#economic

#kinhtếhọcđơngiả
n
Hỏi: Vì sao các nước nghèo không tự in thật nhiều tiền cho chính họ?
.
Trả lời: (21.7k upvoted) Ali AlShamsi - Multi-business owner & business educator at Patreon
Để tôi cho bạn xem một bức ảnh
Đây là một cái pizza được chia làm 4 phần

https://
qph.ec.quoracdn.
net/
main-qimg-16fb66
26a2714ca7cb34a
5bcbe90b9fc.web
p
Bây giờ hãy cắt nó ra thành nhiều phần hơn, giống thế này:

https://
qph.ec.quoracdn.
net/
main-qimg-bd0e42
e297a0746e38926
0db543e0182.web
p
Nó có làm cho bạn có nhiều pizza hơn? Không, bạn cần một cái to hơn để mọi người biết rằng bạn là một đại gia pizza.
Tiền cũng vậy, bạn cần một nền kinh tế tăng trưởng để có thể gia tăng được các giá trị vật chất và tinh thần. In thêm tiền mà không làm cho bức tranh lớn của kinh tế khởi sắc thì còn tệ hơn là có ít tiền.

https://
qph.ec.quoracdn.
net/
main-qimg-43651f
8227025258b192e
1e89accfebf.web
p
Một ví dụ khác: nếu hôm nay bạn mua một chai nước giá 1 đồng và ngày mai đất nước của bạn in thêm tiền lên gấp thôi thì chai nước nọ sẽ có giá 2 đồng. Nếu họ in thêm gấp 4 lần thì nó sẽ có giá 4 đồng, cứ như vậy. Đây được gọi là lạm phát (inflation) và ngân hàng trung ương của quốc gia bạn sẽ luôn cố để giữ giá chai nước ở 1 đồng hoặc nếu có sẽ chỉ khiến nó tăng một cách nhỏ giọt (mà ít ai nhận ra) để phù hợp với khả năng chi tiêu của người tiêu dùng nhưng vẫn tạo được động lực để tăng sức sản xuất của xã hội.
Ví dụ này chỉ đúng trong một thời điểm ngắn. Vì giá trị của đồng tiền đang thay đổi mỗi giây theo quy luật cung cầu từ thị trường, giá trị các mặt hàng dự trữ cũng vậy, chúng đang tăng rất nhiều mỗi giây.
.
Link câu hỏi:
https://
www.quora.com/
Why-doesnt-a-poo
r-country-print
-more-money-for
-itself
Link trả lời:
https://
www.quora.com/
Why-doesnt-a-poo
r-country-print
-more-money-for
-itself/answer/
Ali-AlShamsi-1
?


La Đức Huy
duchii3

Cái này gọi là "lạm phát" đúng không nhỉ ?

Lê Văn Cảnh
inyoureyes.jing

tổng số tiền in ra phải bằng với số của cải, tải sản dự trữ của người dân trong nước, tiền giấy chỉ mang tính tượng trưng cho của cải để dễ trao đổi mua bán. Giải thích cái này khá dài, các bạn đọc cuốn: nền kte tăng trưởng và sụp đổ như thế nào là sẽ hiểu tương đối rõ.

Trung Duc
trungduc1611

Nếu lén in nhưng k để thế giới biết -> tiền không mất giá, có đc không?

Bùi Mạnh
manhbui21

"Tôi hỏi thì nói không có tiền. Kìa, không có thì in ra. In ra! Không sợ lạm phát! Tư bản đế quốc in tiền mới lạm phát chứ ta, chuyên chính vô sản thì sao lại là lạm phát mà sợ!"

Hiểu đơn giản tiền chỉ là vật trung gian để trao đổi hàng hóa. Khi kinh tế khó khăn, thứ mà một quốc gia cần thêm là hàng hóa đó, chứ không phải vật trung gian -> in tiền chỉ làm tiền mất giá trị -> lạm phát.

Tuấn Phạm
5hy5hy5hy

Thế mà 1 nước nào đó rất giàu cũng in tiền vô tội vạ, nước nào ấy nhỉ :))

Lê Khánh Vân
nurachann

Cung tiền tăng một cách vô tội vạ gây ra một đống vấn đề chưa kể đến các chính sách blablaĐang vật lộn với tài chính tiền tệ nên cũng hiểu về nó đôi chút ;-;

Tống Trần
tong.tran.diem

Giá - Lương - Tiền à :))

Công Chí
chipheo.hht

Bài dịch hay quá :3

Alex Nguyen
alexnguyen.183

Thường thì ngân hàng nhà nước sẽ giữ lạm phát ở mức ổn định 1 con số mỗi năm để kích cầu, nghĩa là bạn có 100 đồng thì bạn nên dùng ngay vì 1 năm sau nhờ vào lạm phát, giá tiêu dùng tăng, 100 đồng của bạn lúc trước mua đc 1 cái bánh bây giờ chỉ còn mua đc, says 0.98 cái bánh. Lạm phát giúp người tiêu dùng có động lực tiêu tiền và nhờ vậy, các nhà sản xuất có động lực để sản xuất để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Và vì lạm phát nên cần phải in thêm tiền để lưu thông trong nước. Bây giờ nếu bạn in thật nhiều tiền thì cùng một số lượng của cải nhưng có nhiều tiền hơn tương ứng với cùng 1 lượng của cải đó, phép chia đơn giản, giá mỗi đơn vị của cải sẽ tăng. Và cứ thế của cải tăng giá nhưng giá trị thực ko đổi. Bây giờ bạn là người tiêu dùng. 1 năm trc bạn mua 1 cái bánh 100 và bây giờ phải trả 200 cho nó. Bạn cảm thấy ko có động lực để mua nữa hay nói cách khác ức chế cầu, và ko ai mua thì nhà sản xuất cũng ko thể sản xuất đc nữa, tác động tiêu cực đến nền kinh tế. Tất nhiên lạm phát liên quan đến nhiều yếu tố kinh tế vĩ mô nữa nhưng cơ bản là vậy.