#Y_tế

Hỏi: ĐIỀU GÌ BẠN KHÔNG NÊN NÓI KHI ĐANG Ở TRONG PHÒNG CẤP CỨU?
Trả lời: Allan Newstadt
Khi y tá hay bác sĩ hỏi về mức độ đau của bạn, bạn không nên trả lời rằng 10 (Hoặc 11, như tôi đã thỉnh thoảng nghe lỏm thấy)
Ở số 8 trên thang điểm đau, bạn bắt đầu xem xét một cách nghiêm túc đến việc tự sát và cũng không có khả năng nói năng nhiều.
Ở mức 9 trên thang điểm, nếu bạn có thể ngừng la hét hoặc khóc và bằng cách nào đó đứng dậy được, tự sát là việc hoàn toàn khả thi đối với bạn.
Ở mức 10 trên thang điểm đau, bạn ước rằng có thể tự ném mình ra khỏi cửa sổ hơn tất cả mọi thứ. Bạn chỉ là một khối thịt đông lớn đang run rẩy, không thể nói chuyện, và không thể nào để tâm đến thang độ đau được nữa. Lúc này, bạn có khả năng chết vì sốc. Chỉ có rất ít người có thể trải nghiệm mức độ đau này trong cuộc đời của họ.
Không ai có thể tự đi bộ đến phòng cấp cứu với một cơn đau ở mức 10 cả.
BỔ SUNG
Đây có vẻ như là một thang độ đau mà mọi người đều biết và yêu thích[1]. Thang ở phía dưới cũng không khác biệt lắm[2]. Thay vì là những khuôn mặt, nó có những “triệu chứng” ứng với mỗi cấp độ. Đấy không phải là thang của riêng tôi. Làm ơn ngừng nói với tôi rằng nó không đúng! Tôi đã không tạo ra nó, cũng không phải tôi cố gắng thuyết phục mọi người rằng nó đúng. Nó tồn tại thực sự trong y khoa. Hãy ý kiến với bác sĩ của bạn ấy, không phải tôi!
Tôi đã có rất nhiều ý kiến, nhất là từ những y tá, cố gắng thuyết phục tôi rằng thang đo độ đau ở dưới (ND: Thang [1]) là không chính xác. Ở đây (ND: Thang [2]) là một thang đo độ đau với mỗi mức tương ứng với một vài triệu chứng, thay thế cho những khuôn mặt.
EDIT
Khá nhiều comment hiện tại có vẻ như liên quan đến sự “thiếu giáo dục về y tế” của tôi. Là một người bị bệnh động kinh, chấn thương não, có hội chứng đau vùng phức tạp[3] , bệnh sốt rét thể não kháng thuốc chloroquine[4] và sống sót qua hội chứng Stevens-Johnson
[5], tôi trả lời câu hỏi này bằng kinh nghiện cá nhân. Tôi trả lời nhưng câu hỏi liên quan đến bệnh nhân bằng quan điểm của một bệnh nhân. Tôi đăng ở bất cứ nơi nào cần.
Cảm ơn các bạn đã upvote, rất là bất ngờ vì được đánh giá cao.
---------------
---------------
---------------
---------------
---------------
--
[ CHÚ THÍCH ]
[1] Là cái hình với mấy cái mặt, mình không dịch
[2] Hình mình dịch
[3] Hội chứng đau vùng phức tạp (CRPS): Một dạng hiếm gặp của đau mạn tính, chưa rõ nguyên nhân nhưng thường xuất hiện sau thương tích, phẫu thuật, đau tim hoặc đột quỵ. Cơn đau thường ở một bênh cánh tay, bàn tay hoặc bàn chân, có thể liên tục hoặc chỉ nhói lên. Có sưng ở vùng đau, kèm theo thay đổi kết cấu da, cứng sưng tổn thương khớp, suy nhược và teo cơ, giảm vận động tại vùng đau. Đau tăng lên khi gặp lạnh. Nguy cơ cao ở những người lười vận động trong thời gian quá lâu, hút thuốc, lạm dụng nghiện chất hoặc có thể do di truyền hay căng thẳng tâm lý.
[4] Biến chứng (được cho là) nặng nhất, nguy hiểm nhất của sốt rét (P/s : Tên thuốc được biết đến nhiều ở Việt Nam là thuốc kí ninh)
[5] Hội chứng Stevens-Johnson
: Bệnh viêm da dị ứng cấp tính. Thường do dị ứng với thuốc (đa số thuốc có thể là nguyên nhân, nhưng hay gặp hơn ở nhóm kháng sinh hoặc kháng viêm không steroid-NSAIDs)
* [ND] Đau là một cảm giác HOÀN TOÀN CHỦ QUAN với những triệu chứng tương đối khách quan. Có những người có thể chịu đựng được mức độ đâu rất cao, 8 hoặc 9, nhưng có những người chỉ cần ở mức 1 đã … ngất xỉu. Trong y học có nhiều thang đo độ đau và chính xác là có thang đo độ đau này. Thông thường cấp độ đau ở mức 10 được định nghĩa là cơn đau tồi tệ nhất mà các bạn có thể tưởng tượng ra. Tuy vậy rất khó để hình dung rõ ràng một cái gì đó chưa xảy đến, vì vậy mình dịch bài này để mọi người tham khảo.
** Bài này cũng cho thấy một thực tế là khi vào viện, nhiều người cảm thấy mình rất đau nhưng vẫn thấy bác sĩ hay nhân viên y tế "dửng dưng". Bởi vì cảm giác đau thì chủ quan, mà bác sĩ thì có thang đánh giá độ đau riêng dựa trên các triệu chứng để phán đoán đâu mới là trường hợp nguy hiểm cần can thiệp trước. Một sự thật hay được nhắc đến là trong các thảm họa hàng loạt, nạn nhân kêu gào sẽ là người ít được chú ý hơn so với những nạn nhân im lặng. Cũng hi vọng các bác đến viện nếu trong tình trạng mình đau vcl mà vẫn thấy bác sĩ, nhân viên y tế dửng dưng thì có thể thông cảm một chút. Hai bên cùng hợp tác thì mới đem lại kết quả điều trị tốt nhất, điều mà ai cũng mong muốn.
*** Bài dịch chắc chắn còn nhiều sai sót, về kiến thức chuyên ngành có thể cũng có điểm khuyết thiếu. Rất mong mọi người chỉ bảo thêm.
Merci beaucoup à tous!

https://qr.ae/
TUhQCW


Anh Hoàng
jinnnsb

10 là mấy ông mới bị tông xe gần chết ấy, tự đứng lên đc mấy giây xong gục

Aki Tori
aki.tori.948

Bị tắc sỏi niệu quản 1 lần, may mà phòng cấp cứu nó ở tầng 1 chứ không mình thề là rất muốn lao ra cửa sổ cho hết đau rồi 🙄

Thòi Lòi
tranquivannguyen

Nói vậy thì cơn đau tới tháng của mình ở mức 7 :)

Vu Do
voodoo3004

Nhổ răng ngu thì sổ mấy nhỉ :( Đang có 1 cái mà ko đau, chỉ có ăn nó vướng vô khó lấy ra vãi :(

Thùy Linh
profile.php?id=100009934005116

Nói không ngoa chứ cơn đau chị Nguyệt tặng cho mình mỗi tháng lắm lúc khiến mình muốn cầm dao mổ bụng móc tử cung ra vứt sọt rác lắm nhưng mình đéo thể, vì mình đéo thể làm gì ngoài ôm bụng rên và khóc

Thang VAS (Visual Analog Scale) được dùng nhiều hơn thang Pain Scale.

Entschlossene Vu
athoth.morsal

Hồi chảy máu nội phải nằm viện, đến lúc nó phát đau lên thì chắc cũng cỡ 9/10. Đau tê cứng hết người, dù sợ tổn thương nội tạng cũng không kiểm soát nổi cơ hoành, thắt lại liên tục. Đừng nói đến chuyện tự sát, vì trong đầu lúc đó chỉ có sợ và cảm nhận xung quanh thôi

Entschlossene Vu
athoth.morsal

À bonus thêm là thấy ai đang rất đau thì nên để yên cho họ cảm nhận. Động chạm vào làm họ phân tâm thì từ đau thành vừa đau vừa khó chịu vkl luôn

Erna Liddell
profile.php?id=100009354628024

Theo cái bảng này thì cơn đau tháng của mình ở mức 8 :)Không nói điêu đâu, nói không được và thở cũng là một nỗ lực lớn. Nhiều khi nó đau giật từng phát muốn tự sát luôn cho rồi :(

LA Trần
trananh0802

Khồng có gì có thể đau bằng vụ nặn mụn đâu các ông 😥😥

Vũ Tiến Thịnh
jayquarra.t22

Đợt vỡ mắt cá chắc ở mức 7-8 :))). Đau kiểu mắt mở trừng trừng xem có j tác động đến chỗ đau ko, 2 tay thì cố gắng giữ cố định cái cổ chân đến mức căng cứng cả bắp tay. Mỗi lần cái cổ chân di chuyển là đau đến nỗi la ko nổi. Kiểu như lúc đó chỉ có bản thân vs chỗ đau thôi chớ xung quanh ko có j :)