#wednonquora
[Về giải nobel]
1, Tại sao Việt Nam chưa có bất kì giải nobel nào?
2, Liệu trong tương lai (gần) có thể có nobel không? Lý do?
3, Lĩnh vực nào sẽ được đầu tiên ( nếu có)? Lý do?
4, Bạn đề cử ai, lĩnh vực của họ (hiện tại)? Lý do?
5, Giải nào bạn nghĩ Việt Nam mãn kiếp không được? Lý do?
------
5, Về cá nhân mình nghĩ là văn học Việt Nam còn khướt mới được nobel Văn học. Bởi vì cứ khi nào các tác phẩm của các "tác giả trẻ" như Huyền Trang Hấp Hối, Hạ Vũ hoặc Gào vẫn còn Viral thì nền Văn Học Việt Nam nó vẫn còn "lùn" so với thế giới lắm.


Robert Langdon
profile.php?id=100022607703037

1, chưa có vì ông ta từ chối, có lẽ v

Alice Letterman
madravenleafy

Vn từng có người từ chối giải Nobel Hòa Bình mà

Hà Bình Nguyên
ha.binhnguyen.52

Lê Đức Thọ nobel hoà bình

Vũ Phạm
vupham1203

Nếu có thì Nobel HB, thế kỉ này vn chưa qua chỉến tranh nên...

Quan Hoang
quan.hoang.31

Khoa học kỹ thuật thì mình nghĩ khó lắm, trừ khi kiểu như bác Ngô Bảo Châu là VN đc hưởng lây thôi. Văn học thì mình ngoại đạo nên ko biết, còn Nobel Hòa Bình thì chờ thời thế thay đổi=)))

An Nguyễn
annha1511

Twillight còn là bestseller đó thôi bạn. Còn tui nhớ nobel văn học phải chạm được mạch thế giới về triết lý, ý nghĩa chủ đạo, hoặc đơn giản là thứ cần được quảng bá. Triết học còn yếu thì khó giành giải thôi.Tôi hóng người trả lời câu số 4 🙂

Nhân Tạ
vnnavysniper

1. Lê Đức Thọ, cùng với Henry Kissinger đã từng được trao giải Nobel Hòa Bình nhờ các nỗ lực đàm phán hòa bình tại Pa-ri vào năm 1973, nhưng ông đã từ chối giải thưởng này vì cho rằng Việt Nam ở thời điểm ấy vẫn chưa là 1 đất nước hòa bình. Henry Kissinger sau này biết chuyện đã cố hủy giải thưởng Nobel của ông mà không đc (Như là vì Nobel đã trao là theo đến cuối đời thì phải)

Nhân Tạ
vnnavysniper

2-5. Chắc không 🐧

Vũ Nguyễn
Devil.Amethyst

Vietnam không có giải nobel được vì mấy lão có bằng cấp fake như Phùng Xuân Nhạ với hàng kém chất lượng như Vũ Minh Giang đang có chức vụ cao trong giáo dục rồi làm tha hóa toàn bộ hệ thống giáo dục.

Vu Hoang
profile.php?id=100025079892988

Biết s k , thuế ít + lương viện hàn lâm ít quá , a tôi làm trong viện hàn lâm lương 6 triệu phải kiếm đề tài sống qua ngày chứ đừng nói là tập trung nghiên cứu đc

Huy Trương
hyutRrr

Nền tảng triết học, kh kt ko có thì đòi dc giải gì? Ăn hôi dc ông Châu giải Fields hít hà cho cố nhưng kể từ khi ông thể hiện quan điểm lệch pha với cq VN thì đã quay mặt dìm ông rồi :v.

Hiền Quang Thành
thanhquanghien

Mấy cái khác mình không rành, nhưng Nobel Hóa, Sinh, Lý đa phần là nghiên cứu cơ bản. VN thì lại thiên về nghiên cứu ứng dụng nhiều nên cũng khó mà được. Rồi cả việc làm khoa học ở nước ngoài, nhà nước chính phủ nó rót tiền cho mà xài, ở VN thì 1 tỷ xuống tay còn 100tr thì làm kiểu gì. Muốn nhận Funding thì phải có quen biết, có lót tay nên meh :) Tương lai không nói trước được, nhưng nếu nhà nước chịu bỏ tiền đầu tư mấy dự án từ cấp sinh viên trở lên, kiểu ươm mầm từ từ, thì may ra khoảng vài chục năm nữa sẽ có.Nếu có thì chắc có lẽ là Dr. Võ Đình Tuấn - lĩnh vực Hóa Sinh. Lý do là bác này giỏi cực kì :'( Còn lĩnh vực không bao giờ được có thể là văn học đặc biết nếu vời tính trạng như bây giờ thì, mãn mấy kiếp chắc mới được :)

Trương Xuân Nam
truongxuannam

Lĩnh vực VN dễ được giải nobel nhất là Văn Học, dễ thứ nhì là Hòa Bình, còn các thứ khác chắc sau ít nhất 100 năm nữa.

Trần Tiến
hexpionn

mình cũng nghĩ văn học còn lâu mới có Nobel xD

Le Quang Tuan
lewangtuan

Nobel văn học chắc còn lâu. Đến bà Trang Hạ làm báo, viết văn mãi k nổi. Ngồi dịch tiểu thuyết trên mạng của đài loan thì nổi như cồn. Rồi thành nhà văn :v

Hoang Pham
thienhoang.pham.73

Việt nam đã đoạt được 1 giải Nobel hòa bình. Nhưng khách quan mà nói, bạn không cần phải siêu thông minh để thắng Nobel hòa bình. Nó khác biệt so với các lĩnh vực còn lại như Vật lý, Hóa học hay Kinh tế. Ở Châu Á cũng không có nhiều quốc gia thắng Nob…See More

Chỉ có thể đạt giải nobel sinh học từ nghiên cứu y tế thôi, y là lĩnh vực vn gần với nobel nhất

Diệp Phong
artissamaa

Kiểu đặt câu hỏi cay cú bất mãn tnay thì còn lâu mới có bất cứ cái giải nào/

Phùng Đức Thịnh
ducthinh.phung

Y học là giải gần nhất với Nobel. 2 năm trước TQ thắng giải nobel sinh học nhờ những nghiên cứu về y học cổ truyền thì VN theo mình cũng sẽ có cơ hội

Lê Khương
KhuongLT

1. Việt Nam có một giải nobel.2. Nobel hoà bình, thời kì 1972 khi mĩ đồng ý rút khỏi việt nam3. Lê Đức Thọ nguyên bộ trưởng bộ ngoại giao là người được xướng tên nhưng từ chối nhận.5. Anyway chúng ta đã có một nobel rồi và cũng là nước duy nhất ở đông nam á thì phải. Trong tương lai chắc chắn sẽ có thêm một nobel nữa trong lĩnh vực kinh tế nữa.Cuối cùng thì hãy thôi tự ti dân tộc đi. Có nobel hoà bình như obama người thả bom 8 nước giết hàng chục vạn người thì cũng có gì tự hào?

Nam Anh Mai
nam.laodz

sắp tới có giải nobel sợi dây kinh nghiệm dài nhất thế kỷ

Phạm Thanh Huyền
pthuyen1912

Nếu bạn đọc sách mà chỉ biết 2 cái tên như bạn liệt kê ra thôi thì mình cảm thấy cũng buồn thật.

Đề cử bác Nhạ nhà mình giải Nobel Toán Học. Khéo bác ko từ chối nhận đâu.

Lê Hoàng Trần
linh.bansung

Mình đã có đề cử giải Nobel Hòa Bình năm 73 của bác Thọ, người đầu tiên và duy nhất đến lúc này của VN.Bác chốt câu là bố đ nhận vì chưa có hòa bình - còn người được đồng đề cử là Kissinger thì vẫn nhận như thường <(")

Thanh Chan
thisisthanhtran

Nobel Kinh tế về Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa nhé :v không có cái quốc gia nào nó có cái quái dị lai tạp mang đậm tính ?? :D ?? như thế nên mấy bác nghĩ ra quá xứng đáng nhận Nobel

Nguyễn Đình Đăng
sieuprocr12A1

1. Vì lúc đó Việt Nam còn chiến tranh. Lê Đức Thọ đã từ chối

Trần Giao
Giao1995

Tôi nghĩ thời đó VN còn mang tư tưởng ghét tây, cũng như chưa ai hình dung và nghĩ tới việc Nobel sẽ ảnh hưởng thế nào tới đất nước nên ông Thọ mới ko nhận :)))). Giờ tiếc cũng muộn, nhưng mà dẹp Nobel hòa bình sang một bên dc ko? Vì mấy nobel còn lại mới có giá trị. VN nên tập trung vào phát triển y học để lấy Nobel :3

Nguyen Ngoc Tram
tramtramtram.nguyen.1

Mấy lĩnh vực khác mình không ra rành, nhưng Nobel Văn học nó không dựa vào tiêu chí ăn khách hay phổ biến đại chúng. Mà dường như trái lại, các nhà văn càng được công chúng đón nhận lại thường khó có cơ hội được trao giải này, như bác Murakami chẳng hạn.. Việt Nam không thiếu các tác phẩm hay với chiều sâu nhưng có lẽ lại không có đủ mấy tiêu chí rất ư là mông lung của Nobel chăng?

Khải Nguyễn
huukhai2412

Khát vọng của Nam Cao là được giải Nobel văn học, khát vọng của ông có trong truyện ngắn Đời thừa và con đường đi đến ước mơ đó cũng được thể hiện xuyên suốt.Với kiến thức hạn hẹp của mình thì giải Nobel văn học chủ yếu là các tác phẩm nói về sự thật được ẩn dấu dưới một tấm bạt thêu thùa những nghệ thuật. Nên con đường của Nam Cao và một số tác giả cùng thời đã đi đúng hướng. Đó là những tác phẩm hiện thực nhưng mà tấm bạt vẫn còn khá lộ liễu. Mình thấy sau năm 2000 thì văn học VN chuyển qua hoàn toàn hướng mới theo giới trẻ và quên đi cái hiện thực rồi, nên Nobel văn học với thời đại này của VN thì quá khó.

Lê Ngọc Trường Giang
truonggiang.lengoc.505

Mình nghĩ vật lý, và người mình kì vọng là GS Đàm Thanh Sơn🙃🙃

An Phạm
minhanpm

Nghĩ lại thì Bác Thọ không nhận giải ngầu vcd. Mk nhớ Mark Twain có một câu như thế này "Từ chối giải thưởng là một cách khác để chấp nhận nó ồn ào hơn bình thường."

Mark Nguyen
martin.rf4r.98

Thật ra thì giải Nobel tuy danh giá nhưng cũng đừng nên quá đề cao nó. Albert Einstein ngày xưa đc nhận giải Nobel do những đóng góp trong lý thuyết về hiệu ứng quang điện, chuyển động brown... Chứ ko phải nhờ vào thuyết tương đối làm nên tên tuổi của ô. Ngta đoán rằng có lẽ là do hội đồng xét duyệt ko thích hoặc ko hiểu thuyết tương đối. Hoặc tầm cỡ như nhà vật lý Stephen Hawking vừa qua đời cũng chưa từng đc trao giải Nobel, mình nghe nói là do những lý thuyết của ô vẫn chưa thể kiểm chứng đc

Phạm Trung Đức
baynam1995

1, Vì khoa học ở VN thuần nghiên cứu theo hướng làm quản lí, làm quan to hơn là nghiên cứu khoa học thuần túy.2, Trong tương lai có thể có đấy. Lí do: Chính trị.3, Nếu có thì sẽ là giải Nobel hòa bình. Lý do: đấu tranh nhân quyền và ban phát dân chủ dưới chế độ CS đàn áp :v (đó là phương Tây luôn nói vậy)

Vũ Hoàng Anh
746f6c61692e6e64

Người VN từng từ chối 1 giải Nobel Hòa bình.

Dương Trung
trungjin

- Ngoài cái này ra thì mình nghĩ Y học VN rất phát triển và nhiều người tài giỏi. Rất mong tương lai sẽ có một người VN nhận giải Nobel Y Học.

Giờ tự nhược bắt đầu 😌

Vũ Hoàng
culum31

Tôi đề cử Hạ Vũ và Trang Hạ cho giải noel văn học và hòa bình :)))))

Vũ Hoàng
culum31

đùa chứ Việt Nam không được giải nobel vì vấn đề về nghiên cứu hàn lâm và học thuật Việt Nam chủ yếu vẫn dừng lại ở việc kinh tế hoặc là nghiên cứu xong thì cất đi chứ không mấy công bố hay có những đóng góp nổi bật. Nếu để nói có tiềm năng tôi nghĩ về vật lý và y

Đặng Xuân Vương
dangxuan.vuong

VN có 1 giải Nobel rồi nhé =)))https://vi.wikipedia.org/.../L%C3%AA_%C4%90%E1%BB%A9c_Th...

Vũ Nhật Khánh
vunhatkhanh

Nobel cũng dính tới chính trị, chia giải thì tới bao giờ có VN :^))))

Nguyen Ha Xuyen
Xuyen116

Văn học hiện đại của VN đâu chỉ có mấy cái tên kia bạn ơi.

Gia Trí Nguyễn
giatri.nguyen.3

mình thấy Việt nam mình giỏi lý thuyết mấy môn toán hóa lý sinh, nếu có đầu tư để thực hành thí nghiệm hơn thì có thể phát triển hơn nữa :))

Lê Tùng Dương
duong.letung.969

đánh đồng rồi bạn ơi, nền văn học đương đại của Việt Nam có vô vàn tác giả được đề cử các giải thưởng lớn của nước ngoài rồi nhé, như là Bùi Ngọc Tấn với biển và chim bói cá, bảo Ninh với nỗi buồn chiến tranh, Thuận với China Town, còn chưa kể các lão làng như Vũ Bão, Trần Dần.

Thucc Trangg
tracenguyenw.europe

Cô mình bảo nếu Nam Cao không đột ngột mất ở tuổi còn trẻ như thế thì ông đã nắm giữ khoảng 90% cơ hội thắng Nobel Văn học rồi. Thực sự rất tiếc cho Nam Cao :( Còn bây giờ, lĩnh vực mà mình nghĩ sẽ đạt Nobel chính là Vật Lý =))) mình đoán dzị hoy, vì một phần mình thấy hs Việt Nam đa phần đạt được HCV vật lí quốc tế, vậy thì tại sao không thể đạt được Nobel trong tương lai?

Thành Đào
thanhcu.hanh.3

giải nobel mà t nghĩ là Việt Nam mãn kiếp không có (hoặc ít nhất là cho đến khi n thay đổi khác hoàn toàn so với bây giờ) đó là: Lý, Hoá Bởi vì mấy môn khoa học này ở Việt Nam toàn lý thuyết, thi huy chương thì nhiều đấy, nhưng đầu tư nghiên cứu sâu, phát triển lâu thì không có, trong khi bản chất nó lại chủ yếu là khoa học ứng dụng.Còn giải nobel mà Việt Nam dễ có, chắc là toán :v :kappa:

Phan Ngọc Trâm
phyllocactusgrandis.cueei

Chừng nào tiến sĩ giấy không còn nhiều thì mới có khả quan :))