Q: Những học thuyết triết học u ám, gây khó chịu và bồn chồn nhất?
A: Abhishek Chatterjee, sinh viên triết học và tôn giáo
Weltschmerz của Philipp Mainländer
Weltschmerz là một cách nhìn thế giới rất tiêu cực, được định nghĩa như là "một trạng thái mệt mỏi và buồn bã về cuộc sống xuất phát từ sự tường tận về cái ác và sự đau khổ".
Cách nhìn thế giới vô cùng tiêu cực này được lan rộng giữa nhiều văn nghệ sĩ lãng mạn thuộc phái suy đồi ở Anh và Pháp vào thế kỷ 19, ví dụ như Ngài Byron, Oscar Wilde, William Blake, the Marquis de Sade, Charles Baudelaire, Giacomo Leopardi, Paul Verlaine, François-René de Chateaubriand, Alfred de Musset, Mikhail Lermontov, Nikolaus Lenau, Hermann Hesse, và Heinrich Heine.
Nhưng phiên bản Weltschmerz của Philipp Mainländer là một trong những cách nhìn sự tồn tại một cách u ám nhất. Ông đã phát triển một trong những giả thuyết sớm nhất về Cái Chết của Chúa trong cuốn Triết Lý của sự Chuộc Lỗi (The Philosophy of Redemption).
Theo Mainländer, Chúa đã tồn tại trước sự khởi đầu của thời gian. Và điều duy nhất Chúa muốn là được chết. Nhưng vì Ngài là một tồn tại vĩnh cửu, cách duy nhất để Ngài có thể tự giết chết mình chính là đập vỡ vụn bản thân thành một thế giới thực thể và bị ràng buộc bởi thời gian.
Vì mong muốn được chết của Chúa đã tạo nên thế giới này nên theo một lẽ rất tự nhiên, tất cả mọi thứ ở đây đều sở hữu một ước muốn được chết và đều hướng về sự lãng quên vĩnh cửu. Nói theo một cách khác thì chúng ta là những mảnh đang thối rữa từ thi hài của Chúa. [ Lưu ý rằng khái niệm này tương đối giống với khái niệm khoa học về nhiệt động lực học và sự kết thúc đã được lường trước của vũ trụ trong nhiệt lượng. ]
Giống như những người theo chủ nghĩa tiêu cực khác, Mainländer chống lại sự sinh sôi nảy nở của nhân loại. Nhưng ông thậm chí còn đi một bước xa hơn. Ông nghĩ rằng một khi chúng ta đã ngừng sinh sản, chúng ta nên tự vẫn để tuân theo kế hoạch của Chúa và như thế, theo một cách nào đó, sẽ được chuộc tội.
"Nhà triết học nhìn thấy trong trái tim của vạn vật mong muốn được tuyệt chủng vĩnh viễn; ông dường như có thể nghe rõ những tiếng gọi xuyên thủng vòm trời: Chuộc tội! Chuộc tội! Vì cái Chết của chúng ta! và câu trả lời phấn khởi đáp lời: tất cả các ngươi đều sẽ bị diệt vong và được chuộc lỗi!"
_ Trích đoạn Triết Lý của sự Chuộc Lỗi
Khi ông 34 tuổi, Mainländer đã tự vẫn theo đúng đức tin của mình. Ông treo cổ và dùng những cuốn sách mới được in ấn của mình, Triết Lý của sự Chuộc Lỗi, làm bệ kê chân. Chính cuốn sách này, cuốn sách đã khiến Nietzsche sau khi đọc phải thốt lên câu nói nổi tiếng của ông, 'Gott ist tot (Chúa đã chết)', đã nói:
Chúa đã chết và cái chết của Ngài chính là sự sống của thế giới.
Link:
https://
www.quora.com/
What-are-the-mos
t-disturbing-da
rkest-and-most-
upsetting-philo
sophies


Trần Vũ
tran.h.vu.7

Đọc ngủ ngon vl... Mấy thuyết này trị mất ngủ không thua gì sách GDCD 😂

Nguyễn Đắc Hiếu
nero.angelo.14

Hồi chơi nốt phần Answer của Persona 3. Lúc mà phát hiện ra lý do Nyx xuất hiện để huỷ diệt loài người là do Erebus, một thực thể được hình thành từ mong muốn sâu thẳm đc chết của loài người, với lên Nyx ở trên mặt trăng kêu gọi Nyx tận diệt thế giới. Cú twist phải nói là gây ám ảnh mình rất mạnh mà rất ít tác phẩm (sách, phim, game...) đã làm được. Và ending của game khuyến khích mỗi nhân vật và cả người chơi đều phải lạc quan, tận hưởng cuộc sống vui vẻ hơn, có thế thì đến một ngày Erebus mới biến mất được.Giống như tư tưởng của Nietzche vốn không phải sự bi quan, u ám, mà là sự cảnh tỉnh về những tư tưởng u ám sẽ ám ảnh mỗi người.

Biên Phùng
bien.phung.735

Ko u ám lắm mà thú vị vl :V

Minh Do
Mike.ken236

hay. hoá ra thuyết trở thành Ubermensch và làm cầu đường cho các Ubermensch khác cũng có liên quan tới triết của Mainlander