327

#steveJobs

#sellMeThisPen

#vmc

Hỏi: Nếu Steve Jobs được giao nhiệm vụ "bán cho tôi chiếc bút này" (sell me this pen), ông sẽ xử lý ra sao?
Trả lời: Jong-Moon Kim, còn được biết đến với cái tên Jiggity
============
Những sản phẩm tuyệt nhất không chỉ hoàn thành tốt tính năng của nó mà còn đem lại trải nghiệm sâu sắc, thân thiện với con người. Không giống như những bài viết vĩ đại, những câu chuyện trò về cảm xúc được thiết kế một cách cực kỳ chi tiết và khiến người xem có những cảm xúc ngay từ bên trong mình.
Vì mục đích câu hỏi, hãy liệt kê những công cụ tâm lý mà chúng ta có:
1. Tính độc nhất - Chiếc bút là một tạo vật đầy sáng tạo. Mỗi nét bút đều là duy nhất, nét bút ấy thể hiện được cá tính của chủ sở hữu. Nó chạm được vào nỗi lòng thầm kín của mỗi người, rằng bạn không chỉ là một sinh vật tầm thường sống một cuộc đời đáng quên.
2. Cái tôi - Chiếc bút viết lách cứ như thể nó là một chiếc cầu nối giữa ý tưởng của bạn và cả thế giới vậy. Khi bạn cố lưu lại một hình dạng lâu bền nào đó cho những ý tưởng của mình, thì mặc nhiên bạn đã có giá trị rồi.
3. Công thái học - Cảm giác chiếc bút trong tay bạn ra sao. Phải cực kỳ thoải mái đó.
4. Chất - Hãy để mọi người thấy rằng bạn là một người coi
trọng chất lượng bằng cách sử dụng một chiếc bút có chất lượng.
Từ những tiêu chí đó, chúng ta có thể tạo ra một sản phẩm mới có đủ những yếu tố đầy cảm xúc này. Hãy cố gắng khiến mọi người hài lòng theo cách thức ấn tượng nào.
Chẳng còn vấn đề nào nữa nhỉ, hãy cùng xem Steve nói gì nào.
_______________
_____________
Sự Kiện Đặc Biệt của Apple - Tòa Thị Chính, 10 giờ sáng, 20 tháng Tám năm 2014
Cupertino, California
(Những tiếng ồn ào từ đám đông xung quanh. Mọi người vỗ tay khi Steve xuất hiện trên sân khấu)
Steve Jobs: Hi, cảm ơn tất cả mọi người vì đã có mặt. Thật tuyệt vời khi được gặp các bạn hôm nay.
Jobs: Nói qua chút nhỉ. Chúng tôi đã bán chiếc iPhone thứ 500.000.000 triệu tuần trước. Nửa tỷ chiếc iPhone rồi đấy. Khá nhiều iPhone đó chứ nhỉ. (Cười rộ lên)
Tới tuần trước, Apple là công ty giá trị nhất hành tinh này. Chúng tôi đã đánh bại được Google, Exxon-Mobil, và Wal-Mart.
Khi bạn suy nghĩ một chút thì, các công ty này có cách kiếm tiền khá phức tạp: bán quảng cáo, khoan dầu, phân phối hàng hóa.
Chúng tôi làm những việc thực sự đơn giản hơn: Tạo ra những sản phẩm ấn tượng để làm những việc xuất sắc.
Rất hứng thú biết mấy khi nghĩ về sức mạnh của việc tạo ra những thứ mà mọi người đều muốn rồi sau đó bán chúng đi. (Vỗ tay)
Jobs: Và các cậu ạ, hôm nay chúng tôi có mấy thứ hay ho đây. Đó là một trong những sản phẩm tốt nhất chúng tôi từng tạo ra.
Với chiếc iPod, chúng tôi đem âm nhạc vào trong túi quần các bạn. Với iPhone, chúng tôi mang cả Internet vào trong túi quần bạn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ mang cả thế giới trong tâm trí bạn vào trong chiếc túi quần đó.
Vậy, làm thế nào chúng ta có thể tóm gọn được tâm trí của mình?
Jobs: Vài người bạn của chúng tôi tại Samsung nghĩ rằng giải pháp là sử dụng một chiếc bút trâm (stylus) gắn trên điện thoại của bạn. Yeeeeech, ai thèm chứ nhỉ? (Cười bò)
Chúng tôi không đưa bút trâm lên iPhone bởi cảm giác chẳng chân thực chút nào. Ai thèm đi cọ nhựa vào thủy tinh cơ chứ.
Tôi thích tay mình sờ vào giấy hơn. Tại Apple, chúng tôi nghĩ có một thứ gì đấy rất tuyệt vời khi được đặt bút lên một tờ giấy.
Hôm nay, Apple chính thức tái phát minh lại cây bút. Chúng tôi gọi đó là: iPen. Hình dáng của nó sẽ như thế này:

Jobs: Đẹp không các bạn? Lộng lẫy quá đi chứ. Đây là công cụ viết lách tốt nhất mà bạn từng thấy đấy. Có lẽ đó sẽ là thứ đẹp đẽ nhất trên bàn làm việc của bạn. Nó chỉ có một màu duy nhất thôi: trắng.
Khi bạn xoay ngón tay mình xung quanh, cảm giác thật tuyệt vời. Jony và nhóm của anh đã làm cho chiếc bút có khối lượng thật vừa vặn và cảm giác khi cầm thật ấn tượng biết mấy.
Cảm giác viết cũng cực kỳ trơn tru. Các cậu à, chúng tôi đã xin cấp bằng sáng chế cho nó rồi đấy. Cảm giác chỉ như thể bàn tay bạn đang lướt trong không khí thôi mà.
Khi bàn tay chuyển động nhẹ nhàng, bạn sẽ nhận ra rằng bạn sẽ suy nghĩ nhanh hơn một chút đấy.
Jobs: Nó được tích hợp một con quay hồi chuyển siêu nhỏ cùng loại với iPhone, và bạn sẽ có thể làm được những việc cực chất luôn đấy.
Khi đang viết, chiếc bút sẽ tự động lưu lại các nét trên iPhone của bạn. Thật không tưởng đúng không — giờ bạn có hai bản sao: một bản trong sổ tay để mang bên mình và một bản số hóa trên iPhone.
Bất cứ khi nào cần ghi lại thứ gì đó, tôi chỉ cần lôi bút ra viết bình thường. Đó là cảm giác tự nhiên nhất trên thế giới - được viết trên một tờ giấy.
Bản ghi trên iPhone của bạn trông sẽ như thế này:
Jobs: Tôi có thể xem lướt lại mọi suy nghĩ của mình từ hôm qua, tuần trước, năm trước. Với iCould, tôi không phải lo lắng về việc mất đi ý tưởng của mình nữa.
Rất nhiều người đầy sáng tạo mà tôi biết đã ghi lại những ý tưởng của mình vào sổ tay của họ để rồi đánh mất chúng hoặc không bao giờ nhìn lại lần nữa. Tôi cho rằng đó là một sự lãng phí.
Những ý ban đầu của bạn là thứ sẽ thay đổi thế giới này.
Jobs: Vậy, một công ty về máy tính và điện thoại đang làm gì với việc chế tạo bút nhỉ? Chà, bắt đầu từ hôm nay, chúng tôi coi Apple như một công ty thiết bị di động cá nhân.
iPen sẽ thay đổi cách làm việc của bạn. Chiếc bút sẽ đưa những ý tưởng sáng tạo của bạn vào kho lưu trữ.
Tôi sử dụng nó hằng ngày. Mỗi lần lôi chiếc bút ra để viết thứ gì đó, tôi đều mỉm cười.
Jobs: Vậy, chiếc bút sẽ có giá thế nào à?
Từ hôm nay, bạn có thể mua iPen với giá khởi điểm 129$. Đó là chiếc bút tuyệt nhất mà bạn từng dùng. Những dòng chữ của bạn sẽ được lưu trên iPhone, nghĩa là bạn không cần lo lắng về không gian lưu trữ nhé.
Bạn có thể mua iPen từ các cửa hàng của Apple và mua trực tuyến rồi được ship hàng ngay lập tức.
(Vỗ tay lớn)

Jobs: À, thêm một điều nữa. (Mọi người mỉm cười)
Chúng tôi đã hợp tác với một công ty tuyệt vời có tên là Moleskine để sản xuất những quyển vở trắng đặc biệt mang thương hiệu Apple Edition. Họ sẽ tạo ra những quyển vở tốt nhất trên thế giới
Jobs: Những trang giấy tốt nhất dành cho chiếc bút tốt nhất. Mỗi khi mua một chiếc iPen bạn sẽ được tặng kèm một quyển vở độc nhất này.
Xin cảm ơn các bạn. (Vỗ tay)
(Steve rời sân khấu và sự kiện kết thúc)

https://
www.quora.com/
If-Steve-Jobs-we
re-handed-a-pen
-and-told-sell-
me-this-pen-how
-would-he-go-ab
out-it/answer/
Jong-Moon-
Kim Kim


Tuan Tran
Shad.Teez

Job thì k rõ chứ Cook thì sẽ đặt tên nó là pen pineapple apple pen rồi bán nó với giá $99

Đoạn sau nhái Job rất giống. Tuy nhiên cái hay của câu hỏi này là bởi vì trong quan điểm thiết kế của Job, bút là thứ mà ông sẽ loại bỏ ra đầu tiên.…See More

Lê Minh
cherry.nate.9

Trịnh Hồng Sơn

Phuc Hung