Q: Đâu là bộ phim tuyệt vời nhất từ trước đến nay với một cốt truyện đáng kinh ngạc?
A: Michael Pachidamrong – Nhà làm phim | Người phê bình & phân tích phim

https://qr.ae/
TUfPeV
---------------
---------------
---------------
------------
Bài viết sẽ thay đổi hoàn toàn cách mà bạn nhìn nhận về The Prestige.
The Prestige là bộ phim kể về 2 ảo thuật gia tìm mọi cách để cạnh tranh và rồi hủy hoại lẫn nhau. Mà có thật là như thế không nhỉ?
(Spoiler Alert – Trans: nói chung bên dưới là toàn bộ nội dung của bộ phim rồi ấy)
Đầu tiên chúng ta có Alfred – một ảo thuật gia tài năng sẵn sàng đánh đổi tất cả mọi thứ để trở nên xuất chúng.
Tiếp theo chúng ta có Robert. Vợ của anh ấy đã chết trong một buổi biểu diễn thất bại và Alfred là người phải chịu trách nhiệm cho cái chết ấy.
Và đó là cách mà mọi thứ bắt đầu – hai bên trả thù bằng cách hủy hoại sự nghiệp của bên còn lại. Và khi cả hai càng lún sâu vào việc đánh lừa đối phương thì những thủ thuật mà họ sử dụng càng ngày càng trở nên tinh vi và phức tạp hơn.
Sau đó Alfred biểu diễn một màn người dịch chuyển, thứ đã khiến cho Robert rơi vào bế tắc. Robert tìm mọi cách giải mã màn ảo thuật của Alfred nhưng thất bại. Cuối cùng, anh quyết định sao chép màn ảo thuật này bằng cách đơn giản nhất – thuê một diễn viên đóng thuế.
Robert đặc biệt hứng thú khi biết rằng anh có thể khiến cho tay đóng thế kia trông giống hệt mình thông qua việc huấn luyện. Lưu ý chi tiết này sẽ trở nên cực kỳ quan trọng về sau đấy.
Gần cuối bộ phim, Robert đến gặp Tesla và mua một cỗ máy có khả năng nhân bản tất cả mọi thứ.
Vào mỗi đêm diễn, Robert sẽ vận hành cỗ máy – nó tạo ra một bản sao của Robert và dịch chuyển một trong hai đến phía bên kia của sân khấu. Kẻ còn lại sẽ bị rơi vào bồn chứa nước và bỏ mạng nơi đó.
Vấn đề là Robert không bao giờ biết được liệu anh ấy có phải người sẽ xuất hiện ở trên sân khấu hay là kẻ sẽ chết trong bồn nước bên dưới kia. Điều đó có nghĩa là anh ấy đánh cược tính mạnh của mình mỗi đê…..
Ơ mà khoan đã. Dừng lại một chút. Một cỗ máy nhân bản ấy hả?
Bạn có nghiêm túc không vậy?
..
..
Mới một giây trước thôi chúng ta đang xem một bộ phim chính kịch, vậy mà tích tắc ngay sau đó nó trở thành phim khoa học viễn tưởng rồi ư? Việc này mà phát sinh trong những bộ phim khác chẳng phải là kỳ cục lắm hay sao? Tỷ như tàu không gian đổ bộ trong Les Miserables hay Game of Thrones có một tập đặc biệt lồng ghép với Star Trek. Tóm lại là việc này không hề hợp lý chút xíu nào cả.
Vậy thì ý nghĩa của cỗ máy nhân bản là gì?
Ờ thì, toàn bộ mọi thứ đều là dối trá cả đấy.
Mánh khóe thật sự trong The Prestige là khiến cho khán giả tin vào sự tồn tại của một cỗ máy có khả năng nhân bản con người.
Robert muốn bẫy Alfred vào tội giết người nên anh ấy đã đào tạo cho gã đóng thế trở thành bản sao của mình rồi sau đó viết một cuốn nhật ký giả mạo về cái cỗ máy nhân bản. Những con mèo. Những cái mũ. Toàn bộ những gì được viết trong nhật ký đều không có thật.
Khán giả đang xem một câu chuyện hoàn toàn giả dối theo góc nhìn của Alfred.
Robert biết rằng Alfred đang ngồi bên dưới hàng ghế khán giả và cũng chắc chắn việc Alfred sẽ muốn tìm hiểu về màn trình diễn. Và đó chính là cơ hội mà Robert chờ đợi bấy lâu – anh ta giết chết người thế vai và đổ tội cho Alfred.
Ở cảnh cuối, máy quay di chuyển từ xác chết của Robert ra đến bể chứa nước. Chỉ có duy nhất một bể chứa có thể nhìn thấy rõ được bên trong. Lưu ý là chi tiết này khá quan trọng đấy.
Xuyên suốt bộ phim chúng ta chưa bao giờ được thấy nhiều hơn hai Robert.
Một kẻ là Robert thật sự.
Kẻ còn lại nằm trong bể chứa nước – Gã diễn viên đóng thế.
..
“Bây giờ thì bạn nhìn xung quanh để tìm kiếm điều bí mật. Nhưng mà bạn sẽ chẳng tìm thấy đâu bởi vì bạn hoàn toàn không có ý định tìm kiếm. Bạn muốn bị lừa cơ mà” (Trans: một câu thoại trong phim).
..
Đúng vậy đấy, chúng ta đều muốn bị lừa.
Chúng ta muốn tin vào câu chuyện đến nỗi không nhận ra được cỗ máy nhân bản chỉ là lời nói dối.
Giống như John Cutter đã nói: Chỉ có một cách mà thủ thuật này có thể hoạt động – sử dụng diễn viên đóng thế.
..
Vậy cốt truyện khó tin nhất từng được sử dụng trong phim là gì?
Một cỗ máy nhân bản xuất hiện trong một bộ phim chính kịch.


Huỳnh Lân
huynhlan.nguyen.589

Most underrated Nolan film

Lê Quốc Thái
lequocthaiaeon

bộ phim nói về người chồn với người dơi đi làm ảo thuật và bem nhau tới chết

Nguyễn Đình Tuấn
bakagenius420

Có thêm ông quản gia của người dơi nữa, quên mất tên :v

Nguyen Duc
bluesdk

Nguyễn Đình Tuấn Alfred

Diệp Phong
artissamaa

Again and again . . .Hôm trc còn 1 giả thuyết khác là Freddy cũng là 1 bản sao của Alfred, chỉ có điều Alfred đã sống cùng Freddy chứ không giết bản sao/bản thân như Robert . . .

Nguyen Le Hai
hama.muito

Diệp Phong Freddy là anh em song sinh thất lạc đó

Kẹo Đắng
phanngocquy1993

Lâu nay mình cứ tưởng cỗ máy nhân bản lá.co thạat vì kẻ đóng thế Robert ko ưa lão cho lắm và chi tiết thuê ông giúp việc bị mù

Nguyễn Đức
duc.nguyenngoc.3958

ơ thế à owo

Nguyen Duc
bluesdk

Dung vay omo

Đinh Thọ Trường
profile.php?id=100004907263400

Ai đó đăng lên page để mình share đi plzzzzz :(*

Chính Nguyễn
chinhnguyen151

:v khó tin nhỉ, tác giả hoàn toàn ko đưa chi tiết gì để mà liên tưởng đến việc người đóng thế chứ ko phải là nhân bản. hay có khi đó cũng gọi là 'ảo thuật' :)) đánh lừa ko cho mọi người biết

Thanh Nè
profile.php?id=100028000249651

Nguyễn Huy coi liềnnn

Nguyễn Đình Tuấn
bakagenius420

Oof, cứ tưởng mình hiểu hết tất cả nhưng ko :((((( cái xác chết kia là điểm nhấn.

Hung Phan
Hansmax.H

hừm, mình vẫn thiên về giả thuyết có cỗ máy nhân bản, nên nhớ rằng có nhiều hơn 1 lần Alfred gặp Robert, mỗi lần đều có 01 người thật + 01 nhân bản/ thế thân. Vậy thì phải có nhiều hơn 1 thế thân

Thành Minh Trí
tris.chamchi

Là cú lừa hết sao :(Cơ mà mình vẫn thích việc cái máy nhân bản là thật hơn.

Nam Hai Ta
namth1707

Duy Trieu một trong những phim hay nhất mà mình từng xem. Ae nhà Nolan dạo này chưa ra phim nào nữa nhỉ

Phương Mai
truc.go

Ơ nhưng mình nhớ có cảnh rất nhiều Robert trong các bể chứa nước mà nhỉ 😱

Võ Huy Hiệp
congtu.caitrang

Coi phim này cách đây 3 năm và giờ mới hiểu được phần nào bộ phim qua bài viết này :(. À khoan...... Có khi nào mình cũng đang bị lừa không ta?

Kẹo Đắng
phanngocquy1993

với cả nếu kẻ bị bắn ở cuối film là bản sao thì vô lí quá. hắn chỉ càn nói "tao là bản sao" sẽ được tha mạng, sao lại còn đối thoại rông dài để rồi ăn đạn

Kim An Phan
kiman.phan.58

Từ comment của OP nhé.Bonus:Every magic trick consist of 3 parts1. Pledge, 2. Turn, 3. PRESTIGE, + THE DISTRACTIONImagine the movie is a magic stage. Nolan is a magician. He want to make us believe the cloning machine work. So he distract us with the story.1/ Hats and Cats are not real. Robert didn’t shoot a clone. They are all in Robert’s fake diary.2/ Tesla is real, obviously.3/ There are many tanks because Robert support Tesla’s light bulb project. He wanted to fool the world so people give Tesla a chance for his talent.4/ We never see what is inside the other tanks. It could be anything.5/ Tesla is bankrupt. If the machine is real, why don’t he use it to clone money?6/ Robert doesn’t need to kill a clone every night to achieve a transported man. David Copperfield can do that without killing anyone. It’s called magic trick for a reason.7/ In the original screenplay, instead of the tank, the scene ends with the hats -- you wanted to be fooled --8/ The movie is based on a novel with the same name. But in the novel, Cutter never say ‘you wanted to be fooled’. Nolan made it up.9/ Robert’s last words: “The audience knows the truth- that the world is simple. Miserable. Solid all the way through. But if you could fool them, even for a second, you could make them wonder. Then you got to see something very special...” This is not in the novel.10/ The screenplay mentions the shadows in the tanks as ‘them’ while mention Robert on the ground as ‘Robert’ and visible Robert in the clear tank as ‘Another Robert’. ‘Them’ is a vague term. Why not ‘clones’?11/ Yes, I know the movie is based on science fiction novel. However, it’s NOT a faithful adaptation.

Tuấn Anh
rekt.anh

Hóa ra sau "khúc cao trào" ta phải xem thêm khúc giả thuyết ngoài lề mới hiểu hết đc =))

Son Vu
reichentine

Vớ vẩn hệt như cái theory Harry trong Harry Potter là thằng bé tâm thần bị nhốt trong tủ quần áo. Tất nhiên là nó cũng là một cái viễn cảnh có thể xảy ra, nhưng không có nghĩa là giá trị của phim là ở cái viễn cảnh tưởng tượng đấy. Cảnh phim The Prestige phần lớn là dựng từ nhật kí ra, theory như trong câu trả lời trên thì lại nói là cái nhật kí không có tác dụng gì hết ngoài dùng để trick Alfred. :|

Xuân Hạnh
xuanhanh.phan

Thích nhất cái màn hết ông này đọc trang cuối của nhật kí của ông kia r đến lượt ông kia đọc, chơi nhau đỉnh thế là cùng =))

Hoàng Nguyễn
sc0rpio.boy

OMG đọc cái này mới hiểu dc tầng nghĩa sau cùng..... vậy mà trc h cứ nghĩ máy kia có thật mà ko hề suy nghĩ đến tính thực tế của 1 bộ phim chính kịch huhu

Sam Sam
ca.ran.35

Thanh Binh Nguyen ơ chưa xem

Nguyễn Trí Thức
trithuc.nguyen.528

Game of thrones có cả Star Trek sao? tập nào vậy? có ai biết không chỉ tui dới

Phát Phùng
domm.phung

Đỗ Bảo Ngọc

Thái Nhật Mi
thainhatmi

Trần Hữu Phúc anh coi phin này chưa :###

Sơn Hoàng
profile.php?id=100012985037575

đây ông nào thích nhũn nhũn não thì xem phim này thử, ông nào xem rồi xem lại lần nữa sẽ thấy thoại của phim đầy cài cắm từ đầu, ông nào xem lần 2 rồi xem lần 3 sẽ thấy ... thế nào thì comment anh em biết nhé :))https://en.wikipedia.org/wiki/Predestination_(film)

Lê Thanh Ba
le.th.ba

Phim cực hay. Các bạn nên xem :(

Hoàng Đình Hiếu
hieu.hoangdinh.98

Tự nhiên đọc hết và thế có coi như đọc spoli ko nhỉ :((

Trần Quang
Love.H.V19.8

theory hơi xàm lông =)) phim Nolan chưa bao giờ có plot kiểu lồng chi tiết giả thế này bao giờ. Hơn nữa cảnh trước khi dơi giết chồn cũng đã cho thấy cái máy của tesla là thật rồi

Tôn Thất Khiêm
thatkhiemph5

Tui thì lại thích Inception hơn.

Ngô Thế Vinh
Ntvim88

Một giả thuyết hấp dẫn, cơ mà vẫn tin là Rober lừa Alfred chứ ko phải là Nolan lừa khán giả :))

Phương Nguyễn
Impero.Exia

Ừ nhể, lúc xem xong phim mình cũng mặc định coi cỗ máy nhân bản đó là có thật 🤣🤣H nghĩ lại toàn bộ bộ phim chỉ là lời thuật lại của afred thông qua cuốn nhật kí của robert nên cỗ máy cũng bị cường đại quá mức( bởi robert là ng viết cuốn nhật ký giả đó)

Huy Cừu
duchuy1590

Mình xin phép copy paste bài này về fb của mình bạn nhé 😀

Hoàng Hiệp
K.ONiczi

Lưu Anh Thư

Rika Hibari
rika.hibari

Đào Việt Sơn

Khanh Quang
ThEuNlivE

Cũng hay

Cuong Duc Tran
profile.php?id=100015319864379

Trùng hợp vậy. Mình đang xem Shin Lim :D

John Trần
JohnTranBao

giải thích quá hay, chắc phải coi lại rồi

Vũ Trường An
truongan.vu.75

Thu Ngan Diep coi lại

Huỳnh Trà My
behindep

Phim coi cũng ok thôi, lộn tùng phèo từ đầu đến cuối. Mặc dù cốt truyện làm màu kiểu rất chặt chẽ, nhưng vô lý bỏ bà :)

Ôi một góc nhìn hoàn toàn mới với bộ phim top3 của tui. H thì t sẽ phải nghĩ lại toàn bộ về bộ phim này

Le Hoang
hoang.yng

giả thuyết xàm lông vcđ :)))

Khanh Ha Le
hallie.03

Dung Thuy Le đừng đọc bài, xem trc. Hay tuyệttt vờii

Cuong Duc Tran
profile.php?id=100015319864379

Ơ, cú lừa to đùng

Hau Vo
hauvo13

Để xem phim xong, bào đọc lại bài :))

ơ vãi mình đã tin là có máy nhân bản thật @@

mà chắc ông OP tưởng tượng ra. xem mấy lần r thấy tình tiết hợp lý cả mà nhỉ

Khôi Quốc Nguyễn
khoi.khoiii

thôi :))) phim đã có twist hay lắm rồi, đừng cố suy diễn thêm 1 cái twist nữa chả có đoạn script nào hay lời thoại nào trong phim củng cố cho cái giả thuyết này hết

Huy Hoàng Nguyễn
profile.php?id=100016365600934

Vãi theory. Máy nhân bản là có thật. Đơn giản vì Alfred có anh em sinh đôi còn diễn trầy trật. Robert kiếm lòi mắt mới ra được 1 thằng nhìn giống nhưng tính cách ngáo đá, gặp tesla xong tự dưng kiếm đâu ra 1 thằng đóng thế hoàn hảo cướp hết khách của Alfred, chỉ có nhân bản mà ra thôi

Hải Anh Panda

Quang
quang.teopk

Sau khi đọc bài này chắc phải xem lại phim thôi. Twist của phim hay vl

Huấn
huantrants

mới đầu đọc giả thuyết thấy ảo diệu vl, cũng hơi hợp lý :))nhưng mà, không lý nào xác của ông đóng thế Robert, như giải thuyết ở trên, nằm trong lồng kính ở cảnh quay cuối cả.Nên nhớ, lúc Robert giả rơi vô bể nước, Cutter chưa hề biết đó là giả (nhờ cảnh quay lúc Cutter gặp "Caldlow"), thì hông lý nào lại để cái xác lại mà không mai táng. Như vậy, mặc dù máy quay không quay hết những bể nước như lời OP nói, thì ít nhất có 3 "Robert".Vậy làm sao? Là có máy nhân bản thật đó :))

Vũ Quang Sơn
sonvu.ams

ko biết chị tôi đã đọc chưa... Tram Bui

Linkfish Punky

Thu An
NgaMongThuong

Thuyết âm mưu xàm lều.