#WedNonQuora
Bài viết vui về những Người bắt chuyện (Conversation starters) tháng 10/2018 của QuoraVN (~2900 từ)
---------------
---------------
---------------
---------------
----------
Nội dung gồm những đoán bừa của mình về các bạn, với cơ sở nhận xét là một số các bài dịch gần đây, văn phong dịch, và chủ đề dịch, kèm nick name và avatar facebook. Thú thực hầu hết chủ đề dịch của các bạn này đều ko hợp gu mình lắm nên cũng chỉ đọc lướt lướt vài bài nhiều like thôi, còn lại thì mình chỉ xem mỗi câu hỏi tiêu đề.
///Edit : quên không nói, mình có xin phép riêng tất cả các bạn này và được chấp thuận rồi nha ///
Nói luôn là mình tin các bạn này đều có điểm chung là không rượu bia, thuốc lá hay các chất kích thích khác.
Mà dù là đoán bừa, đã làm bài thi thì cũng mong được chấm điểm (thank em Mận vì câu nói hay), nên nếu được thì các bạn được nhắc đến dưới đây vui lòng cmt để chấm điểm độ chính xác của dự đoán theo thang điểm từ thấp đến cao như sau hộ mình :
- Bánh trôi : what??
- Bánh giầy : ‘what’ but in British accent
- Bánh bao : tạm
- Bánh mì : được
- Pizza : uây
Trong bài viết dưới mình sẽ dùng một cụm từ là “trạng thái meow”. Giải thích theo ý mình thì sẽ hơi không liên quan, có thể hiểu đại khái là trạng thái đó chỉ những người, mà theo cảm nhận của mình nhé, là người “biết thế nào là đủ cho chính mình”. Tức là bao gồm hai việc “biết chính mình” và “biết đâu là ‘mức đủ’ của mình”. Lý do vì, thôi cũng chả quan trọng
:)
)
P/S : Đây hoàn toàn là những cảm nhận đầu tiên bật ra khi mình xem bài dịch của các bạn được nhắc đến. Nếu các bạn thấy nhận xét của mình là “nói tốt” hay “nói xấu” thì tùy cảm nhận của các bạn, mình chỉ đơn giản là viết ra đúng những gì hiện lên trong đầu đầu tiên thôi.
---------------
---------------
1. James Nguyen
- Chủ đề dịch chính : Soviet, Cộng sản, chính trị….. >>> Cảm nhận ban đầu : thích sự độc đáo và dí dỏm, thích ‘sự vạch trần’, thích những gì mang đến ‘sự thức tỉnh, vỡ lẽ’.
- Văn phong dịch gọn và chắc >>> không thích sự rườm rà, nhưng lại thích sự đa dạng và biến hóa. Gây cho mình cảm nhận là người rất thích tung hứng các cụm từ đối nghĩa. Ví dụ khi dịch từ “hot”, ta sẽ tìm những từ có nghĩa tương đương với “nóng”, nhưng bạn này thì thích tư duy và tung hứng câu từ theo kiểu ngược nghĩa : vừa liên tưởng đến “nóng” vừa liên tưởng đến “lạnh” rồi lật ngược lại.
- Khá thân thiện và dễ mến (gây cảm giác sẽ hợp với nhiếp ảnh), có khiếu hài hước học thuật, đại khái là cần một số kiến thức nền nhất định để hiểu joke.
- Làm liên tưởng đến một tiệm ăn nhỏ khuất trong ngõ của một con phố sầm uất. Kiểu tiệm ăn chỉ sống nhờ khách quen, và những tâm hồn lang thang lỡ bước bất chợt thấy đói, và dù là đối tượng khách nào thì ông chủ tiệm, trái ngược với vẻ bề ngoài xăm trổ của mình, cũng có thể tiếp chuyện được, và hóa ra ông lại là 1 tay kể chuyện rất có duyên.
- Là người khá nhạy trong việc tiếp thu các thông tin mới.
- Mình thích nghĩ theo hướng bạn này có hình xăm, thể hình ổn. Và mình cũng thích nghĩ là bạn này đã đến trạng thái meow.
---------------
---------------
2. Sunshine Bear
- Chủ đề dịch chính : văn hóa, dân tộc, phong cách sống, cách đối nhân xử thế….. >>> thích mở rộng góc nhìn, thích bổ sung các kiến thức phong phú về xã hội, nghệ thuật, kĩ năng mềm, giải trí, tài chính…
- Là người thích sự nhỏ nhẹ ân cần. Khá là não cá vàng, thường bị xem là kiểu người vụng về.
- Còn trẻ và khá bận rộn. Chà nói tiếp thì cũng giống như rất nhiều các bạn trẻ và bận rộn khác thôi : có nhu cầu xả stress thường xuyên, có kế hoạch và thói quen quy củ, giờ giấc. Thích sự đơn giản, thẳng thướm. Hồn nhiên đúng tuổi, một số ít thời gian không hồn nhiên thì luôn thích những gì bay bổng và hơi xa vời. Thích tự làm mình vui, ko rõ là có biết cách để tự làm mình vui hay không.
- Không phải là kiểu người giỏi kết thúc một việc gì đó, kiểu người sẽ phù hợp hơn ở đoạn đầu hoặc giữa buổi thuyết trình.
- Vẫn đang giai đoạn một để đến trạng thái meow.
---------------
---------------
3. Trung Nguyen
- Chủ đề dịch chính : khá là tạp nham >>> tuy nhiên khi lướt ra rất nhiều câu hỏi chủ đề thì mang đến cảm giác rằng bạn này hay dịch những chủ đề mà bạn ấy đã tự hỏi mình về nó, hoặc liên quan trực tiếp đến đời sống hoặc sở thích cá nhân >>> thích những lời khuyên, hoặc đưa ra lời khuyên, thích các câu chuyện truyền cảm hứng, thích sự tự nghiệm, thích các câu hỏi tự suy, thích chính trị, chiến tranh, các tội ác lịch sử.
- Phải nói là ‘hồ sơ’ này gây cho mình cảm giác khá chán, không hiểu vì sao.
- Là con người của công việc, thích cuốn mình theo các hoạt động, ghét sự nhả nhớ và thiếu nghiêm túc quá đà. Biết nghĩ rộng cho toàn cảnh để giữ và duy trì mối quan hệ lâu dài.
- Thích sự tự lập, thích ý chí vươn lên. Gây cho mình cảm giác rằng bạn này là kiểu người sẽ mặt không biến sắc khi đi toilet ở một nơi xa lạ mà hết giấy. Đôi khi lại có phần mong chờ những tình huống như thế để kích thích và trình diễn sự sáng tạo của bản thân, dù chỉ là cho mình xem.
- Thích hồi tưởng,kiểu người hay sống trong quá khứ, và rất hay nói từ “ngày xưa”.
- Đến đây thì gây cho mình cảm giác gì đó, giống như là bạn này là một con người ‘giả tạo’. Dùng từ đấy chắc hơi nặng, đừng hiểu theo nghĩa đen vì do mình không tìm được từ nào khác nữa. Giống như là, tất cả những ‘hành động hướng ngoại’ mà bạn này dùng để ‘giao tiếp’ với mọi người, thì với bạn ấy nó cũng giống như một công cụ thôi, chứ không phải nét tích cách. Mình nghĩ con người thực thì bạn này lặng thầm và chết chóc hơn. Vì thế khó mà nói được là đã meow hay chưa.
---------------
---------------
4. Phong Linh
- Về chủ đề dịch chính thì chà chà, có quá nhiều ‘từ ngữ ấn tượng’ trong các câu hỏi chủ đề mà bạn này chọn dịch khiến mình phải liệt kê hoặc ghi đại ý ra đây : ‘tệ’, ‘để sống sót’, ‘quá tốt cho bạn’, ‘bị lừa’, ‘thông thái’, ‘làm sao mà rất tự tin khi đối mặt với 1 phụ nữ xinh đẹp’, ‘vợ cũ bỏ vì nghèo, giờ tôi giàu thì cô ấy muốn quay lại’, ‘sai lầm đắt giá nhất’, ‘dạy tôi’, ‘những thứ bước ngoặt trong ngày’, ‘những thứ bước ngoặt trong đời’, ‘cảm giác nghèo’, ‘bài thơ’, ‘không hạnh phúc’, ‘ra đi’, ‘chiến thuật kinh doanh’, ‘tăng tự tin’, ‘tệ nhất’, ‘trả thù’, ‘kinh ngạc’, ‘dễ chịu nhất’, ‘chia tay’, ‘hạnh phúc nhất’, ‘tử tế lãng mạn nhất’, ‘quyết định tốt nhất’, ‘buồn nhất’, ‘vô nghĩa’, ‘đều không hiểu’, ‘khó từ bỏ nhất’, ‘bài học lớn nhất’, ‘công việc trong mơ’, ‘mất niềm tin’……
Phiu, mất thời gian hơn so với mình nghĩ.
- Mình cảm thấy khá là ‘tiêu cực’ khi đọc ‘hồ sơ’ của bạn này : là người thích sự cạnh tranh, và cũng thích tạo ra sự cạnh tranh, nghịch cảnh >>> nếu theo tâm lý học bình thường thì do môi trường nhà đông anh em trai hoặc từ nhỏ ở trong môi trường xã hội có nhiều nam giới.
- Có sự tự thúc đẩy rất lớn, hay đo những giá trị của bản thân mình với người khác, và thường là sẽ khiến bản thân tự tin hơn nhờ việc này. Có ngoại hình tự nhiên ổn, thường gặp thuận lợi trong chuyện nam nữ.
- Quyết đoán, khó hiểu, hai cái này kết hợp với nhau thì thường là người nhạy và nhanh trong việc đưa ra nhận xét về người khác, lý do vì cho rằng không ai hiểu mình.
- Đang được nửa chừng trạng thái meow.
---------------
---------------
5. Hạ Du
- Chủ đề dịch chính : văn hóa (Hàn, Nhật, Việt), giáo dục trẻ em, tán tỉnh hẹn hò, học tập, công việc văn phòng, mối quan hệ tuổi teen….. >>> từ duy nhất mà hiện ra trong đầu mình là “phụ nữ”.
- Đã đến trạng thái meow, hoặc là tự nhủ với bản thân một kiểu ‘thức tỉnh’ nào đó.
- Thích áp đặt và bẻ lái/định hướng lại suy nghĩ của người khác (nhưng mà theo cách cực kỳ tinh tế). Hay tương tác với các bạn trẻ hơn và thường được họ hỏi, tham khảo ý kiến.
- Thích diễn giải để làm rõ vấn đề hơn là nói quá ngắn gọn súc tích.
- Là kiểu người có phong cách ăn nói dễ khiến người đối diện cảm thấy lép vế. Mình có cảm giác là chịu sự ảnh hưởng lớn từ mẹ hoặc bà ngoại.
- Chịu không muốn đoán tuổi, nhưng mình thích ý tưởng bạn này là cung Kim Ngưu, hoặc các cung Đất.
- Làm mình liên tưởng đến quả bóng bay và quả mít, hoặc kết hợp cả hai đi vậy. Quả mít có nhiều gai giống như bạn này biết nhiều thứ, tuy thế không phải học đồng thời cùng lúc, mà những kiến thức này có được tùy theo từng giai đoạn của sở thích mà nó thì thay đổi liên tục. Quả bóng bay, không phải quả bóng mà bay vút lên trời mà lại loại bay là tà ở một độ cao tương đối thôi ấy, là vì cảm nhận được một chút cao ngạo và kiêu kỳ, ngụ ý rằng bản thân là kẻ bề trên so với ‘tầng lớp dưới’.
---------------
---------------
6. La Đức Huy
- Chủ đề dịch chính : trong tờ ghi chú riêng của mình không thấy ghi gì, chắc không ấn tượng lắm ), chỉ thấy ghi mỗi hai chữ “em út”. Vậy là các chủ đề dịch làm mình liên tưởng đến một cậu em út.
- Vẫn đang trong giai đoạn vừa làm, vừa rút kinh nghiệm vừa sửa, kiểu ‘cứ mỗi ngày trôi qua lại thấy mình của ngày hôm qua thật là trẻ con’.
- Chà nếu thế thì cũng có những điều mà rất nhiều bạn trẻ khác cũng có thôi : đang trong quá trình định vị bản thân này, đang chịu va đập để tìm ra hướng đi và bản sắc riêng cho mình.
+ Thích tìm hiểu lung tung không mục đích, tùy xem cái gì đập vào mắt dộng vào não đầu trước thì được ưu tiên, hoặc đôi khi chỉ là tình cờ qua một vài thông tin ai đó đưa lên.
+ Biết những thứ đôi lúc hơi vô nghĩa, hoặc quá tiểu tiết nhỏ nhặt.
+ Có sở thích khác người độc đáo lạ lùng, đôi khi ngoài tầm với, đến độ hiếm ở Việt Nam luôn, hoặc gần như không có cộng đồng lớn chung sở thích.
+ Thích nói/hỏi về những ý tưởng, những câu đố không có lời giải hoặc những câu đố kiểu “WTF?!” để tạo suy nghĩ ngược cho bản thân như một cách thể hiện sự sáng tạo.
+ Cực nhạy với trend và joke, meme, thích các thông tin trẻ trung năng động.
- Đang ở nửa đầu của nửa đầu meow.
---------------
---------------
7. Vũ Cường
- Chủ đề dịch chính : cảm giác cứ như Trung Nguyen vậy, thấy nhàm nhàm chán chán, mặc dù mình cứ nghĩ sẽ có thể nói nhiều cơ vì bạn này dịch quá nhiều bài rồi.
- Là người không thỏa hiệp, kiểu người mà sẽ không chấp nhận xem pỏn online nguồn xấu mà sẽ tìm nguồn tải HD gì đó về xem.
- Mình thích nghĩ rằng bạn này dịch câu trả lời dựa vào mail quora gửi, rồi lựa bừa ra 1 chủ đề gì đó và ngồi lướt sóng câu hỏi, hoặc là dựa vào một lịch trình cá nhân nào đó. Rồi có một thư mục chứa file word của tất cả các bài đã dịch, mỗi file đều được đánh số + ghi tiêu đề là nội dung chính kèm ảnh minh họa (nếu có).
- Quá khứ từng có ít mối quan hệ và tài sản cá nhân, đột nhiên vài năm gần đây do đi làm nên mối tương tác xã hội được mở rộng ra, đời sống vật chất được nâng cao, sung túc hơn. Đại khái là trước và nay có sự chênh lệch hẳn về mức sống >>> các trải nghiệm xã hội và tương tác với người khác được gia tăng hẳn lên. Tuy thế lại ít dành thời gian giao lưu đồng nghiệp.
- Đeo kính
- Thấy chán quá à, không có hứng nói tiếp.
---------------
---------------
8. Bùi Thu Vân
- Chủ đề dịch chính : HỘI HỌA.
- Mình thích nghĩ rằng bạn này đã đến trạng thái meow.
- Là kiểu phụ nữ đã có độ ‘chín’.
- Thích sự sâu lắng trong tình yêu, nhưng cũng rất cởi mở với sự nhàm chán đời thường.
- Là kiểu phụ nữ sẽ tặng bạn chiếc áo len làm quà, chiếc áo len mà trong 1 dịp vu vơ nào đó bạn nói đến nói, hoặc chỉ vô tình liếc nhìn hơi lâu cái áo len đó mà thậm chí bạn cũng chả nhớ chút gì đến luôn.
- Đánh giá cao sự ân cần, thích nỗ lực để tạo cơ hội cho 2 người có càng nhiều thời gian cho nhau càng tốt.
- Wtf ko hiểu sao toàn nói về chuyện tình cảm vầy
:)
))
- Gây cho mình cảm giác rằng sẽ là một người tuyệt vời để ‘yêu với mục đích là chia tay’.
---------------
---------------
9. Lê Nguyễn Minh Hà
- Chủ đề dịch chính : buồn, mối quan hệ (hôn nhân, yêu đương), mối quan hệ buồn, buồn vì mối quan hệ, chủ đề con gái, chủ đề không con gái, đề cao giá trị phái nữ, giác ngộ, “what is this?”,…..
- Có lẽ là bạn duy nhất trong số các bạn này có cái tên gây cho mình chút cảm nhận. Giống như là, kiểu người được thừa hưởng và chịu ảnh hưởng giáo dục rất lớn từ gia đình, rất gắn bó về mặt tư tưởng.
- Gây cho mình cảm giác muốn tán tỉnh, mà thường những cô gái như thế thì 9/
10 người đều ‘không hợp tuổi’, nên có lẽ sinh vào các năm sau : 92,93,95,98,99. Và cũng thường là những người biết quan tâm và biết ưu tiên bản thân.
- Kiểu người thận trọng trong tình yêu, có lẽ hơi quá thận trọng, cứ như mỗi chủ đề dịch liên quan đến ‘buồn’ hoặc ‘mối quan hệ’ là để gửi gắm cho một người nào đó (mà có khi là người nào đó hoặc chính mình trong quá khứ). Trong thâm tâm thực sự vẫn tin rằng bản thân không hấp dẫn. Chắc con gái hầu hết đều có suy nghĩ thế này nhỉ (Tức là họ cũng nhận ra được nó chẳng liên quan gì đến việc người khác thích mình hay không, nhưng still…)
- Thích ngấm ngầm thể hiện sự tinh tế trong chuyện tình cảm. Đen cho anh nào nếu không nhận ra được những nét ấy thì, dù ‘hợp’ cũng khó gần gũi hoặc tiến xa đấy.
- Thích kiểu hài hước học thuật
- Ủa, hình như mình đang đinh ninh bạn này là người từng trải nhiều chuyện tình rồi hay sao thế này
:)
))
- Tuy ít khi dính dáng đến drama, nhưng những người bạn quen và người thân thì rất hay gặp, vì thế cũng gọi là ‘biết và từng trải’ mấy chuyện kiểu đó.
- Đã meow,
- Cũng ko biết nói gì nữa
:)
), thú thực là đến đây thì mình lại có cảm giác ‘nhạt nhạt’ khó hiểu, nên chắc là bạn này hợp kiểu nói ít làm nhiều, thi thoảng gặp gỡ hơn là chạm mặt nhau liền tù tì.
---------------
---------------
Srr nếu văn hơi lủng củng, nhưng khi mình viết kiểu này thì thường như thế
:)
))


Cường Vũ
cuongvu5111

mấy cái emo voz :beauty:

Tống Trần
tong.tran.diem

Đừng biến Quora thành Voz chứ thím :gach:

Kan Nguyễn
kan.nguyeenx

Tưởng đang ở gr vozer :shame:

Hami Phan
zoeykat.0508

Dạo trước có bạn Hei Hei hay dịch mấy bài cx thú vị nè, mà giờ ít thấy. Chị Vân thì ấn tượng từ nosleep bên Reddit với cả top fan của Momo Inu =)) Qua đây là hội họa, mấy bài hội họa bổ ít phết.

Trịnh Toàn Trân
triple.t341

mấy bác này tháng nào cũng lên bài đều đều phục thật 😳😳

Đặng Thị Lê Dung
dahildu.the2nd

:)) Đồ Giao Bui :)) anh có thể cày hết blogs của em và cho em huge blocks of words rồi đấy :))

Thăng Long
profile.php?id=100007571564933

tưởng lộn group :sexy:

Sunshine Bear
bear.sunshine.5

Mình là 1 đứa 22 tuổi đang mông lung về công việc và cuộc sống. Những lúc ngồi dịch bài Quora thì cảm thấy đỡ ngột ngạt hơn. Ngoài ra cũng đang luyện dịch để khi tốt nghiệp theo đuổi bộ môn biên, phiên dịch luôn nên rất mong mọi người luôn góp ý về các bản dịch giúp mình. :D

Bùi Thu Vân
mimeomahong

Trời ơi bạn này nhìn thấu mình ghê ta. ❤️❤️❤️À, Pizza nha!

Tú Lê
tu.le.3386

Đọc bài này giống phong cách Hội 4T quá.

Trần Tiến
hexpionn

Trong số này thì mình bị block hơi bị nhiều =)))

Lê Bảo Châu
baochaule97

Cho e xin mấy icon đó :3

Lê Đinh Thanh Trúc
ledinhthanhtruc10081999

Nhận xét riêng về Phong Linh:Là một con người tuy nóng nảy nhưng tâm hồn mỏng manh và rất dễ bị tổn thương. :3

Phương Ngọc
polyngx

Tiện thể review về Trần Tiến và Đông Lê được hơm;)))

Rosie Nguyen
rosie.nguyen.0401

Phong Linh :))))))) tâm hồn mỏng manh dễ vỡ :))))))))

Hoàng Vịt
vietdepzaj

Ơ bài có tâm nhất từng đọc <3

Nguyễn Thu Phương
foodbyphuong

Xem ảnh xong phải nhìn lại tên group :sexy: :))

Cao Diệu Hương
heochi224

Bùi Thu Vân Kìa, chín rồi bao giờ thì rụng?

Trịnh Toàn Trân
triple.t341

k biết gì về hội hoạ mà đọc bài của cô Vân xong nhận ra mình k biết gì thật <(")

Pi Kai Chu
taekaimarryme

meow :">

Đông Lê
vudong.ct

Từ hôm mình post cái bài "ngửi đất" là vOzer xuất hiện nhiều quá. Các loser được dịp tung hoành rồi 🙄

Vũ Thị Hạnh Hoa
hanhhoa.yeudau

Sao cảm giác như đang ở lớp cảm thụ văn học tìm hiểu tác giả tác phẩm kết hợp vs lớp xem chỉ tay và bài Tarot =))))

Chủ thớt chọn từ và có cách đặt câu rất hay. Đặc biệt thích cụm trạng thái meow. Mình muốn học hỏi, bạn cho mình xin vài tips ngắn thôi đc ko?

Ngân Thục
ngthuc27

Cá nhân mình rất thích văn phong của bạn James Nguyen, đọc mấy bài của bạn ý dịch mà thấy phải cần học hỏi dài dàiii

La Đức Huy
duchii3

Thiệt cái này cho làm hai bài test nhân cách là ra =)))) Mà của tui đúng khá nhiều đó, trật cũng đôi chút nhiều, nhưng phần trên đầu không rượu bia là sai rùi :))))))))))

La Đức Huy
duchii3

I'll give you 40 cái dumplings từ mồm của Po

Hôm trước bảo phân tích tui nhiều, nói là làm luôn ha =))- Liệt kê bao nhiêu số năm sinh, đúng năm mình đẻ ra thì bỏ đi =)))- Làm mình khá bất ngờ đó nha không ngờ bị để ý kĩ vậy đó mà cũng đúng đúng dù ko đúng sâu sắc :)) - Cuộc sống mình rất drama luôn chứ ko cần của ng khác luôn đó :))- Thật ra nếu ai đã gặp mình có nhu cầu gặp mình rất nhiều như nghiện vậy ;)) nhưng đúng là mình thích người 'ít nói làm nhiều' ;))Đôi lời gửi OP :)))

Lan Quyên
quyen.lan.3785373

Có bạn nào có thống kê tuổi thành viên của Quora ko? Mình cảm thấy già khi ở đây 😂

Sunshine Bear
bear.sunshine.5

Huhu, sáng đi học chỉ dám đọc lướt quên chấm điểm.Bạn Giao chỉ sai 1 điều về mình là quy củ giờ giấc hoi, chứ còn lại đúng quá :)) nên mình xin gửi bạn 1 cái bánh mỳ nhân heo quay nhé!!!