#Black
holes
#Astrophisics
---------------
---------------
--

http://qr.ae/
TUpuJr
---------------
---------------
--
Điểm kì dị là cái qoái gì?
Trả lời: Unnikrishnan Menon, đã tốt nghiệp vật lý học.
Điểm kì dị của lỗ đen vẫn bao trùm trong sự huyền bí!
Trong trung tâm của lỗ đen chính là điểm kì dị, một điểm không gian chứa đựng một lượng lớn vật chất trong khoảng không gian vô cùng nhỏ, nơi mà mật độ và lực hấp dẫn trở nên vô hạn trong khoảng không - thời gian vô hạn. Và là nơi mà các định luật vật lý mà chúng ta đã biết trở nên vô dụng.
Vật lý hiện đại cho thấy rằng, một vật thể rơi vào trong lỗ đen và tiếp cận điểm kì dị, nó sẽ bị kéo dài ra hay gọi là " spaghettified ": (tạm dịch : spaghetti hóa hay mì sợi hóa) do sự tăng đột ngột trường hấp dẫn trên các phần của chính nó. Trước khi được xem là sẽ biến mất hoàn toàn hoặc hủy hoại không thể tái tạo khi vào trong điểm kì dị.
Trong trường hợp này bạn muốn biết thêm về cái cái chết khi vào lỗ đen sẽ thế nào thì có thể vào link sau:
(
https://
www.quora.com/
As-you-approach-
a-black-hole-wh
at-will-happen/
answer/
Unnikrishnan-Men
on-5?srid=1QOF
)
Tuy nhiên. Một người quan sát từ khoảng cách an toàn bên ngoài sẽ có một cái nhìn khác biệt về sự kiện này. Theo thuyết tương đối, họ sẽ thấy vật thể di chuyển chậm dần đến khi nó chạm vào lỗ đen và hoàn dừng lại ở chân trời sự kiện. Không bao giờ thực sự rơi hẳn vào lỗ đen.
Sự tồn tại của điểm kì dị thường được lấy làm bằng chứng rằng thuyết tương đối rộng bị phá vỡ. Điều này chẳng bất ngờ gì khi nó xảy ra trong khi các điều kiện lượng tử đang trở nên quan trọng. Nó có thể dễ dàng thấy rằng một số lý thuyết hấp dẫn lượng tử kết hợp trong tương lai ( như là lý thuyết dây đang được nghiên cứu ) cho phép mô tả các lỗ đen vũ trụ mà không cần các điểm kì dị.
Điểm kì dị lỗ đen vẫn ẩn sau chân trời sự kiện, cái nơi luôn luôn bao quanh bởi một khu vực không cho phép ánh sáng thoát ra. Do vậy ta không thể quan sát trực tiếp trừ một ngoại lệ duy nhất mà giả thiết cho phép chính là Bigbang đầu tiên ( Kì dị trần trụi ).
Tôi nên chỉ ra rằng hiểu được điểm kì dị cũng nghĩa là hiểu được sự khởi đầu của thời gian. Chính Big Bang cũng từng là một điểm kì dị - một nơi có mật độ vô hạn theo đúng nghĩa đen - và chính chúng ta cũng không hiểu rõ về nó.
Nó dường như bởi chính bản chất của nó, chúng ta sẽ không bao giờ có thể mô tả cũng như hiểu được điểm kì dị ở trung tâm lỗ đen. Cho dù một người quan sát có thể gửi tín hiệu vào một lỗ đen, chẳng có gì trong lỗ đen có thể kết nối để liên lạc bên ngoài nó.
Và cái bí mật đấy dường như được bảo vệ an toàn mãi mãi!
Điểm kì dị vừa có trường hấp dẫn cực kì mạnh mẽ vừa cực kì nhỏ. Và trong trường hợp này thuyết tương đối rộng và cơ học lượng tử đưa ra rất nhiều phòng đoán khác nhau.
Làm rõ ra. Khi bạn sẽ đọc một số phỏng đoán trên báo thường ngày, chúng ta hiện nay không có một việc nào về nghiên cứu lý thuyết hấp dẫn lượng tử và có nghĩa rằng chúng ta thực sự không biết cái qoái gì ở trung tâm của mấy cái lỗ đen cả. Theo cách khác, nếu chúng ta thực sự hiểu những gì xảy ra ở điểm kì dị, chúng ta sẽ cực kì gần như thống nhất được tất cả lý thuyết vật lý.
Chúng ta không nhìn được lỗ đen trực tiếp.
Kể cả khi bạn muốn bưng nó trước mặt để nghiên cứu ( và được sắp đặt để không chết khi đang trong quá trình nghiên cứu ) cái chân trời sự kiện sẽ chặn bạn truyền phát hiện của bạn đến phần còn lại của vũ trụ. Bạn sẽ phí phạm cuộc sống cho khoa học một cách ngu ngốc và vô ích.
Nếu bạn muốn nghiên cứu hấp dẫn lượng tử mà không cần cái chết. Có một cơ hội cho bạn chính là điểm kì dị không có chân trời sự kiện. Gọi là kì dị trần trụi
Lỗ đen có một giới hạn tốc độ!!!
Theo một cách nào đó sự thật rằng cái mà nhanh hơn một lỗ đen đang quay. Chính là chân trời sự kiện của chính nó.
Giới hạn của tốc độ được sắp đặt bởi một thực tế cái chân trời sự kiện cuối cùng sẽ quay nhỏ dần dần đến khi chạm đến điểm kì dị. Và bạn không thể có một trần trụi kì dị ở một khoảng không tự do. Khám phá phần còn lại của vũ trụ đã được sắp đặt. Nó có thể có nghĩa là điểm kì dị bởi chính nó có thể phát ra năng lượng hoặc ánh sáng và ai đó bên ngoài có thể thực sự thấy nó. Và chúng ta chắc chắn rằng điều đó không thể xảy ra. Nó là giới hạn mà một lỗ đen có thể qoay. Các nhà nghiên cứu đã dành trên 60 năm để nghiên cứu các giải pháp giải quyết cái kì dị trần trụi này và vẫn chưa tìm thấy chúng.
Tôi cực kì khuyến khích bạn đọc bài viết về giới hạn của lỗ đen này để hiểu thêm về mấy cái tôi vừa giải thích (
https://
messinwithblackh
oles.quora.com/
Rotating-Blob-in
-the-Sky
)
Stepehen Hawking đã tìm ra một thứ gì đó có thể sản xuất ra thứ giống kì dị trần trụi như là dấu vết của một lỗ đen trong một lần khi nó bay hơi. Có phải bạn đoán là bức xạ Hawking không?. Cuối cùng đây cũng chỉ là một phỏng đoán ngây dại thôi
:)
).


Huỳnh Kim Thạch
moechi.kimthach95

Nói cho dễ hiểu, "nó" là đối tượng không thể tiếp cận hay hiểu biết trên thực tế (hiện tại) vì nó tập hợp nhiều mâu thuẫn về không - thời gian và nguyên lý bất định. Chính xác hơn, các giá trị không - thời gian mang tính cản trở bị tiệm cận hóa khi càng đến gần, khiến cho việc tiếp cận chậm dần và khó dần đến vô cùng.Cơ mà ngoài trọng trường thì lỗ đen còn bức xạ những thứ nào khác đã được ghi nhận nhỉ 🤔🤔🤔

Tran Minh Hieu
hieu.tranminh.58152

Mới mở con mắt thôi mà :(

Hiền Quang Thành
thanhquanghien

Mấy kiến thức về thiên văn học như này đa phần dựa vào lý thuyết đúng không nhỉ? Nếu không thấy, sờ được thì làm sao biết nó đúng hay sai :-? Vì Toán học cũng là kiến thức của nhân loại thôi mà :-?

Điểm kì kị chỉ là khái niệm để chỉ trạng thái mà các mô hình vật lý hiện tại chưa mô tả được thôi. Trong lịch sử phát triển của vật lý có mà hằng hà sa số điểm kì dị ấy chứ. Dăm ba cái lỗ đen ăn thua gì :))

Lê Hải Kha
justawibu

hello my brain

Nguyễn Thành Nam
No.Life.Soul

Dịch khá tệ và sượng thớt ạ

Phí Hằng
xoi3k

Cherry Ken cảm thấy đau não :)

Phạm Trường
profile.php?id=100012012735780

Thought experiment