#Animals

#Zoology
Q: Những con vẹt có hiểu là chúng nói gì không? Hay chỉ lặp lại thôi?
Answered by Lucas Mungai
---------------
----------
Chủ đề này có rất nhiều câu trả lời thú vị, vì nó liên quan đến tính chất của ngôn ngữ nên tôi muốn đưa ra một quan điểm của một nhà ngôn ngữ học liên quan đến câu hỏi.
Đầu tiên, ngôn ngữ là một thứ vô cùng trừu tượng. Điều này có nghĩa là nó bao gồm một số chữ cái nhất định (ví dụ Bảng chữ cái), và rồi sắp xếp chúng lại với nhau một cách vô tận để cho có nghĩa. Đây cũng là lý do tại sao mà con người có thể viết một bài luận với 10.000 từ mà vẫn có ý nghĩa, hoặc là soạn một bài diễn văn, một bài thuyết trình về chủ đề nào đó. Mặt khác một số loài động vật và chím chóc chỉ có một số sự kết hợp (từ ngữ) nhất định. Bởi vì nếu động vật có thể kết hợp để tạo ra ngôn ngữ như cách mà chúng ta làm thì bạn có thể trò chuyện với con vẹt của bạn thường xuyên và hàng giờ liền như bạn nói chuyện phím với đám bạn thân vậy.
Điều thứ hai đó là đặc tính của ngôn ngữ là sự thuyên chuyển. Đây là khả năng mà chúng ta nói về hiện tại, cũng như quá khứ, mặt trăng và những thứ hoàn toàn trừu tượng như giấc mơ, thiên đường, địa ngục… Hầu hết động vật (kể cả chim) không có đều này. Nếu những con vẹt thực sự hiểu những gì mà chúng nói thì chúng có thể tranh luận với nhau về việc sẽ đi đâu.
Ngày nay, một số loài vật và chim chóc có một khả năng bẩm sinh là bắt chước và tạo ra âm thanh. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng phần não trước của những con vẹt có cấu trức tương tự một phần của não người về việc chịu trách nhiệm tạo ra âm thanh. Điều này là lý do giải thích tại sao những con vẹt có thể nói tiếng người một cách y đúc như vậy.
Một điều quan trọng cần phải lưu ý đó là những con vẹt mà chúng ta đề cập là những con đã được thuần chủng và chúng nói được tiếng giống tiếng người là do ảnh hưởng của môi trường tác động đến.
link bài viết:
https://
www.quora.com/
Do-parrots-know-
what-theyre-say
ing-Or-are-they
-just-repeating
-sounds/answer/
Lucas-Mungai


Quoc Anh
nuocanh.quoc

Thế rốt cuộc là nó có hiểu ko ?

Giang Văn Minh
ngoinhamauxanhvabacondien

Tóm lại là con vẹt có hiểu nó nói cái gì không vậy?

Nó chỉ tạo ra âm thanh chứ không hiểu được cách tạo ra và tạo từ như chúng ta

Thi Nguyễn
amietheory25

Theo những gì mình từng đọc thì vẹt chỉ có khả năng nhại lại tiếng người chứ không có hiểu ý nghĩa của câu nó nói nhé :))))

Tôn Thất Hồ Hải
hohai.tonthat

Nó không hiểu từng câu theo cách chúng ta hiểu đâu. Nhưng có thể nó hiểu khi nào nên nói câu gì. Có mấy con vẹt lên TV show đối đáp được là do nó nhớ "khi sen hỏi câu A thì mình nói câu B sẽ được cho ăn"

Vũ Hoàng
culum31

Nó có hiểu nhé

Mai Pham
maipham.vampire

Chốt lại là hiểu hay không hiểu=)))))

Hiền Quang Thành
thanhquanghien

Nó không hiểu được câu đó ý nghĩa là hỏi thăm. Mà chỉ là phản xạ có điều kiện thôi, "tạo ra âm thanh như vậy" sẽ được ăn, chứ không phải là nói nữa :3