Q: Điều gì đặc biệt về bức tranh Mona Lisa, và tại sao nó lại đắt đến thế?
A: Ginger Brown, Thạc sĩ Lịch sử Nghệ thuật & Bảo tàng, Đại học Virginia Commonwealth (2001)
Đây là bức tranh. Hãy nhìn thẳng vào cô ấy. Chú ý nụ cười của cô ấy.
Có vẻ như chẳng có gì nhiều nhỉ, đúng không? Có vẻ như cô ấy đang mỉm cười, nhưng… thật kín đáo, trang nghiêm, lạnh lùng.
Bây giờ, nghiêng đầu một chút, và nhìn cô ấy qua đáy mắt. Cô ấy có cười nhếch mép khi bạn đang nhìn đi chỗ khác? Nụ cười biến mất khi bạn quay lại nhìn cô ấy không? Bạn có cảm thấy cô nàng đang chơi đùa với mình, tán tỉnh đôi chút?
Da Vinci sử dụng sfumato (*) để đạt được hiệu ứng này - đó là các lớp sơn để hình thành những cái bóng cần thiết để tạo ra thủ thuật này. Đây là có chủ đích và sử dụng thủ thuật tâm trí / mắt nhìn thành công. Khi con người nhìn vào mọi thứ, chúng ta nhìn mọi thứ một cách tổng thể, và bộ não của chúng ta xử lý hình ảnh thành một khối chung. Nhưng tầm nhìn ngoại vi của chúng ta lại chú ý đến các chi tiết nhỏ khác, như sự thay đổi chuyển động và nhạy cảm với ánh sáng - đó là lý do tại sao tầm nhìn ngoại vi của bạn chú ý đến cái bóng quanh miệng của cô nàng và khiến bạn nghĩ rằng cô ấy đang mỉm cười.
(*) Sfumato là một kỹ thuật vẽ để làm mềm quá trình chuyển đổi giữa các màu.
Hãy tưởng tượng Da Vinci đã nghiên cứu và suy nghĩ về bức tranh bao nhiêu để hoàn thiện bức chân dung nầy. VÀ hãy xem cách nó thay đổi nhận thức của bạn về tính cách của người trong tranh. Chỉ với một cái liếc mắt, cô ấy thay đổi từ kín đáo, nghiêm trang, lạnh lùng thành mỉm cười, nhếch môi tán tỉnh? Đây chính là mô tả của bất kì người phụ nữ nào ở vị trí và thời điểm ấy phải có hai khuôn mặt, một ở chốn công cộng và một ở chốn riêng tư.
Thật khó để có thể nghĩ đến bất kỳ nghệ sĩ nào khác có thể thay đổi cách trình bày màu sắc, ánh sáng và bóng tối chỉ qua màu vẽ, để trình bày hai phiên bản của cùng một chủ đề, cả về mặt thị giác và tâm lý. Tài năng độc đáo của Da Vinci là kết hợp nghệ thuật vượt trội về kĩ thuật với kiến thức về giải phẫu người. Thật lạ thường và bức tranh này minh họa điều đó.
Một chú thích cá nhân: khi tôi được thấy Mona Lisa tận mắt mình, tôi đã bị sốc vì bàn tay của cô ấy như thật. Tôi không thể ngừng ngắm đôi bàn tay của nàng.
_______________
___

http://qr.ae/
TUNbbK
_______________
__
Q: Tại sao Mona Lisa lại nổi tiếng thế?
A: Eshna Gupta, Fangirl của Mona Lisa mãi mãi
Cậu hỏi gốc: Tại sao bức tranh của Mona Lisa của Leonardo da Vinci là một trong những chủ đề được thảo luận nhiều nhất trong thế giới nghệ thuật?
Mona Lisa là tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất trong lịch sử và thậm chí là ngày nay. Có nhiều yếu tố góp phần vào sự nổi tiếng này:
• Người nghệ sĩ thiên tài
Leonardo da Vinci là một trong những nghệ sĩ gần cuối cùng của thời kỳ Phục hưng. Bản thân ông đã rất nổi tiếng và được nghiên cứu rộng rãi trong suốt nhiều thế kỷ. Ông đã dành một khoảng thời gian dài cho bức tranh này - gần 15 năm từ khoảng 1503–04 khi ông vẽ những nét đầu cho đến khi ông qua đời vào năm 1519. Ông cũng sử dụng một kỹ thuật vẽ đặc biệt gọi là 'sfumato' đã trở nên rất phổ biến cho mục đích nghiên cứu nhưng không thể sao chép được.
• Ảo thị (ảo ảnh thị giác)
Nhiều thế kỷ trước khi ý tưởng về Photoshop vẫn chưa tồn tại, khi thuật ngữ 'ảo thị' thậm chí còn không được đặt ra, Vinci đã tạo ra một cái (dùng kỹ thuật sfumato của mình).
Mona Lisa nổi tiếng với ảo thị, còn gọi là "nụ cười bí ẩn". Ảo tưởng được gây ra do tầm nhìn ngoại biên vì trọng tâm của người xem chuyển từ mắt của bức chân dung sang môi chân dung. Khi bạn nhìn vào đôi mắt của bức chân dung, Mona Lisa có vẻ như đang mỉm cười trong khi khi bạn chuyển ánh mắt sang môi, nụ cười biến mất. Điều này xảy ra vì sơ đồ bóng của khuôn mặt được tạo ra bởi kỹ thuật sfumato.
Không chỉ có vậy. Có thêm một ảo thị dường như ít được nói đến. Mona Lisa quay mặt đi !!!
Bạn phải nghe mọi người nói rằng họ thấy Mona Lisa đáng sợ. Vâng, đây có thể là lý do chính xác tại sao. Nền của bức chân dung ở bên trái và bên phải của nhân vật chính không giống nhau. Chúng có cùng một bảng màu và dường như là một cảnh quan duy nhất; nhưng cảnh quan bên trái là gần hơn cảnh quan vẽ bên phải, và khuôn mặt nằm ngay giữa cả hai. Do đó, khi ánh mắt của bạn đi ngang qua toàn bộ bố cục, Mona Lisa có vẻ như quay mặt đi trong chốc lát.
• Tranh cãi nãy lửa
Có rất nhiều lý thuyết và câu chuyện gây tranh cãi liên quan đến Mona Lisa; hầu hết trong số họ được dựa trên mối quan hệ giữa Vinci và người con gái trong bức tranh.
Cái nổi tiếng nhất là Vinci đã có một mối tình với người trong tranh. (Tôi nghĩ rằng thuyết này bắt nguồn từ thực tế là Vinci chưa bao giờ đưa bức chân dung cho người đàn ông đã ủy thác. Hình mẫu trong tranh đã được làm chứng là vợ của anh ta. Có thể có vài lí do khác khiến bức tranh không được chuyển đến cho anh ta)
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khuôn mặt của Mona Lisa giống hoàn toàn như bức tự họa của Vinci được vẽ vào năm 1512. Một số người tin rằng Mona Lisa là chân dung tự họa nữ tính của Leonardo da Vinci. Mặc dù người ta không được tìm ra lý do tại sao Vinci lại tạo ra một bức chân dung tự họa nữ tính.
Các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra bức tranh gốc bên dưới Mona Lisa hiện tại được ẩn dưới một vài lớp sơn và véc-ni. Điều này đã làm dấy lên sự tò mò mới về bức tranh.
• Ngữ cảnh lịch sử
Mona Lisa cung cấp phạm vi rộng cho các nghiên cứu và phân tích tại chỗ vì nó tương ứng với rất nhiều vấn đề đánh dấu thời Phục hưng (ví dụ: Chủ nghĩa Nhân văn Phục hưng, sự mơ hồ liên quan đến giới tính, thử nghiệm, v.v.). Đây là lý do tại sao bức tranh đã là chủ đề của rất nhiều nghiên cứu lịch sử và các nhà nghiên cứu.
• Quá khứ gây xôn xao
Cuối nhưng không phải cuối cùng; mặc dù là một tác phẩm thú vị, điều khiến Mona Lisa trở nên nổi tiếng khắp thế giới là vụ trộm của nó.
Mona Lisa: tên trộm đã tạo ra một huyền thoại

https://
edition.cnn.com/
2013/11/18/
world/europe/
mona-lisa-the-th
eft/
Sau khi bị đánh cắp vào năm 1911, Mona Lisa đã được lên trang chính của các tờ báo quốc tế hàng ngày làm cho bức tranh được biết đến ngay cả những người ít quan tâm đến nghệ thuật.
Không chỉ mỗi bức Mona Lisa nổi tiếng vì tính nghệ thuật và lịch sủ từ thời Phục Hưng, mà vụ trộm đã trở nên nổi tiếng vì cảnh sát không thể tìm thấy bất kỳ manh mối nào và những người trong ngành mỹ thuật - các nghệ sĩ cũng như các nhà phê bình đều dưới sự điều tra. Pablo Picasso đã bị tạm giam nhưng sau đó đã được trả tự do.
Đó là tất cả về sự nổi tiếng của Mona Lisa (phew !!). Upvote câu trả lời nếu bạn thích nó và theo dõi tôi để có thêm câu trả lời về Mona Lisa và các chủ đề liên quan khác.
Cảm ơn vì đã đọc! Mọi bình luận sẽ được chào đón.
_______________
____

http://qr.ae/
TUNbbO
_______________
____


Mona Lisa dưới nhiều lớp sơn và vẹc ni

Duy Tran
dymdua.duy

đọc lê ô na đờ van xi của Dan Brown nhé

Hân Hân
ech.ilolita

Cảm ơn bài dịch. Nhờ thế mình biết nhiều hơn. Chứ trc giờ biết mỗi lịch sử bức tranh với nghĩ đặc biệt tại bả không có lông mày

Trịnh Toàn Trân
triple.t341

1503-04 khi vẽ những nét chứ nhỉ :3 nhát nghe như đang chém vào thứ gì ấy :v

Lại Minh Duy
lmduy.0207

Minh Tháii

Đặng Phan Thụy Anh
AnhThuy210998

Hiếu Trần Minh

Nhớ mang máng đọc 1 quyển của Dan Brown nói là Mona Lisa quan trọng vậy vì chính Leonard nói đây là tác phẩm xuất sắc nhất của ông. Ổng thích thì ổng nói vậy thôi, đi đâu ổng cũng đem theo bức tranh rồi nói vậy, nên ngta nghe theo rồi nó thành vậy luôn. Ko hiểu sao lúc đọc đến đoạn đó tự nhiên thấy kute hài hài :))

Hải Ín
tranhaiyen1996

T chỉ thấy mona ko có lông mày giống tui :))

Vũ Quang Dũng
wang.duxng

có thể da vinci gay ?

Linh Nguyen
ln6688

Bức trang nàng Mona Lisa là một bức họa về khuôn mặt ông ấy dưới hình dạng một người phụ nữ. Mình có mò qua vài thông tin khi tìm hiểu về ông ấy nhưng quên link rồi.

Minh Đinh
kirakira.akira13

Một bức họa khác cũng sử dụng kĩ thuật sfumato, được vẽ bởi Raphael dựa trên Mona Lisa là bức Nàng câm La Muta =)))Bức này nằm ở bảo tàng mĩ thuật vùng Marche, vắng lắm, ít người qua lại, nên ngắm thoải mái khác với Mona Lisa. Mình từng quay lại một cái video đi qua đi lại trước mặt bức tranh, đúng là thấy người phụ nữ trong tranh liếc mắt nghiêng đầu nhìn theo thật ;___;

Thực Hồ
notspecialboy

Mình nhìn ảnh này cứ liên tưởng tới ông Putin =)))

Tuan Nguyen
profile.php?id=100009697265219

sao mình cứ thấy phần tóc trên đỉnh đầu ko đc tự nhiên nhỉ. Có khi nào Mona bị ung thư ko ta :3