trungaugust

Noa chửi mình ghét giàu khinh nghèo 😂😂

Tui không có ý phân biệt chủng tộc đâu nhưng mấy ông chơi nhiều với mấy đứa nước ngoài rồi mới thấy -_- tui chỉ chơi đc với 10-20% mấy đứa da đen/ da màu tui gặp thôi, còn bọn còn lại ... -_- không đánh đồng nhưng bọn đó chả có ra sao cả. Nhất là Ấn Độ, Spanish, Columbia. Gái thì đáng yêu tôi thích hết. Trai thì, thằng nào cũng đụng đụng vào người tôi chỉ muốn chặt hết tay tụi nó thôi

Gia Phong

Le Vietzuoq
moommeam012

Người Việt thì muốn học không ngủ trưa, người Mĩ lại thích được ngủ trưa =)))

NGọc MinH
chrismaswishesd

Tui toàn "hello" với người ta, tưởng là họ không thích nên thôi ai ngờ họ lại thấy vui xD

Duong Nguyen
profile.php?id=100017556075301

Nếu nói với tư cách một người đi du lịch thì tui ghét kiểu làm ăn chụp giựt của đa số người Việt. ( phải dùng đến từ đa số luôn )Tâm lý nó chả bao giờ quay lại đâu nên cứ chặt chém và thái độ rất lồi lõm.Thật sự tệ.

Dương Trung
trungjin

Khánh Linh

Lữ Minh Quân
nhokquan.sock

Cái cuối theo tui thấy thì ko phải do bỏ qua mà do không quan tâm chính xác hơn.

Huỳnh Kim Thạch
moechi.kimthach95

So sad chuyện phân biệt chủng tộc. 1 thời tưởng chừng đã tạm chìm. Vậy mà ít lâu trở lại đây ra đường cứ thấy chúng nó nói "Back Key", "Name Key", "Back Key Zóne",....Về chuyện kia, trước có nghe máy bay này phi công nọ khá là xôm.Cá nhân mình khi trước tưởng Tây nói xạo chuyện nông sản thực phẩm không có hương vị, sau mới biết họ nói thật. Bất chấp những tuyên truyền rất dìm hàng như rau quả Việt ăn dễ tiểu đường của các trường Đại học bên Mỹ, hay trà Việt nhiễm thạch tín, dioxin,...bên Đài Loan,...họ vẫn qua đây ăn uống đã đời...Giờ mới để ý, đúng rau quả đây hương vị đậm vl. Rau cải nấu canh không cho đường hay bột ngọt mà vẫn đậm gắt, phải thêm nước cho loãng bớt.

Sid Nguyen
sid.nguyen.22

cái j ở VN mình cũng ghét, và cái j ở VN mình cũng thích

Ngô Thu Trang
ngothutrang2111

Có những hiểu lầm thật đáng yêu =))))))))

MiMi Nguyễn
profile.php?id=100017034607110

Thật ra thì nếu tất cả người dân VN đều có điều kiện để mua xe hơi thì ko 1 ai thích đi xe máy cả

Quang Huy
ActuallyQhuy

Nếu ko thích thời tiết nóng ẩm thì nên ra miền Bắc 😀

Nam Doan
doan.minh.nam

Thảo Hà

Phong Duong
profile.php?id=100008593697932

Hoàng Bích Phương dễ thương nè mèo

Nguyễn Thị Mỹ Phượng
nguyenphuongchoso

Thích cái đoạn cuối quá!! Đọc mà cảm xúc dâng trào ❤️❤️🇻🇳🇻🇳