#wednonquora
Em chào các anh chị ạ. Em muốn hỏi một chút thông tin từ các anh chị, (đặc biệt là các anh chị sinh viên luật/làm ngành luật). Em đang suy nghĩ về việc thi trường Luật bởi vì ước muốn đơn giản là bảo vệ môi trường (nghe không liên quan lắm nhưng đại loại giống như Marshall Erikson ấy ạ), em cũng ngưỡng mộ nhân vật người bố trong Giết con chim nhại nữa nên em đang rất muốn tìm hiểu về ngành này. Các anh chị có thể giúp em chia sẻ suy nghĩ của các anh chị về ngành luật, về cuộc sống, việc học, việc làm của một sinh viên luật được không ạ? Em cảm ơn các anh chị rất nhiều.


An Phạm
minhanpm

:v trước mấy ông vào Luật cũng hay nói thế lắm

Phạm Hải Vũ
haivu.24

Ngành nào thì cuộc sống đại học nó cũng ko màu hồng như tưởng tượng đâu:))

Thành Dương
ethan.dqthanh

Nếu em nhắm học ở nước ngoài xong định cư ở nước ngoài thì được, còn VN muốn bảo vệ môi trường thì học kĩ thuật vào quản lí nhà nước thôi =))

Uyên Kim
amicobecauvong

Là đối diện với hàng đống Luật, Nghị định, Thông tư, bài tập, nhận định, câu hỏi vấn đáp nhá =)) Nếu chịu khó qua nổi đống đó thì cứ học thôi, một đứa vào đại Luật như mình cũng sống sót qua nổi mấy năm mà

Nguyễn Thành Trung
trungaugust

Bạn mình cũng học luật ra Và giờ nó làm giảng viên môn pháp luật đại cương 🤣

Anh Minh Lê
chau.xo.7

Ngành rất hay, rất đời, rất thực tế, nhưng thực sự phụ thuộc vào giảng viên khi khai thác bài tập, vì mình em không thể ngụp lặn trong một đống văn bản luật được.Học luật về cơ bản nó rất nhàn, nhưng càng học sâu thì nó càng khó, vì luật Việt Nam nó không đứng một mình mà còn trong quá khứ hiện tại tương lai và cả với các nước khác, đặc biệt là tiếp xúc với hai hệ thống pháp luật không phải văn bản như nước ta. Tìm hiểu kỹ thì mới móc nối ra vấn đề của luật.Lên đại học phương pháp học và dạy sẽ khác với cấp 3 nhiều. Thời gian rảnh nhiều hơn nhưng quản lí thế nào là cả vấn đề.Về luật biển thì nước ta có văn bản pháp luật điều chỉnh vấn đề này, nhưng nếu bạn thực sự muốn thì không chỉ tìm hiểu luật Việt Nam mà còn phải đọc cả các văn bản pháp luật khác liên quan mà Việt Nam đã ký với tư cách thành viên. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải cực chắc những thứ căn bản và tiếng Anh.

Học luật hầu hết là vào an ninh, kiểm sát, toà án, pháp chế và luật sư. Việc mà bạn muốn làm là một nhánh vô cùng nhỏ của ngành luật, sẽ có 2 hướng đi để tiếp cận vấn đề môi trường bằng luật pháp, (1) vào cơ quan quản lý nhà nước, nhưng bạn sẽ phải ngụp lặn trong tầng tầng biên chế trước khi ngồi được vào cái ghế có thể tác động chính sách, (2) làm tư vấn chính sách cho các NGO bảo vệ môi trường, sẽ có cơ hội để tác động đến những người làm luật, chỉ có cái là bạn phải vô cùng giỏi, mà phải giỏi cả những thứ trường lớp cũng k dạy bạn được.

Diệp Phong
artissamaa

Bạn không thể bảo vệ môi trường VN bạn nhé. Mình đã bỏ nghề thành công :v =)))Thực ra thì tiếp cận bằng nghề Luật cũng là 1 ý kiến không tồi.

Cuong van Vu
orewwa

bảo vệ môi trường vn =))b di học kiến trúc cho giống Ted ấy

Diệp Phong
artissamaa

Thực ra nói rõ hơn cho bạn hiểu. Vào học ra làm rồi mới biết "Bảo vệ môi trường" không phải vấn đề kỹ thuật hay khoa học cho lắm. Mà nó liên hệ trực tiếp tới chính trị, các chính sách, o ép, chơi xấu lẫn nhau giữa các nước. Nên thực ra tiếp cận theo hướng ngành Luật không phải là ý kiến tồi. Nhưng rất có thể cuối cùng vì miếng cơm nên chỉ có thể đi tư vấn cách lách luật cho các nhà máy, KCN :)))))

Diệp Phong
artissamaa

Tăng phí bảo vệ môi trường trên mỗi lít xăng để làm gì? Để dùng tiền đó quay lại bảo vệ môi trường? NOPE

Nguyen Hoang Nhat
hoangfnhats

bố Atticus :))