Cho những ai không biết, Anthony Bourdain vừa được xác nhận đã tự sát và ra đi ở tuổi 61 vài tiếng trước (ông là người ăn bún chả với Obama í). Mình yêu ẩm thực và biết ông từ rất lâu rồi,.. Ban đầu là ông, sau đó mình biết đến Mark Wiens, The Food Ranger, Mikey Chen, Sonny Side,..
_____________
Tưởng nhớ Anthony Bourdain.
Câu hỏi: Những đầu bếp nghĩ gì về Anthony Bourdain?
Trả lời bởi Mikka Luster.
Khi ông ta còn là một đầu bếp, ông chỉ là một đầu bếp tầm thường, cùi bắp như bao người khác ở New York. Ông ấy bắt đầu có tiếng từ những năm 80 và 90, lúc đó là thời kỳ hoàng kim của tình dục, ma túy và nhóm Ramones, và cũng như vậy, ông cũng tàn phá cơ thể và sự minh mẫn của mình. Những cuộc tình đổ vỡ, những lần hút chích trong một khoảng thời gian rất dài,..
Nhưng rồi, mọi thứ thay đổi. Ông bắt đầu viết tiểu thuyết hư cấu trong nhiều năm liền và gặt hái được một chút thành công. Để rồi, ông nhận ra rằng, đó chính là vùng đất của ông ấy. Trông ông thật tuyệt vời khi ông bắt đầu nói về ngành công nghiệp này, ngay cả khi chúng tôi có một số bất đồng nhỏ với ổng (ổng nghĩ rằng mấy người ăn chay nên bị đập cho một trận rồi đem thiêu sống hết đi, trong khi chúng tôi nghĩ là họ nên bị đập một trận, lăn trì, hắc ín, phủ lông,.... ùm ví dụ vậy). Cứ mỗi lần ông ấy kể chuyện, có vẻ như ông tường tận cuộc sống của hầu hết đầu bếp trong thành phố này vậy.
Tôi thích Tony vì có lần, ông trêu Padma tưng bừng vì đã gọi ông là "đầu bếp" ("Tôi không phải là đầu bếp, cậu cũng không phải đầu bếp!", khoảnh khắc tuyệt nhất mọi thời đại từng có trên một show nấu ăn, bị cái buồn là người ta không chiếu lại tập đó). Ông còn ré lên khi ông công khai tuyên bố những gì mà người bình thường nghĩ về Zimmern, Fieri và các mạng lưới thực phẩm kinh tởm khác. Ông còn gọi Alice Waters với cái tên mà bả xứng đáng được nhận nữa, tôi muốn ôm ổng ghê.
Để hiểu được Tony, bạn phải hiểu về văn hóa ẩm thực và nấu ăn ở NYC vào những năm 90. Mọi người biết rất rõ nhau. Hiếm có đầu bếp nào mà giữ được việc lâu hơn 6 tháng đến một năm. Làn sóng của ngành công nghiệp này cuốn trôi và nhấn chìm tất cả mọi đầu bếp nếu bạn không nhanh chóng dứt ra khỏi sự kiệt sức về mặt tinh thần – thể chất, thuốc phiện và còn những thứ tệ hơn nữa. Để có thể tiếp tục trong ngành này, vén tấm màn bí mật và lật lên những câu chuyện đằng sau ngành công nghiệp nhà hàng, thậm chí một đầu bếp có danh tiếng cũng phải nghĩ đi nghĩ lại trước khi bắt đầu xa lánh những người đồng nghiệp, ông chủ và những nhà hàng. Tệ hơn nữa, đầu bếp ở New York vào những năm 90 là không nên-rớ-vào. Họ dễ bị lạm dụng hoặc lấy ra để làm kẻ thế mạng cho những vụ án ở khu ổ tội phạm, gói gọn mọi thứ đó trong hai chữ "đầu bếp", chẳng ai coi họ ra gì cả. Đề cập đến mấy điều trên thật chẳng tốt chút nào.
Trong một biển những kẻ thua cuộc không xứng đáng với danh hiệu "đầu bếp" và một rổ mấy thằng đểu giả, mấy thằng phân biệt chủng tộc, kì thị và phân biệt giới tính, cậy chức quyền và tệ hơn nữa, là xuất hiện trên TV, thì Tony là một cái gì đó rất khác, mặc dù ông ấy biết và nhấn mạnh rằng ông ấy không phải là một đầu bếp, một trong số ít người tôi công nhận, nếu đó chỉ là một danh hiệu danh dự.
Đầu bếp nào cũng hi vọng có những giờ phút "nghỉ ngơi". "Chúng tôi chưa từng biết 'nghỉ-một-chút'
là như thế nào cả". Chúng tôi là những kẻ nghiện, giống mấy người mà bạn thấy trên COPS hoặc các chương trình đêm khuya ấy, những người luôn có một kế hoạch để làm cho thế giới ngày mai tốt đẹp hơn cho chính họ. Và chúng tôi thật sự tin vào điều đó. Rằng, nếu không phải ngày mai, thì có thể là vài ngày, hoặc vài tuần, bầu trời sẽ mở ra và một số vị thần cao quý sẽ làm một cái gì đó đẹp đẽ ngay trước mắt chúng tôi, để mang mọi cơn đau đi mãi, những giờ làm việc dài, những ca làm tồi tệ, và khoản tiền lương chẳng ra gì. Rất ít đầu bếp hiểu rằng đó thực sự là một công việc khó khăn, điều đó thúc đẩy chúng tôi rời khỏi căn bếp phía sau chật chội và tìm vào một môi trường trả tiền tốt hơn. Nhờ vào nỗ lực và quyết tâm, Tony cũng đã đến được đó. May mắn cho ông ấy, như mọi người thường nói, là cơ hội cộng với sự đầu tư, chuẩn bị chu đáo. Và ông ấy đã làm được.
Điều làm nên con người ông là ông không lập kế hoạch để trở thành một nhà văn du lịch quanh thế giới. Ông ấy đã làm việc trong hơn 20 năm. Không dừng chân ở chốn nào, chỉ là ghé qua thôi.
Nghiêm túc luôn ấy, ditme mấy cái đứa ảo tưởng đua đòi, sau 5 năm trong một công việc sáu con số trong một văn phòng ngon lành ở San Francisco và tụi nó quyết định "đi du lịch" ("Xin chào, tôi tên là X và tôi rời công việc của tôi trong Y để đi du lịch thế giới như một kẻ lãng du... "). Bourdain là bằng chứng cho thấy tốt hơn là làm điều gì đó vì những lý do hoàn toàn khác nhau và sau đó nói về nó với tư cách là kẻ trải đời hơn là làm điều gì đó để bạn có cái để mà nói. Đó chính là điều đã biến ông ta thành người số một. Ông ấy không phải là khách du lịch, anh ta là một người sẽ đi du lịch và nói về nó. Ông ấy không phải là một "đầu bếp", ông chỉ là một kẻ thích nấu ăn đã làm nên chuyện trong một mớ hỗ lốn ở New York trong những năm 90 và bộc bạch về nó thôi.
Chúng tôi thích Tony bởi vì ông, chính ông, đã chỉ ra cho chúng tôi, những kẻ mờ nhạt, những kẻ nghiện ngập, những kẻ mê ngủ, những tên hề, những kẻ xua đuổi những người bồi bàn, lục trong bãi rác sau giờ làm mà kiếm gì đó để ăn, và những người muốn "ổn định" công việc, không muốn đi đâu cả sau 3 tháng, rằng, chẳng cần biết bạn yêu nấu nướng đến mức nào, bạn có ra làm sao, bạn vẫn có cơ hội để "ra đi". Ra đi, để ngắm nhìn thế giới. Để ăn những món ngon như khi chúng tôi nấu. Và để trở thành thứ gì đó trong cuộc đời này, hơn là những kẻ vô danh, vô phận, cống hiến mảnh đời cho công việc, dù là "đầu bếp" hay chỉ là một kẻ thích nấu ăn ở một nhà hàng cuối phố.

http://qr.ae/
TUpNR2

Duchii


Naive Dinusaur
naive.guy.716

bạn biết 1 người nào đó có sức ảnh hưởng khi họ được xuất hiện trong The Simpsons.

Phạm Mỹ Uyên
myu.pham.3

Trời ạ 🙂 thần tượng của mình ...

Võ Ngọc Mai
dojisul

Càng ngày tự sát càng nhiều :(

Thiệu Quốc Thái
thai.quocthieu

Vô cùng tiếc thương :(

Hoàng Dung
hoangpdung11

Dat Tran suicide is now a trend or sth? 😐

Linh Thuỳ
lavenderrrable

https://www.youtube.com/watch?v=zmOOljY19Q8 this classic ...

Lương Việt Hải
luong.viethai.3

Tự sát á :'(

Đỗ Dương
ergnoud

Lạy chúa tôi... dạo này toàn người mình thích....

Lý Long
quachlilong98

Khi ngay cả đồ ăn cũng không làm bạn hạnh phúc nữa

Lâm Lê Trần
lam.letran

Nghề đầu bếp hay tự sát nhỉ?

Đặng Dung
le.dodos

Nãy đi trên đường nghĩ về tự sát hay đi tu, về nhà đọc tin này...

Hạ Quỳnh Phương
neubannoidaylakhoaitaythidungroiday

trời ơi...

Vy Nhã

Long Sed
longunisan

MAnh

Hồ Hải Nam
nam.hai.5

Vẫn không hiểu rõ được bài này nói gì. Có phải ý là ổng k phải đầu bếp mà là một lãng tử?

Tạ Nguyễn Huyền Sang
huyensang1106.07.12.2017

Không hiểu ý của bài viết lắm...

Lê Hải Kha
justawibu

Hmmm