Phân tâm học là gì? (Phần 1)
_______________
_______________
__________
Trả lời: Doug Girard, bác sĩ Tâm lí.
Định dạng của phân tâm học có xu hướng trở nên chuyên sâu vào tâm lí hơn là trị liệu. Nhà phân tích (chuyên gia tâm thần học) và người bị phân tách tâm lí (bệnh nhân) sẽ gặp nhau 4 hoặc nhiều hơn trong một tuần. Tập trung hướng vào các yếu tố vô thức mà tác động vào các mối quan hệ hiện tại và mô hình suy nghĩ, cảm xúc và hành vi. Không bất thường khi người được phân tích nằm trên ghế dài để quá trình diễn ra thuận lợi hơn. Nói mọi điều diễn ra trong tâm trí và chia sẻ những giấc mơ và ảo mộng là điều bình thường. Bạn có thể tìm thấy một định nghĩa đầy đủ trên trang web của Hiệp hội Tâm lí học Hoa Kỳ:
http://
www.apsa.org/
About_Psychoanal
ysis.aspx#What
Mỗi người có quan niệm khác nhau về phân tâm học. Điểm chung của thực hành phân tâm học, theo Shedler (2010), bao gồm:
- Tập trung vào ảnh hưởng và biểu đạt của cảm xúc.
- Thăm dò những nỗ lực để tránh các suy nghĩ/cảm xúc đau buồn.
- Nhận ra sự diễn ra lặp lại của các chủ đề và khuôn mẫu (trong đời sống, cảm xúc,…)
- Thảo luận về trải nghiệm trong quá khứ.
- Tập trung vào các mối quan hệ cá nhân với nhau.
- Để ý mối quan hệ giữa nhà trị liệu và bệnh nhân.
- Chú trọng vào đời sống nội tâm ( như khát khao, nỗi sợ, mộng tưởng, giấc mơ,…).
Link:
https://qr.ae/
TW1ns2
_______________
_______________
______
Trả lời: Mwine Isaac Norman, tốt nghiệp ngành Kĩ thuật Xây dựng dân dụng tại Đại học Kyambogo.
Giờ đây, chủ đích của tôi không phải là về Sigmund Freud nhưng tôi sẽ nói tới công trình quan trọng nhất của ông, phân tâm học được phát triển vào 1896.
Phân tâm học hay đơn giản là một hình thức trị liệu mà ông đã phổ biến như là một phương pháp chữa trị rối loạn sức khỏe tâm thần. Thật ra nó còn hơn thế nữa. Rất nhiều nhà tâm lí học đồng ý rằng phân tâm học đánh dấu sự khởi đầu cho tâm lí trị liệu, trong khi nó có thể là lỗ hổng không đáng tin về mặt khoa học và ngày nay nó cũng không phổ biến bởi tầm quan trọng của nó không được để ý tới.
Tôi sẽ cho bạn biết chính xác bên trong phân tâm học là gì. Để hiểu bản chất, đầu tiên bạn phải hiểu những gì nó công nhận. Lí thuyết phân tâm học chỉ ra rằng nhân cách con người có thể chia ra làm hai phần: ý thức và vô thức trong tâm trí. Trên nền tảng diễn ra hằng ngày, hai phần này không ngừng xung đột lẫn nhau. Cuối cùng, hành vi trưởng thành của chúng ta sẽ là thỏa hiệp giữa hai người bạn cùng phòng hiếu chiến này. Để làm mọi thứ trở nên hơi phức tạp, phân tâm học đề xuất rằng tâm hồn con người (tâm trí) bao gồm ba phần cái nó (ID), cái tôi và cái siêu tôi.
Cái nó bao gồm tất cả những ham muốn tức thời như khát khao ăn uống, tình dục, ham chiến và cả những thứ sáng bóng. Đó là bản năng và bốc đồng và nó khá là khó chịu. Không hề có đạo đức, cái nó chỉ chạy theo những gì nó muốn mà thôi. Trái lại, cái siêu tôi chính là phiên bản Captain America bên trong bạn. Về cơ bản, nó mách bảo cái gì đúng và sai dựa trên những điều bạn đã học để được xã hội chấp thuận, nó luôn đi theo những quy tắc. Cái tôi căn bản như thẩm phán Judy vậy, nó lắng nghe cả hai phía, hợp lí hóa các thông tin và đưa ra quyết định cuối cùng rằng bạn nên cư xử ra sao.
Lí thuyết phân tâm học nói rằng sự xung đột giữa khát khao tàn phá và giữ trật tự xã hội làm dẫn đến sự phát triển cơ chế phòng thủ để ngăn cái nó không chồi ra khỏi cái đầu xấu xí. Và những cơ chế phòng thủ ấy ngăn cách sự an toàn của chúng ta khỏi sự tội lỗi và lo lắng mà ta cảm thấy nếu chúng ta chấm dứt sự phản đối ham muốn sâu tận đáy lòng. Phân tâm học cho rằng bệnh tâm thần là khi mà những xung đột vô thức càng ngày càng nhiều và cơ chế phòng thủ thì bị hạn chế, cá nhân sẽ bắt đầu có triệu chứng về sức khỏe tâm thần.
OKAY vừa rồi là những gì mà phân tâm học công nhận và giờ thì hãy xem nó tuyệt vời như thế nào nhé!
Mục đích của phân tâm học là làm cho bạn ý thức được về cơ chế phòng vệ vô thức của mình. Với một người mắc bệnh tâm thần, triệu chứng là cơ chế phòng thủ vừa chống lại vừa giải phóng một phần xung năng không được chấp nhận của chúng ta. Phân tâm học nỗ lực giúp người bệnh nhận ra và chấp nhận sự phòng vệ của bản thân và tạo ra nhiều phòng thủ dễ tha thứ hơn mà cho phép vẻ mặt của những ham muốn ấy trở nên “chín” hơn. Các phiên tự truyện phần nào trông giống khuôn mẫu của phương pháp chữa bệnh cho bạn. Bạn nằm trên ghế trường kỉ và phần lớp là nói chuyện với nhà trị liệu. Mặt khác, họ ngồi về phía đầu ghế khuất khỏi tầm nhìn của bạn, họ không tiết lộ gì về đời tư cá nhân và họ cũng không bao giờ hòa mình với khách hàng nhưng bạn vẫn có thể tin tưởng ở họ.
Vậy bạn đang nằm và đã sẵn sàng làm rõ sự vô thức của mình có ý thức. Giờ thì sao? Khi bạn nghĩ về phân tâm học, bạn có thể liên tưởng nó với phân tách giấc mơ. Ví dụ về mơ về nhện tức là bạn đang bị khai trừ khỏi nhóm nào đấy hoặc mơ về dung nham nghĩa là bạn có thể đang cực kì tức giận. Hoặc bạn có lẽ nên liên tưởng phân tâm học với những lời nói hớ (lỡ lời)
Đây được cho là những tiết lộ nhỏ về sự vô thức nhưng khía cạnh quan trọng nhất của phân tâm học là làm cho khách hàng tham gia vào sự liên tưởng tự do. Chính là nơi khách hàng nói lên những gì diễn ra trong đầu họ cho dù nó không có giá trị, rời rạc hay ghê tởm ra sao. Bạn đã cảm thấy đơn giản hơn chưa? Thật ra thì không chính xác lắm. Hóa ra nó cực kì khó bởi vì các phòng thủ giàu kinh nghiệm của chúng ta bám rễ cực sâu để chiến thắng điều đó. Phân tâm học chứa đựng một đống kĩ thuật.
Link:
https://qr.ae/
TW1nsU


Lê Tùng Dương
ltduong96

Vũ Phương Hoa

Thoại Ng

Son Vu
reichentine

Tìm hiểu về cái ngành này hiểu biết thêm được nhiều lắm. Đơn cử như lắm bệnh nhân mắc chứng PTSD đều cơ bản là do đã quá ngây thơ về tâm lý con người, tâm lý của chính bản thân mình; hay như Carl Jung gọi là chưa integrated shadow. Và cách cải thiện tâm lý của những bệnh nhân bị PTSD, OCD hay nhiều bệnh khác nữa đều là bằng biện pháp Exposure Therapy. Người bệnh bị ám ảnh bởi cái gì thì bác sĩ sẽ tìm cách tăng cường độ xuất hiện của cái thứ đấy trong cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Đơn giản thế thôi nhưng mà lại khá là hiệu quả, mặc dù có lắm bệnh như OCD vẫn không chữa khỏi hoàn toàn được. Freud đúng nhiều cái mà sai cũng nhiều, nhưng cái thiên tài của ông là trong cái thời đại con người vỗ ngực tự hào mình là giống loài rational thì ông dám đưa ra cái giả thuyết là phần lớn hành động của con người đều phụ thuộc vào phần vô thức và đều bị ảnh hưởng bởi yếu tố tình dục. Chỉ có điều ông chú trọng vào yếu tố tình dục quá, trong khi như Jung thì lại dựa vào mấy cái ý tưởng của Freud mà đào sâu hơn vào lịch sử để tìm hiểu & đưa thêm nhiều ý tưởng mới như archetype & collective unconsciousness.

Hà Tuyền
profile.php?id=100005868435404

Hiểu đc lạy!!

Bạn dẫn cho đúng link mình mở comment nhé

Minh Đức
aimai.kun

Đọc về phân tâm học thì thích nhất phần archetype và collective unconsciousness; trong đó các archetype nổi tiếng nhất phải kể tới hình mẫu người mẹ, hành trình anh hùng, order và chaos... lớp 12 mà biết cái này phân tích văn thấy deep hơn hẳn =))

#respect