Q: Người nghèo làm gì để giải trí vào thời trung cổ?
A:
> Niall Robertson, diễn viên nghiệp dư.
Uống rượu. Chịch. Đi phá đò (nếu đủ tiền). Kể chuyện. Hát. Xem mấy vở kịch Khổ nạn vào ngày lễ (holidays ~ holy days). Sáng tạo trò vui mới để hành hạ động vật/người Do thái/người bị hủi/người dị giáo. Nghe nữ tu và thầy tu thuyết giảng. Đánh vợ.
Trẻ em (mà thời đó cũng không được làm trẻ em lâu lắm đâu) có nhiều trò để chơi, gồm cả mấy trò mà giờ chúng ta vẫn chơi. Ví dụ có thể xem trong các bức tranh của Brueghel the Elder (trans: một họa sĩ Phục hưng). Trong tranh ta thấy không trẻ chỉ em mà người lớn cũng vui vẻ với nhau trong những ngày hiếm hoi không phải làm việc – tiệc tùng, nhảy múa…

http://qr.ae/
TU1GG1
---------------
---------------
-
> Ez Roi, phượt thủ, người leo núi, kỹ sư và nhà giáo dục
1. Trước thời của Cách mạng Công nghiệp và thuốc tân dược, tuổi thọ trung bình của con người chỉ khoảng 30 năm. Tuổi thọ này có cao hơn tí chút với tầng lớp cai trị và người giàu, thấp hơn với nông dân và người nghèo.
2. Thời trung cổ không có khái niệm tuổi vị thành niên, sự chuyển mình từ trẻ con thành người lớn diễn ra khá nhanh, nếu không muốn nói là nhanh vl.
3. Phần lớn người thời đó từ khi sinh ra đến lúc chết đi chỉ quanh quẩn trong bán kính 5 dặm. Cả thế giới đối với họ thu bé lại vừa bằng cái bán kính 5 dặm đó.
4. Các cháu thiếu nhi đỡ đần công việc nhà nông cho gia đình (như làm ruộng, lao động công nhật, làm việc nhà). Và ngay khi các cháu trổ mã trở thành anh chị thanh niên, các anh chị sẽ lấy nhau, hoặc đi học nghề gì đó không phải nông dân như thợ rèn chả hạn.
5. Thế giới thời trung cổ tồn tại hệ thống phong kiến khắp mọi miền quê, với nông dân là tầng lớp tận cùng đáy của xã hội, vua chúa cùng quân đội hình thành tầng lớp thượng lưu đứng đầu. Thương nhân là tầng lớp trung lưu nằm giữa hai thái cực. Và con vua thì vẫn làm vua, con sãi ở chùa vẫn quét lá đa. Việc thay đổi địa vị lên voi xuống chó giữa các tầng lớp gần như không bao giờ xảy ra.
6. Giờ quay trở lại câu hỏi của thớt, căn cứ các điểm từ [1] đến [5] ta thấy người nghèo thời trung cổ thường chỉ sống đến 30 năm, làm ruộng từ sáng tới tối và ăn uống thì nghèo nàn đơn điệu. Hầu hết bọn họ không thể tiếp cận thứ gọi là giải trí mỗi ngày. Nhưng nếu tính theo năm thì có thể kể tới các hội chợ theo mùa, mấy gánh xiếc di động, các ngày họp chợ, các ngày lễ tôn giáo, các dịp lễ hội …vân vân

http://qr.ae/
TU1GNL
---------------
---
> Lorena Schröder, học tại Đang Học
Họ cứ làm bất kỳ trò gì thôi. Mặc dù ông Ez Roi bên trên có phân tích các kiểu con đà điểu, nhưng người thời đó không ngoẻo sớm từ 30 tuổi đâu. Trừ mấy gã ăn mày không nhà không cửa không xu dính túi, phần lớn họ sống tới tận 50 hoặc 60 năm, nếu may mắn có khi còn thọ hơn nữa.
Câu chuyện về trẻ nhỏ không có tuổi thơ và đám thanh niên lao phầm phập vào nhau cưới vội là không có thật. Thời đó có thể không có khái niệm tuổi vị thành niên, nhưng người ta vẫn có một tuổi thơ dữ dội trước tuổi 12 hoặc 14. Hẳn là bọn trẻ phải làm việc nhà và việc đồng áng, nhưng đừng nghĩ chúng phải làm công việc như một anh lực điền chứ! Vụ cưới xin cô dâu 12 tuổi cũng xàm nốt. Ta đang nói đến những người thuộc tầng lớp thấp chứ không phải quý tộc. Ở Anh, tuổi kết hôn thường là 28 bởi vì: 1. Đàn ông đẹp nhất là đàn ông ba mươi ( ͡~ ͜ʖ ͡°) 2. Đàn ông tuổi này mới đủ tiền quà cưới.
Ờ, vậy người trung cổ làm gì để giải trí?
Tôi nói rồi đó; làm bất kể thứ gì làm được thôi. Giờ làm của họ không cố định, có thể dài hoặc ngắn, hết giờ lao động người ta có thể đi gặp bạn bè, hoặc lai rai quán rượu cũng rất thịnh hành. Cá cược, bài bạc, bắn bi. Thử nghĩ mà xem: ông 16 tuổi và chưa vợ, lũ bạn chó thì đầy xung quanh, ông sẽ làm gì? Chắc chắn là mấy trò 0c’ ck0’ như bọn trẻ trâu ngày nay rồi. Suy cho cùng thì mặc dù “trẻ vị thanh niên” không tồn tại về mặt khái niệm, trẻ trâu vẫn là trẩu tre mà thôi.
Nếu chơi thế vẫn chưa đủ thì sao, đừng lo, đã có nhà thờ chuyên tổ chức các buổi đọc kinh sách, có lễ hội này, có những người ca hát kể chuyện này, có mấy vụ hành quyết này, và thỉnh thoảng còn có cả tiệc ăn uống nhậu nhẹt để cảm ơn do mấy vị lãnh chúa vung tiền tổ chức nữa.

http://qr.ae/
TU1GNZ
Link:
https://
www.quora.com/
What-did-poor-pe
ople-do-for-ent
ertainment-in-t
he-medieval-tim
es
___________
Thời đó ít ra còn có nhiều trò để chơi. Bây giờ ở thành phố muốn cũng chả có chỗ nào ngoài ăn với cà phê ( ཀ ʖ̯ ཀ)


Nguyễn Ngọc Minh
tsunamiopus

Đánh vợ để giải trí 😂

Thien Nguyen
profile.php?id=100003881966760

Hừm, bây giờ cũng k nhiều trò hơn bao nhiêu nhỉ :)), thay vì ngày xưa xem hành quyết thì bây giờ ta đi xem phim

Lại Minh Duy
lmduy.0207

Hãy nghĩ rằng vì thời đó k có quán ăn với cafe free wifi để check-in nên con người mới phải sáng chế ra lắm trò để vui vẻ đi :v

Trần Tuấn
suon.nuong.9

Ngày xưa đến quán gụ, ngày nay đi barNgày xưa xem hành quyết, ngày nay xem phimNgày xưa đi tiệc, ngày nay đi eventNgày xưa đi chơi, ngày nay cày gameNgày xưa đi chơi xa, ngày nay đi phượtCũng ko thay đổi là mấy :D

Trần Giao
Giao1995

Riêng hành quyết và kiện cáo thì xã hội thời nào cũng khoái xem

Cú Mèo
phamhuong.april

"Lao phầm phập vào nhau" =)))

Đỗ Hà
dodieuha

Việt TRung trc e bảo a ngày xưa ngta sống đến 40 thôi, hóa ra là chỉ sống đến 30 thôi ko dc 40 đâu =)))

Lê Quốc Hào
profile.php?id=100009035115269

Dành dụm cả đời đi mua giáp và kiếm làm Wayfarer Knights theo ước nguyện của mẹ và bị giết xong loot bởi thằng nào tên Henry sau đó hồi sinh lại để bị giết và loot tiếp :)))

Tôn Thất Hồ Hải
hohai.tonthat

Nhìn tranh mấy bác mặc quần bó đeo cái codpiece hài vãi 🤣