#FreedomOfSpeech

#Tựdongônluận

#phảitráiđúngsai

#độctàilàkhôngtố
t

#Lạmquyềncũngthế

Câu hỏi: Liệu những người Mỹ tin vào quyền Tự do Ngôn luận có cho phép nói ra sự căm ghét không?
_
Trả lời: Kevin Ansand, sống tại Mỹ.
Ồ, có chứ.
Không như Canada hay các nước châu Âu, quyền tự do của người Mỹ bọn tôi là tuyệt đối. Chính phủ không thể phạt bạn vì bất cứ điều gì bạn nói, hoặc bất cứ quan điểm nào được bạn thể hiện. Việc này được bảo vệ bởi hiến pháp của chúng tôi.
Một lập luận phổ biến chống lại khái niệm này là luận điệu cũ rích “Thế sao hét “FIRE” trong rạp chiếu phim là phạm pháp?”. Tuy nhiên, luận điệu này là rẻ tiền bởi một số lý do. Hét to “FIRE” trong rạp là một câu nói kích động để hành động (incitement to action). Bằng cách làm như thế, bạn đang thúc đẩy người khác làm điều gì đó có khả năng sẽ gây ra thiệt hại hoặc thương vong, hoặc cả hai. Sự kích động hành động không được bảo vệ bởi hiến pháp.
Ví dụ, có ai đó đi đến chỗ một anh chàng da đen và nói:
“Tao sẽ giết mày vì bộ dạng gớm ghiếc của mày.”
Việc này không được bảo vệ bởi hiến pháp, bởi nó là một hành động đe dọa trực tiếp, và là một lời kêu gọi hành động (call to action). Tuy nhiên, sẽ là hoàn toàn hợp pháp nếu có ai đó lái xe vòng quanh khu phố đáng yêu dễ mến của anh ta và luôn mồm ca ngợi chủ nghĩa Phát Xít, bởi điều này không phải là một mối đe dọa trực tiếp hoặc lời kêu gọi hành động. Nó chỉ đơn giản là việc bày tỏ ra một ý kiến, quan điểm, dù quan điểm này có vẻ đáng kinh tởm với một số người.
Sự bảo vệ quyền tự do ngôn luận tuyệt đối như thế này chỉ có riêng ở Hoa Kỳ. Các quốc gia châu Âu có “luật ngôn từ kích động thù địch” (“hate speech laws”) và Canada đã đề xuất một dự luật sẽ dẫn đến việc ai đó không sử dụng đúng đại từ giới tính sẽ bị phạt (trans: trêu đùa tính cách của một chàng trai nào đó bằng cách gọi họ là baby, công túa hay đại loại thế). Điều này thật kinh tởm (disgusting) đối với tôi. Tôi là một người ủng hộ và tin tưởng mạnh mẽ cho quyền tự do ngôn luận tuyệt đối, điều mà tôi nghĩ là cần thiết để ngăn chặn sự xuất hiện của chủ nghĩa độc tài.
“Tôi có thể không đồng ý với những gì bạn nói, nhưng tôi quyết hi sinh cả mạng sống của mình để bạn được quyền nói ra nó.” – Everlyn Beatrice Hall (Trans: một nhà văn nữ nổi tiếng người Anh có bút danh S.G. Tallentyre)
Edit: Tôi đã không ngờ rằng bình luận này của mình sẽ có hơn 1k lượt thích!
- Link câu trả lời:
http://bit.ly/
2KhftrV


ở mỹ *cough* *cough* , tự do lắm *cough* , đạn chri vô tình *cough* lạc vào *cough* người thôi mà

Quan Hoang
quan.hoang.31

Nói ngắn gọn : Tự do ngôn luận ko có nghĩa là tự do muốn nói gì thì nói, ít nhất là ko đc phép phỉ báng, xuyên tạc và làm hại tới người khác.

Nói ngắn gọn ra thì quyền tự do ngôn luận chỉ cho phép nói ra mình thích cái gì, không được nói ra mình ghét cái gì :)))

Đặng Dung
le.dodos

Tự do ngôn luận cần đi kèm với nghĩa vụ tôn trọng quyền của người khác, kiểu như ta thì có quyền được bảo vệ danh dự nhân phẩm gì đấy :>

Hei Hei
hippoxd01220

Thương Tiến nè ;))))))

Quan Hoang
quan.hoang.31

Lại nhớ trước có vụ nghi ngờ thầy giáo ấu dâm. Các chị các mẹ share ầm ĩ lên fb đòi kết tội ông thầy trong khi chứng cứ rất mập mờ, cảnh sát chưa điều tra xong và ông thầy cũng ko công tác ở trường lâu rồi =)) Mọi người ý kiến thì các mẹ kêu đấy là tự do ngôn luận, là bảo vệ tương lai các em nhỏ, thà share nhầm còn hơn bỏ sót. May mà các mẹ đang sống ở VN chứ mà ở Mỹ chả hạn thì sau đó lên đồn hết vì tội vu khống và phỉ báng rồi=))

Giang H. Nguyen
giang.nguyen.148553

'Nothing is sacred. Everybody has the right to express and profess on their own behalf of any opinion, any ideology, any religion. No idea, no subject, no belief can avoid critism, mockery, ridicule, be a subject of jokes, parody, forgery.' - Raoul Vaneigem

DƯơng Hoài
duonghoaibn92

:)))))

Ngô Anh Minh
ecchixlala

Tự nhiên làm mình nhớ tới injustice. :v công lí tuyệt đối. Cho dù bị áp đặt bởi 1 thằng alien mà an toàn vẫn không phải tự do.

Dương Anh Kim
tinhnhue.huynh.39

Tự do ngôn luận phải đi với kỷ cương

Kiều Minh Tiến
Kieuminhtien994

Thế thử nói về cộng sản chưa? :V