#TheArt

#FineArt

#LeonardodaVinci

#TheLastSupper

#MaryMagdalene

#John

Q: Nếu như Mary Madaglene được mô tả trong tác phẩm “The Last Supper” của Leonardo da Vinci thì tông đồ nào đã vắng mặt vậy, và tại sao?
A: John Titor
Source:
http://qr.ae/
TUNXmu
Trong tác phẩm “The Last Supper” của Leonardo da Vinci, người ngồi bên tay phải của Chúa không sở hữu một vẻ ngoài giới tính có thể phân biệt được một cách rõ ràng khi quan sát. Ông ta không hói, không có râu và dường như không có bất cứ vẻ nam tính nào có thể nhìn thấy được. Thực sự thì ông trông nữ tính. Được rồi. Chúng ta đều có thể, và nên, đồng ý về việc này.
Câu hỏi quan trọng bây giờ sẽ là: Liệu người này có phải là phụ nữ hay không?
Câu trả lời của tôi: Không.
NGƯỜI NÀY CÓ PHẢI LÀ MARY MAGDALENE KHÔNG?
Sự thật: Mary Magdalene không được liệt kê có mặt trên bàn tiệc đó trong cả bốn cuốn kinh phúc âm.
Đúng là bà ta có hiện diện trong Bữa ăn cuối cùng dựa trên các bản kinh thánh. Tuy nhiên vai trò của bà ta thực sự chỉ hỗ trợ rất nhỏ. Bà lau các bàn chân.
Liên quan đến bức bích hoạ này, việc bà có được thể hiện có mặt ở trên bàn tiệc hay không là không quan trọng. Nếu bà ta bị loại bỏ (có chủ đích hoặc không) thì việc này được làm khi nào và bởi ai cũng không quan trọng nốt. Dù là với lý do gì, sự thật vẫn là bà đã không có mặt trong số 13 tông đồ dùng bữa - căn cứ vào các bản kinh thánh - là tài liệu căn bản duy nhất tại thời điểm đó, để cho bất cứ nghệ sĩ nào có thể dựa vào để diễn tả Bữa ăn cuối cùng của Chúa trong bối cảnh lịch sử.
LEONARDO DA VINCI KHÔNG MẠO HIỂM VỚI TÀ GIÁO
Sự thật: Leonardo không phải là kẻ ngu dốt.
Nếu bạn nghĩ rằng ở thời điểm hiện tại mọi người dễ bị kích động bởi những bức tranh báng bổ thần thánh, thì hãy quay ngược lại khoảng thế kỷ 15, bạn sẽ thực sự được khai sáng những việc liên quan đến cách Giáo hội Công giáo xem trọng vấn đề tà giáo ra sao. Leonardo có thể là một trong những người "khuấy động", lúc này lúc khác - bạn biết đấy, kiểu như trộn mọi thứ lên một chút, cố gắng khiến cho mọi người phải suy nghĩ, v...v...
Tôi nghĩ rằng ông có khiếu hài hước và thích trêu đùa. Nhưng tôi cũng sẵn sàng đánh cược rằng ông đã tự tưởng tượng được ra cảnh mình bị nhốt trong ngục tối với một vị Giáo hoàng giận dữ đang định đoạt số phận của mình. Và như tôi đã đề cập ban nãy, Leonardo không phải là kẻ ngu.
THẾ CÒN VỀ TIỂU THUYẾT MẬT MÃ DA VINCI CỦA DAN BROWN THÌ SAO?
Sự thật: Dù đọc Mật mã da Vinci rất lôi cuốn, nó cũng chỉ là tiểu thuyết mà thôi.
Nếu cuốn sách khiến cho bạn đắm chìm suy nghĩ về những thứ bạn chưa từng nghĩ thì thật tuyệt. Nếu nó châm ngòi cho những cuộc tranh luận sạch sẽ thì lại càng tuyệt vời hơn. Nếu nó khiến cho bạn phải cãi nhau với người khác về tôn giáo thì hãy nhớ rằng đó chỉ là một cuốn tiểu thuyết và Dan Brown đang dệt lên một câu chuyện sáng tạo chứ không phải kể ra những sự thật lịch sử.
BẢN QUYỀN NGHỆ THUẬT CỦA LEONARDO DA VINCI
Sự thật: Leonardo đã không vẽ bức tranh từ một tấm ảnh được tráng rọi. Ở đây có một thứ được gọi là bản quyền nghệ thuật.
Trừ khi một người làm việc trong lĩnh vực nhiếp ảnh hoặc chủ nghĩa hiện thực quang (Photorealism - tranh vẽ như ảnh chụp) thì cá tính của người nghệ sĩ sẽ tồn tại bên trong tác phẩm của người đó. Một người nghệ sĩ không thể không thể hiện linh hồn của mình vào trong sự sáng tạo. Bất kể bạn đang nhìn tác phẩm nghệ thuật nào, nó cũng có nghĩa là bạn đang nhìn ngắm một phần con người của nghệ sĩ.
Khi ngắm bức tranh The Last Supper, chúng ta đều nổi da gà với những gì được nhìn thấy qua con mắt và tâm trí của Leonardo khi ông vẽ nó. Nếu ông muốn nó trở nên sâu sắc hơn, những tầng ý nghĩa sẽ được che giấu đâu đó khi ông vẽ bức bích hoạ, ông sẽ không kể ra cho chúng ta biết đâu. Cũng chẳng cần thiết phải đặt sang một bên loại tâm lý thích làm màu mè của người nghệ sĩ. Bạn có thể thích tác phẩm đó hoặc không, chỉ cần nhớ rằng đó là một bức tranh được vẽ ra bởi một người mà dù rằng là thiên tài toàn năng thì cũng không đủ tuổi đề tham gia vào sự kiện thực sự đó.
Thêm vào đó, nếu chúng ta thực sự quan tâm thì tôi thấy khá phiền khi chẳng có ai hỏi tại sao Michelangelo toàn tạo ra những tác phẩm mà ở đó đàn bà lại mang dáng vẻ đầy nam tính. Hoặc tại tao Picasso dường như vừa ngưỡng mộ vừa căm ghét phụ nữ. Hoặc thậm chí tại sao chính họ, những nữ nghệ sĩ thường bị xem nhẹ trong Lịch sự nghệ thuật.
VÀ CUỐI CÙNG LÀ VỀ NHÂN VẬT TRONG TRANH
Sự thật: John không phải người đàn ông duy nhất mang dáng vẻ nữ tính mà Leonardo từng tạo ra.
Bạn vẫn chưa bị thuyết phục? Bạn sẽ có cái nhìn rộng hơn ngoài bức The Last Supper để quen với những phác thảo của Leonardo, giống như Sigmund Freud đã làm.
(Cảnh báo: Nội dung người lớn) Dù cho Leonardo có phải là người đồng tính hay không thì ông chắc chắn đã dành sự quan tâm tới cơ thể và cái đẹp của nam giới nhiều hơn nữ giới. Ông đã vẽ vài mẫu nam trẻ và nhục dục trong cuốn sổ của mình, với những lọn tóc xoăn dài và cái nhìn hơi cúi xuống của một đôi mắt rợp mi.
Cụ thể thì có một bức mà tôi sẽ giới thiệu nếu như bạn đủ 18 tuổi trở lên. Một bức tranh của Leonardo có tên "Angel in the Flesh", mà trong đó nhân vật mang một gương mặt ngọt ngào đầy nữ tính (gần như rất giống với John trong The Last Supper) với một bên ngực hơi phồng lên bên dưới tấm vải anh ta đang giữ lại. Tuy nhiên nếu bạn nhìn thẳng xuống góc phía nam một chút gần đường viền, bạn sẽ nhận ra một dấu hiệu nam tính không thể lẫn được.
Tự google và trải nghiệm rủi ro lấy, và nó sẽ làm rõ cho bạn rất nhiều về giới tính thật của John.


Hợp Bùi
vanhop.bui.3

mình chỉ quan tâm người trả lời là John Titor :)

mình tin Dan Brown vãi :v

Dao Trong Khanh
daotrongkhanh90

Behind the scene của The Last Supper:Jesus: một bàn cho 26 người. Cám ơn.Hầu bàn: các anh có 13 người thôi mà.Jesus: ờ nhưng mà chúng tôi chỉ ngồi một bên bàn.

Phạm Minh Trung
enkrateiamosin

Cái ông vắng đang cầm máy ảnh chụp hình cho cả nhóm đấy

Yetimati Vy
profile.php?id=100012421179404

Đã google Angel in the Flesh, trông như Futanari ấy -.-

Hà Thai Nguyễn
rengehanguyen

Chờ 1 bài nói về Divertimento :))

Nói về các tp của Dan Brown thì mình thích nhất cuốn Thiên thần và Ác quỷ. Xem thực sự ko biết nv phản diện là tốt hay là xấu nữa

Tram Bui
baotrambui

Dang Nguyen đợt này group quora toàn dịch bài về art

Đinh Nguyễn
profile.php?id=100014086902111

Mật Mã Da Vinci dựa trên một cái hoax, xong còn nhiều điểm thêm thắt, văn chương thì nhạt toẹt :))

Ngan Luu
ikonicgahama

( ͡° ͜ʖ ͡°)