122

#interview

#ElonMusk

#SpaceX

#vmc
Hỏi: Cảm giác được phóng vấn xin việc với Elon Musk ra sao?
Trả lơi: James Knox, cựu kỹ sư phóng tại SpaceX
. ·
Tôi đã phóng vấn với Elon tại lúc cuối lần thực tập thứ hai của mình. Đó là một suất thực tập bổ sung và tôi sắp sửa bước chân được vào SpaceX.
.
Hãy để tôi đi ngay vào vấn đề chính: bạn sắp sửa đọc một mớ các câu chuyện và sẽ chẳng biết tại sao tôi lại kể chúng như vậy. Nhưng tất cả đều sẽ có ý nghĩa. Tôi hứa đấy.
.
Công ty mới chuyển đến tòa nhà Hawthorne khi lần thực tập đầu tiên của tôi bắt đầu và họ mới chỉ sử dụng một nửa tầng một. Nhưng giờ nào cũng có người ngồi.
Tôi rất lo lắng khi kỳ thực tập hè của mình đến gần. Tôi thầm ước sẽ được giữ lại công ty vì chúng tôi sắp sửa phóng được F9-1 lên không gian và tôi muốn thấy cảnh đó biết bao.
Vào đúng trước ngày mà tôi có vé máy bay về nhà mình cách đó cả đất nước, sau khi tôi đã trả học phí cho học kỳ cuối cùng của mình trước khi tốt nghiệp, tôi ngồi một cách buồn bã ở bàn làm việc của mình, gói gém một số tài liệu công việc về một số mã lệnh phóng từ xa mà tôi đã phát triển. "Thở dài... Hẳn việc này sẽ vui lắm đây.’’
Phó trưởng phòng của tôi -- một gã siêu lùn, đã ở rất lâu trong bệ phóng-- nhảy nhót đến chỗ tôi với nụ cười toe toét. “Trey này... Cậu muốn phóng tên lửa với chúng tôi chứ?” (Tôi hay được gọi là Trey).
Trời, tất nhiên rồi!
10 phút sau, tôi hủy vé máy bay, bỏ cả các lớp học luôn. Mọi người đều vui mừng!
Vấn đề thực sự là cả hai lớp tôi cần để tốt nghiệp đều chỉ được tổ chức một lần mỗi năm.
"Kệ xác nó, tôi sẽ tính sau.”
Thời gian trôi đi và công ty yên tĩnh lại khi hầu hết các thực tập sinh quay trở lại trường. Những người khác đã bị sa thải, một số ít được thuê. Công việc phát triển lớn hơn và nhanh chóng.
Kỳ thực tập thứ hai của tôi sắp kết thúc. Tôi không biết, có lẽ tôi đã trở nên tự mãn. Tôi lại được hỏi liệu tôi có muốn kéo dài kỳ thực tập của mình không. Tôi sẽ tiết lộ chi tiết từ cuộc nói chuyện đó, nhưng từ việc đó, tôi đã được xếp hàng để đợi nói chuyện với Elon. Tôi đang đi trên con đường để trở thành nhân viên hợp pháp tiếp theo của SpaceX - ôi cái thương hiệu này này. (Phải mất hai năm tôi mới rũ bỏ được nó...)
.
Đó là đêm thứ sáu. 8 giờ tối. Chiếc máy hút chân không từ đội dọn dẹp đã không làm phiền các kỹ sư vẫn còn ở đó - tôi chưa bao giờ thấy sự tập trung mạnh mẽ đến như vậy.
Tôi ngồi trong một chiếc ghế gần giữa của tầng một, nơi các nhân sự đang có mặt lúc đó. Tim tôi đập đến rung từng sợi vải trong áo tôi và những sợi còn lại dính với đống bầy nhầy quanh cơ thể tôi. Trông tôi lức đó chắc tệ lắm, căng thẳng quá mà.
Tôi suy nghĩ xem làm sao để điều đó bớt đi. Tôi đã nghe câu chuyện về những câu đố và tôi hy vọng rằng tôi sẽ đạt được sự thăng hoa -- những điều mà tôi biết.
Tôi cố gắng để đón cái nhìn chằm chằm của Elon - cái nhìn chăm chú sẽ chỉ khiến tôi càng lo lắng mà thôi.
“Elon sẽ gặp anh ngay bây giờ" và tôi đã được hộ tống đến bàn làm việc.
Tôi ngồi xuống và chào. Anh đang quay lưng về phía tôi và nhìn vào máy tính của mình... Tôi nghĩ. Anh ta chẳng gõ cái khỉ gì.
Một phút trôi qua. Tôi nhìn hồ sơ của mình. "Ồ.. tôi đã dành thời gian học đại học cộng đồng của mình tại đây ... Tôi không có cơ hội trước những kẻ ở MIT và Purdue đó... “
Một phút nữa trôi qua.
Tôi xoắn ngón tay cái của tôi và sau đó chứng kiến anh ta xoay như Tiến sĩ mèo không mỡ Evil.
"Elon!” Tôi nhấn mạnh lời chào anh ta để che giấu sự kinh hãi của mình. Một cái bắt tay mạnh mẽ.
Sau đó là cái nhìn chằm chằm. Có vẻ như 5 năm trôi qua. Tóc tôi chuyển sang màu xám ...
Anh ta nhìn xuống và vuốt hồ sơ của tôi, nhìn nó trong khi hỏi tôi: "Điều gì trong số những thứ anh biết hữu ích đối với SpaceX?”
"Anh ta nhìn vào mục đại học cộng đồng của tôi, umh tôi chỉ biết thế thôi. Anh ta đang đánh giá tôi ngay lúc này. Ai quan tâm đến việc tôi đã ra một quyết định tài chính về việc bỏ qua trường kỹ thuật hàng không có uy tín hàng đầu để thay vào đó học tại trường công lập hay không chứ... Ai quan tâm nếu tôi là người lãnh đạo đội thiết kế bài kiểm tra đứng cho tên lửa hay không chứ? Ai thèm quan tâm rằng tôi đã làm việc toàn thời gian trong suốt quá trình học chứ?! Danh sách của Hiệu trưởng?! Chiến thắng cuộc thi toán học? Phù... Điều đó sẽ chẳng gây ấn tượng được với Elon! Tôi có thể biết cái quái gì có chút ích nào đó cho SpaceX nhỉ?! "
Tất nhiên là tất cả những nội hàm. Tôi không phải là một thằng ngốc toàn tập. Không hề... Thay vào đó, tôi bình tĩnh nói với anh ta: "Tất cả những gì tôi học được đều hữu ích cho SpaceX, tôi đã học được điều đó ngay tại đây, tại SpaceX" trong lúc đó tôi bỏ hồ sơ của mình lại trên bàn làm việc để anh ấy không nhìn thấy trường đại học cộng đồng tồi tệ đó!
Vâng... Tôi cảm thấy không được an toàn. Tôi hoàn toàn thoải mái với điều đó.
Elon ngồi lại, nhướn lông mày và đưa tay lên cằm.
Cái nhìn chết tiệt đó.
"Ồ? Nói tôi biết xem.”
"Vâng <%các bí mật thương mại và ITAR (quy định điều chỉnh buôn bán vũ khí quốc tế) điều khiển mọi thứ>.” Tôi nói, trong khi đưa tài liệu liên quan vào dây định dạng.
"Tốt. Vì vậy, điều này chủ yếu là một thứ hình thức”
"WTF?? Tôi đã đổ mồ hôi vì một thứ hình thức?!” Tôi tự nói với bản thân mình với hy vọng tia nhìn như laser của anh ta không thể đọc được tâm trí của tôi.
"Anh đã ở đây một thời gian và anh sẽ không thể được như vậy nếu anh không có bất kỳ ưu điểm nào. Anh đã có rất nhiều người bảo đảm cho anh. Vậy anh có thắc mắc nào không?”
Ồ vâng, tất nhiên rồi!
“Giai đoạn giữa của cuộc chơi sẽ như thế nào?”
Elon vội vã nhún người về phía trước và nhanh chóng nheo mắt nhìn tôi: "Anh nói ‘giai đoạn giữa’ là ý gì?"
Đôi mắt nheo lại của Elon thực sự rất mạnh mẽ. Tôi chắc rằng mình đã bị ngất đi.
Tôi phải nói rằng tôi thực sự thích trải nghiệm phỏng vấn hơn.
À vì vậy trong trường hợp mà nó chưa rõ ràng, trải nghiệm của tôi hơi ‘độc’ một chút. Tại sao phải đặt ra những câu hỏi khi người anh đang phỏng vấn đã cống hiến giá trị cho công ty của anh trong vòng 6 tháng cơ chứ?
Tôi không ở công ty nữa. Trời ơi tôi nhớ nó quá. Việc phóng tên lửa cực kỳ hứng thú với mọi người. Nơi đó có thể là công ty khá nhất trong hệ mặt trời này.
[Chỉnh sửa]: Một ví dụ về đôi mắt híp của Elon
.
Phụ lục theo yêu cầu: Tại sao anh rời SpaceX?!?!
.
Để giải thích rõ ràng lý do tại sao tôi rời đi cần phải có một câu chuyện dài tương tự như ở trên. Vào lúc kết thúc, mọi người mà tôi chia sẻ câu chuyện đều nói "Ồ... Vâng ... Điều đó rất có ý nghĩa.” Tôi không có thời gian cho việc đó ngay bây giờ vì vậy tôi sẽ chỉ cho bạn những điểm nổi bật và chấp nhận rằng nhiều người sẽ đơn giản là tiếp tục tin rằng tôi rời đi là việc làm điên rồ.
.
Tôi đã rất phù hợp với SpaceX bởi vì tôi là một người nghiện làm việc thậm chí trước cả khi tôi đăng ký kỳ thực tập của mình. Từ năm 14 tuổi, tôi đã có những khoảng thời gian ngắn không có việc làm.
Công việc đầu tiên của tôi là giao báo ở Michigan, nơi họ có hiện tượng ác quỷ được biết đến với cái tên tuyết "hiệu ứng hồ". Mẹ tôi đã giúp tôi rất nhiều, bà kéo tôi ra khỏi giường vào lúc 4-5 giờ sáng hằng ngày.
Thở dài... Những kỷ niệm dấu yêu.
Tôi đã làm việc toàn thời gian trong suốt trung học vì bố mẹ tôi (bố và mẹ kế) không chu cấp cho tôi. Trong hầu hết thời gian tôi thậm chí còn không được phép ở trong nhà họ, như mẹ kế của tôi nói với tôi sau đó, tôi "không muốn làm theo các quy tắc.” Tôi đã ở trong giai đoạn thô lỗ trong cuộc đời mình và chắc chắn không quan tâm đến bất kỳ quy tắc nào.
.
Tôi đã trở lại Tennessee để tránh tuyết hiệu ứng hồ vì mẹ tôi đã qua đời. Đó là một trải nghiệm cực kỳ chấn động đối với tôi và tôi chả được hỗ trợ gì để đối phó với sự mất mát đó. Chỗ nào tôi cũng nghĩ đến nó. Nó là một phần sự tồn tại của tôi cũng như xương sống của mình và tôi thậm chí còn không nhận ra nó. Một khi tôi ngừng việc tự chữa bệnh, tôi thấy rằng công việc và học hành là một lối thoát tuyệt vời từ sự mất mát đó.
.
Khi bắt đầu học đại học (tại ngôi trường cộng đồng chết tiệt đó!-- vô tình tôi lại có những kỷ niệm thân yêu với nó) tôi đã làm việc trên 60 tiếng đồng hồ mỗi tuần giữa hai công việc và 10-20 tiếng nữa để lập một công ty ... Ngoài toàn bộ khóa học của tôi trên lớp.
.
Việc kinh doanh thất bại khá nhanh chóng (ngạc nhiên quá ha!). Nhưng trong quá trình học đại học, ngay cả khi các khóa học của tôi bắt đầu trở nên khó khăn, tôi vẫn tiếp tục làm việc dù chỉ 30 giờ mỗi tuần.
Những tuần làm việc 80-120 giờ và nhiều tháng không hề có ngày nghỉ mà tôi tự nguyện dành ra tại SpaceX này là khoảng thời gian bình thường đối với tôi vì tôi đã làm việc đó được hơn 10 năm rồi.
Rồi chuyện gì đó xảy ra. Không đùa đâu, phần này của câu chuyện khá là khó tin. Như thể một thiên thần ghé thăm tôi vậy. Tôi đã yêu rất sâu đậm nhưng chưa đủ chín chắn để duy trì mối quan hệ và vì vậy nó đã nhanh chóng tan rã. Những gì tôi còn giữ lại được từ mối quan hệ đó là việc nhận ra rằng tôi vẫn làm chủ được sự mất mát từ việc thiếu vắng mẹ tôi từ hơn 15 năm trước. Tôi bắt đầu thấy rằng nhu cầu được hàn gắn của mình đã ảnh hưởng đến tôi và tất cả các mối quan hệ của tôi sâu sắc như thế nào.
.
Tôi phải vật lộn trong một thời gian dài để tiếp tục cuộc chơi tại SpaceX trong khi tìm kiếm liệu pháp để giúp tôi được hàn gắn. Nhưng điều đó đã trở nên quá sâu sắc và tôi chỉ đơn giản là lạc lối thôi. Mặc dù quản lý và giám đốc của tôi đòi hỏi điều ngược lại, tôi cảm thấy rằng tôi đang hoạt động dưới khả năng của mình và tôi chỉ đơn giản là khiến cho bản thân mình càng trở nên buồn phiền mà thôi. Tôi ngập trong sự nghi vấn bản thân và cô đơn trong vòng gần một năm.
Sau đó, tôi quyết định rằng điều tốt nhất mà tôi có thể làm cho bản thân là ngắt kết nối hoàn toàn. Và vì vậy tôi rời đi.
Hơn một năm trôi qua kể từ khi tôi quyết định rời đi nhưng tôi vẫn liên lạc với công ty thông qua những người bạn tuyệt vời mà tôi đã có được trong thời gian đó. Tất cả những cuộc nói chuyện này làm tôi sống dậy theo những giấc mơ khủng khiếp về tên lửa của mình thông qua họ, kết nối lại với những gì đang là vỏ của một cái tôi cũ kĩ.
.
Dù vậy thông qua tất cả những nỗi nhớ ấy tôi có thể thấy được tầm quan trọng của việc thực hiện cú nhảy đó và cuối cùng dành cho bản thân thời gian để hàn gắn các vết thương. Vì vậy, tôi thực sự không hối tiếc về quyết định đó cho dù tôi nhớ đến việc làm một phần của SpaceX, nghe các bài phát biểu của Elon, sự vội vã của các bộ đếm tín hiệu, việc các hào cùng với anh chị em của tôi bên cạnh. Tôi vẫn xem mỗi lần phóng tên lửa, xem những phần mà tôi tôi đã phát triển và tôi cũng hứng thú hệt như việc ngồi tại phòng điều khiển và xem các luồng dữ liệu được trình bày. Sau đó, lửa và tiếng gầm rú khi con chim tuyệt vời đó bay qua bầy không khí ...
.
Trời ơi, tôi nhớ công ty đó quá. Nhưng tôi đã thực hiện cuộc gọi đúng đắn.
.

https://
www.quora.com/
Whats-it-like-to
-have-a-job-int
erview-with-Elo
n-Musk/answer/
James-Knox-9


Le Hoang Giang
LHoangGiang

"Dr. Evil sans albino fatty cat" = Dr. Evil (nhân vật trong phim Austin Powers) nhưng ko có con mèo trắng béo ị đấy (google hình ảnh sẽ hiểu, sans ở đây là tiếng Pháp, thường dùng với nghĩa tương tự như without)"I made the right call" = Tôi đã lựa chọn đúng đắn

Nguyen Tuan Hai
tuanhai

Rất cảm ơn bạn dịch nhưng nó giống bản dịch của GG Translate quá...

Minh
minhnt.01

đọc xong ko hiểu gì :'(

Thao Thu Bui
lulu.collins.581

Đoạn đầu có thể hiểu đc, đoạn sau khó hiểu quá

Thao Thu Bui
lulu.collins.581

"Từ năm 14 tuổi, tôi đã có những khoảng thời gian ko làm việc" -> "từ năm 14t, hiếm có lúc nào mà tôi ko làm việc".