#CountriesOfTheW
orld

#RudeCountries

#FriendlyCountri
es

#SurveyQuestion
---------------
---------------
---------------
---------------
-------
Đất nước nào là nơi thân thiện nhất hay thô lỗ nhất với khách du lịch?
Vladislav Antonov, cựu sĩ quan/ nhà cách mạng/ người nhập cư
Tôi sẽ phải vi phạm nguyên tắc BNBR (Be nice Be Respectful - Hãy cư xử tốt, Hãy tôn trọng) ở đây, nhưng lí do mà một số đất nước được xem là "thân thiện" và những nước khác được xem là "không thân thiện cho lắm" là bởi có mấy kẻ ngu như lỗ đít đã không thèm nghiên cứu về văn hóa và truyền thống dưới góc nhìn lịch sử ở nơi mình sắp đặt chân đến.
Họ áp đặt cái nhìn về thế giới hẹp hòi của bản thân mình vào một nền văn hóa hoàn toàn khác biệt. Họ đến một đất nước khác lạ và cư xử theo cách mà họ vẫn làm ở quê nhà , để rồi khi ngôn từ của họ nhận được sự đáp trả không như mong muốn, họ lại tự hỏi rằng "Sao mấy người Trung/Nga/Đức đó lại thô lỗ thế?"
Gần như mọi câu trả lời ở đây đều gồm có người Trung Quốc, Nga, và Đức
Tôi đã đến hơn 20 quốc gia, và trước đó tôi đều tìm hiểu văn hóa và câu chuyện sau truyền thống của họ.
Cậu biết đấy, ai cũng nói: "bọn Đức với Nga lạnh lùng lắm". Điều đó SAI BÉT BÈN BẸT luôn ấy. Cậu chỉ cảm thấy thế bởi vì cậu đã không thể lập nên bất kì liên kết nào với họ, và vì cậu đang cố làm việc đó theo cách mà cậu vẫn thường làm trong nền văn hóa của mình.
Trước khi đến với nước Mĩ, tôi vẫn thường thấy khó chịu khi nhìn thấy mấy người Mỹ cười không vì cái gì hết. Nghiêm túc đó, nhìn ngu dữ dội luôn. Giống như một người Bắc Âu, tôi cười khi thấy hạnh phúc.Hay tôi cười khi thấy cô gái kia. Tôi cười khi thấy thật vui khi được gặp cậu. Khi tôi thấy người khác cười với mình, tôi biết rằng người đó thật chân thành. Và khi người ta cười với tôi ở Mỹ, điều đó nghĩa là gì? Không có gì. Chả có gì hết. Có lẽ anh ta ghét cậu và muốn cậu mắc ung thư rồi chết con mẹ nó đi nhưng mà hắn vẫn cười. Từ góc nhìn của một người Bắc Âu - điều đó thật bất lịch sự. Bởi cùng lúc đó cậu đang nói chuyện với tôi với một ý nghĩ khác hoàn toàn. Nghĩa là cậu không thành thật. Cậu hỏi tôi rằng: "Này, anh khỏe không?" nhưng thật chất thì có quan tâm gì về việc tôi "khỏe hay không" đâu.
Nhưng cậu thấy đó, tôi chưa bao giờ đi rêu rao rằng "Bọn Mỹ toàn mấy đứa thô lỗ, đạo đức giả và gian trá" hết. Cậu phải hiểu về văn hóa của một đất nước đã, trước khi trở nên bị xúc phạm và quăng họ vào cái danh sách " Top mười nước thô lỗ nhất"
Trung Quốc mà thô lỗ á? Cậu biết không, tôi chưa bao giờ được "trải nghiệm" sự thô lỗ từ người Trung hết. Thật chất thì, đôi lúc điều đó khiến tôi tức chết đi được, khi mà người Trung Quốc không bao giờ nói rằng họ ghét cậu hết. Cậu sẽ chẳng bao giờ biết được cái bí mật giấu kín đó, cho đến khi nghe thấy được vài tin đồn tán nhảm. Tôi không có ý xúc phạm mấy bạn Trung quốc, nhưng tôi đã đúc kết thành một kinh nghiệm rằng, nếu một người Trung ghét cậu, họ sẽ chẳng bao giời quăng cái ý kiến đó vào mặt cậu đâu. Thế thì sao cậu gọi người Trung là thô lỗ được. Họ quá ư là khôn khéo mà!
Hơn nữa, những lúc mà họ mời tôi đến nói chuyện vì tò mò về một người khác văn hóa, khác sắc tộc, họ luôn trả tiền giúp tôi. Bất kì lúc nào tôi lấy thẻ ra để trả, cậu sẽ ngay lập tức nghe tiếng "KHÔNG-KHÔNG-KH
ÔNG" từ mọi người. (Uầy, tui thèm lẩu quá)
Ở một số nền văn hóa, thật KHÔNG ỔN tí nào khi cậu bước tới và chạm vào, dù chỉ là một cái bắt tay, một người cậu không quen. Và KHÔNG, họ không thô lỗ, và cũng không muốn bắt tay cậu, họ sẽ làm vậy theo một cách khác và ở một trường hợp khác.
Trước khi đi tời đâu đó, làm ơn hãy tìm hiểu trước. Và nhớ một điều rằng: Khi ở Rome, hãy cư xử như người Roman.
Và như thế sẽ không còn những đất nước "thô lỗ" hay "thân thiện" nữa.

https://
www.quora.com/
Which-countries-
are-the-friendl
iest-and-rudest
-to-tourists
---------------
---------------
---------------
---------------
---------------
----
Lần đầu em dịch bài luôn nên nhờ ọi người giúp đỡ ;;w;;


Như Quỳnh Đặng
dangquynhmy

Thả tym ủng hộ Kyo nà ❤

Hoàng Hiếu
Hoanghieudav

Dịch ok nhưng t đọc bản gốc vẫn dễ hiểu hơn =)) k sao cố lên lần sau

Một mặt nào đó thì khu vực đông á vẫn được cho là kém lịch sự hơn, có thể là ví lí do văn hoá, kinh tế. Người trả lời dù cố gắng xoá đi sự phân biệt quốc gia nhưng không thể phụ nhận có nhiều người tây thấy không hài lòng với dịch vụ ở vn hơn là thái lan hay châu âu.

Ở Việt Nam, ví dụ tương tự áp dụng cho Bắc và Nam =)))

Phan Lặng Yên
phanlangyen

Trên kia bàn đến người TQ "thô lỗ", nhưng rút cuộc lại chỉ nói về chuyện chân thành hay giả tạo trong ứng xử.Thực tế thì người TQ khá thô lỗ trong đời sống và cư xử, nhất là khi ra nước ngoài, không chỉ gây "ngứa mắt" nhưng còn thực sự làm phiền đến người xung quanh. Ở chung với người TQ thì càng khổ (như dorm sinh viên), các bạn Tàu cực ít nghĩ cho người khác (một phần vì chuyện con một từ nhỏ). NHƯNG, cái này không phải bản chất dân tộc mà hoàn cảnh lịch sử tạo ra người Trung như thế, chỉ trong vài chục năm. Ngày trước (lớp trên) người TQ trọng lễ nghĩa không thua gì quý tộc châu Âu cả. Cùng một dân tộc nhưng người Đài Loan thì khác hẳn, thậm chí nhiều mặt có thể so với người Nhật, tuy về kinh tế thì họ không hơn dân thị dân TQ là bao. Sự có thể nói là suy đồi này là do vài chục năm CS, nhất là giai đoạn Cách mạng văn hóa, mọi giềng mối tình cảm đều bị cắt nát, mọi biểu hiện của lễ nghĩa đều bị phá bỏ, nhưng lại không có sự thay thế ngang tầm. Tiếp theo là việc giàu nhanh khiến người ta tự tin với cái nền thô lỗ mới của mình.

Nguyễn Thế Hòa
hoa.nguyenthe.509

những cái chuyện lịch sự giả tạo kia thfi lấy ví dụ Nhật chuẩn nhất <(")

Ng Thành
coolthingtobetold

Cựu*

Phan Lặng Yên
phanlangyen

Khó thể nói người Nhật giả tạo được. Tuy họ có thể rất niềm nở, lịch sự dù trong lòng không ưa, nhưng đó không phải là giả tạo mà là nguyên tắc sống, gần như là bản năng vậy. Và mọi người Nhật đều cùng hiểu điều ấy. Khác với giả tạo, họ không tỏ vẻ như thế để (1) trục lợi hay (2) ác ý (đâm sau lưng, đưa chuyện nói xấu với bên thứ ba), nhưng chỉ giữ chuẩn mực và kiềm giữ cảm xúc bản thân. Đó cũng là nhu cầu cá nhân chính đáng với "người ngoài", còn muốn hiểu rõ, biết rõ (hơn một chút) thì phải thành người thân, bạn thân cái đã. →Nguyễn Thế Hòa

Đỗ Thị Nga
profile.php?id=100009170441578

và giờ đọc tên thớt cứ có cảm giác như là Kyoya Massacre 😂(P/S: mình ko có ý gì đâu, nó vần thôi 😂 )