Q: Nếu X+1=X, vậy giá trị của X là gì?
A: Alon Amit.
Đợi đã nào, chúng ta hãy bắt đầu với thứ đơn giản hơn, okay?
Nếu x^4 = 16, x = ?
Trong vài trường hợp, câu trả lời rõ ràng là x = 2. Nhưng trong vài trường hợp khác, câu trả lời lại cụ thể hơn là x = 2 hoặc x = -2. Và trong những trường hợp khác nữa có thể x = 2, -2, 2i hoặc -2i.
Bạn không thể trả lòi câu hỏi 1 cách dứt khoát như đã được viết. Rõ ràng, câu hỏi thực sự là:”Tìm các số tự nhiên(hoặc số nguyên, hoặc số thực, hoặc số phức, hoặc phân sô, hoặc bất cứ điều gì.). Trong những số đó, số nào ^ 4 sẽ = 16?”
Thói quen và kinh nghiệm khiến chúng ta trở nên cẩu thả. Sách giáo khoa và giáo viên cho chúng ta những phương trình để giải quyết, và họ cho chúng ta những tập xác định rõ ràng trong đề bài. Đó là lý do tại sao mọi người lại nói x^4 = 16 sẽ khác z^4 = 16, mặc dù thực tế rằng 2 phương trình này nói những điều tương tự nhau.
Nếu không có sự phân định rõ ràng về những điều tôi đang tìm kiếm, chỉ nói “tìm x^2 = 0” là vô nghĩa. Nó không phải là câu hoàn chỉnh. Nó chỉ là phân nữa câu hỏi. Có phải tôi được hỏi về số thực? hay ma trận? hay số đo của 1 đường tròn? Có vô số câu trả lời cho câu hỏi này, và có thể đúng hoặc sai.
Toán tử bình phương và 0 sẽ có vô số câu trả lời. Nó sẽ có những ý nghĩa khác nhau trong những tập xác định khác nhau, nên việc yêu cầu bạn giải đáp câu trả lời này giống như hỏi “ai là đội trưởng?”, Điều đó có nghĩa là gì? Đội trưởng nào cơ? Đó là thuyền trưởng? Hay là cấp bậc trong quân đội? Ở đâu? Khi nào? Của cái gì mới được chứ?
Okay, vậy bây giờ chúng ta sẽ thiết lập lại câu hỏi nhé, rõ ràng là chỉ hỏi “Giá trị của X là gì khi X + 1 = X” rất là vô lý. Nó không phụ thuộc vào việc tôi đưa ra câu trả lời phù hợp với suy nghĩ của bạn, và ý của bạn là gì khi dùng “+” hoặc “1” hoặc “=”. Đó là 1 phần của câu hỏi. Nếu bạn không đưa ra, bạn đang yêu cầu tôi đặt câu hỏi chứ không phải câu trả lời. Tôi có thể đưa ra rất nhiều câu hỏi.
Tôi sẽ hỏi: Nếu x là số tự nhiên và x + 1 = x vậy x = ? Và câu trả lời của tôi sẽ là: không có số tự nhiên nào thỏa mãn điều kiện trên.
Tôi sẽ hỏi: Nếu x là số thực và x + 1 = x vậy x = ? Và câu trả lời của tôi sẽ là: không có số thực nào thỏa mãn điều kiện trên.
Tôi sẽ hỏi: Nếu x là số đếm và x + 1 = x vậy x = ? Và câu trả lời của tôi sẽ là: x có thể là bất kì số đếm nào, ví dụ ℵ0. (Lưu ý rằng dấu + ở đây sẽ mang ý nghĩa khác).
Tôi sẽ hỏi: Nếu x là số thứ tự và x + 1 = x vậy x = ? Và câu trả lời của tôi sẽ là: không có bất kì số thứ tự nào như thế, nhưng nếu bạn cảm thấy ổn với 1 + x = x, vậy thì các số phía sau của nó sẽ hợp lí.
Tôi sẽ hỏi: Nếu x là 1 biến Boolean(biến chỉ có 2 giá trị đúng và sai, đúng = 1 và sai = 0) và x + 1 = x vậy x = ? Và câu trả lời của tôi sẽ là: x = 1, hoặc “true”. (Có vẽ nhiều người bình luận thích thú với cách trả lời này nên tôi them nó vào).
Tôi sẽ hỏi: Nếu dấu = không còn nghĩa là “bằng” mà đúng hơn là “chỉ định những giá trị bên phải cho giá trị ở biến bên trái”, như cách lập trình trong ngôn C hay Python, và bạn viết lại biểu thức dưới dạng “x = x + 1”, vậy x = ? Câu trả lời sẽ là: Đó là kết quả của việc áp dụng toán tử +1, là bất cứ thứ gì với kiểu dữ liệu thích hợp và trước khi câu lệnh được thực thi.
Cuối cùng, nhiều người giải thích trong phần bình luận rằng x sẽ là “+inf”, “-inf”, ∞, + ∞, - ∞ hoặc thứ gì đó tương tự. Ngữ cảnh duy nhất mà những ký hiệu này có ý nghĩa là việc “mở rộng dòng số thực”(extended real number -
https://goo.gl/
BC32As
) trong phân tích thực tế(bao gồm +∞ và -∞) và quả cầu Riemann(Riemann
sphere -
https://goo.gl/
hZuazQ
) trong phân tích đa tạp( với ∞ đứng riêng lẽ). 1 lần nữa, nếu đây là ngữ cảnh đã dự định thì câu trả lời này là ổn, nhưng nếu không phải thì câu trả lời này ít chính xác hơn những câu trả lời tôi đã đề cập ở trên. (Câu này chuyên môn cao quá nên mình hơi rối và lủng cũng :’( )
Vì vậy, sẽ không có giá trị của x nếu không có những điều kiện trên. Câu hỏi này không hoàn chỉnh, và những cách hoàn chỉnh câu hỏi khác nhau sẽ cho ra các kết quả khác nhau.

http://qr.ae/
TUIYvQ


Lương Việt Hải
luong.viethai.3

lần đầu tiên hiểu hết anh em ạ =)))

Đỗ Duy Nhật
nhatnhat2112

góp ý chút chỗ x4= 16 thì có thể thêm dấu mũ cho dễ hiểu

Nói ngắn: Câu hỏi này không hoàn chỉnh

Hoài Nam Phùng
hoainam.phung.52

x4=16 => x=2 hoặc x=-2??? 🤔 🤔

Trọng Quý Nguyễn
nguyentrgquy

x = vô cùng

X là phụ nữ!

Duy Tran
dymdua.duy

...

Duy Trần
Borsalino123

dẹgiswutnf chả hiểu gì cả

Azu Huỳnh
van.thi.bien

X là lòng tham.

Tuấn Anh
anhpt.89

X = Cơm Sườn

khúc "ai là đội trưởng" mình nghĩ bạn nên giữ nguyên câu gốc để hàm ý rộng hơn

Hiền Quang Thành
thanhquanghien

Xin lỗi bạn dịch, hơi lạc đề, chỉ là tự nhiên tớ nhớ cái ảnh này -_-

Hay!

Hoang Nguyen Nhu Vo
HoangNguyenNhuVo

Cảm ơn bài dịch. Hay quá.

Pham An Son
pham.superkingdom

Hoàng Minh Nhật chất vùn luôn v:

Bùi Mạnh
manhbui21

Hay quá

Thái Phú Thành
thanhthai0312

Cám ơn bạn đã dịch một bài hay như vậy, bạn dịch cũng hay nữa =)))

Quang Trung
profile.php?id=100009388896371

cảm ơn vì bài dịch nhamở mang đầu óc chút đỉnh

Xuất sắc thật :3 thanx bạn trans

Nguyễn Nguyên
IamNguyenHoangNguyen

hayyy quá ạ. thanks bẹn dịch nhềuuuuuu :">

Tran Anh Mai Anh
shelling.ford.1481

Thủy Xoăn

Tsun Jna
profile.php?id=100010208610760

hay quá !!!