Tại sao Trung Quốc lại không giỏi trong bóng đá? Tại sao Trung Quốc vẫn không cạnh tranh ngang tầm được với Nhật Bản hay Hàn Quốc, và không thể dự World Cup?
A: Cyril Ebersweiler, đang sống tại Trung Quốc
(
https://qr.ae/
TUnETm
)
Trung Quốc đã tham dự World Cup 2002 nhưng nhanh chóng trở thành đội bóng có sự thể hiện tệ nhất lịch sử ( 0 điểm, 0 bàn thắng, 9 bàn thua)
Dù sao thì đây là vài nguyên nhân có thể lý giải:
- Văn hóa: bóng đá thì tương đối phổ biến trong thời thơ ấu nhưng so với các môn thể thao truyền thống (bóng bàn, thể dục dụng cụ, điền kinh) và các môn thể thao khác thì dễ dàng để chơi hơn tại quốc gia này, đặc biệt là bóng rổ.
- Rủi ro: Đơn giản là rất ít phụ huynh xem bóng đá như một cơ hội nghề nghiệp. Tại Trung Quốc thì rất cạnh tranh và hầu hết mọi người chỉ muốn lũ trẻ có một công việc bình thường. Cơ hội trở thành cầu thủ chuyên nghiệp khá thấp và trên hết xem xét về tuổi nghề của cầu thủ thì thu nhập cũng không cao. Cơ hội trở thành siêu sao thế giới chưa từng tồn tại trong tâm trí người dân ( sau tất cả, nó phụ thuộc vào đội bóng!)
- Cơ sở hạ tầng: Ở mọi cấp độ thì đều có sự thiếu trầm trọng về sân bãi để chơi bóng (đó là chưa kể đến sân là không thể, nghĩa là bạn không được học cách tắc bóng ..) và giao thông trong thành phố thì tệ hại. Điều tương tự ở cấp độ huấn luyện nơi huấn luyện viên/câu lạc bộ không có nhiều kinh nghiệm chuyên môn.
- Tham nhũng: Giải vô địch quốc gia đã từng bị gián đoạn vài tháng trong quá khứ cách đây một só năm vì khủng hoảng tham nhũng. Giải đấu thực sự khó có thể được hồi phục sau sự kiện đó và sự nghi hoặc vẫn còn đó.
- Ngôi sao: Không có “Yao Ming của bóng đá” cho tới nay. Trung Quốc có nhiều ngôi sao nước ngoài đã ghỉ thi đấu đỉnh cao về chơi ở giải quốc nội nhưng điều đó không truyền cảm hứng cho lũ trẻ luyện tập chăm chỉ hơn.
- Khả năng chơi đồng đội: Chắc chắn đó không phải là điểm mạnh do nhiều yếu tố văn hóa ảnh hưởng.
- Sự kiên nhẫn: Trong cái thế giới mà mọi thứ đều là tức thời và ở Trung Quốc cứ mỗi giây lại mọc lên một tòa nhà chọc trời thì phải có ai đó ngồi lại và suy nghĩ sâu sắc về cách tìm kiếm và nuôi dưỡng tài năng. Nếu không có sự quan tâm của chính phủ thì điều này không hề dễ dàng.
Tổng kết lại, có vẻ như hầu hết các tuyển thủ Trung Quốc đã thử việc ở Manchester United (trans :
https://
vi.wikipedia.org
/wiki/
%C4%90%E1%BB%95n
g_Ph%C6%B0%C6%A
1ng_Tr%C3%A1c
) hay các đội bóng khác đều không đáp ứng được yêu cầu (mặc dù tôi nghĩ rằng đó chỉ là sự cố gắng kiếm thêm sự quan tâm và lợi nhuận từ fan Trung Quốc). Một vài đội bóng nước ngoài đang cố gắng ràng buộc ở các trường đào tạo bóng đá đá độ tuổi 12-17. Điều này sẽ yêu cầu phụ huynh đưa lũ trẻ cho người nước ngoài đưa chúng về đào tạo, Sẽ không dễ dàng ngoại trừ khi đồng tiền lên tiếng.
_______________
_______________
_____
Lâu lắm mới tham gia lại, định dịch từ hôm TQ đá với Thái Lan mà lười quá
😂


Binhminh Nguyen
minh.r0busta

Tq bh đa phần chơi bóng rổ mà :D , bên đấy nhiều sân bóng rổ dã man lun :3

Giải TQ có vung tiền mua sao châu Âu, hay 2015 Quảng Châu Hoàng Đại có vô địch cup C1 châu Á thì cũng chẳng thay đổi gì mấy... :3

Nguyễn Du
du.nguyenduc.754

Thấy Tập thích bóng đá, vung tiền đầu tư mà éo ăn thua gì

Cường Lã
yphien.tamloan.9

à à, giống Aoe đế chế ý, nước nó quá rộng nên rất khó để tụi nó luyện tập cùng nhau, nếu tập hợp lại được thì phải đảm bảo nó có cơm ăn và có tiền gửi về gia đình, mấy điều này lại mâu thuẫn với nhau

Tuấn Anh
TnTeddy77

Do tập tụng về môn thể thao thôi mà, như mấy a mẽo hay phi ý bóng rổ chuộng hơn bóng đá.

Nguyễn Minh Hùng
minhhung.meohoang

Chẳng qua không quyết tâm với cả không mặn mà thôi.Chứ đông dân như vậy, nhân tài không thiếu. Mà TQ thì giàu sụ chứ phải nghèo đâu. :)))

Vũ Hoàng Anh
746f6c61692e6e64

Có lẽ yếu tố chính là văn hóa, như Mỹ giàu mạnh vậy nhưng bóng đá cũng không nổi lắm, vì môn thể thao hàng đầu của Mỹ cũng tên là football nhưng là cái này cơ :P Còn football mà chúng ta vẫn biết thì họ gọi là soccer và vẫn được xếp sau bóng chày, bóng rổ, khúc côn cầu v.v. :P

Chu Hung
chuminhhung

Thấy các lý do không thuyết phục. Các lý dọ như này các quốc gia khác thậm chí khó khăn hơn hay có chiến tranh vẫn có đội mạnh.

Nguyễn Du
du.nguyenduc.754

Có lẽ phong trào bóng đá đường phố không có mạnh ở tàu, dân thì chơi bóng bàn bóng rổ vì nó rẻ là nhiều chỗ chơi. Bóng đá chắc toàn cho con nhà giàu .Chứ dù bóng đá có fan xếp thứ 3 ở tàu, với 1 tỏi dân và đống tiền thì ăn đứt bọn khác rồiNhư cái lò đào tạo đội Quảng châu 130 củ trump đó, nhưng con em phải trả 7k bảng để đc vào tập.

Hữu Lợi
cris.nguyen.0804

nghĩ bóng đá TQ p.triển kém hơn bởi vì quá nhiều ngôi sao châu Âu đang thi đấu ở Trung Quốc ko có sân chơi cho cầu thủ nội

Hợp Bùi
vanhop.bui.3

Vấn đề lớn nhất vẫn là ở văn hoá và niềm tin. Bóng đá đường phố của TQ còn hạn chế, đội bóng kiểu dạng thôn xóm, phường xã không có như Việt Nam đâu. Cấp thấp nhất là đội bóng ở trường đại học TQ. Mình có 1 bà chị du học Trung Quốc, sang đó đội bóng trường đại học đá yếu lắm :) Chỉ có mấy ông du học sinh Việt qua đó đá thì mới mạnh nổi, nên dân bên kia thấy cầu thủ Việt Nam kỹ thuật với khéo như là thứ xa xỉ của họ.

Bạch Hưng Kiên
kien.bach.3

trung quốc thờ bóng đá brazil thì lại có nhiều thánh kỹ thuật xuất hiện thôi :)))))

Đàm Quang Trường
damquangtruong12a1bk502tbykthn

Mấy môn đồng đội nam TQ không mạnh, nhưng mấy môn cá nhân hoặc đồng đội nữ thì thôi rồi. Xem đội bóng đá nữ hay đội bóng chuyền nữ của họ ở đẳng cấp cực cao so với mặt bằng thế giới.

Ngọc Bách Hà
hangocbach11

Bài này nguỵ biện vkl. Cả Hàn với Nhật nó cũng có mê đá bóng đâu =)). Cái chính là yếu tố con người không thích hợp cho môn này thôi.

Quý Hồ
quyhobao

Giải thích chả ra làm sao cả, hóng captian

Do Vu Hanh Vien
dovuhanhvien

Thật ra thì cầu thủ TQ cho thử việc hoặc được các đội lớn mua về phục vụ nhu cầu kinh tế, quảng bá hình ảnh là chính chứ nhu cầu chuyên môn hầu như là khôngDong Fangzhuo ( viết đúng không ta ) sang Man Utd là ví dụ

Win Win Lương
ln041099

Văn hóa tq là cạnh tranh rất cao (1.7 tỉ dân, gần bằng 25% dân số thế giới) dẫn đến tính cách ích kỷ => đéo thể teamwork đc.

Phạm Khắc Hoàng Vũ
felix.mendelssohn.129

Chăc do không thich thôi, như ông 1 tỉ dân khac là Ấn Độ thich cricket hơn bóng banh. Trung Quôc mà cày bóng đá như cach nó tra tấn trẻ em đi thi Olympic thì gì mà không được.

Martin Nicolas
Martin.Nicolas97

Vấn đề dân tộc thì sao nhỉ? Thấy Singapore, Đài Loan bóng đá khá kém phát triển hay như Malaysia không có cầu thủ người Tàu nào luôn mặc dù người Tàu ở Malay khá đông :/

Quang Huy Tran
2612.huytran

Giờ thử xem mấy môn thể thao cá nhân, solo xem =)) TQ bá đạo nhiều lắm.

Nguyễn Trung Đức
nguyen.t.duc.37

T nghĩ đơn giản là vì họ ko thích :))

Nguyễn Tuấn
tuannguyenb5

Còn ai nhớ?

Rất Khó Triều
ratkhotrieu

Mỹ cũng thế nhéNó cường quốc các môn thể thao khácChứ bóng đá nó k ham

Nathavon Doan
thanhdat2404

Như bóng bàn thì lại chả kinh =)))

Phương Hoa
hoa.nguyenphuong.31

Bên weibo TQ ne

Phương Hoa
hoa.nguyenphuong.31

Thêm nữa nè 😂 Hôm TQ thắng TL dân nó mừng lắm vì nghĩ thua TL chắc rồi. Mà khổ anh Wu Lei ghê, lệch khớp vai mà vẫn phải ra sân đá

Trung Đinh
callmetrunkz

Hương Bùi

Manh Tran Duc
nguoiwaduonga

Dân TQ cũng ko quan tâm bóng đá vì đội nó đá thua => ko động lực, đá thua => ko quan tâm => .... Cơ mà bóng đá là cái gì mà cứ phải lấy ra so sánh, có ng thích ăn snack thì cũng phải có người thích ăn kem chứ