#biology

Hỏi: Quan niệm sinh học nào bị hiểu sai nhất?
Trả lời: Alex Dimchev
Thỉnh thoảng, tôi thường nghe mọi người nói với nhau chuyện “Con tinh trùng đầu tiên giành được trứng”
Nó thường sử dụng để đùa kệch và sỉ nhục ai đó, kiểu như thế này: “Ề, tao không tin được mày lại là “con tinh trùng” đầu tiên giành được trứng đấy” hay kiểu “Chắc mấy con tinh trùng khác nó biết rằng chỉ đang thổi kèn, nên mày mới giành được chứ gì”
Hầu hết, mọi người đều nghĩ rằng để trứng và tinh trùng thụ tinh được chỉ cần điều kiện là tốc độ, nó làm tôi ngạc nhiên đấy. Nếu nó đúng như thế, thì tất cả các quả trứng sớm muộn gì cũng sẽ được thụ tinh hết thôi và mỗi lần mang thai sẽ là cặp song sinh hoặc sinh ba. Thậm chí, nếu những con tinh trùng lặp lại điều này trong nhiều giờ và chắc chắn đến được quả trứng thì nhanh hay chậm tất cả chúng đều sẽ được thụ tinh tất thôi.
Edit: Một số người hỏi tôi cụ thể về quá trình. Thật ra, ý niệm về con tinh trùng “nhanh nhất” xuất phát từ thực tế trứng sẽ tự đóng lại sau khi thụ tinh. Những quả trứng có một lớp màng ngoài, lớp màng đó có khuynh hướng sẽ là nguyên nhân giết chết con tinh trùng đầu tiên đến được quả trúng. Điều này, góp phần tạo nên lối mòn giúp cho “vận động viên” phía sau giành được giải thưởng. Kẻ chiến thắng là kẻ bước qua xác chết của con tinh trùng “nhanh nhất”
Nó không chỉ đơn giản là tốc độ mà còn phải đúng hoàn cảnh, đúng thời điểm và đủ mạnh.
----
Source:
http://qr.ae/
TUprOc
----
Ảnh: Thăng Fly


Nhã Trân
tran250895

Ảnh trong bài:

Kim Trọng
nguyenkimtrong

Hên hơn hay kaka

Phạm Tâm
tolpham0

Thật sự là con tinh trùng cơ hội nhất, vì màng ngoài của trứng khá dày ko dễ gì mà vỡ đc. Nên có thể bạn là con thứ 2 hoặc thứ 3 đấy "kẻ cơ hội" :))

Khấu Trọng
lang.khach1

Để phá vỡ vỏ trứng cần ít nhất 1 vài triệu con tinh trùng nha các bạn :v Nên con vào được trong trứng là con vừa đủ khỏe để nằm trong top đầu, nhưng cũng đủ may mắn để đến đúng lúc :v

Khấu Trọng
lang.khach1

Chứ nếu mà một con là đủ phá vỏ trứng thì đâu có chuyện nhiều người bị vô sinh đến như thế :3

Hiền Quang Thành
thanhquanghien

Thật ra cả bày đều đến được trứng nhưng bình thường chỉ có một con (đôi khi hai ba con) chui được vào trong thôi chứ dăm ba con tinh trùng chả làm gì được mấy chị trứng đâu :3

Mai Anh
dngmainh

Làm nhớ đến cái ảnh này =))))))))

Việt Hà
ha.leviet.353

có khám phá mới trứng có chỉ điểm cho 1 số tinh trùng mà trứng thích :3 kẻ chiến thắng đã đc lựa chọn từ đầu :3

Huỳnh Kim Thạch
ochihana.hiyuki

Jerome Le Bổ sung: ngoài ra, trứng không được thụ tinh quá sớm và hoạt động thụ tinh không được diễn ra cường độ quá mạnh. Trứng thay đổi đặc tính màng vỏ sau khi thụ tinh để ngăn chặn thụ tinh mạnh mẽ hơn nữa (so với khi chưa thụ tinh). Tuy nhiên, trên đầu tế bào tinh trùng là các enzyme phân giải, và số enzyme này không bất hoạt khi tinh trùng chết. Lượng enzyme này quá lớn, bất kể tinh trùng sống hay chết, đều bào mòn vỏ trứng. Tác động xoáy của tinh trùng lại đẩy nhanh quá trình mòn vỏ. Nếu 1 trứng nhiều hơn 1 tinh trùng thụ tinh sẽ bị lỗi di truyền, chết ngay từ sau vài cấp phân chia đầu tiên. Nhũ phôi phải đạt kích thước nhất định mới đảm bảo ổn định nhiệt, và khi đó chúng mới xóa sổ vỏ trứng từ bên trong. Nếu vỏ trứng bị xóa sổ trước khi hợp tử/phôi nhũ phát triển đủ lớn thành bào thai thì các tế bào sẽ bị hỗn động (entropy)/chuyển động nhiệt Brown trong mồi trường và các vi khuẩn, tinh trùng còn sống phân tán, không thể phát triển tiếp được nữa.Đó cũng là một phần nguyên nhân khiến người phụ nữ giảm xác suất có thai khi quan hệ tình dục với tần suất quá lớn và quá nhiều người khỏi mức tối ưu nào đó.Bản thân enzyme phân giải cùng những hoạt chất trong tinh dịch cũng tức thời thay đổi tình trạng hormone cục bộ ở niêm mạc tử cung. Các enzyme lại làm yếu hơn nữa các mảng niêm mạc (chỗ trứng làm ổ còn yếu nữa).Có thể nói, (ngoại trừ trường hợp mẹ bạn bị raep/papa vô trách nhiệm mà có bạn), thì 1 mạng sống bình thường với cha mẹ bình thường là một tập hợp của rất, rất nhiều may mắn trong suốt khoảng 9 tháng 10 ngày. Và quãng đời cho đến khi bạn bập bẹ nói, có ý thức lại là những may mắn rất lớn nữa. Cho nên thôi nôi/đầy năm là sự kiện lớn là vậy.Còn lễ thành nhân cũng là sự kiện lớn khác, khi bạn đã may mắn bước tiếp thành công, là khi bạn không chỉ là 1 cá thể sống, mà được nuôi dạy trưởng thành.1 cá thể từ khi còn hợp tử đến khi trưởng thành tích lũy rất nhiều những may mắn đã trải qua, dù có bao nhiêu thăng trầm <(")Nói vậy thôi chứ hoàn cảnh bức bách quá đến tự sát thì mọi may mắn tích lũy kia cũng bay hết :vNói chung tạm kết thì may mắn vẫn là may mắn, mọi lý giải thời thế lực lượng phân tích mãi cũng chẳng hết.